Sinh viên Đại học, Cao đẳng có được nghỉ hè không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Đối với sinh viên năm nhất, sinh viên có được nghỉ hè không là câu hỏi phổ biến nhất trên diễn đàn học sinh, sinh viên. Đa số các bạn chưa có kinh nghiệm về kỳ hè cũng như muốn được nghỉ hè để về thăm gia đình, lên kế hoạch du lịch,… Vậy, bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời thắc mắc sinh viên đại học có nghỉ hè không hay sinh viên cao đẳng có nghỉ hè không.

Sinh viên có được nghỉ hè không?

Kỳ nghỉ hè thường được thiết kế dành cho học sinh, sinh viên có thời gian học kéo dài xuyên suốt năm. Kỳ hè đối với sinh viên là thời gian để mọi người lên kế hoạch nghỉ ngơi, du lịch hoặc về quê thăm gia đình, người thân,… Thế nhưng, sinh viên năm nhất mới bước chân vào giảng đường đại học thường không biết về quy định kỳ nghỉ hè.

Sinh viên có được nghỉ hè không là thắc mắc của nhiều sinh viên năm nhất
Sinh viên có được nghỉ hè không là thắc mắc của nhiều sinh viên năm nhất

Vậy sinh viên có được nghỉ hè không? Câu trả lời của bạn là tuỳ vào quy định của trường đại học hay cao đẳng mà bạn đang theo học. Theo đó, một số trường có 3 kỳ trong 1 năm. Bao gồm 2 kỳ học chính và 1 kỳ hè và vào kỳ hè thì sinh viên được nghỉ. Ngược lại, một số trường thiết kế 3-4 kỳ học trong 1 năm. Sau khi kết thúc kỳ học này sẽ đến kỳ học khác nên sinh viên không được nghỉ hè mà phải học xuyên hè.

Sinh viên đại học có nghỉ hè không?

Hầu hết các trường đại học ở nước ta đều cho phép sinh viên nghỉ kỳ hè. Trong thời gian này, sinh viên có thể lên các kế hoạch học tập phù hợp, tham gia câu lạc bộ, thực tập hay về thăm quê,… Đây là hoạt động thường niên của sinh viên năm nhất hay năm hai.

Nhưng đối với sinh viên năm ba hay năm tư, chương trình học có phần gấp gắp và đẩy nhanh tiến độ hơn. Do đó, sinh viên thường chọn phương pháp không nghỉ kỳ hè mà đăng ký học thêm các môn để nhanh chóng tốt nghiệp hoặc học lại môn điểm thấp, môn chưa đạt trước đó.

Cụ thể, mỗi trường sẽ có một lịch nghỉ hè riêng. Lịch nghỉ hè này sẽ phù hợp với tình hình thực tế của sinh viên đang theo học và kế hoạch giảng dạy của nhà trường.

Sinh viên đại học thường được nghỉ hè
Sinh viên đại học thường được nghỉ hè

Sinh viên cao đẳng có nghỉ hè không?

Tương tự như sinh viên đại học, sinh viên cao đẳng ở nước ta hầu hết đều được nghỉ hè. Thời gian nghỉ hè sẽ phụ thuộc vào quy định của từng trường. Lịch nghỉ hè này sẽ phù hợp với tình hình thực tế của sinh viên đang theo học và kế hoạch giảng dạy của nhà trường.

Trên thực tế, đa số các trường cao đẳng công lập ở nước ta đều cho phép sinh viên nghỉ kỳ hè. Các trường cao đẳng tư thục sẽ rút ngắn thời gian học của sinh viên bằng cách cho học vào thời gian hè. Lúc này, sinh viên sẽ không được nghỉ hè. Tuy nhiên, đây là một số nhìn nhận và đánh giá chung vì không phải trường cao đẳng tư thục nào cũng bắt buộc học luôn kỳ hè.

Sinh viên được nghỉ hè mấy tháng?

Đa số trường đại học, cao đẳng sẽ có thời gian nghỉ hè dao động từ 2-3 tháng. Một số trường có lịch nghỉ hè chỉ 2 tháng nhưng một số trường lịch nghỉ hè kéo dài đến 2,5-3 tháng. Trong đó, các trường đại học công lập sẽ có thời gian nghỉ hè chỉ khoảng 2-2,5 tháng. Các trường đại học tư thục lịch nghỉ hè dài hơn, từ 2,5-3 tháng. Và các trường cao đẳng sẽ nghỉ hè khoảng 2 tháng.

Sinh viên thường được nghỉ hè từ 2-3 tháng
Sinh viên thường được nghỉ hè từ 2-3 tháng

Đây chỉ là một trong những số liệu chung về thời gian nghỉ hè. Nếu muốn nắm rõ thời gian chính xác, các bạn phải đợi thông báo trực tiếp từ cơ sở đang theo học. Thời gian có thông báo thường trước ngày nghỉ hè khoảng 1-2 tháng.

Ngoài ra, cũng tùy theo ngành học mà các bạn được nghỉ hè nhiều hay ít. Có những ngành được sắp xếp để thi sớm hơn 1 vài ngày hoặc 2-3 tuần. Nếu tất cả môn thi trong ngành của bạn thi sớm thì kỳ nghỉ hè sẽ bắt đầu sớm hơn và thời gian nghỉ cũng nhiều hơn. Vậy nên, không có một câu con số cụ thể nào để trả lời cho câu hỏi sinh viên được nghỉ hè mấy tháng.

Khi nào sinh viên bắt đầu và kết thúc kỳ nghỉ hè?

Kỳ nghỉ hè của sinh viên thường bắt đầu từ tháng 5 hoặc tháng 6, tuỳ thuộc trường đại học và cao đẳng. Đây là khoảng thời gian sinh viên hoàn thành các môn thi/ tín chỉ cuối kỳ. Trường cũng không quy định ngày nghỉ hè cụ thể cho từng lớp hay từng ngành. Sinh viên nào kết thúc kỳ thi trước sẽ được nghỉ hè trước.

Sinh viên bắt đầu nghỉ hè khoảng tháng 5 hoặc tháng 6
Sinh viên bắt đầu nghỉ hè khoảng tháng 5 hoặc tháng 6

Thời gian kết thúc kỳ nghỉ hè thường là tháng 8 hoặc tháng 9 hằng năm. Lịch bắt đầu năm học mới sẽ được nhà trường thông báo cụ thể theo ngày, tuần và tháng trên các trang mạng xã hội. Sinh viên có những kế hoạch riêng hoặc đang về quê có thể biết được ngày đi học trở lại một cách chính xác.

Với những bạn có câu trả lời là không khi được hỏi sinh viên có được nghỉ hè không. Các bạn tất nhiên sẽ không có ngày bắt đầu và ngày kết thúc kỳ nghỉ hè. 

Tìm hiểu thêm: Học nghề có được nghỉ hè không?

Sinh viên có nên nghỉ hè hay không?

Bên cạnh câu hỏi sinh viên có được nghỉ hè không, rất nhiều bạn thắc mắc nếu được nghỉ thì có nên nghỉ hay học hè. Vấn đề này gặp nhiều tranh cãi bởi mỗi quan điểm sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. 

Nhìn chung, các bạn sinh viên đại học năm nhất và năm hai thường chọn nghỉ hè nhiều hơn là tham gia học kỳ hè. Điều này được giải thích rằng các bạn chưa kịp thích ứng với lịch học dày đặc xuyên năm. Ngoài ra, những bạn sinh viên năm nhất, năm hai thường dành thời gian để về quê thăm gia đình và đi du lịch, trải nghiệm nhiều hơn.

Một số sinh viên đăng ký đi học trong kỳ hè
Một số sinh viên đăng ký đi học trong kỳ hè

Vào năm ba hoặc năm tư đại học, các bạn sinh viên có xu hướng muốn đẩy nhanh tín chỉ/ môn học để kịp thời gian tốt nghiệp. Hơn nữa, một số bạn muốn cải thiện điểm sẽ chọn học lại vào kỳ hè. Đây là khoảng thời gian tốt để không bị dồn môn học trong năm cũng như không bị dày đặc lịch học.

Nói tóm lại, sinh viên có nên nghỉ hè hay không sẽ tùy thuộc vào mục tiêu và sở thích của từng bạn. Bởi một số bạn không học hè vẫn dành thời gian để đi thực tập hoặc tham gia câu lạc bộ, học thêm ngoại ngữ,… Những hoạt động rất bổ ích này thực sự đáng để trải nghiệm vào kỳ hè.

Những hoạt động bổ ích dành cho sinh viên vào kỳ hè

Đa số sinh viên khi nghỉ hè sẽ chọn về quê. Một phần vì muốn về thăm gia đình, một phần vì không biết nghỉ hè sẽ làm gì để kỳ hè trở nên ý nghĩa hơn. Dưới đây sẽ là một số hoạt động bổ ích gợi ý cho sinh viên thực hiện ở kỳ nghỉ hè:

  • Thực tập: Đây là một trong những hoạt động tốt nhất và phù hợp nhất cho sinh viên vào mùa hè. Theo đó, thời gian thực tập thường là 2-3 tháng, trùng với thời gian nghỉ hè. Sinh viên vừa tích lũy kiến thức vừa có kinh nghiệm ở môi trường thực tế. 
  • Làm thêm: Một số sinh viên chọn làm thêm ở kỳ nghỉ hè để kiếm thêm thu nhập. Ngoài ra, các bạn có thể trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, thương lượng,…
  • Du lịch: Sinh viên có thêm thời gian khám phá các vùng đất mới, văn hoá mới cũng như thời gian để bên cạnh gia đình và bạn bè nhiều hơn.
Sinh viên tham gia hoạt động ý nghĩa vào mùa hè
Sinh viên tham gia hoạt động ý nghĩa vào mùa hè
  • Tình nguyện: Đây là một trong những hoạt động bổ ích nhất mà sinh viên nên tham gia. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức từ thiện, tình nguyện được thành lập. Hình thức đăng ký tham gia rất đơn giản và không yêu cầu bất kỳ tiêu chuẩn nào.
  • Xây dựng kế hoạch học tập cho kỳ mới: Trong những tháng cuối của kỳ hè, sinh viên có thể bắt đầu lập kế hoạch học tập cho học kỳ mới. Lúc này, bạn nên xem quá các môn học kỳ tiếp theo, đọc trước các sách tài liệu và nghiên cứu phương pháp học hiệu quả.

Như vậy, quy định về kỳ nghỉ hè của sinh viên sẽ tùy thuộc vào chương trình học của trường đại học, cao đẳng khác nhau. Qua bài viết, các bạn đã tìm ra đáp án cho vấn đề sinh viên có được nghỉ hè không cũng như số tháng được nghỉ và lịch nghỉ. Nếu muốn biết chính xác, hãy theo sát các thông báo của trường hoặc liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của trường nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN