Việc làm cho người có hình xăm và những lưu ý khi đi phỏng vấn

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Hầu hết các ứng viên đều gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm công việc khi trên mình có hình xăm do một số quy định của nghề cũng như của công ty. Tuy nhiên, bên cạnh những việc yêu cầu không có hình xăm. Thì vẫn có những công việc rất cởi mở và thoải mái với vấn đề này. Vậy việc làm cho người có hình xăm gồm những việc nào và làm sao để xin việc “hút” nhà tuyển dụng nhất?

Quan điểm đối lập về hình xăm khi đi xin việc 

Nói về bản chất, hình xăm hoàn toàn vô tội, và chúng ta không có lý do gì để có thể đánh giá một con người thông qua các hình xăm của họ. Điều này cũng đồng nghĩa rằng không phải người không xăm mình sẽ là người có văn hóa, đạo đức hơn những người có xăm mình. Tuy nhiên, “9 người 10 ý”, nhiều người đồng thuận nhưng vẫn có nhiều người còn định kiến rất lớn với nghề này. Và vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đi xin việc cũng như lựa chọn việc làm cho người có hình xăm.

Có nhiều quan điểm đối nghịch nhau về hình xăm
Có nhiều quan điểm đối nghịch nhau về hình xăm

Xăm mình – Thể hiện cá tính và tính cách riêng của mỗi người

Tuy nhiên, bất cứ vấn đề gì cũng xuất hiện ưu và nhược điểm. Xăm mình cũng vậy. Không thể phủ nhận rằng hiện nay xã hội khá cởi mở với những đối tượng xăm mình. Điều chứng minh rõ nhất là có rất nhiều người xăm mình đang làm những công việc ở hầu hết các lĩnh vực. Không những thế,  nhiều nhà tuyển dụng cảm thấy thích thú và ấn tượng với những hình xăm ý nghĩa, độc đáo, họ nhìn ra được nét cá tính riêng, cũng như con người của ứng viên. 

Ngoài ra, nhiều nhà tuyển dụng không quan tâm đến ứng viên là người như thế nào, có xăm mình hay không. Miễn họ có thể hoàn thành tốt công việc và đảm bảo đúng chuyên môn, văn hóa trong môi trường công ty là được. 

Xăm mình – Người không tử tế 

Dù giới trẻ rất thoải mái với vấn đề này, nhưng thực tế vẫn phản ánh xã hội không chấp thuận xăm mình thông qua việc chúng ta cũng bắt gặp nhiều đối tượng xăm mình gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xin việc. Họ thường xuyên đối mặt với các nhà tuyển dụng có thái độ không hài lòng hoặc “phân biệt đối xử”, những cái nhìn tiêu cực khi nhìn thấy hình xăm trên cơ thể của ứng viên. Thậm chí, một số nghề nghiệp, công ty đưa vấn đề xăm mình vào mục “không được” trong nội quy. 

Xăm hình dễ bị đánh giá là người không đàng hoàng khi đi làm
Xăm hình dễ bị đánh giá là người không đàng hoàng

Đối với những người này, họ luôn suy nghĩ người có hình xăm là người có tính cách mạnh, nổi loạn, thường xuyên bốc đồng với người khác, với xã hội, học phá cách và chỉ yêu thích tiệc tùng, chơi bời, họ nóng tính và đôi lúc cư xử không có văn hóa khi gặp vấn đề không thuận ý mình. 

Suy cho cùng, việc xăm mình vẫn còn là vấn đề được nhiều người nghĩ là tiêu cực. Và những người xăm mình sẽ được và mất khi xin việc. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều ngành nghề thoải mái với vấn đề này. Dưới đây là danh sách những việc làm cho người có hình xăm bạn có thể tham khảo. 

Gợi ý những việc làm cho người có hình xăm

Những ngành nghề nào được xăm hình được gợi ý dưới đây:

Thợ xăm hình nghệ thuật – Việc làm cho người có hình xăm phù hợp nhất

Dĩ nhiên cái tên đầu tiên trong những ngành nghề nào được xăm hình không thể thiếu chính là thợ xăm hình nghệ thuật. Học phun xăm nghệ thuật hiện đang là ngành học rất được nhiều bạn trẻ yêu thích. Không những vậy, ngành nghề này còn có thu nhập rất tốt, thậm chí đánh dấu tên tuổi của mình đối với các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên…

Mức lương cơ bản đối với những thợ xăm mới học nghề dao động từ 8 – 10 triệu đồng. Đối với những thợ xăm nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nghiệm, có sự uy tín sẽ có mức thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng. 

Những người yêu thích xăm hình có thể trở thành thợ xăm nghệ thuật - Việc làm dành cho người có hình xăm
Những người yêu thích xăm hình có thể trở thành thợ xăm nghệ thuật

Nghề xăm hình nghệ thuật không giống như ngày xưa, chịu đựng nhiều sự đồn đoán và lời nói không hay từ người khác. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở xăm nghệ thuật quy mô lớn, có chiến dịch quảng cáo, marketing để nhiều người biết đến. 

Có thể nói, nếu xăm hình là nghệ thuật, thì các thợ xăm nghệ thuật chính là họa sĩ. Bởi lẽ, để tạo ra những hình xăm có hồn, đẹp, thợ xăm hình phải hội tụ đủ các yếu tố: Vẽ đẹp, cẩn thận, kiên trì và tỉ mỉ. 

Do đó, nếu quyết định theo hướng ngành nghề này, hãy xem xét bản thân và dựa vào những yếu tố cần có của thợ xăm hình để trả lời câu hỏi: Liệu bạn có thật sự hợp với ngành nghề này không. 

Quản lý quán cà phê, vũ trường, karaoke – Một trong những việc làm cho người có hình xăm

Những cơ sở hoạt động dịch vụ giải trí, ăn chơi thường nhắm đến đối tượng trẻ, năng động và cá tính. Do đó, khách hàng sẽ không quan tâm đến những hình xăm. Bên cạnh đó, nhiều người còn có cái nhìn thiện cảm và thích thú với các hình xăm trên cơ thể của nhân viên quản lý. 

Tuy nhiên, để trở thành nhân viên quản lý, bản thân chúng ta cần học hỏi rất nhiều, học về cách quản lý, học về cách điều hành cũng như sắp xếp công việc. Đây là công việc đòi hỏi sự chủ động, làm việc nhất quán với nhau, có tiếng nói và thật sự mạnh mẽ. 

Thật may mắn khi các hình xăm trên cơ thể có một phần nào đó thể hiện nét cá tính này. Đôi lúc, nó chính là vụ khí lợi hại để bản thân nhà tuyển dụng cảm nhận, nhìn ra nét riêng của bạn khi ứng tuyển vào vị trí nào. 

Làm qản lý quán cafe, karaoke, bar... có thể thoải mái diện hình xăm của mình - Việc làm phù hợp cho người có hình xăm
Làm qản lý quán cafe, karaoke, bar… có thể thoải mái diện hình xăm của mình – Việc làm phù hợp cho người có hình xăm

Nghề bartender, đầu bếp

Không giống như những ngành nghề nghề khác yêu cầu không được xăm hình. Đối với nghề đầu bếp hay bartender hay những ngành nghề liên quan, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về hình xăm của mình. Đây cũng là việc làm cho người có hình xăm được nhiều người lựa chọn. 

Xét về nghề đầu bếp, điều mà nhà tuyển dụng cần ở bạn là sự chuyên nghiệp và tạo ra những món ăn giúp khách hàng hài lòng. Không những vậy, thường đầu  bếp sẽ làm việc bên trong khu vực bếp, rất ít khi giao tiếp với người khác. Do đó, dù bạn có hình xăm trên người hay không không hề quan trọng. 

Đối với Bartender thường làm việc trong quán nước, vũ trường, bar, pub… đối tượng khách hàng thường lui tới tại địa chỉ này toàn là những bạn trẻ, cá tính, yêu thích nghệ thuật và có tâm hồng rất mở. Do đó, hình xăm đối với họ một là không để tâm, hai sẽ là sự yêu thích và hứng thú. Thậm chí, sẽ có người hỏi ý nghĩ những hình xăm trên người của bạn.

Nghề đầu bếp hay bartender hoàn toàn thoải mái với hình xăm
Nghề đầu bếp hay Bartender hoàn toàn thoải mái với hình xăm

Những việc làm cho người có hình xăm liên quan đến sáng tạo

Những ngành nghề nào được xăm hình là vô hạn, có rất nhiều ngành nghề chấp nhận nhân viên xăm hình. Bởi lẽ, dần dần xã hội cũng dần dần cơ mở hơn với những hình xăm trên mình. Thậm chí, hình xăm còn giúp họ thể hiện cá tính và tạo điều kiện để đối phương hiểu mình hơn.

Đối với ngành nghề sáng tạo, đây là lĩnh vực yêu cầu người có cá tính riêng biệt, chất và có bộ não trời phú. Không những vậy, lĩnh vực này cũng không quan tâm người hành nghề có hay không có hình xăm và đây cũng là lĩnh vực có nhiều việc làm cho người có hình xăm nhất.

Theo thống kê, hầu hết đối tượng làm trong lĩnh vực sáng tạo đều yêu thích xăm mình. Việc xăm mình thể hiện tinh thần cũng như sự sáng tạo của mỗi người. Họ được làm việc trong môi trường sáng tạo vô cực và được khuyến khích khám phá, thể hiện bản thân một cách thoải mái, tự nhiên nhất. 

Thật không khó khi chúng ta thấy một thợ chụp ảnh, một nhân viên thiết kế, một designer, hay một media thậm chí là nhà báo tự do hay dân content có nhiều hình xăm trên cơ thể của mình. Và chính bản thân họ cảm thấy tự hào về những hình xăm của mình. Song song đó là một tinh thần làm việc hiệu quả. 

Những người làm việc trong ngành sáng tạo thường rất thích thú với hình xăm
Những người làm việc trong ngành sáng tạo thường rất thích thú với hình xăm

Kỹ thuật viên làm đẹp, thẩm mỹ 

Nghề làm đẹp là một trong những ngành nghề có tỷ lệ phát triển cao nhất hiện nay. Và đây cũng là nghề nằm trong danh sách những việc làm cho người có hình xăm. Mặc dù là nghề tiếp xúc thường xuyên với khách hàng. Nhưng thật may mắn khi những đối tượng khách hàng đều là người yêu thích cái đẹp và họ cũng có cái nhìn rất “thoáng”với những hình xăm. 

Đối với nghề thẩm mỹ, làm đẹp, hình xăm trên cơ thể của kỹ thuật viên không có bất cứ ý nghĩa gì cả. Bởi lẽ, khách hàng chỉ chú ý đến chất lượng dịch vụ và những gì mà họ nhận được. 

Một số việc làm cho người có hình xăm trong lĩnh vực thẩm mỹ làm đẹp bạn có thể xem xét như: 

  • Nghề nối mi.
  • Nghề làm nail.
  • Nghề gội đầu dưỡng sinh.
  • Nghề cắt tóc.
  • Nghề trang điểm.
  • Nghề spa (vẫn còn hạn chế ở một số cơ sở spa). 
  • Nghề phun thêu điêu khắc…
Thợ cắt tóc có thể thoải mái xăm mình, thể hiện cá tính
Thợ cắt tóc có thể thoải mái xăm mình, thể hiện cá tính

Ngành điện – điện tử 

Không có bất kỳ quy định nào cho việc nhân viên ngành điện, điện tử không được xăm mình. Thực tế việc được hay không được còn nằm ở quy định của mỗi công ty, doanh nghiệp. 

Một người làm trong ngành điện, điện tử hoàn toàn có quyền thể hiện bản thân và cá tính của mình thông qua các hình xăm. Đặc biệt là những đối tượng hướng đến các công ty nước ngoài, hoặc công ty có môi trường thoải mái về vấn đề này. 

Ngành cơ khí

Cũng giống với những ngành nghề trên, thợ cơ khí hoàn toàn có thể tự do xăm mình. Vì không ai quy định ngành nghề này phải “trong trắng” hoàn toàn. Nhưng cũng có một số công ty đang còn khắt khe về vấn đề này. Vậy nên, khi ứng tuyển hãy tìm hiểu rõ quy định của từng công ty để tránh mất thời gian phỏng vấn của cả 2 bên. 

Kỹ sư cơ khí cũng là một trong những việc làm không đòi hỏi hình xăm cũng như ngoại hình
Kỹ sư cơ khí cũng là một trong những việc làm không đòi hỏi hình xăm cũng như ngoại hình

Trong xã hội vẫn có nhiều lĩnh vực và những ngành nghề không được xăm hình coi việc xăm mình là không được phép và đó là đặc thù công việc. Với những hình xăm, bạn hoàn toàn không được chào đón tại các doanh nghiệp nhà nước, hay công việc liên quan đến quân đội, công an, y tế, giáo dục, hành chính, Đảng và Nhà nước…

Thường những công việc này làm trong môi trường mang yếu tố nghiêm túc, chỉnh chu, lịch sự, văn hóa và văn minh. Trong khi đó, hiện nay nhiều người vẫn cho rằng xăm mình là không đứng đắn, không hợp với văn hóa. 

Bên cạnh đó, một số ngành nghề hạn chế xăm mình liên quan đến dịch vụ như: ngân hàng, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe…

Một số lưu ý khi đi xin việc làm cho người có hình xăm

Như được chia sẻ ở trên, không có một công việc nào quy định không nhận việc đối với đối tượng xăm mình. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề nào được xăm hình như mô tả trong bài viết, dù có nghênh đón việc xăm nghệ thuật hay không. Thì khi đi phỏng vấn, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau đây: 

Khéo léo che giấu hình xăm

Đừng công khai hình xăm của mình một cách quá lộ liễu. Vì nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang quá thể hiện bản thân của mình. Thay vào đó, hãy khéo léo che những hình xăm của mình một cách kín đáo. 

Ví dụ bạn có hình xăm ở tay, hãy mặc một chiếc áo dài tay với nữ, hoặc chiếc áo sơ mi dài tay với nam. Chỉ cần như vậy, bạn đã che được hình xăm của mình. Đồng thời thể hiện sự lịch thiệp của mình trong buổi phỏng vấn.

Khéo léo che đi hình xăm của mình
Khéo léo che đi hình xăm của mình

Chứng minh năng lực và phẩm chất tốt đẹp của mình với nhà tuyển dụng 

Định kiến về xăm mình đối với nhiều người là sự nổi loạn, không có giáo dục… Vậy nên, khi phỏng vấn, hãy thể hiện một cách lịch sự, văn minh. Nên xưng hô dưới tuổi vì bản thân bạn không thể biết đối phương phỏng vấn mình sinh năm bao nhiêu. 

Bên cạnh đó, hãy để ý những chi tiết nhỏ như: chuẩn bị thật kỹ kiến thức chuyên ngành của mình cho buổi phỏng vấn, thật thà trả lời những câu hỏi và lưu ý tư tế ngồi, cách nói chuyện… 

Tự tin thể hiện bản thân

Hình xăm không có tội, nếu bản thân bạn là người tử tế và có tinh thần làm việc, dù phỏng vấn đối với việc làm cho người có hình xăm hay không, hãy cố gắng tự tin thể hiện bản thân của mình.

 Đối với những hình xăm không thể che giấu như mu bàn tay, ngón tay, cổ… bạn đừng ngần ngại mà cố gắng cho giấu nó bằng bao tay, hay áo kín cổ… Thay vào đó, hãy đầu tư vào trang phục và thái độ phỏng vấn của mình. 

Hãy cho nhà tuyển dụng biết rằng, hình xăm không hề ảnh hưởng và có mối quan hệ nào đến chất lượng làm việc của chính bạn. Bên cạnh đó, nếu nhà tuyển dụng có ý hỏi về hình xăm, hãy tự tin và thoải mái trình bày ý nghĩa hình xăm của bạn. 

Tự tin thể hiện cá tính và cho mọi người thấy năng lực của mình
Tự tin thể hiện cá tính và cho mọi người thấy năng lực của mình

Xăm hình không phải là xấu, quan trọng bản thân bạn có là người xấu hay không. Một khi tự tin vào bản thân của mình, bạn có thể tìm thấy hàng tá công việc ổn định và thu nhập cao. Do đó, đừng quá lo lắng về những hình xăm, điều quan trọng vẫn là tay nghề và tính cách, thái độ làm việc của chính bạn. Hãy chứng minh, người xăm mình có văn hóa, có văn minh và có năng lực. Mỗi cá thể như bạn sẽ dần dần đẩy lùi đi định kiến xăm mình trong một số ngành nghề.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, bạn đã có chọn được cho mình một việc làm cho người có hình xăm để phát triển sự nghiệp và hãy tự tin vào bản thân bạn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN