Thủ tục nhập học lớp 10 gồm những hồ sơ gì? Cập nhật mới 2023

()

Thủ tục nhập học lớp 10 gồm những hồ sơ gì là một trong những thông tin bắt buộc để nhập học vào lớp 10. Các em học sinh lớp 9 chính thức bắt đầu bước qua cánh cửa mới của trường THPT. 

Thủ tục nhập học lớp 10 gồm những hồ sơ gì?

Khi kỳ thi đầu vào lớp 10 của các trường THPT hoàn tất cũng là lúc các bạn học sinh cần chuẩn bị trước các hồ sơ cần thiết cho việc nhập học. Một số hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc nhập học vào lớp 10 như bên dưới:

 • Bản sao Giấy khai sinh.
Giấy khai sinh cần có trong hồ sơ nhập học
Giấy khai sinh cần có trong hồ sơ nhập học
 • Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời do trường THCS, trung tâm GDTX, trường THPT có nhiều cấp học cấp bằng.
Bằng tốt nghiệp THCS tạm thời cần có để nhập học lớp 10
Bằng tốt nghiệp THCS tạm thời cần có để nhập học lớp 10
 • Bản chính học bạ.
Học bạ THCS là hồ sơ không thể thiếu khi lên lớp 10
Học bạ THCS là hồ sơ không thể thiếu khi lên lớp 10
 • Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú trên địa bàn được công an cấp xã, phường cấp.
Sổ hộ khẩu gia đình của học sinh
Sổ hộ khẩu gia đình của học sinh
 • Giấy xác nhận ưu tiên cho một số trường hợp đặc biệt do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Các hồ sơ trên đây là các giấy tờ cần thiết và quan trọng để có thể tiến hành thủ tục nhập học vào lớp 10. Do đó, các học sinh cần lưu ý và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trước khi nộp hồ sơ vào trường nhập học. 

Quy trình thủ tục nhập học vào lớp 10

Thủ tục nhập học vào lớp 10 gồm những hồ sơ gì? Cần chuẩn bị các giấy tờ này trước bao lâu là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh, học sinh. Thủ tục nhập học vào lớp 10 chuẩn cho các trường THPT như bên dưới:

 • Bước 1: Khi đã chuẩn bị xong các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để chuẩn bị cho việc nhập học. Các phụ huynh cần xem lại kết quả cũng như điểm chuẩn và điểm thi của con mình tại các trường THPT. Để biết được các em có trúng tuyển vào trường không. 
 • Bước 2: Cần nắm được các hồ sơ nhập học cấp 3 gồm những gì.
 • Bước 3: Chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ trước ngày làm thủ tục nhập học ít nhất 1 tuần.
 • Bước 4: Phụ huynh, học sinh tiến hành làm thủ tục nhập học tại trường theo danh sách trúng tuyển. 
 • Bước 5: Nhận lớp, nhận giáo viên chủ nhiệm và chuẩn bị các công tác cho năm học mới. 
Công tác chuẩn bị nhận lớp 10 
Công tác chuẩn bị nhận lớp 10

Có thể thấy thủ tục nhập học lớp 10 khá đơn giản, chỉ cần phụ huynh học sinh dành thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng. Cần đảm bảo đủ số lượng giấy tờ và hồ sơ cho việc nhập học. 

Thời gian nhập học vào lớp 10 tại Hà Nội 2023

Tùy vào kế hoạch tuyển sinh của mỗi trường trên địa bàn Hà Nội khác nhau mà sẽ có thời gian nhập học cho học sinh lớp 10 cũng khác nhau. Tuy nhiên, khoảng thời gian này đều nằm trong khung được Bộ Giáo Dục quy định. 

Thời gian hồ sơ nhập học được Sở Giáo dục quy định 
Thời gian hồ sơ nhập học được Sở Giáo dục quy định

Sau khi trải qua kỳ thi tuyển sinh và có kết quả tuyển sinh. Học sinh sẽ phải xác nhận nhập học vào trường trúng tuyển theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến từ ngày 10/7/2023 đến ngày 12/7/2023. Làm thủ tục nộp hồ sơ và thủ tục nhập học tại trường THPT từ ngày 19/7/2023 đến ngày 22/7/2023. 

Có thể bạn quan tâm: Thi rớt tuyển sinh lớp 10 nên làm gì?

Thời gian nhập học vào lớp 10 tại TP. Hồ Chí Minh 2023

Theo công văn 1682/SGDĐT- KTTĐ năm 2023. Sau khi tiến hành kỳ thi vào các trường THPT cũng như thời gian để học sinh phúc khảo về bài thi của mình. Ngày 10/07/2023 sẽ tiến hành công bố điểm chuẩn học sinh thi vào lớp 10, kèm theo danh sách học sinh trúng tuyển vào lớp 10 của các trường THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm học 2023-2024.

Không khí rộn ràng ngày làm thủ tục nhập học
Không khí rộn ràng ngày làm thủ tục nhập học

Thời gian làm thủ tục nộp hồ sơ nhập học vào trường THPT sẽ từ ngày 11/07/2023 đến 16 giờ ngày 01/08/2023. Sau 16 giờ ngày 01/08/2023, học sinh nào không tiến hành thủ tục nhập học thì trường sẽ xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. 

Lưu ý khi làm thủ tục nhập học vào lớp 10

Để thực hiện thủ tục nhập học lớp 10 bao gồm những hồ sơ gì được thuận lợi, nhanh chóng cần lưu ý một trong số những điểm dưới đây:

 • Cần nắm rõ thời gian tổ chức thi, công bố kết quả và thời gian làm thủ tục nhập học tại các trường THPT để không bị quá thời gian quy định.
 • Cần nắm rõ và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ cần thiết trước ngày nhập học ít nhất 1 tuần. Đối với những học sinh ở tạm trú cần xin giấy xác nhận cư trú trên địa bàn phường, xã trong thời gian sớm nhất.
 • Nên xác định và cân nhắc thật kỹ trường cấp 3 muốn vào trước khi đăng ký dự thi để không mất thời gian về sau. 
Cần kiểm tra đầy đủ các giấy tờ trước khi nhập học 
Cần kiểm tra đầy đủ các giấy tờ trước khi nhập học

Thắc mắc thủ tục nhập học lớp 10 gồm những hồ sơ gì đã được giải đáp thông qua bài viết ở trên. THPT là một giai đoạn quan trọng đối với nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Do vậy, cha mẹ cần quan tâm về thời gian, thủ tục nhập học cho các con của mình, để việc nhập học được thuận lợi và thành công. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ