Lớp 9 có chuyển trường được không? Thủ tục chuyển trường

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Vì nhiều lý do khác nhau mà một số học sinh và phụ huynh cần phải chuyển trường. Tuy nhiên, quy định dành cho học sinh cuối cấp chuyển trường không giống với các lớp khác, trong đó có lớp 9. Vậy học sinh lớp 9 có chuyển trường được không? Quy định chuyển trường đối với học sinh lớp 9 là gì? Cùng Seoul Academy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn.

Lớp 9 có chuyển trường được không?

Thực tế học sinh lớp 9 có chuyển trường được không còn tùy thuộc vào quy định của mỗi cơ sở đào tạo mà bạn đang theo học. Tuy nhiên, đa phần đều có quy định học sinh lớp 9 chỉ được chuyển trường khi vừa kết thúc học kỳ I hoặc trước khi bắt đầu năm học lớp 9. Điều này giúp quá trình học tập của học sinh không bị gián đoạn cũng như nhà trường và thầy cô dễ dàng kiểm soát được khối lượng kiến thức, các môn học mà học sinh đã được đào tạo ở trường cũ.

Nhiều học sinh thắc mắc lớp 9 có chuyển trường được không
Nhiều học sinh thắc mắc lớp 9 có chuyển trường được không

Căn cứ vào Điều 2 trong Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông được ban hành bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, có quy định rõ về điều kiện chuyển trường như sau:

“1. Việc chuyển trường từ trường trung học bình thường sang trường trung học chuyên biệt (phổ thông dân tộc nội trú, trường chuyên, trường năng khiếu) thực hiện theo quy chế riêng của trường chuyên biệt đó.

2. Việc chuyển trường từ trường trung học phổ thông tư thục sang trường trung học phổ thông công lập chỉ được xem xét, giải quyết trong hai trường hợp sau:

 • Trường hợp 1:  Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông tư thục phải chuyển nơi cư trú theo cha mẹ hoặc người giám hộ đến vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà ở đó không có trường trung học phổ thông tư thục thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.
 • Trường hợp 2: Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông tư thục thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào phải chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường trung học phổ thông tư thục có chất lượng tương đương thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.”

Như vậy, học sinh lớp 9 vẫn có thể chuyển trường với điều kiện là có sự đồng ý của trường đang theo học và trường chuyển đến. Ngoài ra, thời gian chuyển trường là trước khi bắt đầu vào lớp 9 hoặc kết thúc kỳ I lớp 9. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học cơ sở), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.

Học sinh lớp 9 có thể chuyển trường sau khi kết thúc học kỳ 1
Học sinh lớp 9 có thể chuyển trường sau khi kết thúc học kỳ 1

Lưu ý: Tất cả chỉ là thông tin tham khảo và các bạn học sinh cần tìm hiểu quy định riêng biệt của trường đang theo học để biết chính xác nhé!

Hồ sơ chuyển trường của học sinh lớp 9 bao gồm những gì?

Quy định về hồ sơ chuyển trường của học sinh lớp 9 sẽ khác nhau ở mỗi trường. Do đó, học sinh có thể liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo hoặc giáo viên chủ nhiệm/ giáo viên phụ trách để có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ cần thiết. Thông thường, hồ sơ chuyển trường của học sinh lớp 9 bao gồm những giấy tờ sau:

 • Học bạ học sinh bản chính.
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Phiếu thông tin học sinh.
 • Ảnh thẻ 3×4 (4 – 6 tấm).
 • Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký.
 • Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc tư thục).
 • Giấy chứng nhận Hoàn thành chương trình Tiểu học của học sinh (nếu có).
 • Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp (nếu có).
 • Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng phòng GD&ĐT nơi học sinh chuyển đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác) đối với cấp THCS (nếu có).
 • Hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú tại khu vực, địa phương đang sinh sống.
Mỗi trường sẽ có quy định về hồ sơ chuyển trường khác nhau
Mỗi trường sẽ có quy định về hồ sơ chuyển trường khác nhau

Xem thêm: Mẫu đơn xin chuyển trường bậc tiểu học, THCS, THPT

Thủ tục chuyển trường đối với học sinh lớp 9

Sau khi đã có chính xác giải đáp học sinh lớp 9 có chuyển trường được không, chắc hẳn các bạn cần biết về thủ tục chuyển trường đối với trường hợp của bản thân. 

Theo điều 5 khoản 2, quy định về thủ tục chuyển trường trong Quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, như sau:

 • “Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố: Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
 • Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Phòng Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận và giới thiệu về trường theo nơi cư trú, kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra.”

Theo đó, các bước chuyển trường đối với học sinh lớp 9:

 • Bước 1: Phụ huynh liên hệ với trường THCS muốn chuyển vào để xin giấy tiếp nhận học sinh. Kèm theo đó là học bạ hoặc bảng điểm photo.
 • Bước 2: Phụ huynh sử dụng giấy tiếp nhận của trường muốn chuyển vào để rút hồ sơ tại trường cũ học sinh đang theo học.
 • Bước 3: Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định, phụ huynh liên hệ với trường muốn chuyển vào để được hướng dẫn thủ tục nhập học cho học sinh lớp 9.
Phụ huynh thực hiện thủ tục chuyển trường đối với học sinh lớp 9
Phụ huynh thực hiện thủ tục chuyển trường đối với học sinh lớp 9

Trên đây là nội dung bài viết mà học sinh lớp 9 và phụ huynh có thể tham khảo nếu đang thắc mắc lớp 9 có chuyển trường được không. Cùng với đó, bạn đọc nên liên hệ trực tiếp với trường mà học sinh đang theo học để được tư vấn cụ thể về quy định chuyển trường. Đừng quên theo dõi Seoul Academy ở các bài viết hữu ích về Tư vấn – Hướng nghiệp tiếp theo nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN