Cách bảo quản sách không cong, không ố vàng mọt sách

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Là một mọt sách chân chính, chắc hẳn bạn sẽ luôn tìm ra những cách bảo quản sách để giữ kho báu của mình được nguyên vẹn, không cong góc, không ố vàng đúng không nào. Nhưng giữa hàng trăm cách bảo quản được liệt kê, đâu mới là phương pháp chuẩn và hiệu quả nhất đây? 

Sách sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu không được bảo quản tốt?

Sách là một kho tò quý báu mà ai cũng muốn giữ gìn và trân trọng. Tuy nhiên, nhiều bạn nghĩ sách không cần bảo quản. Chỉ cần để lên kệ là được. Tuy nhiên, sách hay truyện hầu hết là giấy và nếu bạn không biết cách bảo quản, sách sẽ nhanh chóng bị ẩm, mốc, ố, vàng, nhanh rách và cong do ẩm ướt. Không những vậy, sách có thể là nguyên nhân gây ra những ổ mọt, ổ mối mà bạn không hề hay biết. 

Sách dễ bị tác động từ không khí, độ ẩm hay nhiệt độ môi trường. Không những vậy, sách cũng chịu ảnh hưởng từ ánh sáng mặt trời. Nếu bạn mua về, đọc xong và cất lên kệ. Theo thời gian, những cuốn sách quý giá sẽ nhanh chóng hao hụt và hư hỏng. 

Sách dễ bị hư và ố vàng khi chúng ta không bảo quản đúng cách
Sách dễ bị hư và ố vàng khi chúng ta không bảo quản đúng cách

>>> Xem thêm: Top 10 sách phát triển bản thân hay nhất định phải đọc

Một số vấn đề thường gặp phải trong cách bảo quản sách 

Sách có thể coi là một vật thể khá nhạy cảm với môi trường. Vì vậy, trong quá trình bảo quản sách, bạn cần phải tuân thủ một số vấn đề thường gặp sau đây:

  • Để độ ẩm phòng quá cao: Nhiệt độ hay độ ẩm trong phòng quá cao sẽ khiến các trang giấy sách bị ẩm ướt, mốc và không phẳng. Ngoài ra, chính độ ẩm sẽ khiến một xuất hiện, ăn hết quyển sách của bạn. 
  • Không thường xuyên dọn dẹp và lau bụi: Việc để sách nằm yên một chỗ hay cất vào thùng trong thời gian dài sẽ khiến một tấm công, làm hỏng sách. 
  • Không tác động nhiều vào sách
  • Không để ở nơi hay có lửa vì rất dễ cháy
  • Không để nơi có nước

Những cách bảo quản sách chuẩn và tốt nhất 

Sách rất quý giá đối với những bạn thích đọc sách và có thói quen sưu tầm sách. Vì vậy, việc để sách bị hư hỏng sẽ khiến tâm trạng bạn rất buồn. Và lúc này, bạn sẽ hối hận vì đã không bảo quản sách tốt đúng không nào. Đặc biệt là những cuốn sách có giá trị cao, quý hiếm hay những cuốn sách bạn cực kỳ thích… 

Do đó, tại sao ngay từ hôm nay, các bạn hãy sử dụng những cách bảo quản sách chất được được liệt kê dưới đây để giữ mãi những cuốn sách của mình. 

Bọc tất cả bìa sách

Hầu hết các bạn không có thói quen bọc bìa sách. Bởi lẽ, vốn dĩ trên bìa đã có một lớp kiếng mỏng rồi. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm đấy. Du trang bìa đã có lớp nilon mỏng. Nhưng để bảo quản lâu dài quyển sách của bạn, hãy dùng nilon hoặc bìa sách, vở bọc những cuốn sách của mình lại. 

Việc bọc sách ngay từ khi mua về sẽ giữ cho sách luôn được mới. Đồng thời, lớp nilon còn có chức năng bảo vệ sách chống thấm nước, không bị ướt, bị ẩm. Vì vậy, sách sẽ luôn ở trong trạng thái mới nhất. 

Tốt hơn hết, bạn nên thay áo cho sách 3 – 6 tháng/ lần để bảo quản sách luôn đạt chất lượng tốt nhé. 

Nên bọc bìa sách ngay khi mua về
Nên bọc bìa sách ngay khi mua về

Thường xuyên lau chùi bụi bặm

Bạn nên lau chùi kệ sách, tủ sách hay có thể từng cuốn sách của mình 6 tháng/ lần. Việc thường xuyên lau chùi sẽ giúp bạn kiểm soát được sách có bị mọt tấn công hay không. Không những vậy, lau chùi còn giúp sách trông mới và sáng. 

Lưu ý, bạn nên dùng chổi trang điểm để loại bỏ những hạt bụi dù là nhỏ nhất trong kẽ sách. 

Không gian giữa những cuốn sách

Thông thường chúng ta sẽ làm full từ hộc tủ, kệ sách để có thể tiết kiệm tốt đa diện tích. Đồng thời tính thẩm mỹ cũng cao hơn. Nhưng đây lại chính là vấn đề ảnh hưởng xấu đến sách. 

Đối với những cuốn sách bạn không thường xuyên đụng vào nhưng vẫn cất đi. Thay vì để chúng chồng lên nhau, nhét quá chặt vào kệ sách (khiến sách sẽ dễ bị nhàu, trầy , xước khi bạn muốn lấy chúng ta) hãy tạo một khoảng cách nhất định giữa các cuốn sách để cung cấp sự thoáng mát, ngăn cản sự lây lan mối hay tạo độ ẩm giữa chúng. Đây là cách bảo quản sách hiệu quả được nhiều người sử dụng. 

Nên tạo không gian giữa các cuốn sách
Nên tạo không gian giữa các cuốn sách

Để sách nơi khô ráo 

Vì sách là giấy nên nước hay hơi nước, độ ẩm chính là khắc tinh của sách. Nếu bạn để trong môi trường quá ẩm, thường xuyên có máy lạnh, sách sẽ nhanh tích tụ hơi nước và mục nát… Do đó, cách bảo quản sách đơn giản là bạn nên để vị trí kệ sách, giá sách tại những nơi khô thoáng, cao. 

Đối với những quyển sách quý hiếm, nếu có điều kiện, bạn hãy bao quản trong tủ chống ẩm. Tủ chống ẩm sẽ được cài đặt nhiệt độ và độ ẩm với nhiệt độ phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất để bảo quản sách. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy hút ẩm mini để lưu thông không khí trong nhà, trong phòng để giúp không quan thoáng đãng hơn. 

Đừng quên bảo vệ gáy sách 

Gáy sách như cột sống của chúng ta. Do đó, bạn đừng lơ là trong việc giữ gìn gáy sách. Hãy cẩn thận trong cách mở sách, đặt sách lên kệ. Đặc biệt, không mở sách 180 hộ hoặc nhiều hơn, vì điều này sẽ khiến lớp keo dán bị hở, làm bung các trang sách ra ngoài.

Không lật sách quá 180 độ
Không lật sách quá 180 độ

>>> Xem thêm: Cách làm phẳng bìa sách nhanh chóng và hiệu quả

Xử lý sách như thế nào khi bị ẩm mốc và xuất hiện mối, mọt

Nếu không may sách bạn bị ẩm mốc. Đừng quá lo lắng, hay phơi sách dưới ánh nắng mặt trời để loại bỏ sự ẩm ướt. Nếu không có nắng, bạn có thể sử dụng bàn ủi. Tiếp theo, hãy dùng chổi nhỏ hay một miếng vải mỏng phủi nhẹ lớp bột mốc xuất hiện trên trang giấy. Sau đó, hãy bọc kính cuốn sách và giấy nilon. 

Trong trường hợp kệ sách xuất hiện mối, một hay gián, bạn có thể xử lý chúng nhanh gọn bằng những cách sau:

  • Treo một túi long não nhỏ trên kệ sách. Nếu kệ sách lớn, bạn nên phân bổ số lượng túi hợp lý. Long não sẽ khiến các loài vật kia khó chịu và tránh xa ra kệ sách cũng như những quyển sách của bạn. 
  • Dùng long não giã nhuyễn, trộn vào cồn 75 độ. Dùng một tờ giấy thấm vào hỗn hợp 2-3 phút rồi mang đi phơi. Khi giấy khô, hãy kẹp những tờ giấy đó vào những cuốn sách cách đều nhau (không phải mỗi cuốn 1 tờ đâu nhé). 
  • Trong trường hợp sách bị mối quá nặng. Cách tốt nhất là bạn nên lấy những cuốn sách đó mang đi đốt hoặc vứt đi để mối không lây sang những cuốn khác. 
Treo long não trên kệ sách để đuổi gián, mọt, mối
Treo long não trên kệ sách để đuổi gián, mọt, mối

Làm sao để sách không bị ố vàng? 

Sách bị ố vàng nguyên nhân hàng đầu là do sách bị ẩm hoặc dính nước nước nhưng không được xử lý kịp thời. Vậy nên, cách bảo quản sách không bị ố vàng, bạn cần giữ sách một cách cẩn thận, tại nơi khô ráo và thường xuyên kiểm tra sách. 

Để chắc chắn, bạn có thể cất sách trong tủ chống ẩm như được chia sẻ trên nếu có điều kiện. Ngược lại, nếu không có điều kiện mua tủ chống ẩm, hãy sử dụng các túi chống ẩm nhỏ, để gần các quyển sách để giúp không khí xung quanh luôn khô thoáng. Ngoài ra, nếu sách bị ố vàng, hãy rải hạt hút ẩm ngay vị trí đó, các hạt hút ẩm này sẽ hút hết độ ẩm xung quanh trang sách. 

Cách để sách không bị cong 

Những người thật sự yêu quý những cuốn sách của mình thường giữ gìn sách rất tốt. Và đặc biệt, góc sách hoặc trang sách không được cong. Với họ, cách duy nhất để sách không bị cong đó chính là không mở sách với góc 180 hoặc hơn. Cách nhằm nhằm mục đích gáy sách không bị bung beo, cong bênh. 

Không nên bẻ cong sách khi đọc 
Không nên bẻ cong sách khi đọc

Đối với những cuốn sách dày, khi lật sách, hãy giữ sách trong phạm vi từ 70 – 110 độ. Thay vì gấp trang sách để đánh dấu, hãy sử dụng bookmark. Ngoài ra, khi sắp xếp sách lên kệ, sách cần được để nằm, hoặc để thẳng đứng, vuông góc với kệ, không nên để sách nằm nghiêng vì như vậy góc sẽ bị cong hoặc xoắn lên trên.  

Khi đọc sách, tốt nhất nên đặt sách lên bàn. Nếu bạn muốn nằm đọc, hãy nằm sấp, đặt sách trên giường. Tránh ôm sách rồi ngủ, như thế cách sách sẽ bị cong hoặc nhàu.

Lời kết

Sách là một loại tài sản quý giá. Nếu bạn là một người yêu sách, hãy bảo quản tài sản của mình thật cẩn thận lưu giữa lâu nhất có thể nhé! Hy vọng với những cách bảo quản sách được chia sẻ ở trên, bạn sẽ lựa ra cho mình một cách phù hợp nhất. Chúc tài sản sách của bạn luôn được giữ mới và không ố vàng.  Trên đây là bài viết của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN