[Giải đáp] Không học Đại học thì có cần thi THPT quốc gia không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học là một trong những kỳ thi quan trọng hàng đầu đối với mọi người. Tuy nhiên trên thực tế vẫn có nhiều các thắc mắc mà thí sinh chưa nắm rõ. Đặc biệt là vấn đề liên quan giữa học đại học và thi THPT. Nếu đang băn không không học đại học thì có cần thi THPT quốc gia không mọi người có thể tham khảo qua giải đáp dưới đây.

Thi THPT quốc gia dành cho ai?

Mỗi năm kỳ thi THPT quốc gia luôn nhận về rất nhiều sự quan tâm. Điều này phần nào cũng cho thấy tầm quan trọng của kỳ thi này. Đặc biệt là khi chúng được gộp vào chung với xét tuyển Đại học. Kỳ thi THPT quốc gia có quy định rõ ràng về đối tượng dự thi như sau:

 • Thi sinh phải là người đã hoàn thành chương trình học Trung học phổ thông trong năm.
 • Thí sinh là người đã học xong chương trình Trung học phổ thông ở các năm trước nhưng chưa thi tốt nghiệp.
 • Thí sinh đã có bằng tốt nghiệp nhưng muốn dự thi để lấy điểm xét tuyển Đại học.
 • Thí sinh đảm bảo hạnh kiểm năm lớp 12 trên trung bình và học lực từ loại yếu trở lên. 

Bên cạnh đó còn có một vài đối tượng dự thi đặc biệt khác theo quy định của Bộ Giáo dục.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra hàng năm
Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra hàng năm

Không học Đại học có cần thi THPT quốc gia không?

Như vậy có thể thấy kỳ thi THPT quốc gia dành cho rất nhiều đối tượng khác nhau và đặc biệt trong đó có người muốn thi để xét tuyển Đại học. Tuy nhiên việc thi THPT là không bắt buộc. Do đó mọi người nếu không học Đại học có thể chọn tham gia hoặc không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trên thực tế có rất nhiều người hiện nay không có bằng THPT. Điều này tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người.

Thi tốt nghiệp THPT là không bắt buộc nếu không học Đại học
Thi tốt nghiệp THPT là không bắt buộc nếu không học Đại học

Lợi ích từ việc có bằng tốt nghiệp THPT quốc gia

Mặc dù thi THPT là không bắt buộc nhưng lời khuyên cho mọi người đó là nên tham gia. Việc có được bằng tốt nghiệp THPT mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau. Sau này trong tương lai khi có bằng này mọi người sẽ rất thuận lợi trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Cơ hội việc làm cao hơn

Một trong những lý do mà mọi người nên thi để lấy được bằng THPT đó là giúp tăng cơ hội việc làm. Trên thực tế rất nhiều các công việc hiện nay yêu cầu phải có ít nhất bằng THPT. Điều này như một phần thể hiện được trình độ học vấn, khả năng đáp ứng yêu cầu trong công việc. Thậm chí các công việc tay chân, công nhân, phục vụ… đôi khi cũng yêu cầu bằng này. Do đó nếu tốt nghiệp THPT thì cơ hội việc làm của mọi người là cao hơn rất nhiều.

Có bằng cấp 3 cơ hội việc làm sẽ cao hơn
Có bằng cấp 3 cơ hội việc làm sẽ cao hơn

Mức thu nhập tốt hơn

Như chúng ta đều biết, trình độ càng cao thì mức thu nhập cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Một người có bằng THPT sẽ tìm được các việc làm tốt hơn và song song đó mức lương được trả cũng cao và ổn định hơn. Điều này giúp cải thiện cuộc sống, nâng cao mức sống và mang đến sự thoải mái sau này. Do đó mọi người nên đầu tư thi để lấy được bằng tốt nghiệp THPT và các mức bằng cao hơn như Cao đẳng, Đại học…

Mức thu nhập ổn định khi có bằng THPT
Mức thu nhập ổn định khi có bằng THPT

Học Đại học khi cần

Có một thực tế là nhiều người hiện tại không có ý định học Đại học nhưng tương lai lại muốn theo đuổi con đường này. Và để học Đại học chắc chắn cần phải có bằng tốt nghiệp THPT. Do đó lời khuyên cho mọi người là sau khi kết thúc chương trình THPT nên thi tốt nghiệp để có thể đủ điều kiện thi tuyển Đại học về sau nếu muốn. Điều này giúp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí cũng như tăng tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao hơn. 

Phục vụ nhu cầu du học cử nhân

Ngoài ra, thi và lấy bằng tốt nghiệp THPT còn có ý nghĩa có những ai muốn du học. Điều kiện để mọi người có thể du học nước ngoài sẽ cần xét về kết quả học trung học phổ thông. Nhiều trường yêu cầu sinh viên có bằng tốt nghiệp THPT. Do đó nếu không học Đại học nhưng có ý định sang học tập tại nước ngoài vẫn cần thi THPT.

Xem thêm: Học sinh khuyết tật có được miễn thi tốt nghiệp THPT không?

Không thi THPT quốc gia thì làm gì?

Trên thực thế thi tốt nghiệp THPT quốc gia mặc dù quan trọng nhưng không bắt buộc. Sẽ còn có rất nhiều con đường khác nhau để mọi người tiến tới tương lai sau này. Nếu không thi THPT mọi người có thể tham khảo các lựa chọn sau.

Đăng ký học Trung cấp

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều các trường Trung cấp chuyên đào tạo nghề cho các bạn trẻ. Và những trường này thường sẽ chỉ yêu cầu mọi trường hoàn thành chương trình học THPT mà không cần có bằng tốt nghiệp. Học Trung cấp thường trong 1,5 đến 2 năm. Chương trình chú trọng thực hành, đào tạo tay nghề là chủ yếu. Đặc biệt nhiều trường Trung cấp sau khi hoàn thành chương trình học sinh viên còn được cấp luôn bằng THPT.

Nhiều bạn trẻ chọn học Trung cấp
Nhiều bạn trẻ chọn học Trung cấp

Tìm hiểu thêm: Bằng Trung cấp nghề có tương đương bằng THPT không?

Theo học nghề

Không thi THPT mọi người còn có thể chọn học nghề. Các khóa đào tạo nghề do trung tâm, học viên, trường dạy nghề mở thường không yêu cầu về bằng cấp. Học nghề có ưu điểm là nhanh chóng, học phí rẻ, cơ hội việc làm cao. Ngoài ra dạy nghề hiện nay cũng rất đa dạng, có nhiều sự lựa chọn như:

 • Học nghề thẩm mỹ, làm đẹp.
 • Học nghề công nghệ thông tin.
 • Học nghề điện, điện tử.
 • Học nghề cơ khí.
 • Học nghề thủ công mỹ nghệ…
Khoá học nghề thu hút nhiều sự quan tâm
Khoá học nghề thu hút nhiều sự quan tâm

Vừa học vừa làm

Một con đường khác mà các bạn không thi tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn đó là vừa học vừa làm. Bắt đầu làm việc từ sớm cũng là một điều tốt, mang đến thu nhập và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm. Mọi người có thể tìm hiểu về thông tin tuyển dụng, ứng tuyển và xin phép được vừa học vừa làm. Hình thức này thu nhập có thể chưa cao nhưng về sau sẽ được cải thiện và người làm cũng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm.

Seoul Academy – Trường dạy nghề thẩm mỹ uy tín

Seoul Academy nổi tiếng là một trong những trường đào tạo nghề hàng đầu tại Việt Nam. Học nghề ở đây không yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT, không quan trọng về trình độ, tuổi tác. Điều kiện tuyển sinh đơn giản và mức học phí cũng phải chăng. Do đó các khoá học của Seoul Academy luôn thu hút đông đảo học viên.

Trường dạy nghề Seoul Academy chuyên đào tạo thẩm mỹ, làm đẹp
Trường dạy nghề Seoul Academy chuyên đào tạo thẩm mỹ, làm đẹp

Học nghề tại Seoul Academy chủ yếu là các khoá về thẩm mỹ, làm đẹp. Một nghề rất hấp dẫn hiện nay, cơ hội việc làm cao và mức thu nhập cũng rất tốt. Có rất nhiều các khoá học khác nhau cho mọi người lựa chọn như:

 • Khoá học nail chuyên nghiệp.
 • Khoá học spa chăm sóc da chuyên sâu.
 • Khóa học gội đầu dưỡng sinh.
 • Khoá học massage body chuyên nghiệp.
 • Khoá học phun xăm thẩm mỹ.
 • Đào tạo nghề trang điểm, làm tóc…

Với hơn 50 chi nhánh trên khắp cả nước, dù ở bất cứ đâu mọi người cũng có thể đăng ký khoá học của Seoul Academy. Liên hệ hotline 18000084 để được tư vấn về khoá học mà mình đang hứng thú.

Trên đây là giải đáp thắc mắc không học đại học thì có cần thi THPT quốc gia không. Tóm lại thi tốt nghiệp THPT quốc gia không bắt buộc, tuỳ thuộc mỗi người. Tuy nhiên tốt nhất hãy tham gia để lấy được bằng tốt nghiệp như vậy cơ hội việc làm về sau sẽ rộng mở hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN