Môn phụ có kéo môn chính không? Lưu ý khi học môn phụ tốt

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Môn phụ có kéo môn chính không là điều được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với các bạn học sinh, phụ huynh có con em học cấp 2, cấp 3. Môn chính, môn phụ đều là những môn học bắt buộc đối với chương trình học THCS, THPT. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được điểm số và cách xét điểm dựa vào môn chính, môn phụ.

Môn chính là gì? Môn phụ là gì? 

Có thể hiểu nôm na môn chính là Toán, Văn, Tiếng Anh. Môn phụ là tất cả các môn học còn lại (lý, hóa, sinh, sử, địa, công nghệ, giáo dục công dân,…)

Lưu ý, môn phụ, môn chính là những định nghĩa được các cha mẹ học sinh tự đặt ra và gọi tên. Trên thực tế, không có bất kỳ văn bản nào quy định cụ thể về khái niệm môn chính, môn phụ. 

Tất cả các môn học trong chương trình đều có tầm quan trọng và ý nghĩa như nhau trong xét loại học lực cũng như kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia. Vì vậy, không có quy định về môn chính, phụ trong chương trình học THCS, THPT, và học sinh bắt buộc phải học đều tất cả các môn học, không học lệch, không quá đầu tư vào một môn nào đó.

Môn phụ, môn chính là định nghĩa các bậc cha mẹ tự đặt ra
Môn phụ, môn chính là định nghĩa các bậc cha mẹ tự đặt ra

Quan niệm về môn phụ, môn chính trong học tập

Môn phụ thường là các môn có mức độ khó vừa phải và không phải là môn chính để xét học lực của học sinh ở một số trường hợp xét tuyển. Chính vì vậy, có rất nhiều phụ huynh có sự phân biệt giữa có môn học chính và phụ. 

Có quan điểm này một phần do các môn chính thường có nhân hệ số cao hơn, hoặc được sử dụng để xét học lực vào cuối học kỳ/năm học. Trong khi đó, điểm môn phụ chỉ được sử dụng để tính trung bình môn học. 

Các bậc cha mẹ thường có xu hướng đầu tư cho con em của mình học các môn trọng tâm như Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh,… Mà không dành nhiều thời gian nhắc nhở các em học đều các môn phụ khác. Tuy nhiên, tất cả các môn trong chương trình học đều quan trọng như nhau. 

Quan niệm phân biệt về môn phụ, môn chính vẫn luôn tồn tại
Quan niệm phân biệt về môn phụ, môn chính vẫn luôn tồn tại

Đây là thói quen không hề tốt, và điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét loại năm học. Theo quy định tại Điều 13/TT 58/TT-BGD thì xếp loại học lực của học sinh sẽ phụ thuộc vào điểm trung bình môn Toán, Ngữ Văn. Tuy nhiên, kết quả của cả học kỳ, năm học cũng sẽ dựa vào điểm trung bình môn của tất cả các môn. 

Do đó, các bậc cha mẹ cần thay đổi quan niệm về tầm quan trọng của các môn học. Từ đó nhắc nhở và quan tâm việc học của con mình trong tất cả các môn, để đạt kết quả tốt nhất. 

Môn phụ có kéo được môn chính không?

Điểm thi môn phụ có kéo được môn chính không là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh. Câu trả lời là CÓ. Để có thể xét loại học lực cả học kỳ cần dựa vào điểm trung bình tất cả các môn. 

Kết quả mỗi môn học đều có ý nghĩa quan trọng trong việc xếp loại học lực của học sinh. Để đạt được học lực giỏi đòi hỏi điểm trung bình môn toán hoặc ngữ văn phải trên 8,0. Bên cạnh đó còn phải đáp ứng điều kiện điểm trung bình tất cả các môn còn lại không môn nào dưới 6,5. 

Môn phụ không kéo môn chính trong việc xét điểm cuối học kỳ, cuối năm học
Môn phụ không kéo môn chính trong việc xét điểm cuối học kỳ, cuối năm học

Môn phụ là tất cả các môn hỗ trợ, giúp cho việc học của học sinh trở nên toàn diện về mọi mặt, mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, dù điểm thi môn phụ cao cũng không thể nào kéo môn chính. Nó chỉ là một trong những điều kiện cần và đủ để giúp học sinh đạt được năng lực như mong muốn. 

Điều này có thể hiểu như nếu điểm thi, điểm tổng kết các môn phụ như địa lý, lịch sử, sinh học cao. Thì cũng không thể nào kéo điểm các môn chính như toán, ngữ văn nếu điểm các môn này thấp. Điểm trung bình môn phụ cao chỉ giúp cho điểm tổng kết trung bình năm được cao hơn. Tuy nhiên về mặt xét học lực, thì nếu môn Toán hoặc Văn không đạt yêu cầu, thì học sinh cũng không thể đạt được học lực khá hoặc giỏi theo quy định. 

Xem thêm: Cách gỡ điểm kiểm tra giữa kì nhanh nhất

Các lưu ý để học môn phụ tốt 

Điểm thi môn phụ không thể kéo môn chính nhưng nó có thể giúp cho điểm trung bình cả năm được cao hơn. Do đó, để có thể học môn phụ tốt cần lưu ý một số điều bên dưới:

  • Biết được tầm quan trọng của môn phụ đối với điểm tổng kết cả học kỳ và cả năm học. 
  • Dành thời gian, công sức vào việc đầu tư cho các môn học.
  • Đối với các môn xã hội, nên học bài và nắm chắc các kiến thức qua từng bài học. Để việc kiểm tra vào cuối kỳ được trở nên nhẹ nhàng và đạt được kết quả cao hơn. 
  • Bên cạnh đó cũng cần xây dựng cho mình phương pháp, kế hoạch tự học các môn phụ thật tốt. Đặc biệt dành thời gian cho các môn bản thân mình không giỏi. 
Cần dành nhiều thời gian cho việc đầu tư các môn học trong chương trình
Cần dành nhiều thời gian cho việc đầu tư các môn học trong chương trình

Môn phụ có kéo môn chính không là câu hỏi đã được giải đáp ở trên. Môn phụ, môn chính đều mang ý nghĩa riêng trong việc giáo dục và rèn luyện học sinh. Vì vậy, để đạt được kết quả như mong muốn, cần dành nhiều thời gian cho việc học tập của mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN