Học hết lớp 9 có làm diễn viên được không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Diễn viên là ngành nghề có tính chất công việc đặc biệt, có nhiều cơ hội để phát triển cũng như mức thu nhập “khủng”. Chính điều này khiến ngành nghề thu hút nhiều người với đa dạng lứa tuổi muốn trở thành diễn viên. Nhưng học hết lớp 9 có làm diễn viên được không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu với Seoul Academy nhé!

Nghề diễn viên làm công việc gì?

Diễn viên là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Người diễn viên có nhiệm vụ phải thể hiện các nhân vật trong một bộ phim, vở kịch, chương trình,… đúng như kịch bản đã được giao từ trước. Ngành nghề này nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. “Sự hoá thân” này phải được thể hiện bằng hình thể, khuôn mặt, cử chỉ, lời nói, thần thái,… khi đó bạn mới có thể trở thành diễn viên giỏi.

Diễn viên có nhiệm vụ hóa thân vào các vai diễn khác nhau
Diễn viên có nhiệm vụ hóa thân vào các vai diễn khác nhau

Diễn viên cũng có nhiều vị trí khác nhau như diễn viên chính, diễn viên phụ, diễn viên quần chúng (extra), diễn viên đóng thế (cascadeur), diễn viên lồng tiếng,… Tùy vào năng lực và trình độ diễn xuất mà từng sẽ được phân vai phù hợp. 

Những lợi thế và khó khăn khi làm diễn viên

Nghề diễn viên không có tính chất ổn định như những ngành nghề làm việc tại văn phòng. Sẽ có thời điểm bạn được nhận nhiều vai diễn và phải đi quay liên tục nhưng cũng có lúc không nhận được vai diễn nào. Chính điều này tạo nên lợi thế và khó khăn của nghề. 

Lợi thế của nghề diễn viên

Trước khi trả lời câu hỏi học hết lớp 9 có làm diễn viên được không, hãy tìm hiểu những cơ hội tốt mà nghề diễn viên mang lại.

 • Thu nhập cao: Không thể phủ nhận diễn viên nổi tiếng thường nhận được mức lương rất cao cho vai diễn, đặc biệt là vai chính. Con số này có thể lên đến “tiền tỷ”, giúp cho cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn.
 • Nổi tiếng: Đi cùng với mức lương cao là sự danh tiếng khi làm diễn viên. Một khi bạn đã được đóng phim với các vai diễn ấn tượng, chắc chắn bạn sẽ có danh tiếng. Với sự nổi tiếng này, diễn viên sẽ nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu thương của người hâm mộ hay còn gọi là fan.
Diễn viên thường được nhiều người biết đến và yêu thương
Diễn viên thường được nhiều người biết đến và yêu thương
 • Khám phá nhiều nơi: Diễn viên thường phải đi quay hay tham gia các chương trình ở nhiều địa điểm khác nhau trong nước và ngoài nước. Như vậy, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và trải nghiệm mới mẻ. Nếu có thời gian, diễn viên có thể kết hợp đi du lịch một số nơi.
 • Mở rộng mối quan hệ xung quanh: Với mỗi bộ phim hay chương trình, vở kịch,… thì bạn được tiếp xúc với nhiều bạn diễn khác nhau. Điều này khiến bạn làm quen và mở rộng mối quan hệ xung quanh. Và những mối quan hệ này có thể giúp bạn nhận được nhiều vai diễn cũng như phát triển hơn trong tương lai.

Khó khăn khi làm diễn viên

Bên cạnh những ưu điểm của ngành nghề diễn viên thì nghề này còn tồn tại nhiều khó khăn ít ai hiểu. Trước khi “dấn thân” vào nghiệp diễn, bạn có thể tham khảo những lưu ý dưới đây để hiểu thêm về nghề diễn viên.

 • Lịch trình làm việc bận rộn: Nếu như nhân viên văn phòng có thể nghỉ ngơi vào cuối tuần hay sau giờ làm việc thì diễn viên không có thời gian để ăn ngủ, nghỉ ngơi khi tham gia phim, đặc biệt là các bộ phim dài ngày. Đây là một trong những “mặt tối” của nghề diễn mà nhiều người chưa nhận ra.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Thời gian làm việc của một diễn viên là không cố định, sẽ có lúc rất bận nhưng có khi không có lịch trình. Chính điều này khiến thói quen và lối sống của bạn bị thay đổi liên tục. Vào những ngày quay phim dài không ăn uống điều độ hay ngủ nghỉ đúng giấc sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngoài ra, với những bộ phim hành động hay quay ở vực đá, dốc cao,… rất nguy hiểm.
Diễn viên cũng có những khó khăn và vất vả riêng
Diễn viên cũng có những khó khăn và vất vả riêng
 • Mất đi sự riêng tư: Khi bạn trở thành diễn viên nổi tiếng, bạn sẽ bị mất đi sự riêng tư của bản thân. Bởi vì nhà báo, người hâm mộ hay bất kỳ ai nếu phát hiện ra bạn có thể chụp hình, quay video hay bàn tán về bạn. Nếu bạn có bất kỳ hành động lạ hay lời ăn tiếng nói chưa đúng thì bạn rất dễ bị “ném đá”.
 • “Thành công thường đến muộn”: Thực tế không phải ai yêu thích và theo đuổi nghề diễn viên cũng thành công, có thu nhập “khủng” và nổi tiếng. Ngay từ thời điểm ban đầu, có thể bạn chỉ nhận được vai diễn quần chúng, vai phụ với mức lương khá thấp và trường hợp này cũng có thể xảy ra trong thời gian dài. Đây cũng là khó khăn khiến nhiều bạn bỏ buộc khi đi theo nghề diễn viên.

Học hết lớp 9 có làm diễn viên được không?

Trên thực tế, nghề diễn viên không yêu cầu bằng cấp. Nếu chỉ mới học hết lớp 9 hay không có bằng cấp 3 thì mọi người vẫn có thể trở thành diễn viên như mong muốn. Trình độ học vấn không phải là yếu tố bắt buộc hay điều kiện cần thiết để làm diễn viên. Điều kiện quan trọng nhất là bạn phải có kỹ năng và năng khiếu diễn xuất. Và yêu cầu này không phải có cũng có thể đáp ứng. 

Học hết lớp 9 có thể làm diễn viên nếu có khả năng diễn xuất
Học hết lớp 9 có thể làm diễn viên nếu có khả năng diễn xuất

Ngoài ra, nghề diễn viên không có yêu cầu nào về độ tuổi. Bởi ngành nghề này đa dạng vai diễn khác nhau, ở độ tuổi nào cũng cần thiết. Dù là trẻ nhỏ, người già hay các bạn trẻ thì bạn vẫn có vai diễn phù hợp. Đây cũng là câu trả lời cụ thể cho thắc mắc học hết lớp 9 có làm diễn viên được không.

Bởi vì yêu cầu quan trọng của diễn viên không nằm ở độ tuổi, bằng cấp hay trình độ học vấn. Chính điều này tạo nên nhiều cơ hội việc làm dành cho nhiều đối tượng. Nhưng đây cũng là vấn đề nan giải khi không phải ai cũng thành công với nghiệp diễn. Ngành nghề này cũng đòi hỏi bạn phải có nhiều sự may mắn hay còn gọi là “duyên với nghề”.

Tham khảo thêm: Học hết lớp 9 nên học nghề gì?

Điều kiện để trở thành diễn viên khi học hết lớp 9

Câu trả lời là khi được hỏi học hết lớp 9 có làm diễn viên được không. Và để trở thành diễn viên khi học hết lớp 9 thì bạn cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như khả năng diễn xuất tốt, đam mê với nghề, các kỹ năng bổ trợ, chịu khó học hỏi, tiếp thu góp ý và nhạy bén, tự tin.

Khả năng diễn xuất

Diễn viên không chỉ có yêu cầu về khả năng diễn xuất mà còn là khả năng diễn xuất tốt, diễn xuất thần sầu. Yếu tố này được xem là quan trọng nhất của một diễn viên. Dù bạn là diễn viên tay ngang hay diễn viên được đào tạo trường lớp thì khả năng diễn là điều kiện để bạn phát triển và thành công trong nghề. Yếu tố này có thể được đào tạo qua trường lớp nhưng với những người có khả năng diễn xuất “bẩm sinh” là một lợi thế lớn.

Khả năng diễn xuất là yếu tố quan trọng để trở thành diễn viên
Khả năng diễn xuất là yếu tố quan trọng để trở thành diễn viên

Đam mê cháy bỏng với nghề

Học hết lớp 9 có làm diễn viên được không? Câu trả lời là có khi bạn có đam mê cháy bỏng với nghề. Đam mê là yếu tố không thể thiếu khi mọi người chọn ngành, chọn nghề. Bởi vì không có đam mê thì các bạn khó có thể vượt qua được những khó khăn, “mặt trái” của nghề, bất kể là ngành nghề gì. Sự đam mê giúp bạn cống hiến nhiều hơn, hy sinh nhiều hơn cho nghề diễn viên. Điều này giúp các bạn nhanh chóng đạt được thành công và những thành tựu riêng.

Kỹ năng bổ trợ

Nghề diễn viên rất cần các kỹ năng bổ trợ bên cạnh khả năng diễn xuất như thanh nhạc, ngoại ngữ, kỹ năng đứng trước công chúng, người mẫu, nhảy, võ thuật,… Vì vậy, muốn trở thành diễn viên, bạn phải nhìn nhận lại bản thân có kỹ năng gì, những kỹ năng đó có phù hợp với nghề diễn không.

Ví dụ những vai diễn đả nữ rất cần khả năng bổ trợ là võ thuật ngoài kỹ năng diễn xuất. Nếu chỉ diễn xuất không, sẽ không ai nhận ra được bạn vào vai đả nữ hoặc bạn phải nhờ đến diễn viên đóng thế. Từ đó cơ hội tỏa sáng của bạn cũng ít đi. 

Tự tin – nhạy bén

Những ngành nghề thiên hướng nghệ thuật cần có sự tự tin, bất kể là diễn viên, ca sĩ, người mẫu, vũ công,… Sự tự tin giúp bạn thể hiện các vai diễn, nhân vật tốt hơn, xuất chúng hơn. Bên đó, sự tự tin cần đi kèm với sự nhạy bén. Ví dụ bạn là diễn viên kịch, khi đang diễn kịch bạn diễn bất ngờ thoại một câu khác. Lúc này, bạn cần phải nhanh chóng xử lý tình huống để hoàn thành vai diễn mà khán giả khó nhận ra.

Diễn viên cần sự tự tin và nhạy bén
Diễn viên cần sự tự tin và nhạy bén

Chịu khó học hỏi

Học hết lớp 9 có làm diễn viên được không sẽ không quan trọng bằng việc các bạn phải chịu khó học hỏi. Bất kể ở độ tuổi nào, trình độ học thức ra sao thì bạn vẫn phải chịu khó để học hỏi những kỹ năng diễn xuất để cống hiến cho nghiệp diễn. Hơn nữa so với những người có học trường lớp diễn xuất thì người học hết lớp 9 muốn làm diễn viên phải cố gắng và chăm chỉ nhiều hơn. Bạn có thể đăng ký các lớp học/ khoá học diễn xuất uy tín để học hỏi thêm kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng.

Có nên làm diễn viên khi học hết lớp 9?

Học hết lớp 9 có thể làm diễn viên nhưng có nên hay không khi chọn làm diễn viên ở độ tuổi học hết lớp 9 là tranh cãi của một số người. Có người cho rằng nếu có đam mê thì bạn nên làm diễn viên khi học hết lớp 9 và có người thể hiện quan điểm không nên. Giải đáp chính xác cho vấn đề này là gì?

 • Đối với những đối tượng học hết lớp 9 đang tham gia vào nghề diễn xuất, đã được đóng phim, đóng kịch,… bạn hãy cố gắng cân bằng giữa việc học và làm nghề. Bởi vì tri thức là yếu tố quan trọng để bạn phát triển và thành công sau này. Nếu chịu khó học hành, có trường lớp thì chắc chắn kỹ năng diễn xuất của bạn sẽ tốt hơn hiện tại rất nhiều. 
Có nên làm diễn viên khi học hết lớp 9 là câu hỏi của nhiều người
Có nên làm diễn viên khi học hết lớp 9 là câu hỏi của nhiều người
 • Đối với những đối tượng học hết lớp 9 và chưa từng được diễn xuất, bạn có thể tham gia các lớp học hay khóa học ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo diễn xuất. Đây là cách để bạn trau dồi và nuôi dưỡng đam mê của mình. Như vậy, bạn cũng sẽ biết được bản thân mình có hợp với nghề diễn viên và có nên đi theo nghề diễn không khi mới học hết lớp 9.

Ở thế hệ diễn viên trước, diễn viên tay ngang, diễn bằng bản năng và không được đào tạo qua trường lớp rất nhiều. Nhưng trong thời đại phát triển hiện nay, ngành diễn viên có tính đào thải và chọn lọc với tiêu chí rất cao. Chính vì vậy, học thứ và kỹ năng diễn xuất bài bản là điều quan trọng mà ai cũng nên có. Nếu muốn làm diễn viên khi học hết lớp 9, các bạn cần xác định hướng đi đúng đắn và học hỏi thật nhiều.

Học hết lớp 7 có làm diễn viên được không?

Đáp án là CÓ, học hết lớp 7 có thể trở thành diễn viên khi theo học và tham gia các khóa học đào tạo diễn viên chuyên nghiệp ở các trung tâm, trường học sân khấu theo sự đào tạo bài bản.

Lưu ý khi học hết lớp 9 muốn làm diễn viên?

Một số lưu ý khi học hết lớp 9 muốn làm diễn viên mà các bạn trẻ nên tham khảo:

 • Nghề diễn viên không chỉ có những lợi thế mà còn nhiều khó khăn ít ai biết, bạn phải cân nhắc những yếu tố này trước khi diễn.
 • Chỉ nên đi theo nghề diễn viên khi học hết lớp 9 với điều kiện bạn phải có đam mê. Đừng vì sự “hào nhoáng” từ ánh đèn sân khấu mà đam mê, như vậy khi gặp khó khăn thì bạn dễ bỏ cuộc.
 • Diễn viên cũng có rất nhiều vị trí như diễn viên chính, diễn viên lồng tiếng, diễn viên đóng thế,… Hãy tìm hiểu thế mạnh của bản thân để chọn vị trí phù hợp.
Bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn để trau dồi kỹ năng diễn xuất
Bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn để trau dồi kỹ năng diễn xuất

Như vậy, Seoul Academy đã chia sẻ chính xác vấn đề “học hết lớp 9 có làm diễn viên được không” đến với tất cả bạn đọc. Thông qua bài viết này, các bạn có thể cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích về diễn viên. Làm nghề diễn viên hay bất kỹ ngành nghề nào khác cần suy nghĩ và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chọn lựa. Bên cạnh đó, hãy tiếp tục theo dõi Seoul Academy để đón chờ những bài viết hay khác nhé!

Xem thêm: Lớp 9 có chuyển trường được không? Thủ tục chuyển trường

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN