Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hằng năm, điểm chuẩn hay điểm sàn để đỗ đại học khác nhau, không có cột mốc điểm nào được quy định rõ ràng. Vậy nên thí sinh dự thi rất khó để tính được mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về cách tính điểm xét đại học để tìm hiểu trước và sau khi bước vào kỳ thi, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để nắm thêm thông tin.

Cách tính điểm xét đại học dựa trên các môn thi

Thắc mắc về điểm chuẩn hay mức điểm để trúng tuyển đại học là những thắc mắc được nhiều học sinh quan tâm. Đối với những bạn đã thi xong, đã biết điểm nhưng không biết có đậu hay không, điểm đã tăng hay giảm so với năm trước. Đối với những bạn chưa thi thì không biết cách tính điểm cũng như mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học.

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần nắm được cách tính điểm xét đại học dựa trên các môn đã thi. Cách tính này sẽ chia thành 2 trường hợp là ngành không nhân hệ số và ngành nhân hệ số điểm.

Tính điểm đại học của các môn bao gồm ngành không nhân hệ số và ngành có nhân hệ số
Tính điểm đại học của các môn bao gồm ngành không nhân hệ số và ngành có nhân hệ số

Các ngành không nhân hệ số

Các ngành không nhân hệ số sẽ xét điểm của 3 môn thi đều như nhau. Khi đó, điểm xét đại học của bạn sẽ được tính bằng cách lấy điểm của 3 môn trong khối xét tuyển đại học cộng lại và cộng thêm điểm ưu tiên nếu có.

Ngoài ra, điểm ưu tiên sẽ được tính theo khu vực hoặc đối tượng. Xét theo khu vực, thí sinh ở khu vực nông thôn, ngoại xã, ngoại thành sẽ có mức điểm ưu tiên khác nhau. Xét theo đối tượng, điểm ưu tiên sẽ dựa vào yếu tố như bạn là dân tộc thiểu số, con cháu của thương binh liệt sĩ hoặc người khuyết tật,… Để biết chính xác bạn được cộng bao nhiêu điểm ưu tiên, bạn nên tra khảo thêm mức điểm của hằng năm trên mạng xã hội.

Điểm xét tuyển đại học = điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3 + điểm ưu tiên (nếu có)

Ví dụ: thí sinh thi khối A bao gồm 3 môn là toán, lý, hoá. Nếu điểm thi của toán là 8, lý là 8, hoá là 9 thì điểm xét đại học là 8+8+9=25. Lấy điểm 25 cộng với điểm ưu tiên sẽ bằng điểm chuẩn đại học của bạn.

Các ngành nhân hệ số

Đối với các ngành có nhân hệ số thì cách tính sẽ dựa vào quy định xét tuyển của trường đại học mà bạn đăng ký. Hiện nay, một số trường sẽ tính theo thang điểm 30 nhưng có trường tính theo thang điểm 40, cụ thể như sau:

  • Nếu ngành của bạn xét theo thang điểm 40, cách tính là:

Điểm xét tuyển là tổng của điểm môn thứ nhất, điểm môn thứ hai, điểm môn thứ ba và điểm ưu tiên (nếu có), trong đó tổng điểm 3 môn thi sẽ nhân với 2. 

Điểm xét tuyển đại học = (điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3)*2 + điểm ưu tiên (nếu có)

Ví dụ: thí sinh xét duyệt ngành ngôn ngữ anh có điểm văn là 7, toán là 8, anh là 9 thì cách tính điểm là: (7+8+9)*2 + điểm ưu tiên. Từ đó, thí sinh có thể dễ dàng tính điểm chuẩn của mình một cách chính xác nhất.

  • Nếu ngành của bạn xét theo thang điểm 30, cách tính là:

Điểm xét tuyển là tổng của điểm môn thứ nhất, điểm môn thứ hai, điểm môn thứ ba nhân với 3/4 và điểm ưu tiên (nếu có), trong đó điểm thi môn thứ ba sẽ nhân với 2.

Điểm xét tuyển đại học = (điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm môn 3*2) *3/4 + điểm ưu tiên (nếu có)

Ví dụ: thí sinh xét duyệt ngành ngôn ngữ anh có điểm văn là 7, toán là 8, anh là 9 thì cách tính điểm là: (7+8+9*2) * 3/4 + điểm ưu tiên. Từ đó, thí sinh có thể dễ dàng tính điểm chuẩn của mình một cách chính xác nhất.

Qua đây, học sinh trước khi bước vào kỳ thi hoặc sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT đều biết cách tính điểm thi đại học dựa trên các môn đã thi. Từ đó, bạn sẽ tìm ra được câu trả lời cho thắc mắc mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học.

Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học? 

Dựa theo cách tính điểm xét đại học các môn ở trên, bạn có thể dễ dàng tìm ra đáp án cho câu hỏi mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học.

Bạn có thể hiểu như sau:

Thông thường, đối với các ngành hay trường đại học xét điểm trúng tuyển không nhân hệ số, bạn có thể tham khảo điểm điểm chuẩn của ngành mà bạn muốn đăng ký ở những năm trước. Từ đó, lấy điểm chuẩn trừ điểm ưu tiên (nếu có) và chia đều cho 3. Đó là điểm trung bình mỗi môn mà bạn cần đáp ứng để đỗ đại học. 

Ví dụ: trường A có điểm chuẩn là 22 và bạn được cộng 1 điểm ưu tiên thì mỗi môn của bạn sẽ cần:

Mỗi môn = (22-1)/3 => Đáp án là 7 điểm mỗi môn.

Tuỳ vào quy định xét tuyển của ngành học hay trường học mà mỗi môn sẽ có số điểm đỗ đại học khác nhau
Tuỳ vào quy định xét tuyển của ngành học hay trường học mà mỗi môn sẽ có số điểm đỗ đại học khác nhau

Tương tự cách tính trên, mỗi môn cần bao nhiêu điểm đại học nếu tính theo cách nhân hệ số sẽ dễ dàng suy ra từ những công thức trên.

Mức điểm chuẩn để đậu đại học dựa trên tiêu chí nào?

Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học sẽ dựa vào điểm chuẩn của ngành học hay trường đại học đưa ra. Điểm chuẩn này sẽ bao gồm 2 tiêu chí là chỉ tiêu tuyển sinh của trường và chất lượng điểm của các thí sinh cạnh tranh khi nộp vào cùng ngành, cùng trường.

Dựa vào chỉ tiêu

Khi chỉ tiêu của trường đại học hay ngành học càng ít thì tỷ lệ chọi cao, tức là khả năng trúng tuyển đại học sẽ thấp đi. Ngược lại, khi chỉ tiêu thí sinh cao, số hồ sơ nộp vào càng ít thì bạn có cơ hội đậu đại học cao hơn.

Ví dụ: Đại học A lấy chỉ tiêu là 200 sinh viên ngành ngôn ngữ anh. Trong đó theo phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia là 100 bạn và các phương thức khác là 100 bạn. Nếu có 2000 thí sinh nộp hồ sơ vào ngành này thì tỷ lệ chọi của bạn khá cao.

Một số trường dựa vào chỉ tiêu để chọn ra điểm chuẩn đậu đại học phù hợp từng năm
Một số trường dựa vào chỉ tiêu để chọn ra điểm chuẩn đậu đại học phù hợp từng năm

Tìm hiểu thêm: Xét học bạ có được cộng điểm nghề không?

Chất lượng các hồ sơ nộp cùng ngành, cùng trường

Bên cạnh tiêu chí chỉ tiêu của trường, bạn còn phải xét duyệt bao nhiêu điểm để đậu đại học với tiêu chí chất lượng các hồ sơ nộp cùng ngành, cùng trường. Lúc này, điểm đậu đại học sẽ được xét duyệt từ điểm cao xuống thấp. Ví dụ: Ngành A có điểm chuẩn là 20 với số lượng trúng tuyển là 230 bạn. Tức là trường sẽ xét thí sinh đậu ngành A theo số thứ tự từ 1 đến 230 và mức điểm chuẩn sẽ xét từ cao xuống đến 20 điểm là dừng lại. 

Điều này cũng có nghĩa là điểm chuẩn của ngành là mức điểm thấp nhất mà bạn có thể đủ chỉ tiêu đậu đại học sau khi tính điểm các môn thi. Điểm chuẩn sẽ phụ thuộc vào chất lượng học và kết quả điểm thi của chính các bạn.

Thí sinh dự thi có chất lượng hồ sơ nộp vào cao hơn thì cơ hội đậu đại học cao hơn
Thí sinh dự thi có chất lượng hồ sơ nộp vào cao hơn thì cơ hội đậu đại học cao hơn

Nói tóm lại, mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố bao gồm điểm chuẩn của ngày, của trường được thay đổi mỗi năm cũng như tiêu chí tuyển sinh của trường đại học mà bạn đăng ký. Do đó, bạn cần phải nắm được cách tính điểm dựa trên các môn và tìm hiểu qua về tiêu chí xét tuyển ngay từ sớm. Bên cạnh việc nghiên cứu các phương pháp tuyển sinh và tính điểm mỗi môn, quan trọng nhất vẫn là tinh thần học tập chăm chỉ, nỗ lực không ngừng nghỉ trong kỳ thi THPT Quốc gia. Seoul Academy chúc các thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi sẽ đạt được kết quả như mong muốn và chúc các bạn đã thi sẽ đậu vào trường đại học mơ ước.

Có thể bạn quan tâm: Nhận giấy báo điểm thi đại học ở đâu?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN