Ngành hải quan học trường nào? Danh sách các trường tuyển sinh 2024

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngành Hải quan là một trong những ngành đặc biệt liên quan đến việc xuất nhập khẩu. Ngành này nhận được nhiều sự quan tâm nhưng còn khá mơ hồ, nhiều thông tin chưa rõ ràng. Đặc biệt là vấn đề ngành học cũng như trường học. Nếu như đang thắc mắc không biết ngành Hải quan học trường nào mọi người có thể tham khảo các thông tin ngay dưới đây.

Ngành Hải quan là gì?

Ngành Hải quan bao gồm những công việc liên quan đến kiểm tra, kiểm soát vận chuyển hàng hóa giữa các nước. Nhiệm vụ chính của mọi người là đảm bảo an ninh, an toàn và vận chuyển hàng hóa đúng quy định pháp luật. Trên thực tế ngành Hải quan trực thuộc nhà nước, nhân viên cũng là cán bộ của các cơ quan nhà nước.

Ngành Hải quan được nhiều người quan tâm hiện nay
Ngành Hải quan được nhiều người quan tâm hiện nay

Người làm việc trong ngành Hải quan sẽ làm việc tại các cảng biển, cửa khẩu, cảng hàng không, bưu điện, các kho chứa hàng… Vì là một ngành đặc thù nên để có thể trở thành một nhân viên hải quan làm việc không hề dễ dàng.

Làm việc về Hải quan học ngành gì?

Muốn làm hải quan học ngành gì? Trên thực tế tại Việt Nam không có ngành Hải quan. Hiện nay các trường chỉ đào tạo những ngành liên quan đến công việc này. Nếu như muốn làm việc về Hải quan mọi người có thể cân nhắc nhóm ngành về thương mại, kinh doanh quốc tế, cung ứng hàng hoá… Một số ngành hấp dẫn hàng đầu liên quan đến Hải quan như:

 • Kinh doanh quốc tế và logistics.
 • Kinh tế ngoại thương.
 • Kinh tế vận tải biển.
 • Logistics và chuỗi cung ứng.
 • Luật hàng hải.
 • Kinh tế quốc tế.
 • Kinh doanh quốc tế.

Ngành Hải quan học trường nào tốt? Top 6 trường tuyển sinh ngành Hải quan

Một trong những thắc mắc của rất nhiều các thí sinh đó là ngành Hải quan học trường nào. Dựa trên các ngành học kể trên sẽ có rất nhiều trường mà mọi người có thể lựa chọn.

Đại học Ngoại Thương

Học trường gì ra làm Hải quan phải kể đến Đại học Ngoại thương. Trường Đại học Ngoại Thương rất lý tưởng cho những ai muốn học về Hải quan. Trường này tập trung đào tạo nhiều các ngành về kinh tế, thương mại. Đặc biệt có một số ngành rất phù hợp như Kinh tế quốc tế, quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế…

Đại học Ngoại Thương là một trong những trường uy tín và chất lượng đảm bảo. Dù ngành tuyển sinh không quá đa dạng nhưng vẫn luôn thu hút đông đảo các thí sinh nộp hồ sơ. Sinh viên tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương cũng được đánh giá là cơ hội Việt Nam rất cao. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 5, đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, TP HCM.
 • Số điện thoại: 028.3512.7254.
Trường Đại học Ngoại Thương thu hút nhiều sinh viên
Trường Đại học Ngoại Thương thu hút nhiều sinh viên

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Nếu chưa biết ngành Hải quan học trường nào mọi người có thể tham khảo Đại học Hàng hải Việt Nam. Trường này đào tạo rất nhiều ngành liên quan đến vận tải biển, đặc biệt có một số ngành phù hợp cho người làm việc trong lĩnh vực Hải quan như Kinh doanh quốc tế và logistics, Kinh tế vận tải biển, Kinh tế ngoại thương, Kinh tế hàng hải, Kinh tế vận tải thuỷ…

Trong năm 2023, trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đặc biệt tuyển sinh 3600 chỉ tiêu. Bên cạnh hình thức xét điểm thi trường cũng có xét học bạ mang đến nhiều cơ hội hơn cho người muốn học về hải quan nói riêng và các ngành về hàng hải nói chung.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 484 Lạch Tray, Lê Chân, tỉnh Hải Phòng.
 • Số điện thoại: 0225.3735.138.
Đại học Hàng hải Việt Nam
Đại học Hàng hải Việt Nam

Đại học Kinh tế TP. HCM

Đại học Kinh tế TP. HCM là một trong những trường lý tưởng cho những ai muốn học ngành Hải quan. Một vài ngành đào tạo của trường có liên quan đến công việc Hải quan như Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật kinh tế, Kinh doanh quốc tế, tài chính quốc tế…

Trường Đại học Kinh tế TP. HCM rất nổi tiếng với chất lượng đào tạo đảm bảo. Trường thành lập nhiều năm và vẫn luôn là lựa chọn của đông đảo các bạn sinh viên. Tốt nghiệp trường này mọi người có kiến thức và kỹ năng cao. Cơ hội tìm thấy việc làm tốt cũng trở nên rộng mở hơn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. HCM.
 • Số điện thoại: 0902 230 082.
Đại học Kinh tế TP. HCM nổi tiếng chất lượng đào tạo
Đại học Kinh tế TP. HCM nổi tiếng chất lượng đào tạo

Trước khi chọn ngành vận tải bạn nên biết những mặt trái – góc khuất ngành logistics

Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM

Ngành Hải quan học trường nào phải kể đến trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM. Được thành lập vào năm 2007, đến nay trường này đã khẳng định được vị thế, ngày càng thu hút nhiều sinh viên theo học. Những ai yêu thích lĩnh vực kinh tế, kinh doanh thì Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM là một lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt tại trường cũng có nhiều ngành liên quan đến việc Hải quan như Kinh doanh thương mại, Kinh tế quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật quốc tế, Luật kinh tế… 

Trong năm 2023, trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM xét tuyển theo nhiều hình thức từ điểm thi đến học bạ. Sinh viên đậu vào trường sẽ được học trong môi trường hiện đại, năng động và đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại trường này cũng được đảm bảo rất nhiều.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 141 – 145 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP. HCM.
 • Số điện thoại: 094 998 1717.
Đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM phù hợp cho nghề Hải quan
Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM phù hợp cho nghề Hải quan

Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM

Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM là gợi ý tiếp theo mà các thí sinh quan tâm ngành Hải quan có thể tham khảo. Nằm trong hệ thống Đại học Quốc gia TP HCM, trường này rất nổi tiếng trong đào tạo các ngành luật. Bên cạnh đó còn có những ngành về kinh tế, mà đặc biệt là liên quan đến Hải quan như Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế, Luật thương mại quốc tế…

Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM có quy mô rộng lớn. Trường đảm bảo về điều kiện giảng dạy cùng với đó là đội ngũ giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực. Sinh viên tập có nhiều cơ hội thực hành, tham gia các hội thảo, rèn luyện kỹ năng thực tế. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 669 Quốc lộ 1, Phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP HCM.
 • Số điện thoại: 028. 37244550.
Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia TP HCM
Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP HCM

Đại học Kinh tế quốc dân

Ngành Hải quan học trường nào có thể kể đến Đại học Kinh tế quốc dân. Trường Đại học tại Hà Nội nổi tiếng với các ngành về kinh tế. Mọi người có thể chọn học các ngành như Kinh doanh thương mại, Kinh tế quốc tế, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Luật kinh tế…

Một khó khăn cho mọi người chọn trường Đại học Kinh tế quốc dân đó là điểm chuẩn khá cao. Tuy nhiên bù lại chất lượng đào tạo tại đây rất đảm bảo. Sinh viên luôn được học tập trong môi trường hiện đại, tiện nghi và hướng dẫn từ các giảng viên hàng đầu. Chương trình dạy với giáo trình đạt chuẩn, đầu ra rất đảm bảo.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 207 Giải Phóng, Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0888.128.55.
Đại học Kinh tế quốc dân tại Hà Nội
Đại học Kinh tế quốc dân tại Hà Nội

Trên đây là một vài giải đáp cho vấn đề ngành Hải quan học trường nào. Nhìn chung ngành này không phải dễ dàng cho mọi người lựa chọn vì sẽ làm việc trong cơ quan nhà nước. Chính vì vậy hãy cân nhắc kỹ càng trong việc chọn ngành cũng như trường học để đảm bảo cơ hội phát triển sau khi ra trường.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN