Ngành nào phải học toán cao cấp? Top nghề hot không học toán cao cấp

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Lựa chọn ngành học phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có định hướng trong tương lai tốt hơn. Đối với những bạn không nhạy với con số, chọn ngành học có môn toán cao cấp sẽ khiến bạn dễ dàng nản chí, bỏ cuộc. Vậy ngành học nào phải học toán cao cấp? Các ngành nào không cần học toán cao cấp trong giáo trình đào tạo tại các trường đại học?

Lựa chọn ngành học phù hợp là quyết định cực kỳ quan trọng
Lựa chọn ngành học phù hợp là quyết định cực kỳ quan trọng

Môn toán cao cấp là gì? Học toán cao cấp để làm gì?

Toán cao cấp được giảng dạy trong các trường đại học hay cao đẳng đối với thí sinh thi đậu vào khối ngành kinh tế, tài chính hoặc chuyên ngành toán học, khoa học máy tính. Môn toán cao cấp được giảng dạy với chương trình nâng cao hơn nhiều lần so với môn toán được học tại cấp trung học phổ thông.

Ở chương trình đại học, bạn sẽ phải nghiên cứu thật kỹ về lý thuyết trong toán học, cách giải một bài toán bằng phân tích lý thuyết. Điều này đòi hỏi bạn phải có tư duy nhạy bén với các con số và lý thuyết toán học.

Môn toán cao cấp là nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên đại học, cao đẳng do kiến thức nâng cao và có phần vĩ mô. Nếu bạn là người không học tốt môn toán ở cấp trung học phổ thông thì nên cân nhắc tránh lựa chọn các ngành có môn toán cao cấp.

Vậy học toán cao cấp để làm gì? Giúp sinh viên phát triển tư duy logic, áp dụng trong khoa học kỹ thuật và giúp cung cấp công cụ và phương pháp để thực hiện các nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới.

Những ngành nào phải học toán cao cấp? Top 7 ngành phải học toán cao cấp

Toán cao cấp là môn học phổ biến với sinh viên trình độ đại học. Đây là môn học bắt buộc đối với nhiều chuyên ngành bởi kiến thức cực kỳ quan trọng làm nền tảng sau này. Dưới đây là những ngành phải học toán cao cấp ở các trường đại học/ cao đẳng mà bạn cần biết.

Nhóm ngành Kế toán – Tài chính

Ngành tài chính – kế toán là một trong những nhóm ngành đòi hỏi sự nghiên cứu chuyên sâu về các con số. Do đó bạn bắt buộc phải học toán cao cấp trong chương trình học. Nếu học chương trình đào tạo chất lượng cao, bạn sẽ học toán cao cấp bằng tiếng Anh. Với ngành kế toán, bạn sẽ học thêm những môn liên quan đến kinh tế như kinh tế vi mô, vĩ mô, nguyên lý kế toán,…Vì vậy, bạn nên cân nhắc nếu không học giỏi môn toán ở cấp 3.

Ngành kế toán đòi hỏi bạn phải thật sự nhạy bén với những con số
Ngành kế toán đòi hỏi bạn phải thật sự nhạy bén với những con số

Xem thêm: Con gái nên học kế toán hay kiểm toán? Bảng so sánh công việc chi tiết

Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhóm ngành công nghệ thông tin đặc biệt là khoa học máy tính cần phải nghiên cứu về toán học một cách chuyên sâu và bày bản. Do đó bạn sẽ phải học môn toán cao cấp xuyên suốt chương trình. Đặc biệt nếu bạn muốn hiểu cách lập trình để hiểu ngôn ngữ của một chiếc máy tính, bạn chắc chắn phải nắm được những nguyên lý phức tạp trong toán học.

Nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng

Tài chính ngân hàng là ngành học yêu cầu bạn phải có trình độ nhất định về môn toán bởi khi lên đại học bạn chắc chắn phải học toán cao cấp. Môn học này có tính phức tạp cao và đòi hỏi sự kiên nhẫn, tư duy thật tốt. Bạn nên cân nhắc trước khi chọn ngành ngân hàng nếu không yêu thích việc học toán ngay từ những năm trung học phổ thông.

Học ngành tài chính ngân hàng bạn phải cực kỳ giỏi toán cao cấp
Học ngành tài chính ngân hàng bạn phải cực kỳ giỏi toán cao cấp

Nhóm ngành Kinh tế

Nếu bạn thắc mắc ngành nào phải học toán cao cấp thì đó chính là ngành kinh tế đặc biệt là ngành quản trị kinh doanh. Toán cao cấp là môn học bắt buộc ở trình độ cử nhân khi học nhóm ngành này. Quản trị kinh doanh sẽ cho bạn cái nhìn bao quát về kinh doanh và cách vận hành một doanh nghiệp. Do vậy bạn phải học tốt môn toán cao cấp trên giảng đường.

Nhóm ngành Toán học

Toán học là ngành nghiên cứu chuyên sâu về các lý thuyết môn toán. Một môn học bạn bắt buộc phải học đó chính là toán cao cấp. Đây là môn nền tảng giúp bạn biết cách tư duy, suy luận khi nghiên cứu sâu hơn về toán học. Khi tốt nghiệp ngành toán học bạn có thể học lên Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ để giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng.

Nhóm ngành Kỹ thuật

Ngành kỹ thuật là một trong những nhóm ngành phải học toán cao cấp. Tuy không nghiên cứu quá chuyên sâu về toán nhưng bạn buộc phải học những kiến thức và lý luận chung nhất về môn toán để phục vụ cho những môn học nâng cao hơn để làm việc trong những ngành nghề như cơ khí, chế tạo máy móc.

Nhóm ngành kỹ thuật đòi hỏi bạn phải có kiến thức toán học tổng quát
Nhóm ngành kỹ thuật đòi hỏi bạn phải có kiến thức toán học tổng quát

Nhóm ngành sư phạm Toán – Tin

Khi chọn theo đuổi lĩnh vực sư phạm đặc biệt là nhóm ngành Toán – Tin bắt buộc bạn phải nghiên cứu về toán cao cấp. Bên cạnh đó, ngành sư phạm vật lý và hóa học cũng đòi hỏi bạn phải học môn toán cao cấp để làm nền tảng nghiên cứu. Do đó, bạn hãy cân nhắc nếu không thật sự yêu thích môn toán.

Ngành nào không cần học toán cao cấp vẫn thành công?

Nếu bạn là người không nhạy bén với con số và học không tốt môn toán thì bạn vẫn có cơ hội thành công khi chọn học ngành khác. Dưới đây là những ngành cực kỳ hot trong những năm trở lại đây hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn tương lai với công việc ổn định và mức lương đáng mơ ước.

Ngành Báo chí – Truyền thông

Nếu bạn lo sợ ngành nào phải học toán cao cấp thì tin vui đó là Báo chí – Truyền thông là ngành học không cần học toán cao cấp. Tổng quan chương trình học của bạn sẽ về kỹ năng nghiệp vụ báo chí, cách truyền đạt hiệu quả qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Nếu bạn có khả năng viết lách và thích làm việc liên quan đến công tác xuất bản thì ngành báo chí – truyền thông là ngành học cực kỳ tiềm năng mà bạn nên theo đuổi. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại Đài truyền hình, Tòa soạn hoặc theo đuổi lĩnh vực Quảng cáo, truyền thông kỹ thuật số hoặc cộng tác với người nổi tiếng. Ngành báo chí và truyền thông mang đến cho bạn cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập cực khủng.

Báo chí - Truyền thông là ngành không học toán cao cấp vô cùng hấp dẫn
Báo chí – Truyền thông là ngành không học toán cao cấp vô cùng hấp dẫn

Ngành ngôn ngữ

Nhóm ngành ngôn ngữ đặc biệt là Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Hàn Quốc học,… là những ngành không phải học toán cao cấp nhưng vẫn cực kỳ thành công. Đây là các ngành chủ yếu nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa của một quốc gia cụ thể. Bạn có thể học các chuyên ngành về biên dịch, phiên dịch hoặc thông dịch viên tùy theo khả năng và định hướng của bản thân.

Ngành ngôn ngữ đang khát lực lượng lao động chất lượng cao nhất hiện nay
Ngành ngôn ngữ đang khát lực lượng lao động chất lượng cao nhất hiện nay

Với sự hội nhập toàn cầu như hiện nay, nhóm ngành ngôn ngữ có vô số các công việc hấp dẫn. Bạn có thể làm việc trong bất cứ ngành nghề nào chỉ bằng vốn tiếng Anh tốt cùng kỹ năng nghiệp vụ. 

Xem thêm: Không giỏi toán nên học ngành gì? Các ngành phù hợp

Ngành Tâm lý học

Tâm lý học là một ngành còn khá mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, với nhu cầu hiện nay của xã hội, đây là ngành học hấp dẫn hứa hẹn cơ hội việc làm đa dạng trong tương lai. Ngành tâm lý sẽ không cần học toán cao cấp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu không học tốt môn toán tại trường cấp ba.

Tốt nghiệp ngành tâm lý học bạn có thể trở thành chuyên gia tư vấn tâm lý hoặc điều trị các vấn đề về tâm lý. Bạn cũng có thể lựa chọn du học lên cao học hoặc thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý tại Mỹ, Úc hay các nước châu Âu và định cư để có nhiều cơ hội phát triển hơn trong sự nghiệp.

Tâm lý học trở thành ngành thu hút sự quan tâm của bạn trẻ
Tâm lý học trở thành ngành thu hút sự quan tâm của bạn trẻ

Nhóm ngành nghệ thuật

Nếu bạn lo lắng ngành nào phải học toán cao cấp thì hãy yên tâm vì nhóm ngành nghệ thuật không cần học toán cao cấp nhưng vẫn cực kỳ thành công. Đây là ngành học yêu cầu đam mê và có năng khiếu bẩm sinh hoặc bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Nhóm ngành nghệ thuật rất rộng, khi tốt nghiệp bạn có thể định hướng làm ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên điện ảnh, đạo diễn phim, học biên kịch, họa sĩ, nhà văn chuyên nghiệp,…

Ngành nghệ thuật đang được các bạn trẻ yêu thích bởi sự bay bổng. Bạn sẽ vừa được làm việc vừa có thể theo đuổi đam mê của bản thân. Theo đuổi lĩnh vực này bạn cũng không phải lo bị thất nghiệp bởi chỉ cần sự kiên trì bạn có thể tạo được thành công lớn thu hút sự chú ý từ khán giả.

Làm nghệ thuật bạn sẽ không lo bị thất nghiệp khi có tài năng thật sự
Làm nghệ thuật bạn sẽ không lo bị thất nghiệp khi có tài năng thật sự

Xem thêm: Học hết lớp 9 có làm diễn viên được không?

Ngành Ẩm thực

Ẩm thực cũng là một trong những ngành không cần học toán cao cấp. Đa số những ngành như nghệ thuật, ẩm thực không học nhiều lý thuyết mà chỉ chú trọng vào thực hành. Hiện nay ngành ẩm thực chưa có trường đại học đào tạo chính quy nên bạn có thể cân nhắc học cao đẳng, trung cấp hoặc một khóa học ngắn hạn để nâng cao tay nghề.

Nghề nghiệp trong ngành ẩm thực rất phong phú. Bạn có thể làm việc trong các nhà hàng với vị trí bếp trưởng hoặc tự mở cơ sở kinh doanh riêng. Doanh thu từ ngành ẩm thực mỗi năm có thể lên đến hàng tỉ đồng với nhu cầu du lịch và ăn uống như hiện nay. Đừng chỉ bận tâm ngành nào phải học toán cao cấp và giới hạn ước mơ của mình. 

Ẩm thực là nhóm ngành có triển vọng với cơ hội việc làm cao
Ẩm thực là nhóm ngành có triển vọng với cơ hội việc làm cao

Nhóm ngành Sư phạm

Nếu bạn hoang mang không biết ngành nào phải học toán cao cấp thì có thể yên tâm bởi nhóm ngành sư phạm chuyên về các môn khoa học xã hội sẽ không cần học toán cao cấp. Các ngành nghề như giáo dục mầm non, giáo viên dạy các môn xã hội như ngữ văn, lịch sử, tiếng Anh,… sẽ không phải lo việc tính toán.

Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể dạy tại trường tiểu học, trung học hoặc phổ thông. Bên cạnh đó, bạn có thể làm gia sư với thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi tháng bạn sẽ không phải lo việc thất nghiệp hay thiếu việc làm.

Giáo viên là ngành triển vọng cho bạn trẻ không giỏi toán cao cấp
Giáo viên là ngành triển vọng cho bạn trẻ không giỏi toán cao cấp

Ngành Quan hệ công chúng

Đây cũng là một trong những ngành không cần phải học toán cao cấp mà vẫn kiếm được thu nhập ổn định dành cho bạn trẻ. Quan hệ công chúng là ngành cực kỳ quan trọng bởi đội ngũ chuyên viên quan hệ công chúng là lực lượng không thể thiếu ở mỗi công ty. 

Bạn sẽ là cầu nối mang hình ảnh của công ty đến gần hơn với đông đảo quần chúng. Ngành quan hệ công chúng tuy còn khá mới ở Việt Nam nhưng đang là ngành thiếu lực lượng lao động nhất hiện nay.

Ngành quan hệ công chúng đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp
Ngành quan hệ công chúng đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp

Nhóm ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa không yêu cầu phải học toán cao cấp trong chương trình học. Đây là ngành bạn cũng không cần phải có năng khiếu bẩm sinh mới có thể học tốt. Chỉ cần bạn chăm chỉ thực hành thật nhiều và học thêm những kỹ năng khác như chăm sóc khách hàng, marketing. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm freelance tại nhà và cũng nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Hiện nay có không ít bạn trẻ mong muốn thử sức với ngành thiết kế đồ họa bởi sự tự do và linh động thời gian làm việc. Bên cạnh đó đây còn là ngành linh động và có cơ hội phát triển trong tương lai. Nếu lo lắng ngành nào phải học toán cao cấp vì nghĩ thiết kế đồ họa thuộc nhóm này, bạn có thể mạnh dạn đăng ký theo nghề yêu thích vì ngành không yêu cầu môn toán cao cấp.

Thiết kế đồ họa đang trở thành nghề nghiệp hái ra tiền hấp dẫn
Thiết kế đồ họa đang trở thành nghề nghiệp hái ra tiền hấp dẫn

Học luật có phải học toán cao cấp không?

Nếu bạn có đam mê theo đuổi ngành luật sư nhưng lại không học tốt môn toán thì bạn có thể yên tâm vì ngành luật không bắt buộc học toán cao cấp. Với những chuyên ngành như luật dân sự, luật hình sự, luật hành chính,… thì bạn chỉ cần học lý thuyết để nắm rõ từng trường hợp nên áp dụng luật nào chính xác nhất.

Tuy nhiên, với chuyên ngành luật kinh doanh, luật kinh tế, luật thương mại,… bạn cần phải học toán cao cấp để có cái nhìn bao quát, toàn cảnh để hiểu khi nào nên dùng điều khoản của luật nào. Do đó, kể cả luật không thuộc danh sách ngành nào phải học toán cao cấp, bạn cũng cần chú ý nâng cao và phát triển kỹ năng tư duy logic. 

Điều này cực kỳ quan trọng khi bạn làm việc trong bộ máy nhà nước và phải bào chữa cho những vụ kiện lớn. Nếu bạn dùng sai bộ luật thì sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như bị cách chức, cho thôi việc hoặc nghiêm trọng hơn là bị phạt tù.

Khi theo đuổi nghề luật sư trong lĩnh vực kinh tế, bạn cần có kiến thức toán nâng cao trong chương trình toán cao cấp. Nếu bạn định hướng theo ngành luật dân sự thì chỉ cần nắm được các kiến thức toán cấp ba đơn giản là có thể tự tin theo đuổi nghề nghiệp.

Xem thêm: Học luật thi khối nào? Điểm chuẩn và chuyên ngành học luật

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, Seoul Academy có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nào phải học toán cao cấp cũng như các ngành không có môn toán cao cấp. Lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực của bản thân sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn thành công chinh phục ước mơ.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN