Cấp 2 lớp nào khó nhất? Bí quyết học tốt các môn THCS

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cấp 2 lớp nào khó nhất là vấn đề khiến nhiều học sinh và bậc phụ huynh thắc mắc. Bởi khác với chương trình học cấp 1, học sinh cấp 2 sẽ có những thay đổi lớn ở thời gian học tập cũng như lượng kiến thức trong chương trình học. Để giải đáp chính xác câu hỏi, hãy cùng tham khảo kỹ ở bài viết dưới đây của Seoul Academy!

Cấp 2 lớp nào khó nhất?

Rất khó để tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi cấp 2 lớp nào khó nhất. Bởi mỗi lớp sẽ có một chương trình học cũng như mức độ khó khác nhau. Tuy nhiên, theo những học sinh đã hoàn thành chương trình cấp 2, lớp 8 được cho là lớp học khó nhất. Nguyên do là lớp 8 có thêm môn học mới so với lớp 6 và lớp 7, đó là môn Hoá học. Trong đó, môn Hoá học được cho là môn học khó và khiến chương trình học nặng hơn.

Lớp 8 được xem là lớp học khó nhất cấp 2
Lớp 8 được xem là lớp học khó nhất cấp 2

Ở cấp 1, học sinh sẽ học từ lớp 1 đến lớp 5. Tuy nhiên, học sinh cấp 2 chỉ trải qua 4 lớp bao gồm lớp 6, lớp 7, lớp 8 và lớp 9. Cấp 2 cũng là giai đoạn bắt đầu có những thay đổi mới mẻ khiến nhiều học sinh bỡ ngỡ. Theo đó, lượng kiến thức cũng nhiều hơn và mức độ khó cũng gia tăng.

Khi vào cấp 2, học sinh lớp 6 và lớp 7 sẽ tiếp cận với 11 môn học. Theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo, chương trình học của lớp 6 và lớp 7 có tổng số môn bao gồm: Toán, Vật lý, Sinh học, Công nghệ, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Âm nhạc và Mĩ thuật, Tiếng Anh và Thể dục.

Bước sang lớp 8, các môn học được giữ nguyên như lớp 7 nhưng nó nâng cao và kiến thức rộng hơn. Đặc biệt, học sinh lớp 8 sẽ được làm quen và học môn học mới là Hoá học. Như vậy, chương trình học của lớp 8 sẽ bao gồm: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Công nghệ, Giáo dục công dân, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục và Hoá học. 

Ở chương trình học lớp 9, học sinh sẽ được học các môn giống như lớp 8. Nhưng lượng kiến thức rộng và nâng cao hơn so với lớp 8.

Như vậy, so với các chương trình học cấp 2, học sinh lớp 8 sẽ tiếp cận với môn học mới hoàn toàn – đó là môn Hoá học. Các học sinh cần phải chuẩn bị tâm lý cũng như tìm hiểu trước để tránh bỡ ngỡ. Đây cũng là lý do tại sao nhiều học sinh đã hoàn thành chương trình cấp 2 lại cho rằng lớp 8 là lớp khó nhất khi bước sang cấp 2. 

Cấp 2 lớp 8 môn nào khó nhất?

Lớp 8 được xem là lớp khó nhất vào cấp 2 và là câu trả lời cho câu hỏi cấp 2 lớp nào khó nhất. Những kiến thức mới có thể khiến học sinh bỡ ngỡ và choáng ngợp. Vậy môn học nào thực sự khó nhất trong lớp 8? Các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Môn Toán học

Đối với chương trình lớp 8, môn Toán học luôn khiến đa số học sinh lắc đầu sợ hãi mỗi khi nhắc đến. Bởi Toán học lớp 8 sẽ là nền tảng cho chương trình Toán học lớp 9 và Toán cấp 3. Hơn nữa, môn Toán lớp 8 được chia thành Toán Đại số và Toán Hình học. Trong đó, Toán Hình học có lượng kiến thức nâng cao hơn, yêu cầu tư duy của học sinh cao hơn.

  • Toán học Đại số bao gồm các kiến thức về đa thức, phân thức,… Học sinh bắt buộc và nhớ 7 hằng đẳng thức để giải được các bài toán từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, các bạn phải thành thạo cách giải phương trình và bất phương trình bằng sự tư duy logic. Nếu không học tốt ở chương trình lớp 8 thì bạn sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận Toán học Đại số lớp 9.
  • Toán học Hình học không gian bao gồm các kiến thức về hình học, tính chất, định lý để minh chứng cho đoạn thẳng tỉ lệ thức,… Cùng với đó, học sinh lớp 8 còn được học về các hình đa diện, hình chóp, hình lăng trụ,… Chính những kiến thức mới này khiến học sinh cảm thấy chương trình học bị nặng và “khó nuốt” hơn lớp 7 rất nhiều.
Môn Toán học khiến nhiều học sinh cấp 2 sợ hãi
Môn Toán học khiến nhiều học sinh cấp 2 sợ hãi

Môn Hoá học

Bởi vì có sự xuất hiện của môn Hoá học nên nhiều học sinh cảm thấy lớp 8 là đáp án dành cho thắc mắc cấp 2 lớp nào khó nhất. Và chính xác là như vậy, môn Hoá học cũng được xem là môn học khó nhất trong năm lớp 8. Đây là môn học thuộc khối khoa học tự nhiên như môn Toán, Vật lý,… Mặc dù kiến thức Hoá học ở lớp 8 mới chỉ là cơ bản, thế nhưng môn học mới nào cũng khiến các bạn dễ bỡ ngỡ và “hụt chân” trong quá trình học.

Học học là môn mới trong chương trình học lớp 8
Học học là môn mới trong chương trình học lớp 8

Cụ thể, học sinh lớp 8 sẽ trải qua các kiến thức về Hoá học như bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, công thức hoá học, phương trình hoá học, nhận biết hợp chất, tính nồng độ mol,… Nếu muốn “vượt qua” môn Hoá học một cách dễ dàng với điểm số cao, các bạn nên tập trung vào các bài học hoá trị, công thức của nguyên tố hay các nhóm nguyên tử. Nắm chắc kiến thức Hóa lớp 8 là bước đệm để học sinh giỏi Hoá ở lớp 9 đấy nhé!

Môn Ngữ văn

Cùng với môn Toán học, Ngữ văn là một trong các môn học chính và được chú trọng nhất, kể cả học cấp 1, cấp 2 hay cấp 3. Trong chương trình Ngữ văn lớp 8 sẽ bao gồm đọc hiểu văn bản, tiếng Việt và tập làm văn. Để học tốt môn Ngữ văn lớp 8 cũng như thuận lợi hơn trong thi cử chuyển cấp 3, học sinh nên tập trung vào những kiến thức như truyện, ký, thơ ở giai đoạn 1930 đến 1945 cùng một số tác phẩm dạng văn bản nhật dụng và văn học nước ngoài.

Chương trình Ngữ văn có khối lượng kiến thức rộng
Chương trình Ngữ văn có khối lượng kiến thức rộng

Môn Tiếng Anh

Hiện nay, Tiếng Anh không phải là môn học quá khó đối với học sinh, sinh viên bởi các bạn có nhiều điện kiện để tiếp xúc và học tốt ngôn ngữ mới. Thế nhưng, ở chương trình học chuyển từ lớp 7 sang lớp 8, môn học này có sự thay đổi chương trình học và lượng kiến thức cũng tăng, rộng hơn. Cụ thể, các bạn sẽ học về từ vựng của 16 chủ đề, hệ thống ngữ pháp bao gồm mẫu câu, tính từ, thì động từ và loại từ.

Học sinh phải tìm hiểu các phương pháp cũng như lên kế hoạch để học tốt môn Tiếng Anh. Đồng thời, bạn nên dành nhiều thời gian để trau dồi thêm kiến thức. Bởi vì, để học tốt môn Tiếng Anh cần sự đầu tư và tích lũy dài hạn, không thể ngày 1 ngày 2 mà mọi người có thể học giỏi.

Môn Tiếng Anh được xem là môn học khó khi học cấp 2
Môn Tiếng Anh được xem là môn học khó khi học cấp 2

Tuy nhiên, dù là môn học khó hay các môn học khác, các bạn cũng cần cân bằng thời gian và sắp xếp thời gian học hợp lý để đảm bảo kiến thức ở tất cả môn học nhé!

Xem thêm: Lớp 6 có bao nhiêu môn học theo chương trình mới?

Bí quyết học tốt các môn ở lớp khó nhất cấp 2

Sau khi tìm hiểu cấp 2 lớp nào khó nhất cũng như các môn học khó ở cấp 2, chắc hẳn các bạn đang lo lắng làm sao để học tốt các môn đó. Dưới đây là một số bí quyết “xử lý” các môn học khó nhằn ở cấp 2:

Đọc sách giáo khoa nhiều hơn

Khi bước vào cấp 2, lượng kiến thức nhiều hơn khiến nhiều học sinh cảm thấy chán ngán khi cầm cuốn sách giáo khoa và đọc bài. Tuy nhiên, sách giáo khoa lại là nguồn thông tin cung cấp các kiến thức cơ bản nhất, cần thiết và dễ hiểu nhất. Tất cả những công thức, khái niệm, quy luật hay kiến thức mà bạn cần học đều nằm trong sách giáo khoa. 

Khi đọc sách, hãy đọc một cách chậm rãi, đọc tới đâu hiểu tới đó, đừng bỏ qua bất kỳ kiến thức nào dù là cơ bản nhất. 

Đọc sách giáo khoa là cách giúp học sinh lớp 8 học tốt hơn
Đọc sách giáo khoa là cách giúp học sinh lớp 8 học tốt hơn

Lựa chọn phương pháp học hiệu quả

Để học tập tốt, lựa chọn phương pháp học hiệu quả chính là bí quyết không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên. Có rất nhiều phương pháp học tập hiện nay, vậy nên bạn phải tự áp dụng và chọn lọc cách học tốt và phù hợp nhất với mình. Bởi mỗi người sẽ có một khả năng tiếp thu khác nhau. Bên cạnh học tập, đừng quên kết hợp những hình thức giải trí, nghe nhạc, chơi game để đầu óc thư giãn sau giờ luyện tập nhé!

Tăng cường ghi chép bài

Ở cấp 2, học sinh sẽ được chép bài nhiều hơn và thường xuyên hơn. Hầu hết các môn học đều phải chép kiến thức quan trọng vào vở và học thuộc. Nhưng đôi khi viết quá nhiều khiến các bạn chỉ “cắm đầu” chép bài mặc dù không hiểu bài học nói về nội dung gì, bản thân đang chép cái gì. Vậy nên, ngoài giờ học và chép bài trên lớp, bạn có thể kết hợp tự đọc sách tại nhà và chép lại kiến thức mà mình nhận thấy quan trọng.

Bằng cách này, các bạn có thể tự suy ngẫm cũng như nhớ kiến thức lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể hệ thống lại bài học bằng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy. 

Học sinh lớp 8 nên ghi chép bài để nhớ kiến thức lâu hơn
Học sinh lớp 8 nên ghi chép bài để nhớ kiến thức lâu hơn

Hoàn thành bài tập khi kết thúc tiết học

Sau khi kết thúc tiết học, bạn nên làm lại bài tập hoặc hoàn thành những bài tập đang giảng dở. Hành động này giúp học sinh hệ thống loại toàn bộ kiến thức đã học. Thêm vào đó, học sinh có thể tranh thủ thời gian cho các môn học khác khi học bài ở nhà. Đây là một trong những cách để các bạn cân bằng thời gian học của tất cả các môn vào cấp 2.

Tập trung nghe giảng và thường xuyên phát biểu bài

Lơ là và mất tập trung khi giáo viên đang giảng bài trong giờ học là lý do khiến các bạn không đạt điểm cao cũng như kết quả cuối kỳ. Khả năng tập trung giúp học sinh tiếp thu bài và xử lý kiến thức dễ dàng hơn, đặc biệt là khi làm bài tập. Hơn nữa, thói quen này một phần làm tăng cường khả năng phản xạ và tư duy logic của học sinh. 

Bên cạnh đó, việc phát biểu bài giúp học sinh thoát khỏi những cơn buồn ngủ, chán nản trong giờ học. Qua đây, bạn cũng nhớ bài lâu hơn so với việc chỉ nghe giảng bài.

Học nên nên thường xuyên phát biểu bài trong tiết học
Học nên nên thường xuyên phát biểu bài trong tiết học

Như vậy, Seoul Academy đã giúp các bạn chuẩn bị bước vào cấp 2 và cả phụ huynh giải đáp vấn đề “Cấp 2 lớp nào khó nhất”. Hy vọng qua bài viết, mọi người đã có thêm các thông tin bổ ích cũng như cách để vượt qua các môn học khó một cách đơn giản hơn. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Xem thêm: Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 hiệu quả cao cho học sinh

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN