Bí quyết cách đạt 8 điểm môn Ngữ Văn thi vào lớp 10

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với các bạn học sinh là vô cùng quan trọng. Và một trong các môn bắt buộc đó là Ngữ Văn. Có khá nhiều người lo lắng việc không thể đạt điểm cao, đủ điểm để vượt qua môn này. Bài viết sau Seoul Academy sẽ hướng dẫn mọi người một vài cách đạt 8 điểm môn Văn thi vào cấp 3 và một vài lưu ý để kỳ thi thuận lợi hơn.

Thi vào lớp 10 gồm môn gì?

Kỳ thi tuyển vào lớp 10 với học sinh và cả phụ huynh vô cùng quan trọng. Đây là một bước đệm để giúp mọi người vào được trường THPT tốt, thuận lợi hơn tiếp cận Đại học. Hiện nay, hầu hết các trường đều xét tuyển 3 môn là Toán học, Ngữ văn và Anh văn. Với các trường chuyên có thể yêu cầu thêm các môn nhất định.

Ngữ văn là một thi chính vào lớp 10
Ngữ văn là một thi chính vào lớp 10

Mọi người muốn thi tuyển vào một trường THPT nào cần tìm hiểu rõ thông tin. Tốt nhất là xem xét kỳ thi ở những năm gần nhất để biết được môn thi chính xác và quy chế thi.

Cách làm bài thi môn Văn vào lớp 10 đạt 8 điểm 

Có thể thấy môn Văn là một trong các môn bắt buộc khi thi tuyển vào lớp 10. Tuy nhiên với lượng kiến thức lớn sẽ khá khó để đạt điểm cao môn này. Tham khảo qua những cách làm văn trên 8 điểm dưới đây để giúp mọi người đảm bảo hơn về điểm số môn Ngữ Văn.

Không học vẹt mà cần nắm ý chính

Trước tiên để thi được điểm tốt môn Văn mọi người cần bỏ ngay cách học vẹt. Kiến thức Ngữ văn lớp 9 là vô cùng rộng lớn với nhiều bài văn, thơ, vấn đề nghị luận, các cấu trúc… Việc học vẹt sẽ gây nhiều khó khăn, tốn thời gian và đặc biệt nhanh quên. Thay vào đó hãy đọc hiểu, nắm các vấn đề chính. Với các bài văn, bài thơ không nhất thiết học thuộc mà phải nắm được trọng tâm, ý chính và các phép tu từ cơ bản. Điều này sẽ giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn, vận dụng vào bài thi hiệu quả.

Học theo phương pháp đọc hiểu
Học theo phương pháp đọc hiểu

Lên kế hoạch ôn luyện khoa học

Cách đạt 8 điểm môn Văn thi vào lớp 10 tiếp theo là lên kế hoạch ôn luyện một cách khoa học. Đây là một chính nên nếu được hãy ôn tập từ sớm. Đừng để đến sát ngày thi mới bắt đầu học. Kế hoạch ôn khoa học từng chút, cùng cách đọc hiểu, nắm ý chính sẽ giúp mọi người dễ dàng trình bày, đưa ra ý kiến cá nhân nhiều hơn. Điều này là một trong những yếu tố được hội đồng chấm thi đánh giá rất cao.

Sắp xếp bài học theo mốc thời gian

Một mẹo giúp mọi người ôn thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tốt đó là sắp xếp bài học theo các mốc thời gian. Các tác phẩm khi nằm trong một giai đoạn nhất định sẽ dễ liên hệ hơn. Hãy sắp xếp các bài văn, thơ theo từng thời như văn học hiện đại, trung đại, thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ và sau năm 1975… Khi đặt các tác phẩm vào đúng các thời kỳ sẽ dễ phân tích, trình bày ý cũng như tạo sự liên kết, ghi nhớ kiến thức về bối cảnh lịch sử, thông tin tác giả tốt hơn. Đặc biệt trong đề thi Văn sẽ có các câu về năm sinh tác giả, thời gian sáng tác… Và việc học theo mốc thời gian sẽ giúp trả lời các câu hỏi này tốt hơn.

Ôn tập các tác phẩm theo mốc thời gian
Ôn tập các tác phẩm theo mốc thời gian

Trình bày bài làm rõ ràng

Cách đạt điểm cao môn Văn thi vào trường cấp 3 tiếp theo đó là phải trình bày bài làm một cách rõ ràng. Khác với các môn thi khác, môn Văn yêu cầu rất nhiều về hình thức. Bài thi rõ ràng ý, không tẩy xóa, gạch từ nhiều, hình thức đẹp mắt được các giáo viên chấm thi đánh giá rất cao. Do đó mọi người khi làm bài phải đặc biệt chú ý vấn đề này. Hãy suy nghĩ kỹ các ý, cách dùng từ trước khi ghi vào bài thi để tránh phải sửa đổi, gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra, cần chú ý luyện nét chữ. Chữ có thể không đẹp nhưng phải gọn gàng và dễ nhìn. Điều này cũng rất quan trọng để nhận điểm cao môn Ngữ văn thi vào lớp 10.

Bài làm môn Ngữ văn cần đảm bảo hình thức
Bài làm môn Ngữ văn cần đảm bảo hình thức

Chú ý các lỗi ngữ pháp và chính tả

Bài thi Văn rất nhiều các thí sinh mắc lỗi về ngữ pháp và chính tả. Những lỗi tưởng như rất nhỏ nhưng lại có thể khiến bài thi của mọi người bị điểm thấp, không thể qua 8 điểm. Do đó cần chú ý không để mắc các lỗi này. Những lỗi thường gặp trong bài thi Văn vào lớp 10 có thể kể đến như:

  • Lỗi thiếu chủ ngữ, vị ngữ: Nhiều người có thói quen ngắt câu lung tung. Một câu chưa đủ thành phần chủ ngữ, vị ngữ đã bị cắt. Điều này dễ gây khó chịu cho các giáo viên chấm bài thi.
  • Lỗi chính tả: Đây là một lỗi rất thường gặp và khiến bài thi bị trừ điểm nhiều.
  • Lỗi câu dài: Một câu văn nếu quá dài dễ gây khó hiểu và khó chịu cho người đọc. Do đó các thí sinh không nên viết câu dài, đảm bảo đủ ý hãy ngắt câu và viết một câu mới cho ý tiếp theo.
  • Lỗi lặp từ: Không nên lặp lại từ trong các câu gần nhau, đặc biệt là trong việc xưng hô, từ nối… 
Đặc biệt cần tránh các lỗi chính tả
Đặc biệt cần tránh các lỗi chính tả

Luyện tập với một loại bút cho đến lúc thi

Một cách đạt 8 điểm môn Văn thi vào 10 đó là luyện tập với một loại bút. Đây là điều quan trọng mà đôi khi các bạn học sinh bỏ qua. Mọi người nên chọn loại bút chất lượng mực tốt, dùng hàng ngày kết hợp luyện tập cho đến lúc thi. Dùng bút cùng loại được các chuyên gia cho rằng dễ tạo sự tự tin hơn, đảm bảo nét chữ đẹp hơn. Đặc biệt với những ai thường bị các vấn đề tâm lý trong chuyên thi cử thì việc dùng cùng loại bút sẽ giúp khắc phục phần nào.

Nên luyện tập với một loại viết cho đến lúc thi
Nên luyện tập với một loại viết cho đến lúc thi

Đọc kỹ đề thi trước khi làm

Để đạt 8 điểm môn văn thi vào lớp 10 một bước quan trọng không thể quên đó là đọc kỹ đề thi. Việc đọc kỹ đề thi vô cùng quan trọng để giúp mọi người nắm rõ các yêu cầu và tránh làm lạc đề. Khi cầm đề trên tay khi đọc sơ qua toàn bộ để phát hiện các lỗi nếu có. Sau đó tập trung cho từng câu hỏi, đọc nhiều lần phần tích yêu cầu chính và đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu.

Với các đề khó, việc đọc kỹ nhiều lần đôi khi cũng sẽ giúp mọi người có thêm các ý tưởng để hoàn thành bài làm.

Nên đọc kỹ đề trước khi làm bài
Nên đọc kỹ đề trước khi làm bài

Chú ý các dẫn chứng tiêu biểu, cụ thể

Cách đạt 8 điểm môn Văn thi vào 10 đó là phải đưa nhiều dẫn chứng tiêu biểu và cụ thể. Điều này mọi người có thể áp dụng trong phần câu hỏi về nghị luận xã hội hay các câu liên quan đến ngữ pháp. Việc đưa dẫn chứng cụ thể sẽ giúp bài thi trở nên thuyết phục, gần với thực tế. Bên cạnh đó còn cho thấy thí sinh thật sự hiểu về câu hỏi. Chính vì vậy nên các bài làm đưa nhiều dẫn chứng thường được hội đồng chấm thi đánh giá cao.

Đảm bảo cấu trúc từng dạng bài nghị luận

Thông thường thi Ngữ văn vào lớp 10 sẽ có dạng bài nghị luận văn học và nghị luận xã hội. Mọi người cần nắm rõ cấu trúc của các dạng bài này để làm được chính xác. Các phần mở bài, thân bài và kết bài phải làm đúng các ý mới có thể đảm bảo được điểm số.

Việc xác định được bố cục bài nghị luận còn giúp trình bài các ý, luận điểm được tốt hơn. Nên chú ý lên trước dàn bài rồi mới đi sâu phân tích từng vấn đề. Như vậy sẽ đảm bảo bài đủ ý, không lo việc bị lạc đề.

Đọc nhiều sách, các bài nghị luận trước đó

Cách đạt 8 điểm môn Văn thi vào 10 cuối cùng đó là đọc nhiều sách và các bài văn mẫu. Muốn học tốt môn Văn thì việc đọc là rất quan trọng. Khi ôn luyện hãy chú ý đọc nhiều bài văn mẫu từ các bài nghị luận đến phân tích tác phẩm văn học. Việc này sẽ giúp mọi người nắm được cách lên bố cục và trình bày bài làm. Ngoài ra, việc đọc nhiều cũng sẽ giúp cải thiện các vấn đề về chính tả, ngữ pháp và cách hành văn sao cho hấp dẫn hơn.

Nên đọc nhiều mẫu bài để biết cách làm mở bài, thân bài và kết bài
Nên đọc nhiều mẫu bài để biết cách làm mở bài, thân bài và kết bài

Mẹo hay nên biết: Trước khi thi Văn nên và không nên làm gì để gặp may mắn?

Các thắc mắc liên quan đến thi Văn vào lớp 10

Để hiểu rõ hơn về cách đạt 8 điểm môn Văn thi vào 10 hãy tham khảo thêm một vài giải đáp dưới đây. Điều này sẽ giúp thí sinh nắm bắt được kỳ thi quan trọng này hơn.

Thi Ngữ văn vào lớp 10 có mấy câu?

Đề thi Ngữ văn vào lớp 10 thông thường sẽ có cấu trúc gồm 2 phần.

  • Phần 1: Các yêu cầu liên quan đến phân tích thơ. Thông thường phần này sẽ có 6 điểm hoặc 6.5 điểm.
  • Phần 2: Các yêu cầu liên quan đến phân tích các đoạn trích văn học. Phần này sẽ có 4 điểm hoặc 3.5 điểm.

Trong mỗi phần sẽ có các câu hỏi nhỏ, từ khoảng 3 đến 4 câu cho mỗi phần. Nội dung các câu hỏi này liên quan đến thông tin tác giả, năm sáng tác, cấu trúc ngữ pháp, nghị luận thơ, phân tích giá trị hình ảnh, nghị luận vấn đề xã hội… Các thí sinh cần đọc rõ từng yêu cầu và thực hiện sao cho đúng nhất.

Đề thi vào lớp 10 thường có 2 phần
Đề thi vào lớp 10 thường có 2 phần

Thời gian thi môn Ngữ văn vào lớp 10?

Đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 ở các trường trong năm gần nhất là 120 phút. Thời gian là khá nhiều và là môn thi có thời gian lâu nhất. Do đó các thí sinh cần tận dụng thời gian để bài thi được chỉnh chu nhất. Tuy nhiên cũng không nên ghi nháp nhiều hoặc phân tích đề quá lâu. Hãy đảm bảo phân chia thời gian phù hợp để hoàn thành được bài thi.

Trên đầy Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người một vài cách đạt 8 điểm môn Văn thi vào lớp 10. Môn Văn không quá khó để có điểm nhưng sẽ khó để đạt được điểm cao. Hy vọng với những thông tin trên mọi người có thể áp dụng hiệu quả giúp vượt qua môn thi này tốt hơn.

Xem ngay: Danh sách các khối thi cấp 3 và ngành nghề tương ứng

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN