Top 6 những ngành nghề không được xăm hình nên biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đối với nhiều người, xăm hình là một trong những lĩnh vực nghệ thuật và thể hiện tính cách riêng của bản thân. Tuy nhiên, tại nước ta có những ngành nghề không được xăm hình được Nhà nước quy định cụ thể khiến cho những người có hình xăm gặp không ít khó khăn trong việc học tập và xin việc. Vậy đâu là những ngành nghề tuyệt đối không được xăm hình nếu bạn muốn theo học? 

Những định kiến của xã hội về người xăm hình

Mặc dù xăm hình đang là xu hướng và khá phổ biến trong xã hội. Và chính xã hội cũng đã cởi mở hơn với những người xăm mình. Đối với những người xăm mình, đây là nghệ thuật, là sự yêu thích và cách họ bày tỏ suy nghĩ của mình với bên ngoài. Tuy nhiên, trước phần đông giới trẻ mở lòng với xăm mình, thì nhiều thế hệ cũ, hoặc thậm chí một phần giới trẻ vẫn có cái nhìn cũ và mang một sự định kiến khó xóa bỏ được. 

Nhiều người vẫn còn có những định kiến về hình xăm
Nhiều người vẫn còn có những định kiến về hình xăm

Người không đứng đắn, không được học hành

Xã hội xưa nhìn nhận những đối tượng xăm mình là những người không đứng đắn, không có văn hóa. Một phần người cho rằng, chỉ có những người không suy nghĩ lý trí, không có công việc ổn định, ăn chơi lêu lổng mới đi xăm mình. 

Không những vậy, những người xăm mình thường quậy phá, không được đào tạo, giáo dục, học hành. Nguyên nhân là do hầu hết đối tượng xăm mình đều gắn liền với giang hồ, người ra tù, kẻ bịp bợm, trộm cướp,… 

Vì thế, sẽ có những ngành nghề không được xăm hình được quy định cụ thể vì tính đặc thù của nghề không cho phép bạn có bất kỳ hình xăm nào.

Người xăm hình khiến trẻ con học theo 

Thực tế cho thấy, dù cởi mở với xăm hình, nhưng nếu con mình xăm hình, dù là bậc cha mẹ hiện đại đến mấy cũng đều cân nhắc và tỏ ý không hài lòng khi những đứa con của mình có vết xăm trên người, đặc biệt là nữ. 

Do đó, họ cũng rất sợ con của mình chơi, giao du với những đối tượng xăm mình. Bởi lẽ, trong mắt họ, những người xăm mình là người có suy nghĩ, hành động không tốt. Và rất sợ con của mình sẽ ảnh hưởng. 

Người xăm trổ thường gắn liền với những hình ảnh không tốt
Người xăm trổ thường gắn liền với những hình ảnh không tốt

Không đạt yêu cầu chuẩn mực khi đi làm

Thực tế đối với một số ngành nghề, nhiều người vẫn cho rằng đối tượng xăm mình không đạt yêu cầu về ngoại hình khi làm công việc đó. Hoặc một số ngành nghề có thể chấp nhận, nhưng khi làm việc, họ yêu cầu những đối tượng xăm mình hãy cố gắng che đi những vết xăm của mình càng kín càng tốt. Điều này khiến một số thành phần người xăm mình cảm thấy khó chịu và không thoải mái khi làm việc. 

Những ngành nghề không được xăm hình nếu muốn theo đuổi

Dưới đây là TOP 6 những ngành nghề quy định không được có hình xăm trên cơ thể, bao gồm:

 • Ngành luật
 • Ngành công an
 • Ngành giáo dục – đào tạo
 • Ngành bác sĩ/ y tá
 • Ngành quân đội
 • Ngành tài chính ngân hàng

Ngành luật – Đứng đầu danh sách những ngành nghề không được xăm hình

Thực tế, khi tra cứu những yêu cầu của một người làm luật, chúng ta không hề thấy những quy định liên quan đến hình xăm. Thậm chí những luật sư hay chuyên viên pháp lý cũng không bị nhà nước quy định là không có hình xăm mới được hành nghề. 

Tuy nhiên, nhiều công ty, doanh nghiệp hay văn phòng luật sư, tòa vẫn đặt nặng vấn đề nhân viên của mình có hình xăm trên người. Do đó, chính họ đã ban hành quy định là đối tượng có hình xăm không thể làm việc trong doanh nghiệp, văn phòng luật sư của họ. 

Tuy nhiên, nhiều địa chỉ làm việc vẫn chấp nhận những ứng viên có hình xăm có thể che giấu được. Bởi lẽ, đối với họ, không biết chắc được khách hàng nhìn nhận như thế nào về vấn đề hình xăm. Nên tốt nhất hãy khéo léo che kín nó. 

Chung quy lại, trong ngành luật, trước khi xin việc, hãy bày tỏ những hình xăm của mình và lựa chọn địa chỉ làm việc chấp thuận và cởi mở với những hình xăm đó. 

Làm luật sư không nên xăm hình
Làm luật sư không nên xăm hình

Xem thêm: Học Đại Học Có Được Xăm Không? Hình Xăm Ảnh Hưởng Như Thế Nào?

Ngành công an – Một trong những ngành nghề không được xăm hình

Xã hội chúng ta luôn mặc định gắn sự nghiêm túc, chính trực, nhân cách tốt đối với những ai đang hành nghề cảnh sát, xông ai. Họ luôn phải nghiêm trang, chỉnh chu với trang phục của mình.  Do đó, thật khó coi khi một cảnh sát, công an có hình xăm xuất hiện trên mình. Thậm chí, nhiều công an, cảnh sát phải nhận những lời chỉ trích nặng nề từ dư luận mặt dù họ đã làm rất tốt công việc của mình. 

Tuy nhiên, theo quy định và yêu cầu, những đối tượng tham gia ngành nghề cảnh sát, công an, quân sự vẫn có thể có hình xăm. Nhưng hình xăm không mang sự kỳ quái, gây phản cảm, kích động, bạo lực. Và người quân nhân phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong suốt thời gian học và làm việc. 

Ngành công an, cảnh sát, an ninh cũng có một số quy định liên quan đến hình xăm
Ngành công an, cảnh sát, an ninh cũng có một số quy định liên quan đến hình xăm

Ngành giáo dục – đào tạo

Nghề giáo viên cũng như nghề luật, không có một quy định nào bắt buộc giáo viên, người đào tạo không được xăm mình. Tuy nhiên, với sự nhìn nhận của xã hội, vai trò của người lái đò là định hướng, giáo dục, đào tạo học sinh từ nhỏ đến lớn. Do đó, giáo viên nên hạn chế nghĩ đến việc xăm mình. Hoặc có thể xăm ở những chỗ kín đáo, đừng để học sinh, phụ huynh nhìn thấy và đánh giá không hay.
Tùy theo môi trường giáo dục, mỗi cơ sở giáo dục có quy định riêng về việc giáo viên có được xăm mình hay không. Hiện nay, một số trường, trung tâm đào tạo nghề vẫn cho phép giảng viên xăm mình. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế. Do đó, khi tìm những ngành nghề không được xăm hình, hãy cẩn trọng để lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhất. 

Giáo viên xăm mình là một hình ảnh không đẹp - nằm trong những ngành nghề không được xăm hình
Giáo viên xăm mình là một hình ảnh không đẹp

Ngành bác sĩ/ y tá

Nghề y tế, bác sĩ là ngành nghề thiêng liêng và cao quý. Đặc điểm riêng biệt của những đối tượng học nghề này là đạo đức, văn hóa, người có ăn, có học. Hầu hết định kiến về hình xăm ở nước ta đang còn quá nhiều, do đó, bệnh nhân thường sẽ có cái nhìn không thiện cảm đối với một bác sĩ có hình xăm, thậm chí phong cách ăn mặc ngoài đời thường của họ cũng thường bị soi mói. 

Không những vậy, nhiều người còn nghĩ rằng, bác sĩ có nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân, việc xăm hình sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn máu, như vậy thật khó để kịp thời xử lý nguồn máu trong vài trường hợp cần thiết. 

Chung quy lại, đối với nghề bác sĩ ở nước ta, hành động bác sĩ xăm mình, hay có vết xăm lộ ra ngoài thật sự không hay tí nào. Vì thế, nghề bác sĩ/y tá được liệt kê vào danh sách những ngành nghề không được xăm hình.

Tuy nhiên, trong các bệnh viện quốc tế, hoặc bạn muốn du học thì bạn có thể xăm mình. Bởi lẽ, văn hóa xăm mình ở nước ngoài rất khác và ai ai cũng có thể xăm mình mà không gặp bất cứ vấn đề gì khi xin việc. Điều này bạn hãy cân nhắc nhé!

Xem thêm: Trả Lời Chi Tiết: Xăm hình Có Đi Du Học Được Không?

Làm nghề bác sĩ cần hạn chế việc xăm hình
Làm nghề bác sĩ cần hạn chế việc xăm hình

Có thể thấy, bên cạnh những ngành nghề không được xăm hình, thì cũng có một số doanh nghiệp, công ty, cơ sở làm việc có những quy định không được xăm hình dành cho nhân viên của mình. Hoạt động xăm mình trong môi trường làm việc vẫn không phổ biến ở nước ta, đặc biệt là những công việc liên quan đến nhà nước, chính phủ hay các công việc liên quan đến dịch vụ. 

Ngành tài chính – ngân hàng

Các công việc liên quan ngành tài chính – ngân hàng cũng thuộc top những ngành nghề cấm xăm mình. Mặc dù không có quy định cụ thể nhưng hầu như các nhà tuyển dụng đều mặc định điều này. Nhân viên được yêu cầu không xăm mình, hình thức gọn gàng, lịch sự để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất.

Làm việc trong lĩnh vực ngân hàng rất cần sự tin tưởng do đó vẻ ngoài của nhân viên là vô cùng quan trọng. Các ngân hàng hạn chế tuyển người xăm mình hay vẻ ngoài gay gốc, khó gần. Như vậy khách hàng khi đến làm việc, giao dịch cũng sẽ an tâm hơn rất nhiều.

Nhiều ngân hàng, công ty tài chính không cho phép nhân viên xăm hình
Nhiều ngân hàng, công ty tài chính không cho phép nhân viên xăm hình

Ngành quân đội

Một trong những ngành nghề cấm xăm hình đó là quân đội. Không chỉ công an mà ngành quân đội cũng có quy định không được xăm mình. Khi vào quân đội mọi người sẽ được kiểm tra rất kỹ về vẻ ngoài cùng các vấn đề sức khỏe. Một người nếu có các hình xăm sẽ không được vào các ngành quân đội.

Tương tự như công an, quân đội cũng là đơn vị trực tiếp tiếp xúc với người dân. Họ luôn phải thể hiện sự gọn gàng, lịch sự và chỉnh chu. Một người xăm mình rất dễ khiến người dân lo lắng, không tin tưởng. Do đó ngành này luôn cấm người có hình xăm để đảm bảo nhất cho công việc phục vụ người dẫn sau này.

Ngành quân đội không được phép xăm hình
Ngành quân đội không được phép xăm hình

Lời khuyên cho người xăm hình nếu muốn có công việc ổn định

Quan niệm tiêu cực về hình xăm đối với người dân Việt Nam còn rất lớn. Thậm chí còn có những ngành nghề không được xăm hình. Do đó khi yêu thích một công việc nào, đặc biệt là các nhóm công việc kể trên mọi người cần tìm hiểu kỹ quy định. Nếu muốn xin việc mà vẫn muốn xăm hình thì nên lưu ý một vài điều sau:

 • Chọn xăm hình ở những vị trí khó nhìn thấy chẳng hạn như vùng eo, đùi, lưng, bụng…
 • Chọn các hình xăm có kích thước nhỏ, tránh xăm các hình lớn che phủ toàn lưng, ngực, hình xăm dọc cánh tay, dọc chân…
 • Chọn những hình đơn giản, không có chi tiết quá cầu kỳ và đặc biệt tránh các hình về tôn giáo như vậy sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Việc tìm hiểu những ngành nghề không được xăm hình sẽ giúp bạn tránh những cái nhìn không tốt, hoặc hình xăm của mình bị đem ra soi mói. Dưới đây là một số ngành nghề bạn bạn không nên xin việc. Nhưng ngoài những ngành nghề không được xăm hình được chia sẻ trên, vẫn còn rất nhiều ngành nghề thoải mái với những hình xăm. Do đó, khi tìm hiểu trước khi quyết định xăm mình hoặc chọn nghề nghiệp bạn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN