Kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì là vấn đề không còn quá xa lạ tại Việt Nam. Bên cạnh nhu cầu đi lại, vận tải hàng hóa sẽ có xu hướng phát triển nhanh trong thời gian tới. Điều này kéo theo sự gia nhập của nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước. Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành cũng không ngừng tăng lên. 

Ngành kinh tế vận tải hàng không là gì?

Kinh tế vận tải hàng không là ngành đào tạo toàn bộ về hệ thống vận hành, khai thác và kinh doanh của các cảng và hãng hàng không. Trong đó có bao gồm xu hướng phát triển, các điều luật và quy tắc ở các nước trên toàn thế giới.

Hiểu về ngành trước băn khoăn kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì
Hiểu về ngành trước băn khoăn kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì

Lĩnh vực cũng áp dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại với hoạt động mang tính toàn cầu. Tất cả đều phải gắn liền với an ninh và có độ an toàn cao, hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Đặc biệt, có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng trong ngành hàng không để bạn trẻ lựa chọn.

Học ngành kinh tế vận tải hàng không thì thi khối nào? 

Hiện nay chỉ ở nước ta chỉ có 1 trường duy nhất đào tạo về lĩnh vực hàng không, đó chính là Học viện Hàng không. Với ngành kinh tế vận tải hàng không, học sinh muốn đỗ ngành này cần thi khối A và D. Cụ thể là: 

Khối thi Môn thi
D01 Toán – Văn – Anh 
A00 Toán – Lý – Hóa
A01 Toán – Lý – Anh
D90 Toán – Anh và 1 môn tự nhiên

Ngành hàng không là ngành xuất ngoại hoặc tiếp cận với những đối tượng ngoại quốc. Dù học lĩnh vực nào của vận tải hàng không thì bản thân sinh viên cũng phải học ngoại ngữ. Nếu làm bên bộ phận kỹ thuật hay sửa chữa, hay vận tải bạn cần phải giỏi các môn liên quan đến tính toán để dễ dàng hơn trong việc học cũng như công việc sau này.  

Học kinh tế vận tải hàng không ra trường làm ở đâu?

Vậy với các lĩnh vực kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì, nhân viên có thể làm ở những đâu? Tương ứng với các vị trí kể trên, người mới bắt đầu có thể lựa chọn làm việc ở các đơn vị:

Hãng hàng không

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều hãng hàng không nổi tiếng như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, Vietjet Air, Công ty bay dịch vụ dầu khí SFC, Công ty bay dịch vụ VASCO,…

Cảng hàng không

Càng ngành hàng không là tổ hợp của sân bay, nhà ga, trang thiết bị và công trình mặt đất. Nói chung là các cơ sở vật chất cần thiết cho máy bay đi – đến và thực hiện dịch vụ vận chuyển. Việt Nam hiện có 3 cụm cảng Bắc, Trung, Nam với tổng cộng 22 cảng hàng không.

Hình ảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành
Hình ảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành

Trung tâm quản lý bay

Trung tâm quản lý bay có chức năng điều hành, cung ứng dịch vụ không lưu và phụ trợ khác. Vậy kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì ở trung tâm? Đó sẽ bao gồm các hoạt động điều hòa, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các máy bay dân dụng trong cảng. 

Có ba trung tâm quản lý bay ở Việt Nam là:

  • Miền Bắc: Nội Bài
  • Miền Trung: Đà Nẵng
  • Miền Nam: Tân Sơn Nhất

Top 13+ nghề nghiệp ngành hàng không hot nhất hiện nay

Ngành Kinh tế vận tải hàng không rất rộng mở về cơ hội việc làm và nhận được nhiều sự quan tâm. Khoa Kinh tế vận tải hàng có nhiều kiến thức tiên tiến về kinh tế và quản lý vận tải hàng không. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm một trong các công việc

Kinh doanh vận tải hàng không

Các bộ phận nghiệp vụ, tham mưu, quản lý hãng hàng không hoặc chuỗi giá trị kinh doanh vận tải ngành: thương mại mặt đất, kỹ thuật máy bay, Logistics hàng không, dịch vụ hàng hóa, suất ăn, kho cảng, đại lý vé. Trong đó cũng bao gồm các dịch vụ vận chuyển và du lịch hàng không nói chung.

Các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm và dịch vụ ngành hàng không
Các lĩnh vực kinh doanh sản phẩm và dịch vụ ngành hàng không

Bộ phận đảm bảo hoạt động bay

Sinh viên sau khi ra trường có thể làm ở cảng hàng không, thuộc Tổng công ty hoặc doanh nghiệp thuộc đơn vị thành viên… Ở các bộ phận nhằm đảm bảo hoạt động bay được diễn ra đúng quy trình.

Cơ quan nhà nước về vận tải hàng không

Cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực Hàng không dân dụng về các lĩnh vực: Kế hoạch đầu tư, tài chính, nhân lực. Ngoài ra, bạn trẻ cũng có thể làm trong các ban quản lý nhà nước. Cụ thể là những đơn vị chuyên về vận tải hàng không, cảng, sân bay, hoạt động bay, khoa học và công nghệ,…

Lãnh đạo, quản lý hàng không hoặc lĩnh vực khác

Khi đã có đủ kinh nghiệm, nhân viên có thể được cất nhắc làm cán bộ lãnh đạo, quản lý và điều hành. Không chỉ giới hạn trong lĩnh vực hàng không, vị trí này có thể mở rộng ra các doanh nghiệp có liên quan đến ngành.

Vai trò lãnh đạo, quản lý hàng không cũng vô cùng quan trọng
Vai trò lãnh đạo, quản lý hàng không cũng vô cùng quan trọng

Cán bộ nghiên cứu khoa học

Nếu có đam mê nghiên cứu, sinh viên có thể làm cán bộ tìm hiểu chuyên sâu về khoa học, dịch vụ, công nghệ… Làm việc tại viện nghiên cứu hoặc giảng dạy trong các trường đại học về lĩnh vực hàng không dân dụng.

Phi công

Phi công là vị trí thực hiện lái máy bay vận chuyển hành khách, bưu kiện hoặc hàng hóa. Sinh viên phải vượt qua các bài kiểm tra chuyên sâu về sức khỏe, kiến thức và ngoại ngữ. Tiếp theo, cần nắm vững các bài học và trải qua hàng trăm giờ bay thử trước khi bắt đầu bay thực tế.

Học ngành kinh tế vận tải có thể ra làm phi công
Học ngành kinh tế vận tải có thể ra làm phi công

Công việc đòi hỏi sức khỏe, thị lực, sự tập trung, khả năng phối hợp và giao tiếp. Ngoài ra, phi công cũng cần biết tổ chức và lên kế hoạch, định hướng, dẫn đường. Vị trí thích hợp với người có trách nhiệm, bình tĩnh, điềm đạm và tự chủ.

Xem thêm: Học trường gì để làm phi công? chi phí học cao không?

Huấn luyện bay

Để có đội ngũ phi công chất lượng, những người huấn luyện bay là vô cùng cần thiết. Khi học kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì ở vị trí này? Công việc yêu cầu nắm vững lý thuyết và thực hành về điều khiển máy bay, những quy luật, nguyên tắc trong ngành. Người huấn luyện cũng cần hiểu điều kiện thời tiết và có khả năng dẫn đường thành thạo. 

Một giờ huấn luyện bay cụ thể ngành hàng không
Một giờ huấn luyện bay cụ thể ngành hàng không

Ngoài các yêu cầu như một phi công, người làm vị trí này cần chu đáo, tỉ mỉ, sẵn lòng hỗ trợ người khác. Sự kiên nhẫn, suy nghĩ tích cực và khả năng tự chủ cũng rất được đề cao.

Kiểm soát không lưu

Kiểm soát không lưu có vai trò theo dõi và hướng dẫn trực tiếp hướng đi của các máy bay. Việc này giới hạn trong phạm vi sân bay, nhằm phòng ngừa va chạm, tìm kiếm và cứu nạn nếu xảy ra vấn đề.

Kiểm soát không lưu cũng là lựa chọn tốt sau khi học xong ngành kinh tế vận tải hàng không
Kiểm soát không lưu cũng là lựa chọn tốt sau khi học xong ngành kinh tế vận tải hàng không

Nhân viên làm việc theo ca tại trung tâm kiểm soát và tháp điều khiển. Vị trí yêu cầu khả năng tập trung, phản xạ và bản lĩnh trong môi trường áp lực cao. Người có tinh thần trách nhiệm và thành thạo trong giao tiếp có thể được ưu tiên khi phỏng vấn.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là những người phục vụ hành khách và phi hành đoàn trên máy bay. Công việc bao gồm soát vé, sắp xếp chỗ ngồi, kiểm tra hành lý, hướng dẫn lối đi trước và trong suốt chuyến bay. Đồng thời phải phụ vụ ăn uống, đảm bảo an toàn, tiến hành sơ cứu và giúp đỡ hành khách.

Tiếp viên hàng không sẽ mang đến sự thoải mái và hành lòng cho chuyến bay
Tiếp viên hàng không sẽ mang đến sự thoải mái và hành lòng cho chuyến bay

Tiếp viên sẽ làm việc theo ca trên máy bay, phụ thuộc vào lịch trình cụ thể của các chuyến. Vị trí cần sức khỏe tốt, giao tiếp khéo léo, khả năng điều phối thời gian và bình tĩnh dưới áp lực. Ngoài ra, điều kiện tuổi tác, chiều cao và cân nặng sẽ tùy theo quy định riêng của các hãng hàng không.

Kiểm soát trọng tải

Kiểm soát trọng tải là những người sẽ tính toán cân nặng hành lý, hàng hóa, bưu kiện thực tế trên máy bay. Nhân viên cũng phải tiến hành lên kế hoạch, lập sơ đồ và tính toán nhiên liệu phù hợp. Cần thông thạo vi tính, tiếng Anh, khả năng tính toán, tổ chức và sắp xếp tốt để ứng tuyển.

Kiểm soát trọng tải sẽ giúp chuyến bay được đảm bảo an toàn
Kiểm soát trọng tải sẽ giúp chuyến bay được đảm bảo an toàn

Thủ tục viên

Hỗ trợ tiếp viên hàng không sẽ là những thủ tục viên trong việc kiểm tra khách và hành lý. Công việc bao gồm làm thủ tục đăng ký và ký gửi hành lý lên máy bay theo quy trình. 

Thủ tục viên là vị trí cho vấn đề kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì
Thủ tục viên là vị trí cho vấn đề kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì

Để làm thủ tục sơ tuyển cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 và các chứng chỉ theo yêu cầu của từng hãng hàng không. Sinh viên thành thạo vi tính, tiếng Anh, có sức khỏe và thính lực tốt sẽ có thêm ưu thế cho vị trí.

Kỹ sư bảo dưỡng máy bay

Nghiêng về tính kỹ thuật, kỹ sư bảo dưỡng máy bay có vai trò đảm bảo chất lượng máy bay, gồm: Hệ thống, động cơ, cabin, thân, cánh và các bộ phận cấu thành… 

Kỹ sư tiến hành bảo dưỡng và kiểm tra các hoạt động của máy bay 
Kỹ sư tiến hành bảo dưỡng và kiểm tra các hoạt động của máy bay

Vị trí sẽ sử dụng các quy trình kỹ thuật cần thiết và làm việc trực tiếp ngoài sân bay. Công việc trong giờ hành chính nhưng vẫn phải hỗ trợ thêm giờ, ngày nghỉ hay lễ Tết nếu có trường hợp khẩn cấp.

Thợ máy

Vậy học kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì? Bên cạnh kỹ sư, thợ máy là lực lượng chính bảo dưỡng kỹ thuật cho máy bay. Công việc bao gồm kiểm tra, theo dõi động cơ, xác định các vấn đề kỹ thuật và sửa chữa. 

Khác với kỹ sư, thợ máy có nhiệm vụ chỉnh sửa nếu hỏng hóc xảy ra
Khác với kỹ sư, thợ máy có nhiệm vụ chỉnh sửa nếu hỏng hóc xảy ra

Vị trí này thường tiếp xúc liên tục với xăng dầu, hóa chất và dụng cụ nguy hiểm, thực hiện lâu nhiều tư thế cúi, quỳ… Đòi hỏi phải có thể lực tốt, sự chính xác và tỉ mỉ để hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.

Mức lương ngành kinh tế vận tải hàng không

Vậy với rất nhiều triển vọng nghề kể trên, mức lương ngành Kinh tế vận tải hàng không là bao nhiêu? Liên quan trực tiếp tới cuộc sống trong tương lai, các bạn trẻ cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. 

Theo thông tin nghiên cứu, sinh viên mới ra trường sẽ nhận từ 5 – 10 triệu đồng/tháng ở vị trí tập sự. Dù kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì, khi thời gian tăng lên, con số này có thể vượt lên trên 10 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu có thể chịu được áp lực và vượt qua thử thách, bạn sẽ đạt được mức lương xứng đáng. Một nhân viên Kinh doanh hoặc chuyên viên vận tải hàng không trở lên có thu nhập từ 10 đến 20 triệu hoặc hơn. Số tiền cụ thể sẽ tùy vào vị trí, kinh nghiệm và đơn vị làm việc.

Ngành vận tải nói chung đang có tốc độ tăng trưởng vô cùng nhanh. Vì thế, câu hỏi kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì đã không còn phải băn khoăn. Mong rằng với những thông tin trên, Seoul Academy có thể tư vấn hướng nghề nghiệp phù hợp cho các bạn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay