Sinh viên đang học đại học có được thi lại không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sinh viên đang học đại học có được thi lại không là câu hỏi được quân tâm khá nhiều trên các diễn đàn sinh viên cao đẳng, đại học. Để trả lời cho câu hỏi này, bạn phải xét trên nhiều yếu tố cũng như điều kiện khác nhau của mỗi trường. Nếu như chưa giải đáp được thắc mắc trên, sinh viên có thể theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cũng như hướng dẫn để thi lại đại học.

Sinh viên đang học đại học có được thi lại không?
Sinh viên đang học đại học có được thi lại không?

Sinh viên đang học đại học có được thi lại không?

Tình trạng đang học đại học và muốn thi lại ngành khác, trường đại học khác xảy ra rất nhiều đối với các bạn sinh viên. Thực tế là nhiều sinh viên chỉ học đại học hiện tại để được đi học “tạm thời”. Một số khác cảm thấy chán ngành đang học nên muốn thi lại ngành khác, trường khác. Vậy nên nhiều bạn có thắc mắc đang học đại học có được thi lại không.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên đang học đại học hoàn toàn có thể thi lại. Nhưng sinh viên phải có đầy đủ một số yêu cầu mới hợp lệ để thi lại, cụ thể là:

 • Được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường mà bạn đang theo học.
 • Có giấy xác nhận đồng ý từ trường

Nếu sinh viên tự ý dự thi lại mà chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường thì cơ sở học có thể gây khó dễ trong công tác nhập học trường đại học mới. Ngoài ra, sinh viên có thể bị xử lý theo quy chế của nhà trường khi vi phạm quy định học tập.

Đang học đại học có được thi lại không là câu hỏi của nhiều sinh viên
Đang học đại học có được thi lại không là câu hỏi của nhiều sinh viên

Trong một số trường hợp như ngành học hay môi trường đại học không phù hợp, bạn nên hoàn thành thủ tục thôi học hoặc bảo lưu trước khi tiến hành thi lại để xin giấy xác nhận của trường đại học một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tùy trường đại học sẽ có những quy định được thay đổi để linh hoạt hơn. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ các “bậc tiền bối” để nắm rõ vấn đề hơn.

Đang học đại học thi lại có cần bảo lưu không?

Theo quy định, sinh viên đang học muốn thi lại đại học cần có sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường đang theo học. Đó là điều kiện bắt buộc duy nhất đối với sinh viên muốn thi lại đại học. Vậy nên không có quy định nào về việc sinh viên đang học đại học thi lại phải bảo lưu kết quả học tập.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý trường hợp sau: Bạn đăng ký thi lại nhưng không có được kết quả như mong muốn hay không đậu vào ngôi trường đại học mới như ý định. Đây là lúc bạn cần quay lại trường đại học hiện tại và tiếp tục đăng ký học trong lúc chờ kỳ thi mới. Bảo lưu kết quả học tập khi thi lại không phải là quy định bắt buộc nhưng đây là cơ hội để phòng những trường hợp rủi ro khi thi lại.

Chuẩn bị hồ sơ gì để thi lại đại học?

Chuẩn bị hồ sơ để thi lại đại học có hai loại bao gồm thí sinh đã tốt nghiệp THPT và thí sinh chưa tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp sinh viên đặt câu hỏi đang học đại học có được thi lại không, tức là bạn đã tốt nghiệp THPT thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • 1 phiếu đăng ký dự thi.
 • 1 bản chính (hoặc bản sao) bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp.
 • 2 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc của thí sinh dự thi.
 • 2 ảnh thẻ 4*6. Lưu ý mặt sau của ảnh thẻ phải ghi rõ họ tên và ngày tháng năm sinh.
 • 1 bản photo có công chứng của chứng minh thư hoặc căn cước công dân.
 • 1 bản giấy chứng nhận hợp lệ được hưởng ứng ưu tiên (nếu có).
Sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để dự thi lại
Sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để dự thi lại

Một số giải đáp thắc mắc khi đăng ký thi lại đại học

Thi lại đại học là một quyết định rất quan trọng, vậy nên các thủ tục giấy tờ cũng như quy định thi có nhiều điểm đặc biệt hơn so với thi đại học lần đầu. Bên cạnh những thắc mắc đang học đại học có được thi lại không, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau về việc đăng ký thi lại đại học.

Xin giấy xác nhận trên hồ sơ đăng ký dự thi như thế nào?

Có 2 trường hợp đối với việc xin giấy xác nhận trên hồ sơ đăng ký dự thi lại đại học, bao gồm thí sinh đang học đại học hoặc cao đẳng và thí sinh thi tự do.

 • Trong trường hợp bạn là sinh viên đang theo học tại trường đại học hay cao đẳng, bạn có thể xin loại giấy xác nhận này ngay tại cơ sở đang học. Tức là bạn nhận được giấy đồng ý cho phép dự thi của Ban giám hiệu tại ngôi trường đang học.
 • Nếu bạn là thí sinh tự do, bạn có thể xin giấy đăng ký dự thi lại tại nơi có hộ khẩu thường trú. Bạn có thể đến trụ sở công an phường đã đăng ký tạm trú để xin xác nhận hoặc làm hồ sơ xong và gửi về quê để người thân xin giấy tờ giúp.

Xin giấy xác nhận hay xin con dấu đều phải được sự cho phép của cơ sở đại học đang theo học hoặc xác nhận của địa phương. Đây là loại giấy bắt buộc phải có khi đăng ký dự thi lại.

Khi đăng ký dự thi lại, bạn cần lưu ý một số yếu tố
Khi đăng ký dự thi lại, bạn cần lưu ý một số yếu tố

Hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu bán?

Thông thường, nếu bạn là học sinh tại trường cấp 3 thì bạn có thể mua hồ sơ đăng ký dự thi lại tại trường học. Tuy nhiên, khi bạn là sinh viên muốn thi lại đại học, bạn cần tìm địa chỉ mua hồ sơ đăng ký dự thi chuẩn sẽ khó hơn.

Một gợi ý cho các bạn sinh viên là có thể mua hồ sơ tại các trường THPT hoặc mua tại Phòng giáo dục của địa phương. Bạn nên mua 2-3 bộ hồ sơ trở lên để phòng trường hợp điền sai thông tin và điền lại.

Bạn có thể nộp hồ sơ thi lại ở Phòng Giáo dục tại địa phương
Bạn có thể nộp hồ sơ thi lại ở Phòng Giáo dục tại địa phương

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thi lại

Không giống như lần đầu thi đại học, sinh viên thi lại đại học có thể nộp hồ sơ bất kỳ tỉnh thành nào. Những địa điểm thi phải được Sở Giáo dục và Đào tạo quy định, thông thường là phòng giáo dục của quận/ huyện hay các trường THPT mà bạn đã theo học. Tuy nhiên, tùy theo trường học mà bạn có thể được nộp hồ sơ hay không nên bạn cần liên hệ với đơn vị nộp đăng ký dự thi để tham khảo thông tin trước.

Đối với cụm thi, thí sinh thi lại có quyền lựa chọn cụm thi hợp lý hoặc thuận tiên. Nhưng trong hồ sơ đăng ký dự thi bạn phải điền tên và mã thi cụ thể.

Thi lại đại học có được xét học bạ không?

Tuỳ vào quy định xét tuyển sinh viên của trường đại học để bạn có thể biết được thi lại đại học có cần xét học bạ hay không. Hiện nay, điểm thi đại học vào năm vào sẽ được xét duyệt đại học vào năm đó. Tuy nhiên, bạn có thể được xét học bạ nếu như trường có hình thức xét tuyển đại học bằng học bạ và bạn đã tốt nghiệp cấp 3.

Để biết rõ thông tin của trường đại học mà bạn muốn thi lại, bạn nên tra cứu các thông tin hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn thêm. Một số trường hiện nay đang xét tuyển học bạ dành cho thí sinh thi lại bao gồm Học viện Tài chính, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội,…

Thi lại đại học phải thi những môn nào?

Việc tìm hiểu đang học đại học có được thi lại không là yếu tố quan trọng nhưng sinh viên muốn thi lại cần phải nắm rõ các môn cần thi để dành thời gian ôn thi và đạt được kết quả thi lại tốt hơn.

Nếu như bạn đang học đại học hoặc thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, bạn chỉ cần thi 3 môn tổ hợp xét tuyển, không cần thiết phải thi lại tất cả các môn như thí sinh chưa tốt nghiệp THPT.

Sinh viên đang học đại học phải thi lại các tổ hợp 3 môn theo quy định
Sinh viên đang học đại học phải thi lại các tổ hợp 3 môn theo quy định

Trong trường hợp bạn chưa tốt nghiệp THPT, bạn cần thi lại tất cả các môn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lúc này, các môn mà bạn cần ôn thi chính là Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn, các môn thuộc tổ hợp tự nhiên hoặc xã hội.

Nói tóm lại, sinh viên đang học đại học có được thi lại không tuỳ vào điều kiện học tập và ý kiến của Ban giám hiệu tại trường bạn đang theo học. Nếu như được sự đồng ý của trường, bạn hoàn toàn có thể dự thi lại kỳ thi đại học như mong muốn. Hi vọng qua bài viết của Seoul Academy bạn đã cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề thi lại đại học. Cuối cùng, Seoul Academy chúc các bạn thành công với kỳ thi sắp tới!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN