Kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì là vấn đề không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Bên cạnh nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa sẽ có xu hướng phát triển nhanh trong thời gian tới. Điều này kéo theo sự gia nhập của nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước. Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành cũng không ngừng tăng lên. 

Ngành kinh tế vận tải hàng không là gì?

Ngành kinh tế vận tải hàng không là một lĩnh vực kinh doanh liên quan đến việc vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng máy bay. Nó bao gồm các hoạt động liên quan đến hãng hàng không, sân bay, và các dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải hàng không.

Hiểu về ngành trước băn khoăn kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì
Hiểu về ngành trước băn khoăn kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì

Lĩnh vực cũng áp dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại với hoạt động mang tính toàn cầu. Tất cả đều phải gắn liền với an ninh và có độ an toàn cao, hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Đặc biệt, có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng trong ngành hàng không để bạn trẻ lựa chọn.

Học ngành kinh tế vận tải hàng không thì thi khối nào? 

Hiện nay chỉ ở nước ta chỉ có 1 trường duy nhất đào tạo về lĩnh vực hàng không, đó chính là Học viện Hàng không. Với ngành kinh tế vận tải hàng không, học sinh muốn đỗ ngành này cần thi khối A và D. Cụ thể là: 

Khối thi Môn thi
D01 Toán – Văn – Anh 
A00 Toán – Lý – Hóa
A01 Toán – Lý – Anh
D90 Toán – Anh và 1 môn tự nhiên

Ngành hàng không là ngành xuất ngoại hoặc tiếp cận với những đối tượng ngoại quốc. Dù học lĩnh vực nào của vận tải hàng không thì bản thân sinh viên cũng phải học ngoại ngữ. Nếu làm bên bộ phận kỹ thuật hay sửa chữa, hay vận tải bạn cần phải giỏi các môn liên quan đến tính toán để dễ dàng hơn trong việc học cũng như công việc sau này.  

Học kinh tế vận tải hàng không ra trường làm ở đâu?

Vậy với các lĩnh vực kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì, nhân viên có thể làm ở những đâu? Tương ứng với các vị trí kể trên, người mới bắt đầu có thể lựa chọn làm việc ở các đơn vị:

 • Hãng hàng không
 • Cảng hàng không
 • Trung tâm quản lý bay

Hãng hàng không

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều hãng hàng không nổi tiếng như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Air, Công ty bay dịch vụ dầu khí SFC, Công ty bay dịch vụ VASCO,…

Cảng hàng không

Càng ngành hàng không là tổ hợp của sân bay, nhà ga, trang thiết bị và công trình mặt đất. Nói chung là các cơ sở vật chất cần thiết cho máy bay đi – đến và thực hiện dịch vụ vận chuyển. Việt Nam hiện có 3 cụm cảng Bắc, Trung, Nam với tổng cộng 22 cảng hàng không.

Hình ảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành
Hình ảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành

Trung tâm quản lý bay

Trung tâm quản lý bay có chức năng điều hành, cung ứng dịch vụ không lưu và phụ trợ khác. Vậy kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì ở trung tâm? Đó sẽ bao gồm các hoạt động điều hòa, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các máy bay dân dụng trong cảng. 

Có ba trung tâm quản lý bay ở Việt Nam là:

 • Miền Bắc: Nội Bài
 • Miền Trung: Đà Nẵng
 • Miền Nam: Tân Sơn Nhất

Top 13+ nghề nghiệp ngành hàng không hot nhất hiện nay

Ngành này áp dụng công nghệ hiện đại và có tính toàn cầu, đặc biệt quan trọng về an ninh và an toàn. Có nhiều nghề nghiệp đa dạng trong ngành hàng không, từ kỹ thuật đến quản lý và dịch vụ hành khách. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm một trong các công việc

Kinh doanh vận tải hàng không

Các bộ phận nghiệp vụ, tham mưu, quản lý hãng hàng không hoặc chuỗi giá trị kinh doanh vận tải ngành: thương mại mặt đất, kỹ thuật máy bay, Logistics hàng không, dịch vụ hàng hóa, suất ăn, kho cảng, đại lý vé. Trong đó cũng bao gồm các dịch vụ vận chuyển và du lịch hàng không nói chung.

Các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm và dịch vụ ngành hàng không
Các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm và dịch vụ ngành hàng không

Trường đào tạo: Học viện Hàng không Việt Nam

Điểm chuẩn 2023: Từ 16 điểm.

Các ngành học có thể ứng tuyển vị trí này:

 • Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông (16 điểm)
 • Quản trị nhân lực (19 điểm)
 • Kinh tế vận tải (19 điểm)
 • Quản trị kinh doanh (19 điểm)

Tham khảo: Mặt trái góc khuất ngành logistics trước khi chọn ngành học

Bộ phận đảm bảo hoạt động bay

Sau khi ra trường sinh viên có thể làm ở cảng hàng không hoặc các phòng ban thuộc bộ phận đảm bảo hoạt động bay. Công việc của bộ phận này là đảm bảo rằng mọi khía cạnh của hoạt động bay, từ an toàn đến hiệu suất, đều được duy trì và tuân thủ theo các quy định và tiêu chuẩn quốc tế. 

Điều này bao gồm kiểm tra và bảo dưỡng máy bay, đào tạo phi hành đoàn và nhân viên đất, quản lý và giám sát quy trình vận hành, cũng như xử lý các vấn đề an ninh và an toàn khác trong quá trình hoạt động bay.

Kinh tế vận tải sau ra trường có thể làm trong bộ phận đảm bảo hoạt động bay
Kinh tế vận tải sau ra trường có thể làm trong bộ phận đảm bảo hoạt động bay

Trường đào tạo: Học viện Hàng không Việt Nam

Điểm chuẩn 2023: Từ 19 điểm.

Các ngành học có thể ứng tuyển vị trí này:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (21 điểm)
 • Quản lý hoạt động bay (24.2 điểm)
 • Kinh tế vận tải (19 điểm)

Kiểm định viên trong vận tải hàng không

Trong lĩnh vực vận tải hàng không, các bạn trẻ có thể làm các nghề nghiệp trong cơ quan nhà nước như kiểm định viên, đánh giá an toàn và tuân thủ các quy định hàng không của các hãng hàng không, sân bay và các đơn vị liên quan khác. 

Trường đào tạo & điểm chuẩn:

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (60.39 điểm theo thang đánh giá tư duy)
 • Học viện Hàng không Việt Nam (850 điểm theo thang đánh giá năng lực)
 • Học viện Hàng không Việt Nam (26 điểm xét học bạ)
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TPHCM (59.94 theo Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến)

Ngành đào tạo:

 • Kỹ thuật Hàng không

Lãnh đạo, quản lý hàng không hoặc lĩnh vực khác

Khi đã tích lũy đủ kinh nghiệm và kỹ năng,  nhân viên hoàn toàn có thể thăng tiến lên vị trí cấp quản lý hoặc lãnh đạo trong ngành hàng không. Các vị trí này thường bao gồm các chức vụ như quản lý bộ phận, giám đốc hoặc trưởng phòng, cũng như các vị trí cấp cao hơn như giám đốc điều hành.

Lãnh đạo, quản lý hàng không
Lãnh đạo, quản lý hàng không

Ngoài ra, nhân viên có kinh nghiệm trong ngành hàng không cũng có thể chuyển sang làm việc trong các lĩnh vực có liên quan, bao gồm vận tải, logistics, du lịch và khách sạn, hoặc quản lý dự án. 

Có thể họ sẽ giữ vị trí quản lý hoặc lãnh đạo, hoặc thậm chí mở công ty riêng trong lĩnh vực liên quan. Điều này làm mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển sự nghiệp và mở rộng phạm vi của kinh nghiệm của họ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trường đào tạo: Học viện hàng không Việt Nam

Điểm chuẩn: Từ 16 điểm

Cán bộ nghiên cứu khoa học

Nếu có đam mê nghiên cứu, sinh viên có thể làm cán bộ tìm hiểu chuyên sâu về khoa học, dịch vụ, công nghệ… Làm việc tại viện nghiên cứu hoặc giảng dạy trong các trường đại học về lĩnh vực hàng không dân dụng.

Sinh viên có thể theo đuổi công việc nghiên cứu khoa học
Sinh viên có thể theo đuổi công việc nghiên cứu khoa học

Công việc này có thể bao gồm tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển mới trong lĩnh vực hàng không, đóng góp vào việc cải thiện hiệu suất, an toàn và tiện ích của hệ thống hàng không.

Sinh viên có thể tìm kiếm cơ hội làm việc tại các viện nghiên cứu hàng không hoặc trở thành giảng viên tại các trường đại học chuyên ngành về hàng không dân dụng. 

Trường đào tạo: 

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (60.39 điểm theo thang đánh giá tư duy)
 • Học viện Hàng không Việt Nam (850 điểm theo thang đánh giá năng lực)
 • Học viện Hàng không Việt Nam (21.5 điểm theo điểm thi tốt nghiệp)
 • Học viện Hàng không Việt Nam (26 điểm xét học bạ)
 • Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TPHCM (59.94 theo Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến)
 • Đại học Dân Lập Văn Lang (16 điểm theo điểm thi tốt nghiệp)

Điểm chuẩn: Từ 16 điểm

Phi công

Phi công là vị trí thực hiện lái máy bay vận chuyển hành khách, bưu kiện hoặc hàng hóa. Sinh viên phải vượt qua các bài kiểm tra chuyên sâu về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ. Tiếp theo, cần nắm vững các bài học và trải qua hàng trăm giờ bay thử trước khi bắt đầu bay thực tế.

Học ngành kinh tế vận tải có thể ra làm phi công
Học ngành kinh tế vận tải có thể ra làm phi công

Công việc đòi hỏi sức khỏe, thị lực, sự tập trung, khả năng phối hợp và giao tiếp. Ngoài ra, phi công cũng cần biết tổ chức và lên kế hoạch, định hướng, dẫn đường. Vị trí thích hợp với người có trách nhiệm, bình tĩnh, điềm đạm và tự chủ.

Trường đào tạo:

 • Viet Flight Training
 • Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng không thuộc Vingroup
 • Bamboo Airway
 • Trường SAIC

Điểm chuẩn: Không lấy điểm chuẩn theo kỳ thi tốt nghiệp THPT mà có các tiêu chí xét tuyển riêng khắt khe hơn.

Xem thêm: Học trường gì để làm phi công? chi phí học cao không?

Huấn luyện bay

Để có đội ngũ phi công chất lượng, những người huấn luyện bay là vô cùng cần thiết. Khi học kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì ở vị trí này? Công việc yêu cầu nắm vững lý thuyết và thực hành về điều khiển máy bay, những quy luật, nguyên tắc trong ngành. Người huấn luyện cũng cần hiểu điều kiện thời tiết và có khả năng dẫn đường thành thạo. 

Một giờ huấn luyện bay cụ thể ngành hàng không
Một giờ huấn luyện bay cụ thể ngành hàng không

Ngoài các yêu cầu như một phi công, người làm vị trí này cần chu đáo, tỉ mỉ, sẵn lòng hỗ trợ người khác. Sự kiên nhẫn, suy nghĩ tích cực và khả năng tự chủ cũng rất được đề cao.

Kiểm soát không lưu

Trong hệ thống kiểm soát không lưu, nhân viên kiểm soát không lưu có trách nhiệm theo dõi và hướng dẫn hành trình của các máy bay một cách trực tiếp. Công việc này tập trung chủ yếu trong khu vực của sân bay, nhằm đảm bảo an toàn bằng cách ngăn chặn va chạm giữa các máy bay và cung cấp hỗ trợ tìm kiếm và cứu nạn khi cần thiết.

Nhân viên kiểm soát thông lưu
Nhân viên kiểm soát thông lưu

Nhân viên làm việc theo ca tại trung tâm kiểm soát và tháp điều khiển. Vị trí yêu cầu khả năng tập trung, phản xạ và bản lĩnh trong môi trường áp lực cao. Người có tinh thần trách nhiệm và thành thạo trong giao tiếp có thể được ưu tiên khi phỏng vấn.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là những người phục vụ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Công việc bao gồm soát vé, sắp xếp chỗ ngồi, kiểm tra hành lý, hướng dẫn lối đi trước và trong suốt chuyến bay. Đồng thời phải phụ vụ ăn uống, đảm bảo an toàn, tiến hành sơ cứu và giúp đỡ hành khách.

Tiếp viên hàng không sẽ mang đến sự thoải mái và hành lòng cho chuyến bay
Tiếp viên hàng không sẽ mang đến sự thoải mái và hành lòng cho chuyến bay

Tiếp viên sẽ làm việc theo ca trên máy bay, phụ thuộc vào lịch trình cụ thể của các chuyến. Vị trí cần sức khỏe tốt, giao tiếp khéo léo, khả năng điều phối thời gian và bình tĩnh dưới áp lực. Ngoài ra, điều kiện tuổi tác, chiều cao và cân nặng sẽ tùy theo quy định riêng của các hãng hàng không.

Trường đào tạo: Học viện Hàng không Việt Nam

Ngành đào tạo & điểm chuẩn:

 • Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông (16 điểm)
 • Quản trị nhân lực (19 điểm)

Kiểm soát trọng tải

Công việc kiểm soát trọng tải có trách nhiệm tính toán và quản lý cân nặng của hành lý, hàng hóa và bưu kiện trên máy bay. Người làm công việc này cũng phải lên kế hoạch, lập sơ đồ và tính toán lượng nhiên liệu cần thiết cho mỗi chuyến bay. 

Để thực hiện công việc này, nhân viên cần phải thành thạo trong việc sử dụng máy tính, có kỹ năng tiếng Anh, cũng như khả năng tính toán, tổ chức và sắp xếp công việc một cách hiệu quả.

Cơ quan nhà nước về vận tải hàng không
Cơ quan nhà nước về vận tải hàng không

Ngoài ra phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn hàng không liên quan đến quá trình kiểm soát trọng lượng. Công việc này yêu cầu sự cẩn trọng, tỉ mỉ và khả năng làm việc dưới áp lực cao, đảm bảo rằng mọi chuyến bay diễn ra một cách an toàn và hiệu quả từ góc độ vận tải hàng không.

Trường đào tạo: Học viện Hàng không Việt Nam

Ngành đào tạo và điểm chuẩn:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (21 điểm)
 • Quản lý hoạt động bay (24.2 điểm)
 • Kinh tế vận tải (19 điểm)
 • Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (16 điểm)
 • Kỹ thuật hàng không ( 21.5 điểm)

Thủ tục viên

Hỗ trợ tiếp viên hàng không sẽ là những thủ tục viên trong việc kiểm tra khách và hành lý. Công việc bao gồm làm thủ tục đăng ký và ký gửi hành lý lên máy bay theo quy trình. 

Thủ tục viên là vị trí cho vấn đề kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì
Thủ tục viên là vị trí cho vấn đề kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì

Để làm thủ tục sơ tuyển cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 và các chứng chỉ theo yêu cầu của từng hãng hàng không. Sinh viên thành thạo vi tính, tiếng Anh, có sức khỏe và thính lực tốt sẽ có thêm ưu thế cho vị trí.

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Đặt trọng tâm vào kỹ thuật, kỹ sư bảo dưỡng máy bay đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn của máy bay. Công việc bao gồm bảo dưỡng các hệ thống, động cơ, cabin, thân, cánh và các bộ phận khác của máy bay.

Kỹ sư tiến hành bảo dưỡng và kiểm tra các hoạt động của máy bay 
Kỹ sư tiến hành bảo dưỡng và kiểm tra các hoạt động của máy bay

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay thường sử dụng các quy trình kỹ thuật cần thiết và thường làm việc trực tiếp ngoài sân bay. Mặc dù công việc thường diễn ra trong giờ hành chính, nhưng họ cũng có thể phải hỗ trợ thêm giờ làm việc, vào các ngày nghỉ hoặc dịp lễ Tết trong trường hợp có tình huống khẩn cấp.

Trường đào tạo: Đại học Bách Khoa, Học viện Hàng Không

Ngành đào tạo và điểm chuẩn:

 • Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (16 điểm) – Học viện Hàng Không
 • Kỹ thuật hàng không ( 21.5 điểm) – Học viện Hàng Không
 • Kỹ thuật cơ khí (24.5 điểm) – Đại học Bách Khoa TPHCM
 • Cơ kỹ thuật ( 24.3 điểm) – Đại học Bách Khoa TPHCM
 • Kỹ thuật Vật liệu (22.6 điểm) – Đại học Bách Khoa TPHCM

Thợ máy

Để trả lời cho câu hỏi học kinh tế vận tải hàng không ra làm gì,  bạn có thể tham khảo làm thợ máy. Đây có thể là một lựa chọn cho sinh viên mới ra trường, công việc này là lực lượng chính bảo dưỡng kỹ thuật cho máy bay. Công việc của họ bao gồm kiểm tra, theo dõi động cơ, xác định và sửa chữa các vấn đề kỹ thuật.

Khác với kỹ sư, thợ máy có nhiệm vụ chỉnh sửa nếu hỏng hóc xảy ra
Khác với kỹ sư, thợ máy có nhiệm vụ chỉnh sửa nếu hỏng hóc xảy ra

Trong vị trí này, thường xuyên tiếp xúc với xăng dầu, hóa chất và dụng cụ nguy hiểm, và thực hiện các tư thế cúi, quỳ trong thời gian dài. Điều này đòi hỏi có sức khỏe tốt, sự chính xác và tỉ mỉ để giảm thiểu rủi ro đến mức thấp nhất. 

Trong lĩnh vực này, họ có thể tham gia vào việc bảo dưỡng và sửa chữa máy bay để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động của các phương tiện bay.

Trường đào tạo: Đại học Bách Khoa, đại học Giao Thông Vận Tải, Học viện Hàng Không

Ngành đào tạo và điểm chuẩn:

 • Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (16 điểm) – Học viện Hàng Không
 • Kỹ thuật hàng không ( 21.5 điểm) – Học viện Hàng Không
 • Kỹ thuật cơ khí (24.5 điểm) – Đại học Bách Khoa TPHCM
 • Cơ kỹ thuật ( 24.3 điểm) – Đại học Bách Khoa TPHCM
 • Kỹ thuật Vật liệu (22.6 điểm) – Đại học Bách Khoa TPHCM

Mức lương ngành kinh tế vận tải hàng không

Vậy với rất nhiều triển vọng nghề kể trên, mức lương ngành Kinh tế vận tải hàng không là bao nhiêu? Liên quan trực tiếp tới cuộc sống trong tương lai, các bạn trẻ cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. 

Theo thông tin nghiên cứu, sinh viên mới ra trường sẽ nhận từ 5 – 10 triệu đồng/tháng ở vị trí tập sự. Dù kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì, khi thời gian tăng lên, con số này có thể vượt lên trên 10 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu có thể chịu được áp lực và vượt qua thử thách, bạn sẽ đạt được mức lương xứng đáng. Một nhân viên Kinh doanh hoặc chuyên viên vận tải hàng không trở lên có thu nhập từ 10 đến 20 triệu hoặc hơn. Số tiền cụ thể sẽ tùy vào vị trí, kinh nghiệm và đơn vị làm việc.

Ngành vận tải nói chung đang có tốc độ tăng trưởng vô cùng nhanh. Vì thế, câu hỏi kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì đã không còn phải băn khoăn. Mong rằng với những thông tin trên, Seoul Academy có thể tư vấn hướng nghề nghiệp phù hợp cho các bạn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN