26 tuổi có nên thi lại đại học không? Cần lưu ý những gì để thi đậu

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đại học luôn là con đường tốt và an toàn để dẫn đến thành công. Tuy nhiên, 26 tuổi có nên thi lại đại học hay không khiến nhiều người băn khoăn và lo lắng vì ở tuổi này, việc thi và học đại học vừa tốn thời gian, công sức và thậm chí kết quả không được như ý. Một số thông tin trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhiều rõ hơn về vấn đề này trước khi quyết định. 

Bao nhiêu tuổi được phép thi đại học? 

“Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công dân trên 18 tuổi và đã tốt nghiệp Trung học phổ thông đều được phép tham gia kỳ thi Tốt nghiệp Quốc gia (thi đại học)”.

Điều này có nghĩa, chỉ cần đã tốt nghiệp cấp 3, mọi đối tượng đều có thể đăng ký, làm hồ sơ và tham gia kỳ thi đại học với ngành nghề, trường mà mình mong muốn. Tất cả mọi người đều được bình đẳng trong việc hưởng nền giáo dục nước nhà, ai cũng có cơ hội học đại học, phát triển ngành nghề mà mình muốn, tìm kiếm công việc ổn định với bằng cử nhân trong tương lai. 

Vậy nên, dù 26 tuổi hay đã 40 tuổi, bạn vẫn được quyền thi đại học, tham gia học nếu đậu và tự do tìm kiếm công việc với bằng tốt nghiệp mà mình đã đạt được. 

Trên 18 tuổi và có bằng Tốt nghiệp THPT, đối tượng đã có thể dự thi đại học
Trên 18 tuổi và có bằng Tốt nghiệp THPT, đối tượng đã có thể dự thi đại học

26 tuổi có nên thi đại học hay không? 

Theo nhiều chuyên gia, và những người đã trải qua giai đoạn này cho biết, việc 26 tuổi có nên thi đại học hay không còn tùy thuộc vào mỗi người. Sự thật, đây là độ tuổi rất khó để tham gia kỳ thi đại học. Nếu quyết định, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhất định về kiến thức, thời gian và công sức. Chưa kể, rất nhiều người sẽ gặp trường hợp “đậu đại học, hoàn thành và tốt nghiệp” nhưng khi ra nghề lại nhận ra rằng nghề đó không phù hợp với mình, thời gian học đại học trở thành vô nghĩa, lãng phí. 

Tuy nhiên, nếu đã có định hướng rõ ràng và cần dùng đến bằng đại học, tinh thần và ý chí sẽ giúp các khó khăn không còn quá lớn nữ. Chỉ cần chăm chỉ ôn tập, sắp xếp thời gian, thi đậu đại học và hoàn hoàn chương trình học, chắc chắn tấm bằng cử nhân sẽ mang lại rất nhiều lợi ít dành cho bạn. 

Không những thế, vì là thời đại bình đẳng, nên hiện nay, cứ mỗi đợt thi Quốc gia được tổ chức, có rất nhiều thí sinh trên 25 tuổi đăng ký tham gia. Do đó, bạn không cần quá lo lắng hay băn khoăn về việc 26 tuổi có nên thi lại đại học hay không. 

Càng lớn tuổi, quyết định thi lại đại học cần phải cân nhắc
Càng lớn tuổi, quyết định thi lại đại học cần phải cân nhắc

Những thuận lợi và khó khăn khi thi đại học ở tuổi 26 

Để làm rõ hơn 26 tuổi có nên thi lại đại học hay không, bạn có thể tham khảo phần phân tích những thuận lợi và khó khăn được chia sẻ dưới đây: 

Khó khăn khi 26 tuổi thi đại học 

26 tuổi là độ tuổi lớn và chúng ta xa kiến thức trung học rất lâu, do đó, nếu quyết định thi lại đại học trong độ tuổi này, sẽ có những khó khăn như: 

 • Phải ôn tập lại kiến thức cấp 3, khối lượng kiến thức lớn và nhiều, có thể liên kết với các kiến thức từ cấp 2. 
 • Khó khăn trong việc sắp xếp thời gian ôn tập, thời gian học đại học. Vì tuổi 26 bạn đã phải có công việc ổn định, gia đình, bạn bè, thời gian học sẽ rất hạn chế. 
 • Khó ghi nhớ kiến thức: vì rời xa kiến thức rất lâu, nên não bộ sẽ phản ứng chậm với những kiến thức cũ, thậm chí theo nhiều người cho rằng, 26 tuổi, trí nhớ của chúng ta sẽ trở nên kém hơn, không được linh hoạt như tuổi 18, do đó cần phải đầu tư ôn tập thật nhiều. 
 • Quy định về xét tuyển đại học thay đổi liên tục: Mỗi năm, quy định, quy trình và hình thức thi đại học thay đổi liên tục, do đó, bạn cần phải theo dõi và nắm rõ thông tin một cách chính xác nhất để hoàn thành suôn sẻ hồ sơ, giấy tờ dự thi của mình. 
 • Sức khỏe: Ôn tập thi đại học, học đại học chiếm rất nhiều sức lực vì cần nạp vào khối lượng kiến thức lớn. Bên cạnh đó, khi tham gia đại học, bạn cần dành thời gian để hoạt động và tham gia các chương trình trong trường (những hoạt động bắt buộc). Vậy nên, để có thể hoàn thành khóa học, chúng ta cần chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật tốt. 
Phải cập nhật lại lượng kiến thức lớn khiến nhiều người nản chí và mệt mỏi
Phải cập nhật lại lượng kiến thức lớn khiến nhiều người nản chí và mệt mỏi

Những thuận lợi khi 26 tuổi thi đại học

Bên cạnh những khó khăn, ở tuổi 26, chúng ta vẫn có nhiều lợi thế để thi đại học hơn các bạn 18 tuổi như: 

 • Tinh thần vững: Vì đã 26 tuổi, trải qua rất nhiều vấn đề đắng, cay, ngọt, bùi trong cuộc sống, nên dường kỳ thi đại học không còn gây quá nhiều áp lực và khiến bạn cảm thấy lo sợ nữa. Nhờ đó, khi làm bài, tinh thần sẽ minh mẫn và thoải mái hơn. 
 • Kinh nghiệm khi làm bài: Dựa vào kỳ thi trước đây (lúc 18 tuổi), bạn sẽ có các kinh nghiệm tốt hơn khi làm bài. 
 • Động lực tự do chọn nghề: Không giống như trước đây, mọi quyết định chọn nghề đều phải xin ý kiến của cha mẹ, người lớn. Thì khi thi đại học ở tuổi 26, bạn đã tự do chọn nghề và được phép học nghề mình yêu thích. 
26 tuổi là độ tuổi có thể điều chỉnh tốt tinh thần của mình
26 tuổi là độ tuổi có thể điều chỉnh tốt tinh thần của mình

Xem thêm: 22 tuổi có nên thi lại Đại học không? Các lưu ý khi đăng ký

Thông tin thủ tục thi đại học mới nhất 2023 nên biết

Không giống với những năm 18 tuổi, ở tuổi 26, quy định và quy chuẩn về hồ sơ, cách thức đăng ký thi tuyển đại học cũng đã thay đổi rất nhiều. Do đó, bạn cần phải theo dõi và nắm được các thông tin một cách chính xác nhất, sau đó chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ. 

Bộ hồ sơ thi đại học cần có

Theo quy định mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì sinh đăng ký thi đại học cần chuẩn bị bộ hồ sơ với các loại giấy tờ sau: 

 • Phiếu đăng ký dự thi theo chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điền đầy đủ các thông tin yêu cầu. 
 • 1 bản sao Tốt nghiệp THPT hoặc bằng Trung cấp, cao đẳng nếu có (được công chứng). 
 • 2 bì thư với nội dung được ghi rõ bên ngoài gồm: địa chỉ nơi ở, số điện thoại, họ vào tên. 
 • 2 ảnh thẻ 4×6 được chụp gần nhất (6 tháng), phía sau ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh của mình. 
 • Bản phô tô công chứng căn cước công dân. 
 • Nếu thuộc diện ưu tiên, các loại giấy tờ liên quan cần được phô tô và công chứng. 

Nộp hồ sơ thi đại học ở đâu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ, thí sinh bỏ tất cả vào trong bì hồ sơ, viết đầy đủ thông tin được yêu cầu trên bì hồ sơ, sau đó tiến hành nộp hồ sơ. 

Hồ sơ thi đại học có thể được nộp tại phòng giáo dục của quận, huyện, các trung tâm giáo dục thường xuyên, truyền cấp 3. Người sống xa quê hương có thể đến trực tiếp địa bàn mà mình đang sinh sống (tạm trú) để nộp hồ sơ mà không cần phải quay về nơi thường trú. Bên cạnh đó, hiện nay, hồ sơ cũng có thể được nộp thông qua trực tuyến, nhưng cách thức này liên tục thay đổi và khá phức tạp. Nếu không rành về công nghệ, hoặc lo sợ hồ sơ của mình bị thất lạc, tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp. 

Thí sinh cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ dự thi của mình
Thí sinh cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ dự thi của mình

Thi đại học ở tuổi 26 cần chú ý những gì? 

Sau khi đã phân tích 26 tuổi có nên thi lại đại học hay không? Nếu quyết định của bạn là có, thì hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để kết quả thi đạt được tốt nhất: 

 • Định hướng chính xác mong muốn của bản thân, có sự chuẩn bị về rủi ro vì độ tuổi này đã quá lớn, không nên đánh đổi quá nhiều. 
 • Tham khảo và tìm hiểu những trường đúng với năng lực của bản thân.
 • Có kế hoạch ôn tập một cách chỉn chu, đăng ký các lớp ôn thi đại học chất lượng, dành thời gian để tự học để nhanh chóng tiếp thu kiến thức. 
 • Liên tục theo dõi và cập nhật những thông tin mới nhất về quy định, quy chuẩn thi đại học. 
 • Lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ thi đại học. 
 • Luôn bình tĩnh và tự tin vào khả năng của mình khi thực hiện bài thi. 
 • Sắp xếp thời gian, chuẩn bị công việc thật tốt để bắt đầu ôn luyện và thi đại học. 
 • Nên xác định từ sớm để có thời gian để ôn tập. 
Thời gian học cần được phân bổ một cách hợp lý
Thời gian học cần được phân bổ một cách hợp lý

Lời khuyên khi thi đại học ở tuổi 26

Mặc dù vần đề 26 tuổi có nên thi lại đại học không đã được giải đáp ở trên. Nhưng nếu muốn đưa ra lời khuyên thì bạn thật sự nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định thi đại học ở độ tuổi này, nhất là nghiên cứu khả năng của bản thân. Đại học tốn rất nhiều thời gian để ôn tập và tham gia khóa học. Mặc dù sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được bằng cử nhân, thế nhưng cái nếu mục tiêu của bạn là nhận bằng để có một công việc ổn định, kinh tế hơn thì nên suy nghĩ lại. 

Đối với các nhà tuyển dụng, rõ ràng ai cũng muốn tuyển những ứng viên trẻ, hoặc lớn tuổi nhưng có kinh nghiệm. 26 tuổi học đại học, nhưng đến năm 30 bạn mới tốt nghiệp. Với độ tuổi này mới ra trường, và không có kinh nghiệm thì thật khó để nhà tuyển dụng tuyển bạn, đây chính xác là một rủi ro rất lớn cho doanh nghiệp. Đây cũng là vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm và xem xét. 

Thế nhưng, nếu mục tiêu học đại học là để tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mà mình cần tìm hiểu, hoặc thỏa mãn đam mê học tập của mình, điều kiện kinh tế ổn định, trường hợp này rất được khuyến khích. 

Hãy nhớ rằng, xã hội hiện nay đang phát triển rất nhiều, và dĩ nhiên trong nhiều trường hợp bằng đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Với tuổi 26, thay vì học đại học để giải quyết vấn đề kinh tế, bạn có rất nhiều lựa chọn khác cho bản thân. Cụ thế như học nghề. Các khóa học nghề hiện nay rất chất lượng và khóa học chỉ diễn ra từ 3-6 tháng, rất thích hợp để bạn theo đuổi. Học nghề cũng là lựa chọn của rất nhiều người, ở nhiều độ tuổi hiện nay. 

Học nghề cũng được nhiều người quyết định và lựa chọn
Học nghề cũng được nhiều người quyết định và lựa chọn

Học nghề ở đâu uy tín và chất lượng nếu không học đại học? 

Nghề thẩm mỹ đang là một trong những lĩnh vực nổi bật nhất trên thị trường việc làm hiện nay. Theo thống kê, 98% học viên sau khi tốt nghiệp đều có công việc, và đền 70% số đó thành công, đi làm với mức lương cao. Nếu có nhu cầu học nghề thẩm mỹ, hãy tham khảo ngay các khóa học tại Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam với quy mô trải dài trên toàn quốc, tọa lạc ở các thành phố lớn trong nước, tạo điều kiện cho mọi học viên, mọi đối tượng đều tham gia khóa học. 

Chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng nghề chính xác nhất.

Đăng ký ngay

Không những thế, khi học nghề tại Seoul Academy, bạn không cần yêu cầu quá nhiều về trình độ học vấn, không yêu cầu bằng cấp 2 hay cấp 3. Chỉ cần bạn trên 16 tuổi và có đam mê, định hướng học nghề thẩm mỹ, bạn có thể đăng ký bất kỳ khóa học nào mình thích. Hãy liên hệ ngay 1800 0084 để tư vấn về khóa học cũng như giải đáp tất cả những thắc mắc về học nghề thẩm mỹ của bạn. 

Seoul Academy - Trường đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu hiện nay
Seoul Academy – Trường đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu hiện nay

Trên đây là tất cả những thông tin giúp bạn làm rõ vấn đề 26 tuổi có nên thi lại đại học hay không. Việc học đại học, tùy vào từng độ tuổi mà mức độ cần thiết của nó cũng sẽ khác nhau. Do đó, ở tuổi 26, hãy cân nhắc và xem xét bản thân thật kỹ trước khi quyết định nhé. Seoul Academy sẽ luôn đồng hành và ủng hộ mọi hướng đi của bạn. 

Xem thêm: 25 tuổi nên học nghề gì? Định hướng nào cho tuổi 25

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay