22 tuổi có nên thi lại Đại học không? Các lưu ý khi đăng ký

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

22 tuổi có nên thi lại Đại học không là băn khoăn của rất nhiều người. Mặc dù mang đến nhiều cơ hội hơn nhưng việc thi lại cũng có những bất tiện nhất là tốn thời gian, không phù hợp cho người bận rộn. Nếu đang băn khoăn về vấn đề này mọi người có thể tham khảo các thông tin dưới đây để yên tâm hơn trước khi quyết định.

Quy định về độ tuổi thi Đại học

Đại học là con đường mà nhiều người lựa chọn. Tại Việt Nam hiện nay, kỳ thi Đại học và tốt nghiệp THPT đã được thống nhất tạo sự thuận tiện hơn cho thí sinh. Cùng với đó việc thi Đại học nói chung cũng không quy định về độ tuổi. Do đó trong các kỳ thi mọi người dễ dàng nhận thấy không chỉ có các bạn trẻ tuổi học sinh mà còn nhiều những người tuổi 20, 30 hay cả độ tuổi trung niên.

Đây như là một cách để tạo điều kiện cho mọi người hưởng được nền giáo dục bình đẳng. Bất cứ ai khi có nhu cầu, muốn phát triển bản thân, tìm kiếm một công việc tương lai tốt hơn đều có thể đăng ký thi Đại học.

Thi Đại học không quy định về độ tuổi
Thi Đại học không quy định về độ tuổi

Những khó khăn và thuận lợi khi thi lại Đại học tuổi 22

Như vậy có thể thấy việc không quy định về độ tuổi giúp mọi người dù ở lứa tuổi nào cũng có thể đăng ký học Đại học. Và để biết 22 tuổi có nên thi lại Đại học không hãy cùng phân tích như khó khăn cũng như thuận lợi từ vấn đề này.

Khó khăn khi thi lại Đại học ở tuổi 22

Phổ biến hiện nay người ta thường học Đại học từ khi tốt nghiệp THPT, tức là khoảng tuổi 18. Sang tuổi 22 lựa chọn thi lại Đại học sẽ có một vài những khó khăn nhất định như:

 • Không có đủ thời gian: Tuổi 22 mọi người thường bận rộn với cuộc sống, công việc và gia đình, do đó thời gian để ôn luyện tham gia các kỳ thi rất hạn chế. Đây là một trong những khó khăn hàng đầu khiến người càng lớn tuổi càng khó vượt qua các kỳ thi.
 • Khó ghi nhớ kiến thức: Tương tự, với việc phải lo lắng quá nhiều vấn đề, người 22 tuổi so với độ tuổi 18 nhìn chung khó ghi nhớ những kiến thức cần ôn luyện hơn.
 • Quy trình, thủ tục thay đổi: Bên cạnh đó, tuổi 22 thi lại Đại học sẽ có những quy định khác biệt so với người thi tốt nghiệp THPT. Nếu không tìm hiểu kỹ rất nhiều người gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ cũng như đăng ký dự thi.

Thuận lợi khi thi đại học ở tuổi 22

Cùng phân tích một vài lợi ích để phần nào hiểu hơn về vấn đề 22 tuổi có nên thi lại Đại học không:

 • Kinh nghiệm từ lần thi trước đó: Nhưng người đã từng thi Đại học nếu thi lại ở tuổi 22 sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, khắc phục được những lỗi từng mắc phải.
 • Tâm lý vững: Cùng với đó, trong khoảng tuổi này mọi người cũng đã đủ chín chắn và trưởng thành hơn. Do đó tâm lý bước vào phòng thi cũng sẽ vững vàng, không quá căng thẳng dẫn đến ảnh hưởng kết quả.
 • Có thể tự chọn ngành yêu thích: Rất nhiều người lựa chọn thi lại Đại học vì trước đó chọn ngành không hợp hoặc chọn theo ý kiến gia đình. Khi đã đến 22 tuổi việc thi lại lúc này có thể giúp thí sinh chọn được đúng ngành như sở thích hơn.
22 tuổi thi lại Đại học có các khó khăn và thuận lợi nhất định
22 tuổi thi lại Đại học có các khó khăn và thuận lợi nhất định

Xem thêm: Trượt đại học có được thi lại không và các lưu ý cần biết

22 tuổi có nên thi lại Đại học không?

Từ những phân tích trên có thể thấy 22-23 tuổi nếu muốn thi lại Đại học mọi người hoàn toàn có thể thực hiện. Dù có các khó khăn nhất định nhưng là không quá lớn, thí sinh có thể cải thiện bằng việc chăm chỉ rèn luyện, ôn tập thời gian dài hơn. Cùng với đó việc thi và học lại Đại học cũng mang đến nhiều lợi ích khác nhau.

Mọi người sẽ có cơ hội trải nghiệm lại cuộc sống sinh viên nhiều điều thú vị. Trang bị cho mình các kiến thức chuyên sâu hơn đa dạng hơn. Đặc biệt việc sở hữu bằng tốt nghiệp Đại học trong tương lai sẽ mang đến cơ hội tìm được công việc tốt, mức lương ổn định.

Thực tế hiện nay, mỗi khi kỳ thi tuyển sinh Đại học diễn ra luôn có rất nhiều các thí sinh tự do, những người ngoài tuổi 20 tham gia. Do vậy nếu nằm trong trường hợp này mọi người không nên quá lo lắng hay băn khoăn về việc có thể thi lại hay không. Tốt nhất hãy mạnh dạn trải nghiệm, đầu tư học tập để tương lai phát triển tốt hơn.

22 tuổi nếu muốn vẫn có thể thi lại Đại học
22 tuổi nếu muốn vẫn có thể thi lại Đại học

Quy trình thủ tục thi lại Đại học nên biết

Thi lại Đại học so với thí sinh THPT sẽ có những khác biệt nhất định về hồ sơ và quy trình thực hiện. Do đó mọi người cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng.

Hồ sơ cần chuẩn bị

22 tuổi có nên thi lại Đại học và hồ sơ cần những gì là điều mà nhiều người quan tâm. Theo quy định mới nhất 2024, thí sinh tự do sẽ cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

 • Một phiếu đăng ký dự thi đạt chuẩn theo quy định.
 • 1 bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng Trung cấp tương ứng đã được công chứng.
 • 2 phong thư có dán tem và cần phải ghi rõ địa chỉ nơi ở số, số điện thoại thí sinh.
 • 2 ảnh chụp 4×6 được chụp thời gian gần nhất và được ghi họ, tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau để tránh thất lạc.
 • Bản sao công chứng của CMND hoặc căn cước công dân.
 • Nếu nằm trong diện ưu tiên sẽ cần cung cấp thêm các loại giấy tờ chứng nhận.

Ngoài ra nếu trong trường hợp mọi người chưa tốt nghiệp THPT sẽ cần bổ sung thêm các loại giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng học bạ THPT.
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THCS hoặc khối trung cấp.
 • Bản sao xác nhận bảo lưu kết quả học THPT (nếu có).
Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ
Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Cách thức nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, thí sinh sẽ tiến hành nộp hồ sơ đúng nơi quy định. Hiện nay, mọi người có thể nộp tại các phòng giáo dục tại quận hoặc huyện hay các trung tâm giáo dục thường xuyên. Đặc biệt mọi người không cần phải về nơi ở thường trú để nộp mà hoàn toàn có thể nộp tại nơi đang sinh sống tạm trú. Ngoài ra, trong năm 2024, để thuận tiện còn có chính sách nộp hồ sơ trực tuyến. Tuy nhiên trong những năm sau có thể có sự thay đổi nhất định.

Lưu ý khi thi lại Đại học tuổi 22

Như vậy theo nhiều người 22 tuổi có nên thi lại Đại học không đáp án là có. Và để kỳ thi được thuận lợi, đạt hiệu quả tốt mọi người cần lưu ý:

 • Có sự ôn luyện chỉnh chu, lựa chọn cho mình một trung tâm luyện thi chất lượng. Hoặc nếu tự ôn luyện tại nhà phải có kế hoạch xây dựng rõ ràng.
 • Luôn cập nhật các thông tin quy định mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào Tạo.
 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, chỉnh chu.
 • Chọn trường cũng như ngành học phù hợp với năng lực. Tốt nhất hãy tham khảo qua các thông tin điểm chuẩn từ những năm gần nhất.
 • Luôn giữ tâm thế bình tĩnh, tự tin ngay cả khi đã bước vào phòng thi.

Trên đây, Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề 22 tuổi có nên thi lại Đại học không. Việc học Đại học là rất cần thiết và không bao giờ là quá muộn. Do vậy nếu vẫn còn băn khoăn hãy cứ tự tin ôn luyện và tham gia các kỳ thi, tìm kiếm cơ hội tốt hơn phát triển bản thân.

Xem thêm: Sinh viên đang học đại học có được thi lại không?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN