Trước khi thi Văn nên và không nên làm gì để gặp may mắn?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thi cử là chuyện lớn của cuộc đời, dù kỳ thi lớn hay nhỏ thì mỗi lần bước vào kỳ thi, bạn cũng phải chuẩn bị rất nhiều, từ kiến thức thật vững tới tinh thần thoải mái. Tuy nhiên, người xưa cũng có câu “học tài thi phận”, nên đi thi, ai cũng mong bản thân mình có được chút may mắn để hoàn thành tốt kỳ thi, nhất là với những môn học khó như môn Văn. Vậy để may mắn thì trước khi thi Văn nên làm gì và không nên làm gì? Hãy cùng Seoul Academy  tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Trước khi thi Văn nên làm gì để cầu may?

Việc cầu may mắn này thuộc về yếu tố “tâm linh”, vì vậy nó chỉ mang mục đích tham khảo. Tuy nhiên, người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, những việc như cầu may mắn này đôi khi sẽ giúp chúng ta có được sự may mắn trong kỳ thi, hoặc ít nhất cũng giúp chúng ta ổn định tinh thần trước khi thi. Và đối với những bạn đang “sợ hãi” trước việc thi môn Văn, thì hãy thử cầu may mắn bằng những cách dưới đây nhé.

Nhiều sĩ tử muốn cầu may mắn trước các kỳ thi và môn thi quan trọng
Nhiều sĩ tử muốn cầu may mắn trước các kỳ thi và môn thi quan trọng

Đi chùa cầu may mắn

Chắc hẳn đây là việc làm không còn xa lạ gì đối với bất cứ ai trong chúng ta, bởi việc đi các đền chùa, đình, miếu để cầu một điều gì đó là việc làm rất phổ biến đối với người Việt, những bạn sĩ tử tới kỳ thi cũng thường dùng cách này để cầu chút may mắn cho những kỳ thi quan trọng sắp tới, và tất nhiên, thi văn cũng vậy. 

Nếu bạn đang không biết trước khi thi văn nên làm gì để cầu may mắn thì hãy thử ghé qua các đền, chùa gần nhà, thành tâm cầu nguyện nhé.

Học sinh, sinh viên đi chùa cầu may trước khi thi
Học sinh, sinh viên đi chùa cầu may trước khi thi

Cúng ông bà, tổ tiên

Phần lớn người Việt chúng ta theo tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên, đó là truyền thống, và cũng là niềm tin của con người vào việc những người thân đã mất của mình luôn dõi theo bảo vệ, phù hộ cho con cháu học hành, công việc thuận lợi. Nếu như bạn đang lo lắng trước kì thi với môn Văn khó nhằn này, trước khi đi thi, hãy thắp một nén hương và cầu nguyện nhé.

Ăn các thực phẩm có màu đỏ, hoặc chế biến từ đỗ, đậu đỏ

Theo quan niệm của người châu Á, màu đỏ là màu đem lại may mắn, vì vậy mà trước mỗi kỳ thi thì việc ăn các thực phẩm màu đỏ cũng là một cách để thu hút may mắn đó. Ngoài ra, các thực phẩm chế biến từ đỗ, đậu cũng được dùng với hàm ý chỉ sự “đậu đạt, đỗ đạt” giống như cái tên của nó. 

Ăn chè đậu đỏ trước khi thi để đem lại may mắn
Ăn chè đậu đỏ trước khi thi để đem lại may mắn

Mang theo những vật may mắn khi đi thi

Trước khi thi môn Ngữ Văn nên làm gì để cầu may mắn thì bạn hãy thử đem theo những vật dụng may mắn của riêng bản thân mình xem sao nhé. Nó sẽ đem lại cho bạn niềm tin cũng như sự tự tin khi làm bài thi. 

Những vật may mắn này có thể là cây bút, đôi giày hay chiếc áo, sợi dây chuyền…vân vân. Hoặc bạn cũng có thể đem theo những vật thu hút sự may mắn như biểu tượng cỏ bốn lá, chìa khóa may mắn, biểu tượng cá chép may mắn….

Nhưng hơn hết, bạn vẫn luôn phải nhớ rằng, yếu tố may mắn luôn là điều gì đó vô hình mà chúng ta không thể cầm nắm, không thể xác định, chỉ có thể tin vào, vì vậy, bạn nhất định không được phó mặc kỳ thi quan trọng của mình vào những điều này mà không chịu ôn tập, học hành chăm chỉ. Kết quả kỳ thi sẽ không phụ thuộc vào may mắn đâu bạn nha. 

Trước khi thi Ngữ Văn không nên làm gì?

Ngoài những việc đem lại may mắn thì cũng sẽ có những điều nên kiêng kỵ để tránh gặp phải xui xẻo. Dưới đây là một số điều mà bạn nên chú ý nhé.  

Kiêng cắt tóc

Theo quan niệm xưa thì việc cắt tóc sẽ không đem lại may mắn cho lắm, nhất là trước những sự kiện quan trọng. Trong thi cử, việc cắt tóc sẽ ảnh hưởng tới sự minh mẫn, cắt tóc giống như “cắt” đi những kiến thức đã học được, khiến các sĩ tử quên đi bài vở đã ôn luyện. Vì vậy nên trước khi thi văn hay bất cứ môn thi nào khác, bạn cũng nên tránh cắt tóc nha, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà.

Theo quan niệm cũ, cắt tóc trước khi thi sẽ giống như cắt hết kiến thức đã học
Theo quan niệm cũ, cắt tóc trước khi thi sẽ giống như cắt hết kiến thức đã học

Những loại thực phẩm nên tránh

Ăn xôi đỗ, xôi đậu, chè đậu để cầu may mắn, thi đậu thì cũng có những loại thực phẩm mà bạn cần tránh trước khi thi môn văn nè. Có thể kể đến như trái chuối vì theo quan niệm “trượt vỏ chuối, khiến việc thi cử không thuận lợi, dễ bị đánh rớt.

Hoặc kiêng ăn trứng gà, vì trái trứng có hình số 0, vì vậy ăn trứng sẽ không may mắn, dễ bị điểm 0.

Ngoài ra, còn các loại thực phẩm khác như: mực vì có quan niệm mực là sự đen đủi, kiêng ăn lạc (đậu phộng) vì sợ sẽ lạc đề, không ăn bí vì khi thi văn mà bị “bí” ý tưởng thì kết quả thi cũng sẽ không tốt…

Tránh ăn chuối để tránh trượt vỏ chuối
Tránh ăn chuối để tránh trượt vỏ chuối

Tất cả những điều này chỉ là quan niệm dân gian mà thôi, vì vậy, bạn có thể làm theo hoặc không, thế nhưng, chịu khó ôn tập, rèn luyện kiến thức thì không được bỏ qua đâu nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm bài thi ngữ văn tốt ở dưới đây để áp dụng vào kỳ thi của mình nhé. Đây đều là những kiến thức, kinh nghiệm thực tế được truyền lại, không hề phụ thuộc vào những điều “may – rủi” như đã kể trên đâu nha. 

Có thể bạn quan tâm: Các phương pháp học tốt môn ngữ văn chỉ sau 1 tuần

Cách làm bài thi Ngữ Văn đạt điểm tốt nhất

Với câu hỏi “trước khi thi văn nên làm gì” thì một phần mong chờ vào may mắn như ở trên, thì thực tế hơn và hiệu quả hơn vẫn là những “bí quyết” thi cử thực tế, riêng đối với môn văn thì sẽ có những cách giúp bạn làm bài hiệu quả như sau:

Nắm chắc kiến thức trọng tâm

Môn văn là một một thuộc về tư duy và cảm nhận, nên đừng nghĩ tới việc học thuộc lòng mà quan trọng nhất là phải nắm chắc nội dung cơ bản của từng tác phẩm, bao gồm kiến thức về tác giả, tác phẩm, nội dung chính và những nghệ thuật đặc sắc. Nên chia nhỏ nội dung thành từng phần để dễ đọc hiểu và dễ ghi nhớ hơn. 

Luyện viết mỗi ngày

Khác với toán học logic, lịch sử cần sự ghi nhớ, hay vật lý, hóa học, tiếng Anh, môn Văn là môn có thể tự rèn luyện nâng cao kỹ năng thông qua việc luyện viết mỗi ngày. Viết nhiều, đọc nhiều thì chắc chắn khả năng viết sẽ tiến bộ. 

Luyện tập mỗi ngày để nâng cao kỹ năng
Luyện tập mỗi ngày để nâng cao kỹ năng

Đọc và phân tích kỹ đề bài

Đọc hiểu đề là điều vô cùng quan trọng khi thi bất cứ môn thi nào, nhất là đối với môn Ngữ Văn thì bạn càng mất nhiều thời gian hơn cho việc đọc hiểu. Đọc đề để hiểu mình cần trả lời như nào, triển khai ý ra sao, viết bài theo hướng nào? Tránh trường hợp hiểu sai đề, phân tích sai nội dung, sai nhân vật, sai hình tượng sẽ khiến bài văn của bạn bị lạc đề hoàn toàn đó. 

Lập dàn ý trước khi viết

Việc lập dàn ý trước khi viết văn giống như bạn làm việc mà có kế hoạch tổng quan vậy, dàn ý sẽ giúp bạn nắm được bạn sẽ cần viết những gì, cần triển khai những ý nào, cần tập trung, nhấn mạnh các chi tiết quan trọng ra sao, như vậy, bài văn sẽ không bị thiếu ý, viết văn cũng dễ dàng hơn, đi vào trọng tâm hơn. 

Nếu ngại học thuộc – nhất định phải đạt yêu cầu về hình thức trình bày

Cho dù khả năng ngôn ngữ, diễn đạt của bạn không tốt, nhưng tối thiểu vẫn phải đảm bảo về hình thức sạch đẹp, gọn gàng, đủ ý và khoa học. Khi giáo viên thấy được chỉn chu của người học văn thể hiện qua bài viết thì bạn cũng được “điểm cộng” cho bài làm của mình đấy!

Một bài văn ghi điểm là bài văn trình bày sạch đẹp, rõ ràng, đủ ý
Một bài văn ghi điểm là bài văn trình bày sạch đẹp, rõ ràng, đủ ý

Lối diễn đạt khi viết văn của bạn không cần quá cầu kỳ hoa mỹ, hãy thật rõ ràng, đi đúng vào trọng tâm, phân tích đúng vấn đề thì cũng sẽ là một điểm cộng đó.

Nhìn chung, việc thi cử sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn lo lắng và không biết trước khi thi văn nên làm gì thì tốt hơn hết, hãy tạm gác những lo lắng lại và tập trung vào ôn luyện, rèn viết, tập trung học đúng trọng tâm. Có như vậy, bài thi mới có thể có kết quả tốt và dù kết quả như thế nào thì chúng ta cũng tự hào vì đã cố gắng hết sức rồi. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN