Cách làm phẳng bìa sách hiệu quả và nhanh chóng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cách làm phẳng bìa sách luôn là điều mà những người yêu quý sách tìm kiếm. Sách là tri thức, là ánh sáng dẫn lối giúp con người tốt đẹp hơn. Vì vậy, việc nâng niu những quyển sách, yêu quý sách là điều vô cùng dễ hiểu. Hôm nay, Seoul Academy sẽ hướng dẫn một số phương pháp làm phẳng bìa sách hiệu quả. Giúp bạn bảo quản và làm mới những quyển sách cũ, khiến chúng luôn xinh đẹp.

Tại sao bìa sách lại dễ bị nhăn và khó khôi phục lại như cũ?

Giấy được làm từ bột gỗ, rất mỏng manh, linh hoạt và bền. Bìa sách cũng là giấy, chỉ là được làm dày dặn hơn. Có rất nhiều lý do khiến bìa sách không còn phẳng phiu nữa như bị ướt, vô ý bị gấp lại,… Và những nếp nhăn này lại giữ rất sâu nếp, khó biến mất hoàn toàn.

Giấy linh hoạt nhưng rất mỏng manh, vì thế rất dễ bị gấp, gãy, nhăn hay cong vênh
Giấy linh hoạt nhưng rất mỏng manh, vì thế rất dễ bị gấp, gãy, nhăn hay cong vênh

Lý do của hiện tượng này là thành phần của giấy. Bởi giấy có thể xem như là một tấm thảm được dệt bằng vô số sợi thực vật đã được nghiền nát. Khi bị tác dụng lực, tấm thảm sợi thực vật sẽ bị gãy. Những sợi bị gãy vẫn giữ nguyên tình trạng như vậy kể cả khi đã được mở ra lại. Kết cấu ở phần bị gãy sẽ yếu hơn và vì thế nếp gấp vẫn còn lưu lại, khó lòng khôi phục lại như ban đầu.

Bởi thế, người ta luôn tìm kiếm cách làm phẳng bìa sách. Có rất nhiều cách để khắc phục tình trạng bị nhăn, bị gấp của bìa sách. Những cách này khá đơn giản và đều cần sự tác động của ngoại lực. Đôi khi phải thêm cả sự kiên trì của chủ nhân quyển sách. Nếu bạn là người yêu quý sách, đừng ngần ngại, hãy thực hiện một trong những cách sau.

Những cách làm phẳng bìa sách

Seoul Academy gợi ý đến bạn 5 cách làm phẳng bìa sách bị nhăn gãy hiệu quả tại nhà gồm:

 • Cách 1: Ép sách bằng những vật nặng
 • Cách 2: Ép sách bằng vật nặng sau khi làm ướt
 • Cách 3: Là phẳng sách
 • Cách 4: Làm phẳng sách bị ướt
 • Cách 5: Đem sách đến trung tâm xử lý

Cách 1: Ép sách bằng những vật nặng

Cách làm phẳng bìa sách phổ biến nhất là dùng vật nặng để ép phẳng. Cách làm này rất đơn giản, bạn có thể dùng bất cứ vật nặng gì cũng được. Miễn là vật nặng đó phẳng và to hơn quyển sách là được.

Lưu ý phải dùng tay vuốt phẳng sách trước đó. Đảm bảo sách không còn nếp gấp thì mới dùng vật nặng đè lên.

Cách này khá đơn giản, bạn có thể sử dụng một chồng sách để làm vật nặng. Tuy nhiên, phương pháp này bị hạn chế ở vấn đề thời gian.

Cách làm phẳng bìa sách bằng ép phẳng rất đơn giản, bạn có thể dùng một chồng sách để làm vật nặng đè lên quyển sách bị cong vênh
Cách làm phẳng bìa sách bằng ép phẳng rất đơn giản, bạn có thể dùng một chồng sách để làm vật nặng đè lên quyển sách bị cong vênh

>>> Xem thêm: Sách Quản lý lớp học hiệu quả cuốn sách với những giá trị tuyệt vời

Bạn cần phải chờ đợi lâu, đôi khi là vài ngày, thậm chí cả tuần thì sách mới phẳng lại. Nên thực hiện lúc không gấp rút và có nhiều thời gian.

Cách làm phẳng bìa sách này cũng chỉ hiệu quả với những quyển sách ít nếp nhăn. Nếu sách chỉ có 1 – 2 nếp gấp lớn thì có thể sử dụng phương pháp này được. Còn không, bạn nên tham khảo thêm một số cách sau đây nữa.

Cách 2: Ép sách bằng vật nặng sau khi làm ướt

Đây là một cách cũng sử dụng tác động vật lý để làm phẳng bìa sách. Thêm vào đó là sử dụng thêm một chút nước để giúp các sợi xơ thực vật của giấy mềm ra. Từ đó bìa sách sẽ có thể phẳng lại, trông y như ban đầu.

Cách thực hiện

Bước 1: Dùng nước cất thấm ướt giấy. Nên dùng bình xịt phun sương để không bị quá ướt, tránh tình trạng hư hỏng sách. Xịt phun nước nhẹ lên giấy ở khoảng cách tối thiểu 30cm. Hoặc bạn có thể dùng khăn ẩm để thấm nhẹ lên giấy.
Bước 2: Kẹp thêm khăn giấy thấm hút tốt vào sau bìa sách. Như thế những trang giấy sau sẽ không bị thấm ướt. Bạn cũng có thể dùng vải hoặc khăn giấy để lót. Nhớ là vật thấm hút cũng phải được trải phẳng ra nhé!

Bước 3: Ép sách dưới vật nặng. Trước đó cần dùng tay vuốt phẳng trước khi ép. Bạn có thể sử dụng một chồng sách như ở cách 1.

Sau khi đã thấm ướt giấy bằng nước cất, dùng một chồng sách làm vật nặng để ép phẳng bìa sách cần thiết là được
Sau khi đã thấm ướt giấy bằng nước cất, dùng một chồng sách làm vật nặng để ép phẳng bìa sách cần thiết là được

Bước 4: Kiểm tra thường xuyên trong khi chờ giấy khô. Thay giấy, vải thấm hút nếu sờ thấy bị quá ướt. Thông thường cách này cũng cần khoảng 1 – 2 ngày để bìa sách phẳng lại.

Lưu ý

 • Bạn chỉ nên dùng nước cất, nước thật sự tinh khiết để phun lên giấy. Bởi nước máy thông thường chứa rất nhiều khoáng chất và tạp chất khác, có thể làm giấy bị giòn, cứng lại sau khi khô.
 • Có những bìa sách được in bằng mực, màu dễ tan trong nước. Đối với những quyển sách này, bạn nên phun nước lên mặt sau, mặt trắng của bìa sách. Như thế sẽ hạn chế tình trạng bìa sách bị hư hỏng, mất chữ, mất màu,…

Cách làm phẳng bìa sách này rất hiệu quả. Áp dụng tốt với những quyển sách bị làm nhàu, nhăn quá mức, có nhiều nếp gấp lớn nhỏ. Cách này khá tốn thời gian lẫn công sức, vì bạn phải chờ đợi vài ngày và thường xuyên kiểm tra sách. Nếu bạn cần sách gấp, không có nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể tham khảo cách sau đây.

Cách 3: Là phẳng sách

Cách này sẽ giúp bìa sách phẳng lại bằng tác động của nhiệt. Phương pháp này vô cùng hiệu quả, cực kỳ nhanh chóng và có thể bảo toàn những gì đã in trên bìa sách. Tuy nhiên, nếu chọn cách làm phẳng bìa sách này, bạn phải thực hiện kỹ lưỡng từng bước một.

Sử dụng nhiệt từ bàn là (bàn ủi) là cách làm phẳng bìa sách hiệu quả và nhanh chóng nhất
Sử dụng nhiệt từ bàn là (bàn ủi) là cách làm phẳng bìa sách hiệu quả và nhanh chóng nhất

>>> Xem thêm: Cách viết chữ đẹp cho người mới bắt đầu

Cách thực hiện

Bước 1: Xịt phun sương nhẹ nhàng lên toàn bộ tờ giấy hoặc dùng khăn ẩm thấm ướt. Bạn nên xịt với khoảng cách xa, ít nhất 30cm.

Bước 2: Nhẹ nhàng vuốt phẳng bìa sách, càng phẳng càng tốt. Sau đó đặt sách dưới một mảnh vải hoặc chiếc khác. Nếu muốn đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể trải thêm một lớp vải chịu nhiệt khác lên trên nữa. Điều này sẽ giúp bảo vệ giấy không bị tác động nhiệt trực tiếp từ bàn là.

Bước 3: Đặt chế độ nhiệt độ thấp cho bàn là. Nhiệt độ quá cao sẽ có thể làm giấy phẳng nhanh nhưng lại bị hư hỏng nặng, trở nên giòn và vàng. Bạn nên bắt đầu ở mức nhiệt thấp nhất. Nếu bìa sách quá nhăn, nhiệt độ thấp không tác động được thì mới điều chỉnh nóng lên thêm một chút.

Bước 4: Khi bàn là đã nóng, hãy xem sách như là quần áo. Bạn cứ là đều tay cho đến khi bìa sách phẳng hoàn toàn. Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bàn là và sách. Sau khi là khoảng một phút, bạn hãy nhấc bàn là lên và kiểm tra quyển sách của mình. Nếu thấy bìa sách chưa phẳng, có thể tăng nhiệt độ lên một mức nữa.

Lưu ý

Khi thực hiện cách làm phẳng bìa sách này, bạn cũng nên lưu ý thêm một số vấn đề như sau:

 • Chỉ sử dụng nước cất để xịt vào giấy để tránh việc giấy bị ảnh hưởng bởi tạp chất trong nước.
Trong cách làm phẳng bìa sách, chỉ nên sử dụng nước cất để hạn chế ảnh hưởng của tạp chất và khoáng chất trong nước lên giấy, sách
Trong cách làm phẳng bìa sách, chỉ nên sử dụng nước cất để hạn chế ảnh hưởng của tạp chất và khoáng chất trong nước lên giấy, sách
 • Nên xịt nước ở mặt sau bìa sách và lót thêm giấy thấm hút để tránh bìa sách loang màu hay ướt cả những trang sau.
 • Phải là sách bên dưới khăn, vải, hoặc giấy thấm hút phẳng. Vuốt thẳng những tấm lót này trước để tránh làm nhăn bìa sách hơn.
 • Cẩn thận và là đều tay. Thường xuyên kiểm tra sách xem đã phẳng chưa. Nếu đã đủ độ phẳng mong muốn hãy lấy ra ngay, không là sách nữa.
 • Trong quá trình là sách, nếu sờ vào thấy mất hết nước nhưng vẫn chưa phẳng, có thể xịt thêm nước. Tuy nhiên, không nên xịt quá nhiều nước hay quá nhiều lần vì có thể làm rách bìa. Cần lưu ý xịt vào mặt sau của bìa và lót thấm nước như bước đầu.

Bạn cũng có thể là sách mà không cần dùng thêm nước. Là khô sẽ làm giảm hiệu quả nhưng đồng thời cũng tránh được việc bạn không cẩn thận làm mất màu, chữ trên bìa. Cách làm phẳng bìa sách này có thể áp dụng khi cần sách gấp, không muốn chờ đợi. Hoặc với những quyển sách quá nhăn, quá nhiều nếp gấp.

Bạn cũng có thể dùng một cách đơn giản hơn là miết bìa sách nhiều lần ở cạnh bàn. Bìa sách sẽ không được phẳng phiu như cũ nhưng có thể bớt đi được một số nếp nhăn lớn.

Cách 4: Làm phẳng sách bị ướt

Sách bị ướt là điều không ai mong muốn. Và để khắc phục tình trạng sách ướt rất khó khăn.

Cách làm phẳng bìa sách lẫn cả quyển sách khi bị ướt bằng khăn giấy thấm hút khá đơn giản và hiệu quả
Cách làm phẳng bìa sách lẫn cả quyển sách khi bị ướt bằng khăn giấy thấm hút khá đơn giản và hiệu quả

Hãy thử làm theo cách sau để bìa sách lẫn cả quyển sách không bị cong vênh, nhăn nhúm mất thẩm mỹ nữa.

Cách thực hiện

Bước 1: Lật nhẹ nhàng, nhất là những trang bị dính vào nhau, để tránh làm rách.

Bước 2: Đặt giấy vệ sinh, khăn giấy màu trắng thấm hút giữa bìa sách và những trang sách ướt.

Bước 3: Cẩn thận gấp sách lại. Sau đó đặt vật nặng và phẳng lên sách. Thường xuyên kiểm tra, thay mới giấy thấm hút khi chúng quá ướt. Cho đến khi sách khô hoàn toàn thì quyển sách của bạn cũng đã phẳng phiu như mới rồi.

Cách làm phẳng bìa sách này khá giống với cách 2 mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Khác ở chỗ là khi sách bị ướt không mong muốn, bạn phải thấm hút bằng giấy nhiều hơn cho đến khi khô hoàn toàn. Cách làm này đơn giản nhưng tốn khá nhiều công sức. Tuy nhiên, so với sấy khô sách thì hiệu quả khắc phục lại tốt hơn rất nhiều. Không làm cong vênh hay nhăn nhúm sách.

Thử dùng thêm một số dụng cụ hỗ trợ khác trong việc làm khô sách. Áp dụng với sách ướt hay với cách làm phẳng bìa sách bằng phương pháp ẩm sẽ hiệu quả hơn. Sử dụng thêm kẹp hoặc keo dán có thể dễ bóc tách ra khi khô. Khi bìa sách được dán vào một mặt phẳng thì hiệu quả làm phẳng sẽ cao hơn. Sách sẽ được giữ cố định, hạn chế tình trạng co giãn.

Sử dụng thêm băng keo giấy để cố định giấy trong lúc thực hiện làm phẳng bằng phương pháp ẩm sẽ tăng hiệu quả cao hơn
Sử dụng thêm băng keo giấy để cố định giấy trong lúc thực hiện làm phẳng bằng phương pháp ẩm sẽ tăng hiệu quả cao hơn

Cách 5: Đem sách đến trung tâm xử lý

Với những quyển sách quý giá, cực kỳ quan trọng, bạn có thể đem đến trung tâm để xử lý. Các chuyên gia này sẽ có nhiều chuyên môn hơn trong việc bảo tồn, làm phẳng giấy. Họ có thể làm phẳng mọi chất liệu giấy, kể cả giấy có màu nước, giấy cũ hoặc dễ rách,…

Các dịch vụ này thường được cung cấp ở nơi lưu trữ văn thư, hồ sơ. Bạn có thể tìm kiếm ở trên mạng những trung tâm này.

Trên đây là một số cách làm phẳng bìa sách hiệu quả, đã và đang được rất nhiều người áp dụng. Trên thực tế, sau khi giấy đã bị phá vỡ kết cấu thì rất khó có thể trở lại như ban đầu. Những cách này sẽ giúp bạn khắc phục tối đa 95% tình trạng sách tùy theo vết gấp, nếp nhăn trước đó.

Bạn cũng nên chú ý trong quá trình sử dụng và bảo quản sách. Cần cẩn thận, không vô ý làm sách bị gấp hay bị ướt mưa, ướt nước. Việc này sẽ hạn chế được tình trạng sách nhăn nhúm, gấp hay hư hỏng. trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường dạy nghề Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN