Học không giỏi văn nên học ngành gì? Top ngành học tiềm năng hiện nay

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Học không giỏi văn nên học ngành gì là vấn đề muôn thuở của mỗi mùa tuyển sinh. Đứng trước ngưỡng cửa nghề nghiệp tương lai, đòi hỏi các sĩ tử quyết định một cách đúng đắn và hợp lý.

Nếu học không giỏi văn nên học ngành gì?

Hiện nay có rất nhiều ngành học không bao gồm môn văn trong chương trình đào tạo bạn có thể tham khảo như:

Quản trị kinh doanh

Thuộc lĩnh vực kinh doanh và đầu tư, quản trị kinh doanh được xem là ngành học quốc dân hiện nay. Sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về nhân sự, marketing, đầu tư, kinh doanh, cũng như cách làm sao để xây dựng, điều hành, duy trì và phát triển một doanh nghiệp.

Ngành học này không bao gồm môn văn trong hệ thống đào tạo. Yêu cầu của ngành là sự tư duy, nhạy bén và đầu óc chiến lược từ sinh viên. Vì thế đây là một đáp án cho câu hỏi học không giỏi văn nên học ngành gì.

Quản trị kinh doanh là ngành học dành cho những người trẻ năng động
Quản trị kinh doanh là ngành học dành cho những người trẻ năng động

Kinh doanh quốc tế

Cũng thuộc lĩnh vực kinh tế tài chính gọi tên ngành kinh doanh quốc tế. Nhưng khác với quản trị kinh doanh, chuyên ngành này chuyên về hoạt động ngoại thương và mậu dịch. 

Việt Nam hiện đang là một thành viên nổi bật của WTO và thiết lập quan hệ ngoại thương với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do đó, đây là một ngành học tiềm năng mà bạn không cần lo thất nghiệp.

Kinh doanh quốc tế là ngành học dành cho thời đại thương mại
Kinh doanh quốc tế là ngành học dành cho thời đại thương mại

Xem thêm: Mức lương của ngành kinh doanh quốc tế là bao nhiêu?

Quản lý chuỗi cung ứng và logistic

Được đánh giá là một ngành học khá mới nhưng vô cùng triển vọng, logistic và quản lý chuỗi cung ứng là ngành học hot nhất hiện nay. Đến với Logistic sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức về phát triển dịch vụ vận chuyển trong kinh doanh sao cho tối ưu và tạo được nhiều lợi nhuận nhất. 

Đây chính là một ngành học của thời đại hội nhập quốc tế. Do đó, các bạn đang phân vân học không giỏi văn nên học ngành gì thì cũng đừng lo, cơ hội việc làm là đều chắc chắn của ngành học này. 

Logistic là ngành học kinh tế được yêu thích nhất hiện nay
Logistic là ngành học kinh tế được yêu thích nhất hiện nay

Bác sĩ, dược sỹ

Luôn đứng đầu trong danh sách các ngành học tốt nhất chính là bác sĩ và dược sỹ. Có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cộng đồng, những ngành luôn yêu cầu rất cao về kiến thức của sinh viên. Tuy nhiên, Bác sĩ và dược sĩ đều không cần phải học văn nên bạn có thể yên tâm lựa chọn.

Một số trường đại học đứng đầu cả nước về chất lượng đào tạo ngành y là: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y dược Huế, Đại học Y dược cần Thơ và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Bác sĩ là ngành học vô cùng ý nghĩa
Bác sĩ là ngành học vô cùng ý nghĩa

Các ngành công an và quân đội

Công an, cảnh sát và quân đội là những lực lượng có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia. Do đó, đây không phải là một ngành học đơn giản. Yêu cầu đầu vào và đầu ra của các ngành thuộc lĩnh vực quân đội đều rất cao đòi hỏi bạn phải thực sự quyết tâm và cố gắng. Tuy nhiên đổi lại là nhiều chính sách phúc lợi và niềm vinh dự khó ngành nào có được.

Hiện nay, phần lớn các khối ngành quân đội xét điểm của khối A00 và A01. Do đó, nếu còn đang thắc mắc học không giỏi văn nên học ngành gì thì công an là ngành học dành cho bạn.

Công an hay quân đội đều là những ngành học có ý nghĩa quan trọng
Công an hay quân đội đều là những ngành học có ý nghĩa quan trọng

Quản trị nhân lực

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, quản trị nhân lực là ngành học đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngành chuyên nghiên cứu về cách phát triển mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và toàn thể nhân viên vì mục đích phát triển kinh doanh. 

Do đặc trưng là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh tế, quản trị nhân lực yêu cầu sinh viên phải có tư duy, nhạy bén và nắm bắt tốt mọi tình huống. Khả năng phân tích và đánh giá cũng rất được đề cao trong ngành học này. Tất nhiên là đối với quản trị nhân lực bạn sẽ không cần học văn.

Quản trị nhân lực là một ngành vô cùng thực tiễn
Quản trị nhân lực là một ngành vô cùng thực tiễn

Công nghệ thông tin

Thời đại công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi một lượng lớn nhân lực cho lĩnh vực công nghệ. Do đó, IT hay công nghệ thông tin trở thành ngành học triển vọng hàng đầu dành cho genz. 

Một số chuyên ngành thuộc công nghệ thông tin mà bạn có thể tham khảo như: quản trị mạng máy tính, an ninh mạng, thiết kế và lập trình web, … Và đây là một ngành học thuần khối tự nhiên A01 nên các bạn đang đau đầu với câu hỏi học không giỏi văn nên học ngành gì nên lựa chọn.

Công nghệ thông tin chính là ngành học của thời đại kỹ thuật số
Công nghệ thông tin chính là ngành học của thời đại kỹ thuật số

Khoa học máy tính

Tương tự như IT, khoa học máy tính cũng là một ngành học khát nhân lực trầm trọng. Nếu tự tin với khả năng toán học và tư duy logic, trừu tượng của bản thân, thì bạn nên theo đuổi ngành học này.

Khoa học máy tính là ngành học rất tiềm năng
Khoa học máy tính là ngành học rất tiềm năng

Thiết kế đồ họa

Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại đã cho ra đời nhiều ngành học mới đầy hấp dẫn, trong đó có thiết kế đồ họa. Ngành học là sự kết hợp của mỹ thuật và công nghệ chỉnh sửa cho ra đời những mẫu quảng cáo, spoters bắt mắt. 

Tại Việt Nam, các nhà tuyển dụng đặc biệt ưu ái ngành thiết kế đồ họa với mức lương giao động từ 9-30 triệu/tháng. Để học ngành này, bạn xét các khối H và V. Và tất nhiên đây là một ngành học nói không với môn văn trả lời cho việc học không giỏi văn nên học ngành gì. 

Thiết kế đồ hoạt là một ngành học vô cùng thú vị và tiềm năng
Thiết kế đồ hoạt là một ngành học vô cùng thú vị và tiềm năng

Công nghệ thực phẩm

Thịnh hành trong những năm trở lại đây chính là ngành công nghệ thực phẩm. Ngành học là tổng hợp tất cả những kiến thức về quy trình chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Theo khảo sát thì mức lương trung bình của một sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm là từ 10-13 triệu/tháng. Ngành học chỉ yêu cầu sự cố gắng chăm chỉ học hỏi từ sinh viên. Ngoài ra, chương trình giảng dạy của công nghệ thực phẩm không hề có môn văn và bạn cũng có thể xét các khối thi không có văn như A00, A01.

Công nghệ thực phẩm có tính ứng dụng rất cao
Công nghệ thực phẩm có tính ứng dụng rất cao

Xem thêm: Ngành công nghệ thực phẩm học trường nào tốt nhất

Kế toán, kiểm toán

Dành cho những cá nhân yêu thích sự yên tĩnh và ổn định chính là ngành kế toán, kiểm toán. Bạn sẽ chỉ làm việc với những con số và xác suất thống kê thay vì giao tiếp xã hội như những ngành khác. 

Các khối xét tuyển của ngành này là A00, A01 và chương trình giảng dạy cũng tuyệt nhiên không hề có môn văn. Bạn chỉ cần giỏi toán cũng như yêu thích việc tính toán để học được ngành này và không có yêu cầu gì khác.

Kế toán và kiểm toán là ngành học dành cho những cá nhân yêu thích tính toán
Kế toán và kiểm toán là ngành học dành cho những cá nhân yêu thích tính toán

Truyền thông kỹ thuật số

Kỷ nguyên của công nghệ cho phép lĩnh vực truyền thông số hóa và hiện đại hơn. Ngành Digital Media yêu cầu những bạn trẻ nhiệt huyết, đầy năng lượng, sáng tạo, nắm bắt tốt nhu cầu của thị trường và biết cách tạo ra xu hướng mới.

Trong khi bạn còn đau đầu suy nghĩ liệu học không giỏi văn nên học ngành gì thì đã có bao người thành công với Digital Media cùng mức lương nghìn đô. Một số trường đào tạo ngành này như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại thương, Đại học Tài chính-marketing.

Truyền thông là ngành học cần nhiều sự nhiệt huyết và sáng tạo
Truyền thông là ngành học cần nhiều sự nhiệt huyết và sáng tạo

Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là một ngành khoa học kỹ thuật ứng dụng các nguyên lý vật lý và vật liệu để thiết kế phân tích chế tạo bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Ngành học thiên về số liệu và kỹ thuật nên không hề đòi hỏi bạn phải học văn. Ngành học không cần giỏi Văn rất phù hợp cho các bạn nam.

Kỹ thuật cơ khí rất được các bạn nam yêu thích
Kỹ thuật cơ khí rất được các bạn nam yêu thích

Kỹ thuật ô tô

Công nghiệp kỹ thuật ô tô hiện đại là một nhánh của kỹ thuật giao thông. Ngành học bao gồm mọi kiến thức kỹ thuật liên quan đến các phương tiện giao thông đường bộ đặc biệt là ô tô.

Một trong những trường đào tạo ngành kỹ thuật ô tô tốt nhất tại Việt Nam là đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh HUTECH. Lĩnh vực này thu hút ngày càng đông sinh viên trong đó có cả nữ sinh và là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi học không giỏi văn nên học ngành gì.

Kỹ thuật ô tô là một ngành học vô cùng thực tiễn và tiềm năng
Kỹ thuật ô tô là một ngành học vô cùng thực tiễn và tiềm năng

Bật mí cách chọn ngành học phù hợp nhất với bản thân

Trên đây là một số định hướng cho vấn đề học không giỏi văn nên học ngành gì. tuy nhiên, để xác định chính xác hơn nữa ngành học phù hợp nhất với bản thân, bạn nên tham khảo một số cách sau:

  • Dựa trên vòng tròn định hướng nghề nghiệp Ikigai
  • Cân nhắc điều kiện kinh tế của bản thân
  • Tham khảo lời khuyên từ thầy cô và các chuyên gia

Dựa trên vòng tròn định hướng nghề nghiệp Ikigai

Ikigai là một thuật ngữ xuất phát từ nước Nhật đề cập tới những yếu tố ảnh hưởng đến mục đích cuộc sống con người. Vòng tròn Ikigai là một công cụ dụng để định hướng nghề nghiệp vô cùng phổ biến trong thế kỷ XXI, có cấu tạo như sau:

  • What you love: những điều bạn thích làm
  • What you are good at: Những gì mà bạn làm tốt hay còn gọi là thế mạnh của bạn.
  • What you can be paid for: bạn sẽ được trả tiền khi làm gì hay còn được hiểu là công việc mà bạn có thể nhận được lương.
  • What the world needs: Những gì mà thị trường tuyển dụng cần đến.

Nơi hội tụ và giao thoa của 4 yếu tố trên chính là nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn. Đôi khi chỉ cần 3 trên 4 yếu tố hay thẩm chí 2 yếu tố cũng đủ trở thành một công việc phù hợp.. 

Vòng tròn Ikigai là công cụ định hướng nghề nghiệp phổ biến và hữu hiệu
Vòng tròn Ikigai là công cụ định hướng nghề nghiệp phổ biến và hữu hiệu

Cân nhắc điều kiện kinh tế của bản thân

Các ngành nghề sẽ yêu cầu thời gian học và lượng tín chỉ khác nhau nên sẽ chênh lệch về học phí. Bạn hãy tính toán điều kiện tài chính của gia đình để đảm bảo hoàn thành chương trình học.

Tham khảo lời khuyên từ thầy cô và các chuyên gia

Thầy cô và các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp là một nguồn tham khảo đáng tin cậy cho bạn. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng phải xuất phát từ chính bản thân bạn. Hãy cố gắng học tập dù là bất kỳ ngành nghề nào. Sự nỗ lực của chính bản thân mới quyết định bạn sẽ thành công hay không.

Trên đây là tổng hợp các ngành học triển vọng cho câu hỏi học không giỏi văn nên học ngành gì. Hy vọng bạn cảm thấy những thông tin trên hữu ích. Seoul Academy chúc bạn đưa ra được sự lựa chọn thích hợp và đạt thành tích cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN