Không thi tuyển sinh lớp 10 có sao không? Hướng đi nào tốt?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Khi học xong lớp 9 là bạn đã hoàn thành chương trình cấp 2 và điều duy nhất để vào cấp 3 là bạn cần phải thi tuyển. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó bạn không chọn thi tuyển vào lớp 10. Vậy, không thi tuyển lớp 10 có sao không? Bạn không thi tuyển sinh lớp 10 có bằng cấp 2 không?

Những lý do khiến bạn không thi tuyển vào lớp 10?

Trên thực tế việc không thi vào cấp 3 để tiếp tục học nó không ảnh hưởng gì đến bạn cả. Bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một con đường riêng như có thể học nghề, có thể đi làm ngay để giúp đỡ kinh tế gia đình… Đặc biệt, ở một số địa phương có nền kinh tế thuần nông, vùng sâu vùng xa thì tỉ lệ này chiếm phần nhiều. Theo các chuyên gia việc lựa chọn không thi vào lớp 10 thường xuất hiện ở một số nguyên nhân sau:

  • Do điều kiện gia đình còn khó khăn, không cho phép nếu thi vào lớp 10 học tiếp thì tốn thêm tiền, thêm học phí…
  • Do học sinh đó có học lực quá kém, không muốn học lên nữa.
  • Do trường học ở xa với nơi ở đặc biệt những nơi vùng sâu, vùng xa.
  • Do muốn nghỉ để theo học nghề.
Có rất nhiều lý do khiến bạn không khi tuyển sinh vào lớp 10
Có rất nhiều lý do khiến bạn không khi tuyển sinh vào lớp 10

Không thi tuyển vào lớp 10 có sao không?

Câu trả lời là KHÔNG. Để giúp mỗi bạn học sinh hoàn thành chương trình phổ thông thì đòi hỏi mỗi bạn cần phải thi tuyển vào lớp 10 để tiếp tục học cấp 3. Tuy nhiên, nếu bạn không thi tuyển vào lớp 10 cũng sẽ không sao cả. Bởi ai cũng có quyết định riêng của mình và họ đều có lý do. Hơn nữa, không phải chỉ có con đường học tập là dẫn đến thành công bạn cũng có thể chọn những hướng đi khác phù hợp với mình như việc học nghề.

Không thi tuyển sinh lớp 10 có bằng cấp 2 không?

Nhiều bạn học sinh thường thắc mắc rằng không thi vào lớp 10 thì có bằng cấp 2 không? Hiện nay không còn bằng cấp 2 mà chỉ có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THCS, nên học hết lớp 9 là bạn đã được cấp giấy này. 

Vì vậy, bạn không cần đăng ký thi tuyển vào lớp 10 vẫn có thể nhận bằng cấp 2 (theo cách gọi quen thuộc). Nhưng với điều kiện là bạn cần phải đáp ứng đầy đủ tất cả các tiêu chí theo quy định để hoàn thành chương trình cấp 2. Từ đó, bạn mới được cấp bằng và chứng nhận đã hoàn thành.

Không thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn có bằng cấp 2
Không thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn có bằng cấp 2

Xem thêm: 20 tuổi học lại lớp 10 được không?

Thi rớt tuyển sinh vào lớp 10 nên làm gì?

Trường hợp bạn vẫn muốn học lên cấp 3 và muốn thành thành chương trình phổ thông. Tuy nhiên, quá trình thi không được may mắn và thi không đỗ thì bạn có thể lựa chọn những hướng đi khác nhau. Cụ thể như đăng kí học các trường ngoài công lập, đăng ký học nghề… Hoặc bạn cũng có thể thi ôn tập và đăng ký thi lại năm sau. 

Với việc thi lại năm sau bạn phải đảm bảo điều kiện chưa nộp hồ sơ ở trường cấp 3 hoặc trường nghề nào. Đồng thời, bạn cũng cần phải có giấy xác nhận của địa phương không vi phạm pháp luật trong thời gian qua. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ với trường THCS cũ để được tư vấn thêm.

Có rất nhiều hướng lựa chọn cho bạn khi rớt tốt nghiệp
Có rất nhiều hướng lựa chọn cho bạn khi rớt tốt nghiệp

Có nên lựa chọn học trung cấp nghề?

Khi bạn không đỗ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hay không muốn học lên nữa thì tốt nhất nên đăng ký học nghề. Đặc biệt, khi học nghề bạn sẽ hưởng được một số lợi thế như sau:

Thời gian đào tạo ngắn

Tuỳ vào loại hình đào tạo mà bạn có thể lựa chọn cho mình một chương trình học phù hợp. Có một số nghề chỉ cần đào tạo vài tháng hay một số khác đào tạo từ 2 – 3 năm. Từ đó, bạn có thể ra trường và cầm trên tay tấm bằng dạy nghề chuyên nghiệp. Đặc biệt, nhiều trường nghề hiện nay liên kết với các công ty lớn nên khi rang trường bạn cũng có thể được giới thiệu đi làm ngay.

Tiết kiệm nhiều chi phí

Thời gian học ngắn đồng nghĩa với việc sẽ tiết kiệm được chi phí học tập. Hơn nữa, chương trình đào tạo chỉ có từ 5 – 7 môn học rất ít so với các trường phổ thông. Vì vậy, vừa giảm được áp lực học hành, vừa giảm bớt chi phí gánh nặng học tập.

Tốt nghiệp có 2 bằng song song

Khi bạn đăng kí học ở các trường trung cấp nghề  thì thời gian đào tạo sẽ là 2 năm. Khi kết thúc khoá học bạn sẽ có thể đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT như bình thường. Đồng thời, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được 2 bằng đó là bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề. Có thể nói đây là một điểm cộng so với việc phải học tại các trường THPT công lập và tư thục.

Dễ dàng tìm kiếm công việc

Khi học trung các trường nghề với chương trình chủ yếu là thực hành vì thế bạn tích lũy cho mình một số kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được giới thiệu vào các công ty. Do đó, cơ hội việc làm của bạn sẽ được rộng mở hơn và bạn cũng có thể bắt tay làm ngay khi đã được tuyển dụng.

Bạn có thể lựa chọn đi học nghề khi không thi vào lớp 10
Bạn có thể lựa chọn đi học nghề khi không thi vào lớp 10

Không thi tuyển sinh lớp 10 thì học gì, làm gì?

Nhiều bạn thắc mắc, nếu không thi tuyển sinh lớp 10, có lựa chọn nào khác dành cho bạn. Câu trả lời gồm:

  • Học trường dân lập là lựa chọn đầu tiên vì các trường này không yêu cầu thi tuyển sinh. 
  • Học bổ túc cũng là phương án bạn có thể cân nhắc.
  • Học nghề theo sở thích để đi làm và tạo thu nhập sớm. Bạn có thể tham gia các khóa học nghề hoặc chương trình đào tạo để học một nghề cụ thể như nghề điện, cơ khí, điều khiển tự động, lập trình, thiết kế đồ họa, nấu ăn, làm bánh, làm đẹp, thẩm mỹ  và nhiều lĩnh vực khác.
  • Tìm việc làm: Nếu bạn muốn trải nghiệm công việc và kiếm thu nhập, bạn có thể tìm kiếm việc làm tạm thời hoặc thực tập tại các cửa hàng, nhà hàng, công ty, hoặc tổ chức trong khu vực của bạn. Điều này sẽ giúp bạn học hỏi kỹ năng mềm và tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Không thi tuyển sinh lớp 10 có sao không đã được giải đáp ở bài viết trên. Việc bạn không thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng không ảnh hưởng nhiều bởi có rất nhiều lựa chọn ở phía trước. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kĩ khi lựa chọn hướng đi cho mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN