Học trường gì để làm phi công? chi phí học cao không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngành Phi công là một ngành đặc biệt mà không phải ai cũng có thể theo học. Chỉ việc lựa chọn trường đào tạo cũng đã khiến không ít người phải đau đầu. Nếu vẫn chưa biết học trường gì để làm phi công mọi người hãy tham khảo qua các thông tin dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này.

Phi công là gì?

Phi công hiểu một cách đơn giản chính là người lái máy bay. Họ có nhiệm vụ vận hành máy bay một cách an toàn để đưa hành khách hoặc hàng hoá từ điểm bay này đến điểm bay khác. Phi công có thể bay trong nước hoặc ngoài nước tuỳ theo yêu cầu của công việc.

Nghề phi công được nhiều người yêu thích
Nghề phi công được nhiều người yêu thích

Nhìn bên ngoài, chúng ta chỉ nghĩ phi công chỉ đơn giản là lái máy bay, tuy nhiên, công việc làm phi công bao gồm nhiều việc khác nhau, trong đó, công việc nào cũng đều có áp lực. Cụ thể, công việc của một phi công cần thực hiện bao gồm: kiểm tra an toàn của máy bay trước khi cất cánh, điều khiển máy bay trong suốt quá trình bay, giám sát các thông số về độ cao, tốc độ và áp suất không khí, thực hiện các thao tác phản xạ và đưa ra quyết định khi cần thiết. Bên cạnh đó, trong quá trình bay, phi công cũng phải hợp tác với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không cùng các chuyên gia kỹ thuật trên máy bay để đảm bảo an toàn cũng như đảm bảo về chất lượng dịch vụ, kiểm soát tình hình khách hàng trong mỗi chuyến bay, phản ứng kịp thời mỗi khi xảy ra trường hợp khẩn cấp. 

Tất cả những ai đã học và trở thành phi công chuyên nghiệp, ngoài kiến thức, tư duy, thì còn cần cả một sự kiên trì trong quá trình đào tạo, cùng với đó là khả năng kiểm soát tinh thần và phản ứng nhanh trong tất cả các tình huống khẩn cấp.

Nghề phi công yêu cầu cao về trình độ kỹ thuật và cả sức khoẻ và tinh thần
Nghề phi công yêu cầu cao về trình độ kỹ thuật và cả sức khoẻ và tinh thần

Chính vì vậy, nghề phi công tuy là một nghề rất hấp dẫn với mức thu nhập cao, thế nhưng đi cùng với đó là những yêu cầu khắt khe không phải ai cũng có đủ khả năng để đáp ứng. 

Những tố chất cần có và tiêu chí cần đáp ứng để trở thành phi công

Bên cạnh vấn đề học trường gì để làm phi công nhiều người cũng băn khoăn không biết mình có phù hợp hay không và để trở thành phi công thì cấp phải đáp ứng được những tiêu chí gì. Trước mắt, để có thể tham gia vào chương trình đào tạo phi công của các trường đào tạo chuyên nghiệp, bạn cần phải thỏa mãn được những tiêu chuẩn dưới đây.

Về các tiêu chí cần đáp ứng

 • Về sức khỏe: đảm bảo thính lực, thị lực tốt, hệ thần kinh, tim mạch, đường hô hấp khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, đảm bảo sức khỏe cực kỳ tốt để có thể bay với tần suất dày đặc và khả năng thực hiện các phản xạ, phản ứng nhanh và nhanh chóng đưa ra quyết định trong trường hợp khẩn cấp. 
 • Ngoại hình: theo chuẩn chiều cao và cân nặng, nam từ 1m65 – nặng 54kg trở lên, nữ từ 1m60 – nặng 48kg trở lên, không khuyết tật, không có sẹo để tránh ảnh hưởng tới khả năng chịu áp lực độ cao khi bay vì các vết sẹo có nguy cơ bị toác hoặc chảy máu khi cơ thể nở ra, ngoại hình cân đối, gương mặt ưa nhìn.
 • Độ tuổi: từ 18 đến 33 tuổi
 • Trình độ: tốt nghiệp THPT trở lên, Toeic 550 (hoặc tương đương) trở lên và còn hiệu lực, khả năng giao tiếp tốt, mạnh dạn, tự tin, lý lịch bản thân rõ ràng, không có tiền án tiền sự. 
Phi công cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí
Phi công cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí

Về các tố chất cần có

 • Tinh thần: Để trở thành phi công mọi người phải có một cái đầu lạnh, một tinh thần thép, bình tĩnh trước mọi vấn đề.
 • Nhanh nhạy: Làm phi công luôn phải đối diện với những rủi ro, có rất nhiều vấn đề phát sinh một cách đột ngột. Điều này đòi hỏi mọi người phải có sự nhanh nhạy, giải quyết vấn đề nhanh, chính xác.
 • Sự quyết đoán: Làm một phi công tố chất quan trọng hàng đầu chính là sự quyết đoán. Mọi người luôn phải dứt khoát trong các quyết định, đảm bảo chuyến bay xảy ra ít vấn đề nhất có thể.
 • Chịu được áp lực: Nghề bay có rất nhiều áp lực, bận rộn và luôn phải hy sinh thời gian, nếu chọn làm phi công mọi người phải đảm bảo mình chịu được vấn đề này.
Để trở thành phi công cần rất nhiều tiêu chí
Để trở thành phi công cần rất nhiều tiêu chí

Học trường gì để làm phi công?

Làm phi công mọi người không cần phải học Đại học. Tuy nhiên thí sinh sẽ phải nộp hồ sơ và trải qua nhiều các vòng thi để được tuyển chọn vào các khoá đào tạo chuyên biệt. Có một thực tế tại Việt Nam đó là không có quá nhiều trường đào tạo ngành phi công. Theo khảo sát hiện tại chỉ có 7 đơn vị mà mọi người có thể theo học là:

 • Trường phi công Bay Việt
 • VinAviation School
 • Công ty hàng không Tre Việt (Bamboo Airway)
 • Stanford Aviation international Company
 • Venture Aviation
 • Học viện Hàng không Vietjet (VJAA)
 • Học viện Hàng không Việt Nam

Trường phi công Bay Việt

Nhắc đến việc học trường gì để làm phi công thì tại Việt Nam cũng đã có một số trường đào tạo chuyên nghiệp. Trong đó, được nhắc tới đầu tiên chắc chắn là Trường Phi công Bay Việt (Viet Flight Training). Đây là đơn vị đào tạo và cung cấp phi công được thành lập bởi hãng hàng không Quốc gia – Vietnam Airlines. Và đây cũng là đơn vị đào tạo và cung cấp nhiều phi công nhất cho Việt Nam từ năm 2008 đến nay, và là trường đào tạo có lịch sử lâu nhất về đào tạo phi công tại Việt Nam. 

Ưu điểm

Lựa chọn học tập tại trường phi công Bay Việt với rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Trường được cục Hàng không phê chuẩn, lộ trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, chất lượng vô cùng đảm bảo.
 • Huấn luyện bay thực hiện song song cả Việt Nam lẫn nước ngoài giúp học viên tiếp cận được các kỹ thuật, công nghệ bay tiên tiến nhất.
 • Học viên được đảm bảo việc làm sau khi hoàn thành khoá học.

Chi phí 

Chi phí theo học khóa học phi công tại Bay Việt vào khoảng 1,7 tỷ đồng, gồm chi phí học tập trong nước và đào tạo ở nước ngoài. Ngoài ra, học viên sẽ phải tự chi trả các khoản như ăn uống, đi lại. 

Với các yêu cầu xét tuyển đầu vào bao gồm:

 • Tuổi 18-33
 • Tốt nghiệp THPT
 • Ngoại ngữ: TOEIC 550 trở lên hoặc tương đương
 • Cao từ 1m65 nặng 54kg với nam và 1m60 nặng 48kg với nữ
 • Có chứng nhận sức khoẻ từ Cục Hàng Không Việt Nam

Học viên sẽ cần phải vượt qua 3 vòng thi tuyển đầu vào trước khi trở thành học viên chính thức, bao gồm: Thi tiếng Anh kỹ năng Nghe – Đọc, Thi trắc nghiệm đánh giá khả năng thích ứng, tố chất, năng khiếu bay và tiềm năng phát triển trong nghề, và cuối cùng là vòng phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh. 

Trường phi công Bay Việt mỗi năm sẽ tổ chức khoảng 4 đến 5 khoá học. Mỗi khoá không quá 30 học viên nên mọi người nên theo dõi kỹ thông tin ứng tuyển kịp thời.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 117 Hồng Hà, Phường 2, Q. Tân Bình, TP.HCM.
 • Số điện thoại: +84 905 325 860.
Trường phi công Bay Việt đào tạo phi công nổi tiếng hàng đầu
Trường phi công Bay Việt đào tạo phi công nổi tiếng hàng đầu

VinAviation School 

VinAviation School hay có tên đầy đủ là Trường Đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng Không. Nếu chưa biết học trường gì để làm phi công thì đây cũng là một lựa chọn khá tốt cho mọi người. VinAviation School do tập đoàn Vingroup kết hợp với các đơn vị nước ngoài tạo nên. Từ khi đi vào hoạt động trường này đã thu hút nhiều người đăng ký, đáp ứng nguồn nhân lực cho ngành hàng học.

VinAviation School là trường được thành lập dựa vào sự hợp tác cùng CAE Oxford Aviation Academy của Canada, cùng với đó thành lập cả Trung tâm Huấn luyện bay Vinpearl Air. Trường bắt đầu tuyển sinh và đào tạo lứa phi công đầu tiên vào năm 2019 và hoạt động cho tới nay, đào tạo ra nhiều nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành hàng không Việt Nam. 

Chương trình đào tạo của VinAviation School đào tạo phi công, thợ máy theo tiêu chuẩn CAAV và theo tiêu chuẩn quốc tế được FAA và EASA công nhận tại Việt Nam theo con số dự kiến đào tạo là 400 phi công và thợ máy/năm. Với chi phí đào tạo vào khoảng 120.000 USD trong 26 tháng, trong đó, học viên sẽ được ngân hàng cho vay tới 75% học ví và trả góp trong vòng 26 tháng.

Khoá học của VinAviation School được đánh giá cao bởi giáo trình chuẩn quốc tế, sự kết hợp giảng dạy của đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước. Đặc biệt mọi người còn có cơ hội thực hành, trải nghiệm tại nước ngoài giúp nâng cao tay nghề.

Các học viên tại VinAviation School 
Các học viên tại VinAviation School

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 2 khu Almaz Market, Đường Hoa Lan, khu đô thị sinh thái Vinhome Riverside, phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Hà Nội
 • Điện thoại: 0353 593 366/ 0353 793 366

Xem thêm: Học viện Hàng Không thi khối nào?

Venture Aviation

Venture Aviation cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn học phi công. Thành lập vào năm 2017, trường này đã nhận được sự phê chuẩn của Cục Hàng không trong đào tạo nghề phi công và trở thành trường đào tạo phi công ở Việt Nam uy tín hàng đầu. Venture Aviation đến nay đã không ngừng phát triển, kết hợp với nhiều các trường bay đối tác mang đến trải nghiệm tốt nhất cho học viên.

Venture Aviation là đơn vị liên kết với Apex Flight Academy (APEX) tại Đài Loan, đồng thời cũng là đại diện duy nhất của APEX tại Việt Nam về đào tạo bay. Trường mang đến một chương trình huấn luyện chất lượng, các dòng máy bay huấn luyện hiện đại. Học tập tại Venture Aviation có lộ trình rõ ràng, chi phí cũng được quy định ngay từ đầu. Đặc biệt hệ thống máy bay hiện đại giúp mọi người có thể rèn luyện kỹ năng một cách hiệu quả nhất. Học viên tốt nghiệp có thể thoải mái ứng tuyển vào các đơn vị hàng không hàng đầu hiện nay.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 11F/34, Bạch Đằng (Đặng Văn Sâm mới), P.2, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Số điện thoại: 028) 38 489 737.
Venture Aviation nổi tiếng trong đào tạo phi công
Venture Aviation nổi tiếng trong đào tạo phi công

Công ty hàng không Tre Việt (Bamboo Airway)

Vào năm 2019, Bamboo Airway chính thức ra mắt, trở thành một hãng bay mới của thị trường hàng không Việt Nam và nhận được những đánh giá tích cực từ khách hàng về chất lượng dịch vụ và giá cả. Cùng với thời gian đó, Bamboo Airway cho ra mắt đồng thời trung tâm đào tạo tiếp viên, phi công với mục tiêu tự chủ trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Và trung tâm đào tạo của Bamboo Airway cũng đã được trao chứng nhận ATO (Chứng nhận Tổ chức huấn luyện hàng không) từ Cục Hàng không Việt Nam vào tháng 8/2019, và tới cuối năm 2021 thì hãng đã khai giảng khoá học viên phi công máy bay Airbus A320 đầu tiên. Với những ai còn thắc mắc học trường gì để làm phi công thì đây cũng sẽ là một địa chỉ uy tín để tham khảo đó. 

Cũng giống như các trường đào tạo khác, Trung tâm đào tạo phi công của Bamboo Airway cũng có những yêu cầu khắt khe cho các học viên khi ứng tuyển đầu vào, với các tiêu chí về độ tuổi, sức khỏe, chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ theo chuẩn chung. 

Ngoài ra, học viên muốn vượt qua được xét tuyển đầu vào để trở thành học viên chính thức thì bắt buộc phải trải qua 4 vòng thi và kiểm tra, bao gồm: Vòng hồ sơ, vòng thi lý thuyết và ADAPT Test, Vòng phỏng vấn hội đồng, và vòng khám sức khoẻ theo tiêu chuẩn của Cục Hàng không. 

Để trở thành học viên chính thức của Bamboo Airway cần phải vượt qua nhiều điều kiện xét tuyển
Để trở thành học viên chính thức của Bamboo Airway cần phải vượt qua nhiều điều kiện xét tuyển

Tuy nhiên, khi đã trở thành học viên chính thức, các học viên sẽ được đào tạo theo chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, chất lượng, với cơ sở vật chất, điều kiện thực hành hiện đại. Ngoài ra, học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được đảm bảo việc làm với hãng Bamboo Airway. Chi phí đào tạo phi công của Bamboo Airway 50.000 USD (khoảng 1,2tỉ)

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 99 Lê Văn Việt, Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 098 410 85 99

Stanford Aviation international Company

Stanford Aviation international Company (viết tắt là SAIC) là trung tâm đào tạo liên kết với Philippines được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép hoạt động và đào tạo. “Học trường gì để làm phi công” thì đây cũng là một trường trong danh sách các trường hiếm hoi đào tạo ngành phi công chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Với thời gian hoạt động hơn 5 năm, Stanford Aviation international Company đã đào tạo, huấn luyện nhiều lứa phi công chất lượng. Trường có đủ điều kiện trang thiết bị, hệ thống máy bay và trường bay liên kết với Philippines giúp mọi người học và thực hành tốt nhất. Một khoá học có học phí rõ ràng, không phát sinh thêm chi phí, và rơi vào khoảng 72.000 USD (khoảng 1,7 tỷ) trong vòng 14 tháng. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: TL07.34, đường Tulip 7, KĐT Vinhomes Riverside, Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 098 981 91 93.
Học phi công tại Stanford Aviation international Company
Học phi công tại Stanford Aviation international Company

Học viện Hàng không Vietjet (VJAA)

Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) trong năm 2022 đã mở khoá đào tạo phi công đầu tiên. Khoá học của trường là khoá cơ bản, giúp những người đam mê đặc biệt là các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm với nghề thú vị này.

Khoá học của Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) với nhiều các ưu điểm vượt trội như:

 • Lộ trình được nghiên cứu kỹ càng và tối ưu hoá đảm bảo mọi người học tập hiệu quả nhất, rút ngắn được thời gian.
 • Khoá học được thiết kế trọn gói nhờ vậy mà học viên sẽ tiết kiệm được khá nhiều khoản chi phí.
 • Học viên được tiếp xúc với hệ thống trang thiết bị và máy bay hiện đại, tiên tiến hàng đầu.
 • Khóa học thường chỉ bao gồm 30 người, đảm bảo mỗi học viên đều được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ hotline +84 91 1984873.

Học viện Hàng không Vietjet (VJAA)
Học viện Hàng không Vietjet (VJAA)

Xem thêm: Ngành hải quan học trường nào?

Học viện Hàng không Việt Nam (VAA)

Trong các trường đào tạo phi công trong danh sách đã kể trên, Học viện Hàng không Việt Nam là trường đào tạo duy nhất thuộc hệ thống đào tạo đại học công lập chính quy thuộc quyền quản lý của nhà nước thay vì là trường đào tạo tư nhân. Và nếu bạn đang tò mò cho câu hỏi học trường gì để làm phi công/ngành phi công học trường nào mà muốn học theo hệ chính quy thì có thể tham khảo đơn vị đào tạo hàng đầu Việt Nam với lịch sử lâu năm này nhé. 

Đối với ngành đào tạo phi công, vào năm 2022, Học viện Hàng không Việt Nam đã ký hợp đồng với Đại học Hàng không Quốc gia Pháp (ENAC) để hợp tác đào tạo phi công cơ bản. Các học viên phi công được VAA và ENAC phối hợp tuyển chọn và đào tạo để được cấp bằng Phi công thương mại, cùng với đó là chứng chỉ bay khí tài trên máy bay nhiều động cơ (IFR-ME) được Ủy ban An toàn hàng không Châu Âu (EASA) và Nhà chức trách hàng không Việt Nam (CAAV) công nhận.

Học viện Hàng không Việt Nam là trường đào tạo phi công công lập duy nhất
Học viện Hàng không Việt Nam là trường đào tạo phi công công lập duy nhất

Chương trình đào tạo và tuyển chọn phi công này sẽ được thực hành hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhằm đào tạo và cung cấp cho Học viện Hàng Không Việt Nam đội ngũ phi công có trình độ cao và đạt tiêu chuẩn Châu Âu.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 104 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 02838442251

Muốn làm phi công học ngành gì?

Bên cạnh lựa chọn trường học nhiều người cũng thắc mắc vấn đề ngành học. Như đã nói với nghề phi công mọi người không phải học Đại học. Do đó thí sinh không phải lo lắng về vấn đề ngành học. Các khoá đào tạo phi công sẽ có giáo trình và lộ trình chuyên biệt do các đơn vị đào tạo soạn thảo. Và mọi người chỉ cần đảm bảo các tiêu chí, vượt qua các kỳ thi xét tuyển để được nhận vào học.

Tương tự như vấn đề ngành học thì kết quả thi Đại học cũng không quan trọng với các khoá đào tạo này. Dù mọi người có thể tổ hợp khối A, B, C hay D thì các trường dạy nghề phi công cũng sẽ không sử dụng điểm số này.

Học phi công cần bao nhiêu tiền?

Những ai muốn học phi công cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề kinh phí. Học phí cho một khóa học thường sẽ trên 1,5 tỷ đồng. Thời gian học kéo dài từ 18 đến 20 tháng. Tuy nhiên để trở thành một phi công lái máy bay dân dụng mọi người còn cần phải trải qua quá trình nhiều năm rèn luyện và đảm bảo số giờ bay đạt chuẩn. Có thể thấy yêu cầu đối với một phi công tương lai là vô cùng nghiêm ngặt cùng với đó là vấn đề kinh phí cũng rất cao.

Học phi công có mức học phí rất cao
Học phi công có mức học phí rất cao

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề học trường gì để làm phi công. Tóm lại đây là một ngành đặc biệt mọi người không phải thi đại học mà chỉ cần tham gia các khóa đào tạo. Mặc dù vậy không hề đơn giản khi ứng viên phải đáp ứng rất nhiều các tiêu chí, trải qua nhiều vòng thi khó khăn. Chính vì vậy hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ cả về sức khỏe lẫn tinh thần và kinh phí nếu muốn theo học ngành này.

Xem thêm: Kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN