Học nghề có được nghỉ hè không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

“Học nghề có được nghỉ hè không?” là từ khóa được tìm kiếm bởi học viên trên cả nước và dịp hè sắp đến. Theo đó, nghỉ hè là hoạt động thường niên hằng năm dành cho học sinh, sinh viên. Nhưng đối với người đang tham gia các lớp dạy nghề thì vấn đề này ít được đề cập đến. Nếu có cùng thắc mắc, bài viết dưới đây của Seoul Academy sẽ giúp bạn sáng tỏ câu hỏi này nhé!

Học nghề có được nghỉ hè không?
Học nghề có được nghỉ hè không?

Học nghề có được nghỉ hè không?

Học nghề được hiểu là hệ đào tạo đứng sau hệ đại học, cao đẳng trong hệ thống giáo dục ở nước ta. Học nghề có nhiều cấp bậc như học nghề cao đẳng, học nghề trung cấp hay các khoá học nghề tại trung tâm đào tạo. Học nghề có chương trình đào tạo khác với đại học hay cao đẳng. Vậy học nghề có được nghỉ hè không?

Học nghề có được nghỉ hè không là thắc mắc của nhiều người
Học nghề có được nghỉ hè không là thắc mắc của nhiều người

Thực tế, tùy theo cơ sở đào tạo nghề mà học viên được nghỉ hè hoặc không. Vì vậy, một số trường hợp được nghỉ hè khi tham gia các lớp đào tạo nghề. Nhưng một vài trường hợp không có chương trình nghỉ hè khi học nghề. Lời giải thích cụ thể như sau:

Trường hợp học viên được nghỉ hè 

Ở trường hợp đầu tiên, học viên được nghỉ hè khi học tại các trường cao đẳng và trung cấp dạy nghề hệ chính quy. Thời gian nghỉ hè cụ thể được quy định bởi Hiệu trưởng, Giám đốc cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. 

Tuỳ vào điều kiện thực tế và kế hoạch của năm học mà lịch nghỉ hè có thể thay đổi ngày hoặc số ngày. Ngày nghỉ hè không được quy định cụ thể. Ở khoảng thời gian nghỉ hè, các bạn có thể không nghỉ nếu đăng ký học thêm tín chỉ/ môn học để đẩy nhanh tiến độ học, sớm hoàn thành khóa học và tốt nghiệp.

Trường hợp học viên không được nghỉ hè 

Học nghề có được nghỉ hè không? Đáp án của bạn là “KHÔNG” khi học tại các trường/ trung tâm/ cơ sở đào tạo các khóa học nghề ngắn hạn. Một số trung tâm chỉ cung cấp các khóa học ngắn hạn từ 1-3 tháng hoặc 3-6 tháng. Do đó, khoảng thời gian này khá ngắn để học kéo dài qua mùa hè.

Một số trung tâm đào tạo nghề không được nghỉ hè
Một số trung tâm đào tạo nghề không được nghỉ hè

Những khóa dạy nghề ngắn hạn không học kéo dài tới mùa hè thì tất nhiên không được nghỉ hè. Kể cả những khóa học khai giảng vào mùa hè, học viên cũng không được nghỉ hè vì nhiều lý do khác nhau. Lý do đầu tiên là vì quy định của nhà trường/ trung tâm/ cơ sở đào tạo. Hơn nữa, học viên có thể bị quên kiến thức sau khi nghỉ vào thời gian dài như hè.

Một số trường hợp học nghề theo hình thức học trực tuyến. Bạn có thể học bất cứ điểm điểm nào và bất cứ thời gian nào, ngay cả mùa hè. Chính vì vậy, ở trường hợp này bạn cũng không có quy định nghỉ hè hay không.

Xem thêm: Học phí trung cấp nghề là bao nhiêu?

Học nghề được nghỉ hè bao lâu? Nghỉ vào tháng nào?

Không có quy định nào chỉ ra rằng học viên được nghỉ hè hay không và nghỉ bao nhiêu lâu. Tuỳ vào trường hợp cụ thể ở mỗi cơ sở đào tạo mà quy định thời gian nghỉ hè cũng khác nhau. 

Tuy nhiên, nhà nước ta có quy định về thời gian nghỉ hè của giáo viên các trường dạy nghề trung cấp và dạy nghề hệ cao đẳng. Và giáo viên được nghỉ hè thì tất nhiên học viên cũng được nghỉ hè. Cụ thể:

“Thời gian nghỉ hè hằng năm của nhà giáo là 06 tuần; của viên chức quản lý, viên chức đang giữ chức danh giảng viên, giáo viên giáo dục nghề nghiệp có tham gia giảng dạy được quy định tại khoản 5 Điều 5 Thông tư này là 04 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hằng năm. Trong thời gian nghỉ hè nhà giáo được hưởng nguyên lương và phụ cấp (nếu có). Ngoài thời gian nghỉ hè nhà giáo được nghỉ lễ, tết và các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động. Việc nghỉ hè của nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 84/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 7 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục.

Căn cứ kế hoạch năm học và điều kiện thực tế, Hiệu trưởng, Giám đốc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp bố trí cho nhà giáo nghỉ hè vào thời gian thích hợp.”

Học nghề hệ cao đẳng hoặc hệ trung cấp được nghỉ hè từ 6-8 tuần
Học nghề hệ cao đẳng hoặc hệ trung cấp được nghỉ hè từ 6-8 tuần

Theo đó, các bạn có thể hiểu rằng học viên sẽ được nghỉ khoảng 6-8 tuần nếu theo học nghề ở cấp trung cấp và cao đẳng. Thời gian nghỉ hè được dựa vào điều kiện thực tế cũng như kế hoạch của năm học. Hiệu trưởng, Giám đốc cơ sở dạy nghề là người trực tiếp đưa ra quy định. 

Nếu muốn biết được thời gian nghỉ cũng như nghỉ được bao lâu, các bạn hãy theo dõi các trang mạng xã hội của trường hoặc liên hệ trực tiếp với nhà trường nhé!

Có thể bạn chưa biết: Quy định về thời gian học nghề của người lao động là bao lâu?

Nên hay không nên nghỉ hè khi học nghề?

Khoảng thời gian nghỉ hè đối với học sinh các cấp như Tiểu Học, THCS hay THPT là rất quan trọng. Các bạn được dành thời gian để nghỉ ngơi cũng như chuẩn bị kế hoạch học tập cho năm học mới. Thế nhưng học nghề là hệ giáo dục tập trung chủ yếu vào thực hành, đào tạo tay nghề hơn là học lý thuyết chuyên môn. 

Vậy nên sự khác biệt này khiến nhiều người thắc mắc nên hay không nên nghỉ hè khi học nghề? Trên thực tế, học viên ít khi có nhu cầu nghỉ hè khi học nghề. Mặc dù đối tượng tham gia học nghề rất đa dạng như đa số đều có mục tiêu chung là nhanh chóng hoàn thiện tay nghề, ra trường và đi làm luôn. Việc này giúp học viên tiết kiệm thời gian học cũng như kiếm được công việc và thu nhập sớm. 

Thời gian nghỉ hè có thể khiến học viên bị ảnh hưởng đến tay nghề
Thời gian nghỉ hè có thể khiến học viên bị ảnh hưởng đến tay nghề

Hơn nữa, chương trình học nghề chủ yếu là thực hành. Trong đó, lý thuyết chỉ chiếm 20-30% và thực hành chiếm đến 70-80% thời lượng khóa học. Đối với các khoá học mà học viên được học chủ yếu là trên các thiết bị máy móc, nghỉ hè sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập, máy móc cũng như tay nghề. Những trường hợp này thường áp dụng đối với học nghề ngắn hạn, học nghề hệ sơ cấp.

Nếu như học nghề trung cấp và học nghề hệ cao đẳng, mọi người có thể nghỉ hè nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng việc học. Vì kế hoạch học tập đã được nhà trường đảm bảo. Ngoài ra, một số cơ sở sẽ cho phép học viên đăng ký học thêm kỳ hè để nhanh chóng ra trường.

Tổng hợp những ý kiến trên, người học nghề thường được khuyên là không nên nghỉ hè. Tuy nhiên, một số trường hợp bất đắc dĩ phải cần được nghỉ hè vì gia đình có việc riêng, chữa bệnh,… Nếu vậy, các bạn có thể tham khảo phần tiếp theo của bài viết!

Cách để nghỉ hè khi học nghề không ảnh hưởng đến việc học

Một số trung tâm đào tạo hệ sơ cấp hay khóa học ngắn hạn không được nghỉ hè là câu trả lời cho học nghề có được nghỉ hè không. Vậy phải làm sao để được nghỉ hè khi tham gia khóa học nghề, dưới đây là một số cách vừa được nghỉ hè vừa không ảnh hưởng việc học:

  • Tìm kiếm khóa học nghề kết thúc trước kỳ nghỉ hè: Hầu hết các khóa học nghề ngắn hạn có lịch khai giảng vào mỗi tháng. Chỉ cần bạn khéo léo chọn lịch học tránh kéo dài vào kỳ hè thì bạn sẽ không phải học trong thời gian hè. Ví dụ bạn học khóa nail trong 3 tháng, thời gian nghỉ hè thường vào tháng 5, 6, 7. Lúc này, bạn nên chọn khóa học bắt đầu từ tháng tháng 1, 2, 8, 9, 10, 11 hoặc 12 trong năm. Những khoá này không kéo dài vào 3 tháng nghỉ hè là tháng 5, tháng 6 và tháng 7.
  • Xem xét chương trình học linh động: Một số trung tâm đào tạo cho phép học viên được bảo lưu kỳ khi đang học. Nếu không được nghỉ hè, bạn có thể chọn chương trình bảo lưu thời gian học và tiếp tục học khi thời gian bảo lưu kết thúc. Trường hợp này chỉ nên thực hiện khi có việc bận hoặc bị bệnh, chữa bệnh,… vì dễ ảnh hưởng đến việc học.
Chọn khóa học sơ cấp kết thúc trước kỳ hè là cách để các bạn được nghỉ hè nhưng không ảnh hưởng việc học
Chọn khóa học sơ cấp kết thúc trước kỳ hè là cách để các bạn được nghỉ hè nhưng không ảnh hưởng việc học

Nói tóm lại, học viên có được nghỉ hè hay không còn tuỳ vào địa chỉ đào tạo nghề. Seoul Academy đã tổng hợp thông tin về “học nghề có được nghỉ hè không và khoảng thời gian được nghỉ. Lời khuyên dành cho các bạn chính là hãy tận dụng kỳ hè để trau dồi kiến thức và tay nghề cũng như sớm ra nghề kiếm thu nhập. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN