Góc khuất ngành logistics – Những mặt trái khi chọn ngành học

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngành logistics có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hàng hóa vận chuyển chuyển từ địa điểm sản xuất đến địa điểm chỉ định một cách nhanh chóng và tối ưu chi phí. Tuy nhiên,, nhiều góc khuất ngành logistics vẫn tồn tại và ít được biết đến.  Dưới đây là 8 thách thức, vấn đề và rủi ro ẩn sau những kiện hàng mà người làm việc trong ngành logistics thường phải đối mặt hàng ngày.

Kiến thức logistics rất phức tạp

Không chỉ là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu rộng về quản lý chuỗi cung ứng, vận tải, lưu trữ và quản lý kho, ngành logistics còn cần có vốn hiểu biết về các quy trình, công nghệ và quy định pháp lý liên quan. Đồng thời, logistics còn liên quan đến nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau, từ bán lẻ đến sản xuất và dịch vụ.

Ngành logistics đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao
Ngành logistics đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao

Do đó, kiến thức về logistics không chỉ đòi hỏi hiểu biết sâu rộng về quy trình mà còn phải kết hợp với hiểu biết về các ngành công nghiệp và môi trường kinh doanh cụ thể. Nhìn chung, kiến thức về logistics được xem là phức tạp về mặt chuyên môn và liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, từ quy trình đến ngành công nghiệp và công nghệ.

Những điểm này hợp thành đặt ra thách thức lớn và tạo nên góc khuất ngành logistics đối với những người muốn thâm nhập và thành công trong lĩnh vực này.

KPI đặt ra rất cao

Đặc trưng của ngành logistics đặt ra một loạt yêu cầu cao về việc đáp ứng các KPI khác nhau. Đó có thể là yêu cầu về thời gian vận chuyển, mức độ đặt hàng chính xác, thời gian giao hàng, chi phí vận chuyển,… và các tiêu chí khác liên quan. Mọi công việc phải cập nhật thông tin đầy đủ luôn là điều bắt buộc, đảm bảo tính chính xác và thời điểm cho các bên liên quan như khách hàng hoặc cấp trên.

Để đảm bảo sự phát triển và hoạt động ổn định của công ty, mỗi bộ phận thường đặt ra các chỉ tiêu riêng về doanh số hoặc sản lượng. Tuy nhiên, do tính cạnh tranh và sự biến động trong ngành, việc đảm bảo KPI là một thách thức và đòi hỏi nhiều thời gian để thực hiện.

KPI ngành logistics thường rất cao
KPI ngành logistics thường rất cao

Ngành logistic nhiều quy định chồng chéo

Một khía cạnh khác nằm trong góc khuất ngành logistics chính là sự tồn tại của nhiều quy định pháp lý, quy trình và tiêu chuẩn mà nhân viên cần tuân thủ. Điều này cực kỳ quan trọng để đảm bảo hoạt động diễn ra một cách an toàn, hiệu quả và tuân thủ các quy định về vận chuyển, lưu trữ và xử lý hàng hóa không phải ai cũng có thể thực hiện.

Bên cạnh đó, quy định nội bộ của từng công ty cũng tạo ra một thách thức, đòi hỏi nhân viên phải dành nhiều thời gian để ghi nhớ và tuân theo. Đa phần sẽ có một bộ quy định chung áp dụng cho tất cả các chi nhánh, văn phòng trên toàn hệ thống.

Thường xuyên làm ngoài giờ

Thường xuyên làm ngoài giờ là một hiện tượng khá phổ biến trong ngành logistics. Trong ngành này, việc đảm bảo xuất hàng đúng thời gian rất quan trọng, đặc biệt là trong những dịp nghỉ lễ khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhân viên chịu trách nhiệm công việc liên quan tuyệt đối không được trễ nãi công việc của mình.

Bạn có thể đối diện với việc làm ngoài giờ khi chọn ngành logistics
Bạn có thể đối diện với việc làm ngoài giờ khi chọn ngành logistics

Yêu cầu này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm: áp lực công việc, khối lượng công việc lớn hoặc yêu cầu đặc biệt từ khách hàng. Trong một số trường hợp, những yêu cầu vận chuyển đặc biệt, hoặc vấn đề gặp phải trong quá trình vận hành có thể buộc nhân viên phải làm việc ngoài giờ để đảm bảo rằng hàng hóa được giao và nhận đúng thời hạn.

Làm việc chênh lệch múi giờ với đối tác

Làm việc chênh lệch múi giờ với đối tác là một trong những đặc trưng của ngành này, đặc biệt là khi các đối tác và khách hàng của công ty logistics thường ở nước ngoài. Yếu tố này là một phần của góc khuất ngành logistics, gây khó khăn và cản trở sự tương tác, trao đổi với khách hàng khi giờ hành chính tại Việt Nam thường là thời gian nghỉ ngơi tại nước ngoài.

Sự chênh lệch múi giờ có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm thời gian trả lời thông điệp và email chậm, khó khăn trong việc điều phối các lịch trình vận chuyển và giao nhận, cũng như khó khăn trong việc liên lạc và giải quyết vấn đề kịp thời với đối tác ở các múi giờ khác nhau.

Chênh lệch múi giờ là điều chắc chắn sẽ gặp phải
Chênh lệch múi giờ là điều chắc chắn sẽ gặp phải

Tính cạnh tranh cao

Ngành logistics đang đối diện với một môi trường cạnh tranh cao, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường toàn cầu hóa ngày càng phát triển. Sự cạnh tranh này đến từ nhiều nguồn, bao gồm sự tăng cường của các doanh nghiệp logistics địa phương và quốc tế, sự xuất hiện của các công nghệ mới giúp tối ưu hóa quy trình vận chuyển và quản lý chuỗi cung ứng, cũng như sự yêu cầu ngày càng cao từ phía khách hàng về chất lượng dịch vụ và giá cả cạnh tranh.

Với môi trường cạnh tranh như vậy, các doanh nghiệp logistics phải liên tục cải thiện và tối ưu hóa hoạt động của mình để cạnh tranh và tồn tại trên thị trường. Thêm vào đó, người làm trong nghề này cần đòi hỏi thêm sự linh hoạt, sáng tạo và nhanh nhạy trong việc điều chỉnh chiến lược kinh doanh, cũng như sự đầu tư vào công nghệ và nhân lực để nâng cao hiệu suất và chất lượng dịch vụ.

Ngành logistics hiện nay có tính cạnh tranh rất cao
Ngành logistics hiện nay có tính cạnh tranh rất cao

Phải có khả năng ứng phó

Trong lĩnh vực logistics, khả năng ứng phó là một yếu tố quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp. Điểm này không chỉ liên quan đến việc giải quyết các vấn đề và thách thức ngắn hạn một cách linh hoạt và hiệu quả, mà còn ảnh hưởng đến khả năng dự đoán và đối phó với các biến động và xu hướng trong tương lai.

Bên cạnh đó, sự linh hoạt trong quản lý và tổ chức, cùng việc đáp ứng hiệu quả các yêu cầu mới từ phía khách hàng và thị trườn đều đóng vai trò quan trọng. Tất cả những điều này giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể đối phó với các tình huống khẩn cấp và thay đổi một cách nhanh chóng, đồng thời duy trì sự ổn định và liên tục phát triển trên thị trường.

Cần có khả năng xử lý tình huống phát sinh khẩn cấp
Cần có khả năng xử lý tình huống phát sinh khẩn cấp

Trách nhiệm công việc lớn

Không coi là góc khuất ngành logistics nhưng trách nhiệm công việc trong lĩnh vực này rất lớn và gây ra nhiều áp lực. Vì thế nhân viên logistics phải đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển và giao nhận đúng thời gian, địa điểm. Song song đó, phải đảm bảo tính an toàn và chất lượng của hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Đối với cấp quản lý và nhân viên chịu trách nhiệm trong ngành logistics, việc quản lý và điều hành các quy trình, tài nguyên và nhân lực một cách hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng. Họ phải xử lý và giải quyết mọi vấn đề xuất hiện trong quá trình vận hành. Đồng thời đảm bảo rằng các mục tiêu về hiệu suất, chất lượng và an toàn.

Ngoài ra, với tính toàn cầu hóa của ngành logistics, trách nhiệm cũng bao gồm việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác và khách hàng, đảm bảo rằng họ nhận được dịch vụ chất lượng và được đáp ứng các yêu cầu một cách tốt nhất. Điều này đòi hỏi sự chuyên môn, sự tỉ mỉ và sự cam kết đối với việc cung cấp dịch vụ.

Đi kèm với cơ hội phát triển chính là trách nhiệm công việc
Đi kèm với cơ hội phát triển chính là trách nhiệm công việc

Tham khảo: Kinh tế vận tải hàng không ra trường làm gì?

Ngành logistics học trường nào?

Dưới đây là một số trường đại học có chương trình học về logistics mà bạn có thể tham khảo:

STT TÊN TRƯỜNG ĐIỂM CHUẨN
1 Đại Học Quốc Tế – Đại Học Quốc Gia TPHCM 25.65
2 Đại học Công Nghệ TPHCM – HUTECH 18
3 Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu 14
4 Đại Học Điện Lực 14
5 Đại Học Nguyễn Tất Thành 15
6 Đại Học Hoa Sen 15
7 Đại học Kỹ Thuật Công Nghệ Cần Thơ 16.5
8 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng 17
9 Đại học Công nghệ Giao thông vận tải 20
10 Đại học Thủ Đô Hà Nội 20
11 Đại Học Kinh Tế Quốc Dân 26
12 Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM 20

Việc chọn ngành học, hiểu và nắm vững những góc khuất ngành logistics là yếu tố rất quan trọng, vì mặc dù logistics mang lại nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển, nhưng cũng không thiếu những thách thức và rủi ro cần đối mặt. Tuy nhiên, bằng sự kiên nhẫn, sự học hỏi và nỗ lực không ngừng, những mặt trái này có thể trở thành cơ hội để phát triển và thành công trong ngành.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN