Lớp 6 có bao nhiêu môn học theo chương trình mới?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Giáo trình mới nhất của lớp 6 có bao nhiêu môn học là thắc mắc của nhiều học sinh và phụ huynh đang có con trong quá trình chuyển cấp. Bởi chương trình học của cấp 1 và cấp 2 có nhiều sự thay đổi, đặc biệt là số lượng môn học tăng lên. Vậy học lớp 6 thì học bao nhiêu môn? Chương trình lớp 6 học những môn gì? Seoul Academy sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây!

Lớp 6 có bao nhiêu môn học?

Theo quy định về Chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục đào tạo, chương trình học lớp 6 sẽ có 12 môn học. Trong đó là một số hoạt động giáo dục bắt buộc. Ngoài ra, học sinh lớp 6 còn có 2 môn học tự chọn, bao gồm Tiếng dân tộc thiểu số hoặc Ngoại ngữ 2.

Về cơ bản, các môn học của lớp 6 sẽ không có thay đổi so với năm học 2022 – 2023. Danh mục sách giáo khoa lớp 6 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt nằm trong 3 bộ sách: Bộ sách Cánh diều ( (NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh), Bộ sách Chân trời sáng tạo và Bộ sách Kết nối tri thức cuộc sống (NXB Giáo dục Việt Nam). 

Chương trình lớp 6 bao gồm 12 môn học theo quy định của Bộ GD&ĐT
Chương trình lớp 6 bao gồm 12 môn học theo quy định của Bộ GD&ĐT

Thời lượng giáo dục cho chương trình lớp 6 là 1 buổi/ 1 ngày, mỗi buổi học thường từ 3-5 tiết học, thời lượng học mỗi tiết là 45 phút. Trong đó, một số môn học có sự thay đổi so với những năm học trước, ví dụ môn Lịch sử và Địa lí được tích hợp từ 2 môn (Lịch sử, Địa lí), môn Khoa học Tự nhiên tích hợp từ 3 môn (Vật lí, Hóa học và Sinh học), môn Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp được dạy song song môn Nội dung giáo dục địa phương, môn Tin học trở thành môn học bắt buộc thay vì môn tự chọn như trước.

Lớp 6 học những môn gì theo giáo trình mới nhất?

Giáo trình mới nhất của học sinh lớp 6 hiện nay có 12 môn học, bao gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ 1 (Tiếng Anh), Lịch sử và địa lí, Khoa học tự nhiên, Giáo dục công dân, Giáo dục thể chất, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mĩ thuật), Hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp, Công nghệ, Tin học. Bên cạnh đó, môn học tự chọn sẽ là Tiếng dân tộc thiểu số hoặc Ngoại ngữ 2.

Các môn học chính luôn được bậc phụ huynh quan tâm như Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh),… Dưới đây là nội dung cụ thể của một số môn học chính trong năm lớp 6.

Môn Ngữ văn

Nội dung môn Ngữ văn lớp 6 tập trung rèn luyện 4 kỹ năng chính cho học sinh bao gồm nghe, nói, đọc, viết. Nội dung và phương pháp giảng dạy cũng mang tính toàn diện và có một số thay đổi so với trước đây. Trong đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi luôn mục tiêu để kiểm tra, đánh giá và thiết kế chương trình giảng dạy. Cụ thể mục tiêu đào tạo môn Ngữ văn lớp 6 như sau:

  • Đọc đúng văn bản cũng như nhận biết được đề tài, hiểu được chủ đề, ý nghĩa của văn bản.
  • Thành thạo viết chữ, viết câu, viết đoạn, tạo được nhiều văn bản khác với đa dạng thể loại như miêu tả, tự sự,…
  • Nói và nghe căn cứ vào nội dung đọc, đồng thời viết để luyện tập trình bày ý tưởng,…
  • Phát âm đúng để kể lại câu chuyện một cách mạch lạc.
Môn Ngữ văn là một trong các môn học chính của chương trình lớp 6
Môn Ngữ văn là một trong các môn học chính của chương trình lớp 6

Môn Toán

Trong chương trình Toán lớp 6 sẽ chia thành 3 module kiến thức là Số và Đại số, Hình học và Đo lường, Thống kê và Xác suất. Mục tiêu của môn Toán lớp 6 là tập trung phát triển năng lực tư duy và lập luận toán học, năng lực giải quyết vấn đề toán học, năng lực mô hình hoá toán học, năng lực giao tiếp toán học, năng lực sử dụng công cụ, phương tiện hỗ trợ học toán.

Môn Tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong trong những môn thuộc chương trình lớp 6. Đây cũng là môn học được đa phần các trường cấp 2 quy định là môn Ngoại ngữ 1. Học sinh sẽ được rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong môn tiếng Anh ở trình độ cao hơn cấp 1. Các nội dung trong điểm trong chương trình học bao gồm công đồng, di sản, thế giới, tầm nhìn tương lai.

Môn Tiếng Anh tập trung vào 4 kỹ năng chính là nghe, nói, đọc, viết
Môn Tiếng Anh tập trung vào 4 kỹ năng chính là nghe, nói, đọc, viết

Môn Khoa học Tự nhiên

Môn Khoa học Tự nhiên ở lớp 6 được tích hợp từ 3 môn tích hợp từ 3 môn môn Vật lí, Hóa học và Sinh học. Trong đó, nội dung mà học sinh được giảng dạy tập trung vào chất và sự biến đổi của chất, vật sống, năng lượng và sự biến đổi, trái đất và bầu trời. 

Môn Lịch sử và Địa lí

Thay vì học riêng môn Lịch sử, Địa lí thì ở chương trình lớp 6 đã tích hợp kiến thức thành một môn Lịch sử và Đại lí. Tuy nhiên, nội dung của phân môn vẫn được tách biệt. Cụ thể, nội dung môn Lịch sự bao gồm các kiến thức lịch sử từ thời nguyên thuỷ, trải qua các thời kỳ cổ đại, trung đại, cận tại và sau này. Song song đó là cột mốc thời gian, sự kiện đi kèm,… Đối với phân môn Địa lí, kiến thức được biên soạn bao gồm tổng cương về địa lí tự nhiên, địa lí các châu lục, khu vực và địa lí Việt Nam. 

Môn Lịch sử và Địa lí có nội dung giảng dạy tách biệt
Môn Lịch sử và Địa lí có nội dung giảng dạy tách biệt

Môn Tin học

Dành cho những học sinh và phụ huynh đang tìm hiểu lớp 6 học những môn gì, thì Tin học là một trong những câu trả lời. Những năm trước, môn Tin học thuộc các môn tự chọn. Nhưng theo giáo trình mới nhất, Tin học đã được quy định là môn học bắt buộc trong chương trình lớp 6. Mục tiêu đào tạo của môn Tin học như sau:

  • Học vấn số hoá phổ thông, đào tạo khả năng nhận biết và tìm hiểu các công cụ, phần mềm, thiết bị đang được sử dụng trong thời đại công nghệ số.
  • Công nghệ thông tin và truyền thông giúp ứng dụng các công cụ, phần mềm, sản phẩm có ý nghĩa và có giá trị vào cuộc sống.
  • Phát triển khả năng tư duy lập trình để có thể điều khiển máy tính, phục vụ cho học tập và công việc sau này.

Bộ sách lớp 6 – giáo trình cập nhập mới

Hiện nay, hội đồng chuyên môn các tỉnh, thành phố đang tiến hành thảo luận và lựa chọn bộ sách giáo khoa phù hợp nhất ở cho học sinh lớp 6. Chính vì vậy, học sinh và phụ huynh nên chủ động theo dõi thông tin chính thống và cập nhập mới nhất để chuẩn bị sách vở, tài liệu đầy đủ trước khi bước vào năm học mới.

Để hiểu rõ hơn lớp 6 có bao nhiêu môn học, các bạn có thể tham khảo các bộ sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt dưới đây:

Bộ Sách giáo khoa theo chương trình mới
Bộ Sách giáo khoa theo chương trình mới

Xem ngay: Cấp 2 lớp nào khó nhất? Bí quyết học tốt các môn THCS

Nội dung và yêu cầu cần đạt trong chương trình lớp 6 mới nhất

Chương trình đào tạo lớp 6 theo giáo trình cập nhập mới nhất đã được cải cách và có rất nhiều thay đổi rõ rệt so với các năm học trước. Nếu như mục tiêu đào tạo các môn học lớp 6 của chương trình cũ chỉ tập trung vào đào tạo kiến thức, thì chương trình mới đặt trong điểm phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, bên cạnh nâng cao kiến thức.

Điển hình là môn ngữ văn lớp 6, học sinh cần đạt yêu cầu sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt hơn, từ viết bài văn tự sự, miêu tả, biểu cảm đến bài văn nghị luận, thuyết minh và nhật dụng. Đồng thời khả năng nghe hiệu nội dung, các đoạn văn cũng được chú trọng. 

Bởi vì mục tiêu đào tạo cũng thay đổi nên chương trình học cùng phương pháp giảng dạy cũng có không ít thay đổi. Giáo viên không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt  kiến thức mà còn tập trung hướng dẫn học sinh đọc và tự tìm hiểu bài. Bên cạnh đó là thường xuyên theo dõi tiến độ học tập, ghi chép bài, kiểm tra định kỳ để đánh giá năng lực học sinh.

Nội dung giảng dạy lớp 6 có nhiều thay đổi và cải cách
Nội dung giảng dạy lớp 6 có nhiều thay đổi và cải cách

Như vậy, bài viết của Seoul Academy đã giải mã thắc mắc lớp 6 có bao nhiêu môn học và chương trình lớp 6 học những môn gì. Qua đây, học sinh và phụ huynh có thể tham khảo để chuẩn bị tài liệu, sách vở cũng như kế hoạch học tập sớm và đầy đủ nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Seoul Academy để cập nhập kiến thức bổ ích và mới nhất nhé!

Xem thêm: Top 11 các mặt hàng bán chạy cho học sinh gần trường lãi cao

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN