Rớt tốt nghiệp lớp 12 có học Cao đẳng không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Rớt tốt nghiệp lớp 12 có học Cao đẳng không là điều mà rất nhiều các thí sinh thắc mắc. Kết quả thi tốt nghiệp sẽ quyết định đến kỳ tuyển sinh Đại học và Cao đẳng. Do đó mọi người nên tìm hiểu kỹ vấn đề này để có sự chuẩn bị tốt hơn cho mình trong tương lai sắp tới.

Rớt tốt nghiệp lớp 12 có học Cao Đẳng không?

Để biết được rớt tốt nghiệp lớp 12 có học Cao đẳng không trước tiên mọi người nên tìm hiểu về các quy định tuyển sinh khối này. Theo đó, đa phần các trường Cao đẳng hiện nay đều có chung các quy định yêu cầu người ứng tuyển phải tốt nghiệp THPT. Ngoài ra sẽ có các quy định khác mà các trường sẽ được tự chủ quyết định.

Như vậy có thể thấy, rớt tốt nghiệp lớp 12 có học Cao đẳng không đáp án là KHÔNG ĐƯỢC. Dù không khắt khe như chương trình Đại học nhưng khối Cao đẳng vẫn bắt buộc mọi người tốt nghiệp lớp 12.

Rớt tốt nghiệp lớp 12 mọi người không thể học Cao đẳng
Rớt tốt nghiệp lớp 12 mọi người không thể học Cao đẳng

Cách học Cao đẳng khi rớt tốt nghiệp

Hiện nay có rất nhiều trường hợp thí sinh rớt tốt nghiệp lớp 12 mà vẫn muốn học Cao đẳng. Để có thể theo con đường này có một cách đó là mọi người hãy theo học chương trình Trung cấp. Sau khi hoàn thành 1,5 năm học Trung cấp, người học có thể đăng ký liên thông lên Cao đẳng.

Việc tuyển sinh khối Trung cấp hiện nay nhìn chung yêu cầu rất thấp. Các thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS mà không cần phải tốt nghiệp THPT. Do đó lựa chọn học Trung cấp liên thông lên Cao đẳng sẽ là tốt nhất trong trường hợp này.

Thí sinh có thể học Trung cấp rồi liên thông Cao đẳng
Thí sinh có thể học Trung cấp rồi liên thông Cao đẳng

Nên học Cao đẳng hay nên thi lại?

Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều các hướng khác nhau cho các bạn thí sinh lựa chọn. Nếu đậu hầu hết mọi người có thể tự tin bước vào ngôi trường Đại học mà mình mong ước. Tuy nhiên nếu điểm số không được tốt sẽ khiến mọi người rất băn khoăn giữa việc nên học Cao đẳng hay ôn tập và thi lại năm sau.

Nhìn chung nếu điểm đủ để vào trường Cao đẳng mọi người hoàn toàn có thể theo học. Các trường Cao đẳng hiện nay được nâng cấp rất nhiều, chất lượng đào tạo cũng đảm bảo hơn. Học chỉ vậy, học Cao đẳng còn có nhiều các ưu điểm vượt trội như:

 • Thời gian học nhanh hơn so với Đại học. Đặc biệt là khi mọi người phải ôn tập lại một năm thi lại rồi mới học Đại học. Lúc này nếu học Cao đẳng sẽ tiết kiệm được đến gần 2 năm, nhanh chóng ra trường và có việc làm.
 • Học Cao đẳng phần lớn tập trung kiến thức chính, chú trọng thực hành nên tay nghề của sinh viên cũng rất đảm bảo.
 • Cùng với đó học Cao đẳng còn giúp mọi người tiết kiệm được nhiều chi phí từ học phí đến phi sinh hoạt.
 • Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng mọi người có thể chọn đi làm ngay hoặc tiếp tục liên thông lên Đại học có bằng cấp cao hơn đều được.

Như vậy có thể thấy, học Cao đẳng có không ít các ưu điểm. Nên nếu muốn học khối này mọi người hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn.

Học Cao đẳng có nhiều ưu điểm
Học Cao đẳng có nhiều ưu điểm 

Rớt tốt nghiệp lớp 12 nên làm gì?

Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ mở ra con đường tương lai mới cho mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng vượt qua được kỳ thi này. Ngay khi có kết quả nếu chẳng may nằm trong top những người rớt tốt nghiệp hẳn các bạn sẽ rất lo lắng về việc nên làm gì tiếp theo. Dưới đây là các lựa chọn lý tưởng cho thí sinh rớt tốt nghiệp lớp 12.

Tham gia lớp học nghề

Một trong những con đường được nhiều người lựa chọn khi rớt tốt nghiệp đó là tham gia các lớp học nghề. Hiện nay có rất nhiều các trường, trung tâm hay học viện dạy nhiều nghề khác nhau. Chất lượng đào tạo cũng ngày càng được nâng cao nên mọi người có thể tham khảo học các khoá này. Học nghề thường chỉ trong thời gian ngắn 2 đến 3 tháng. Sau đó học viên có thể ra trường làm việc và có thu nhập ổn định.

Một số khóa học nghề phổ biến với cơ hội việc làm cao cho học viên như:

 • Nghề chăm sóc da spa.
 • Nghề phun xăm thẩm mỹ.
 • Nghề massage body.
 • Nghề nail.
 • Khóa học nghề trang điểm.
 • Đào tạo nghề sửa chữa ô tô, xe máy.
 • Học nghề điện tử.
 • Nghề sửa chữa điện dân dụng.
 • Khoá học thiết kế đồ hoạ, hoạ viên kiến trúc.

Lựa chọn học nghề rất phù hợp cho các bạn có điều kiện kinh tế không quá khá giả để ôn tập thi lại. Mọi người có thể vừa học nghề, sau đó đi làm mà vẫn có thể dành thời gian ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm sau.

Các khóa học về thẩm mỹ, làm đẹp rất được ưa chuộng
Các khóa học về thẩm mỹ, làm đẹp rất được ưa chuộng

Ôn tập và thi lại

Rớt tốt nghiệp cũng có nhiều người chọn học và thi lại. Việc học thi lại để có tấm bằng THPT là vô cùng cần thiết. Nếu có bằng này mọi người sẽ dễ dàng hơn trong vấn đề xin việc, đi làm hay ứng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Do đó hãy cân nhắc về vấn đề thi để lấy được tấm bằng này.

Tham gia nghĩa vụ quân sự

Một con đường nữa dành cho các bạn rớt tốt nghiệp lớp 12 đó là tham gia nghĩa vụ quân sự. Đi nghĩa vụ có rất nhiều các lợi ích khác nhau như:

 • Rèn luyện cho mọi người tính kỷ luật, sức khỏe.
 • Nhiều những kỹ năng sống bổ ích có thể học hỏi trong quá trình đi nghĩa vụ.
 • Có thể vừa tham gia nghĩa vụ vừa ôn tập cho kỳ thi năm sau.
 • Xuất ngũ mọi người sẽ nhận được một số tiền phụ cấp lớn.

Cùng với đó đi nghĩa vụ quân sự còn là cách mọi người thể hiện tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm với quê hương, đất nước. Do đó nếu rớt tốt nghiệp và chưa biết phải làm gì mọi người có thể cân nhắc đi nghĩa vụ. Tuy nhiên con đường này sẽ chỉ thích hợp cho nam giới.

Tham gia nghĩa vụ quân sự sau khi thi tốt nghiệp
Tham gia nghĩa vụ quân sự sau khi thi tốt nghiệp

Xem thêm: Lớp 12 có nên đi làm thêm không và các lưu ý cho các bạn học sinh

Điều cần làm khi rớt tốt nghiệp lớp 12

Khi rớt tốt nghiệp lớp 12 hẳn các thí sinh sẽ cảm thấy rất lo lắng, bao trùm tâm trạng là các câu hỏi phải làm sao, nên làm gì. Hãy lưu ý một vài điều sau để giúp vượt qua hoàn cảnh khó khăn này:

 • Hãy thành thật báo kết quả với gia đình, nghe ý kiến và lời khuyên từ cha mẹ cùng những người thân khác.
 • Suy nghĩ về các lựa chọn dành cho thí sinh rớt tốt nghiệp lớp 12 sau đó lựa chọn con đường phù hợp nhất cho mình.
 • Thi cử đậu rớt là chuyện bình thường, hãy luôn củng cố tâm trạng, không nên quá suy sụp mà nghĩ tiêu cực về vấn đề này.
 • Luôn chú ý ăn uống đầy đủ, đảm bảo sức khỏe và tinh thần để chuẩn bị có tương lai sắp đến.
 • Bên cạnh đó có thể tham khảo thêm các câu chuyện, chia sẻ từ các thí sinh rớt tốt nghiệp khác để bản thân thêm phần tự tin, không quá bi qua.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp cho mọi người vấn đề rớt tốt nghiệp lớp 12 có học Cao đẳng không. Tóm lại giống như Đại học, mọi người cũng không thể học Cao đẳng nếu rớt tốt nghiệp. Tuy nhiên sẽ có rất nhiều các lựa chọn khác nên thí sinh có thể yên tâm. Nếu muốn chọn học nghề liên quan đến thẩm mỹ, làm đẹp mọi người hãy liên hệ với Seoul Academy qua hotline 18000084 để được tư vấn thêm.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay