Những vật dụng cấm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT 2023

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tốt nghiệp THPT được coi là một trong những kỳ thi cực kỳ quan trọng trên cả nước. Do đó, để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, rõ ràng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành một số quy định dành cho thí sinh tham gia. Trong đó có điều khoản những đồ vật được phép và không được phép mang vào phòng thi. Vậy những vật dụng cấm mang vào phòng thi bao gồm những gì? Bài viết dưới đây Seoul Academy sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề trên. 

Những vật dụng cấm mang vào phòng thi 

Để thí sinh có một tâm thế tự tin và không gặp phải bất kỳ vấn đề gì quy phạm quy chế thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định các vật dụng sau không được mang vào phòng thi: Bút xóa; giấy than; đồ uống có cồn; vũ khí – chất gây cháy nổ; thiết bị truyền tin; tài liệu chứa thông tin gian lận trong suốt quá trình làm bài. 

Thí sinh cần chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết, kiểm tra thật kỹ trước khi vào phòng thi. Song song đó, giám thị cũng sẽ kiểm tra thêm một lần nữa. Trong trường hợp thí sinh vi phạm hoặc mang 1 trong những vật dụng trong vào phòng thi, giám thị cũng như đơn vị tổ chức thi sẽ có những hình phạt dựa theo quy định của kỳ thi Quốc gia. Nặng nhất là đình chỉ thí sinh thi ở tất cả các môn thi. Do đó, mỗi thí sinh cần phải cẩn thận và tuyệt đối không phạm bất kỳ sai lầm để không ảnh hưởng đến kỳ thi của mình. 

Các vật dụng không được mang vào phòng thi
Các vật dụng không được mang vào phòng thi

Hình phạt khi mang những vật dụng cấm mang vào phòng thi 

Khi thí sinh bị phát hiện mang những vật dụng cấm mang vào phòng thi, giám thị sẽ giữ tang vật, lập biên bản. Trong trường hợp này, thí sinh sẽ bị đình chỉ hoặc tước tư cách thi và hủy bỏ toàn bộ kết quả thi trong suốt kỳ thi tốt nghiệp THPT đã thực hiện. 

Trong trường hợp vật dụng là những đồ vật có khả năng gây thương tích, cháy nổ, … hình phạt của thí sinh sẽ liên quan đến pháp lý và được đơn vị cơ quan pháp luật có thẩm quyền quyết định. 

Có thể nói, quy định này rất quan trọng, nếu phạm phải, thí sinh sẽ đổ đi toàn bộ kết quả học tập của mình và có tên trong sổ đen. Do đó, hãy hết sức cẩn thận, thật thà và nghiêm túc tham gia kỳ thi một cách chính chuyên nhất. 

Thí sinh bị tước tư cách thi nếu bị phát hiện mang các vật dụng không được phép 
Thí sinh bị tước tư cách thi nếu bị phát hiện mang các vật dụng không được phép

Những vật dụng được mang vào phòng thi THPT quốc gia

Bên cạnh những vật dụng cấm mang vào phòng thi, dưới đây là danh sách các đồ dùng thí sinh được phép mang vào phòng thi như: Bút viết, bút chì, compa, thước kẻ, thước tính, máy tính, Atlat Địa lý Việt Nam, các loại vật dụng không có chức năng đường truyền, tín hiệu âm, hình ảnh, … 

Trong đó, lưu ý:

 • Máy tính phải là những loại máy được quy định bởi Bộ Giáo dục quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Không có chức năng đường truyền, thu hoặc phát văn bản. 
 • Atlat Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành. 

Ngoài ra thí sinh còn được phép mang vào phòng thi 2 – 3 vật dụng mang ý nghĩa lòng tin, tín ngưỡng, … Vật dụng phải nhỏ, gọn, không rơi vào quy định cấm của kỳ thi. 

Những vật dụng được phép mang vào phòng thi
Những vật dụng được phép mang vào phòng thi

Xem thêm: Nên mang gì vào phòng thi để may mắn? Tránh làm gì để không xui xẻo?

Một số hành vi vi phạm quy định, quy chế thi thí sinh cần biết 

Bên cạnh những vật dụng cấm mang vào phòng thi được quan tâm nhiều, thì thí sinh cũng cần biết những hành vi sẽ bị cảnh cáo, phạt nặng khi thực hiện ngay trong phòng thi: 

Mức phạt khiển trách

 • Nhìn bài bạn
 • Cho bạn nhìn bài
 • Trao đổi với thí sinh khác

Hành vi vi phạm trên 1 lần, giám thị sẽ tiến hành lập biên bản.

Mức phạt cảnh cáo

 • Thí sinh tiếp tục nhìn bài hoặc cho người khác nhìn bài. 
 • Thí sinh chép bài hoặc cho người khác chép bài.
 • Trao đổi bài hoặc trao đổi giấy nháo.

Hành vi này sẽ được giám thị lập biên bản đính kèm với tang vật nếu có.

Thí sinh không được trao đổi, thảo luận trong quá trình làm bài
Thí sinh không được trao đổi, thảo luận trong quá trình làm bài

Mức trừ điểm thi 

 • Đối với biên bản khiển trách, thí sinh bị trừ 25% điểm thi/ môn thi bị lập biên bản. 
 • Đối với biên bản cảnh cáo, thí sinh vị trừ 50% điểm thi/ môn thi bị lập biên bản.
 • Bài thi sẽ được 0 điểm khi thí sinh có các hành vi: trong bài thi có chữ viết của 2 người, bài thi được làm trên giấy không đúng quy định. 

Mức phạt hủy bỏ bài thi 

 • Thí sinh có nhiều hơn 2 bài 0 điểm, kỳ thi sẽ bị hủy. 
 • Người khác làm bài cho mình. 
 • Viết, vẽ với nội dung không liên quan đến bài thi. 
 • Lấy bài của người khác làm bài của mình. 

Tất cả trường hợp trên, thí sinh sẽ bị hủy bỏ bài thi. Điều này đồng nghĩa, môn thi vi phạm kỷ luật sẽ được 0 điểm. 

Mức phạt đình chỉ thi 

Đình chỉ thi có nghĩ thí sinh sẽ mất quyền được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm đó dù vẫn còn một số môn chưa tham gia. Điều này có nghĩa tất cả những kết quả của bài thi trước đó đều sẽ bị hủy. Một số trường hợp bị đình chỉ thi như: 

 • Thí sinh tiếp tục vi phạm các quy định được chia sẻ trên. 
 • Thi sinh mang những vật dụng cấm mang vào phòng thi vào bị phát hiện. 
 • Viết, vẽ vào bài thi với các nội dung không liên quan, phản động, … 
 • Thí sinh có hành vi, thái độ, gây gổ với bạn các thí sinh khác, giám thị. 
 • Có hành vi, hành động không tuân thủ các quy định, hướng dẫn từ đơn vị tổ chức kỳ thi. 
 • Bị phát hiện các tang vật mang tính gian lận. 
Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu sử dụng tài liệu
Thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu sử dụng tài liệu

Mức phạt hủy kết quả, lập hồ sơ gửi về cơ quan có thẩm quyền

Đây là mức phạt nặng nhất, liên quan đến pháp lý. Khi vi phạm một trong những điều dưới đây, thí sinh sẽ bị hủy toàn bộ kết quả thi. Bên cạnh đó chịu hình phạt theo quy định của pháp luật tương ứng với hành động của mình: 

 • Nộp giấy tờ, hồ sơ ưu tiên giả mạo.
 • Sử dụng giấy tờ, chứng chỉ không được phép, giấy tờ giả.
 • Mạo danh người khác, hoặc thuê người khác để đi thi. 
 • Hành hung với thí sinh hoặc tất cả đối tượng liên quan đến đợt thi tốt nghiệp THPT. 

Một số lưu ý để có kỳ thi hiệu quả và tốt nhất 

Để kỳ thi không xảy ra bất kỳ bất trắc nào, thí sinh bên cạnh chuẩn bị cho mình kiến thức và tinh thần thật vững, thì trong lúc làm  bài hãy lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo bài làm hoàn chỉnh và không bị nhầm lẫn bất kỳ thông tin nào: 

 • Thí sinh phải có mặt trước thời gian được viết rõ trong Giấy báo dự thi ít nhất 15 phút. Thí sinh đi trễ 15 phút tính từ lúc làm bài sẽ không được phép tham dự buổi thi đó. 
 • Thí sinh phải trình bày căn cước công dân, giấy dự thi, kiểm tra kỹ tất cả các thông tin. Nếu có sai sót về thông tin, hãy báo ngay về cán bộ coi thi. Trong trường hợp mất giấy tờ tùy thân liên quan, thí sinh phải báo ngay đến điểm thi để tìm hướng giải quyết. 
 • Ngay sau khi nhận giấy thi, giấy nháp, phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi, thí sinh cần kiểm tra toàn bộ. Trong trường hợp phát hiện nét in bị mờ, thiếu trang, rách, chất lượng kém, nhòe không đọc được chữ, thí sinh phải báo ngay với giám thị chậm nhất 5 phút tính từ lúc nhận đề. 
 • Thí sinh điền đầy đủ họ và tên, số báo danh, ngày thi, môn thi, …. và bài thi, giấy thi, giấy trắc nghiệm, giấy nháp. 
 • Trong lúc làm bài, tự tin và tuyệt đối không trao đổi, chép bài, cho bạn nhìn bài, sử dụng tài liệu. Nếu có ý kiến, thí sinh có thể giơ cao tay để giám thị biết. 
 • Đối với các bài tự luận, nếu làm hơn 1 tờ giấy thi, phải ghi cụ thể số tờ mà mình đã dùng. 
 • Không bôi nhòe vào bài thi hay giấy thi trắc nghiệm. 
 • Đối với bài thi trắc nghiệm, thì sinh chỉ được phép sử dụng 1 màu mực duy nhất. Và phải làm đúng trên giấy thi trắc nghiệm được phát. Mỗi thí sinh chỉ có 1 tờ thi trắc nghiệm. 
 • Thí sinh chỉ được phép nộp bài và rời khỏi khu vực thi trước 30 phút.
Thí sinh nên kiểm tra đề thi, giấy thi và điền đầy đủ thông tin được yêu cầu
Thí sinh nên kiểm tra đề thi, giấy thi và điền đầy đủ thông tin được yêu cầu

Câu hỏi liên quan đến các vật dụng mang vào phòng thi

Các câu hỏi thường gặp của các bạn học sinh sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây.

Có được mang đồng hồ vào phòng thi? 

Trước đây, khi chưa có đồng hồ thông minh, thì đồng hồ kim hay đồng hồ điện tử là vật được được phép mang vào phòng thi. Thế nhưng, từ khi đồng hồ thông minh ra đời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định thí sinh không được phép mang đồng hồ điện tử, các loại đồng hồ có chức năng nhận và truyền thông tin vào phòng thi. Nhưng đối với đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử, thí sinh hoàn toàn có thể mang theo để canh thời gian làm bài. 

Có được mang nước vào phòng thi?

Thí sinh được phép mang chai nước vào phòng thi. Tuy nhiên, chai nước phải được bóc bao bọc hoàn toàn, trên thân chai nước phải trong suốt và không có bất kỳ ký hiệu hay chữ nào. Theo nhiều giám thị đã coi thi nhiều năm, thí sinh khi mang chai nước vào phòng thi nên cẩn thận, để chai nước bên dưới, uống ít nước để không phải đi vệ sinh, lưu ý không để nước đổ lên bài thi, … 

Chai nước phải được bóc vỏ khi mang vào phòng thi
Chai nước phải được bóc vỏ khi mang vào phòng thi

Có được mang túi bút vào phòng thi 

Để cất gọn gàng các dụng cụ như thước, bút, tẩy, campa, nhiều bạn học sinh sẽ sử dụng túi bút. Đối với quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh được phép mang túi bút vào phòng thi với điều kiện trong túi bút chỉ là những vật dụng cần thiết và được phép mang vào phòng thi đúng với quy định của kỳ thi. Tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi sử dụng túi bút để giấu và mang tài liệu, những vật dùng không được phép vào phòng thi. Trong trường hợp bị phát hiện, thí sinh sẽ phải chịu hình phạt theo quy định và pháp lý.

Quy định và quy chế thi luôn là đề tài nóng mỗi dịp kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra. Việc tìm hiểu và nắm rõ các quy định sẽ giúp các thí sinh có sự chuẩn bị, cũng như loại trừ các hành vi không được phép. Hy vọng với nội dung những vật dụng cấm mang vào phòng thi được chia sẻ trên, bạn đọc đã tích lũy cho mình kiến thức cần thiết nhất cho kỳ thi sắp đến của mình. Chúc bạn thi thành công và có tương lai sáng lạn. 

Có thể bạn quan tâm: Đếm ngược ngày thi THPT quốc gia 2023 – Còn bao nhiêu ngày nữa?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay