Những kinh nghiệm thuyết trình “vàng” giúp bạn thành công

()

Kinh nghiệm thuyết trình là những điều mà hầu hết ai cũng cần đến. Bởi lẽ, thuyết trình là một điều thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay đã đi làm, hoạt động thuyết trình luôn có. Nắm được điều này, Seoul Academy sẽ chia sẻ đến bạn 7 kinh nghiệm thuyết trình vàng giúp bạn có một bài thuyết trình thật hoàn hảo. 

Kinh nghiệm thuyết trình hoàn hảo cho người rụt rè

Xác định trọng tâm nội dung thuyết trình 

Thuyết trình không hề là một chuyện dễ dàng. Đặc biệt khi bạn là một người rụt rè và thường xuyên xấu hổ, lo sợ. Có lẽ, khi tìm hiểu “Làm thế nào để thuyết trình tốt”. Có lẽ bạn sẽ bắt gặp những điều như: học thuộc nhuần nhuyễn nội dung, viết nội dung ra giấy nhắc bài, hay thậm chí viết càng nhiều trên slide càng tốt. Tuy nhiên, những điều này sẽ tạo bạn một thói quen dựa dẫm. Đôi khi, bạn cần đến những kinh nghiệm để khắc phục hạn chế của mình. 

Hãy nhớ, đừng quá tham lam vào nội dung khi bạn thuyết trình, trước hết, hãy xác định trọng tâm nội dung mà bạn muốn truyền tải đến người nghe là gì. Hãy cô đọng những ý chính và cho người nghe nghe những điều họ muốn. Điều này nhằm mục đích tránh việc thuyết trình lan mang, không tập trung. Hoặc người nghe không hiểu bạn đang muốn nói về gì. 

Thuyết trình không phải là việc đơn giản

Hạn chế việc viết ra nội dung quá dài dòng

Thực tế cho thấy chúng ta không thể nào học thuộc lòng hết tất cả những gì tìm được. Do đó sau khi đúc kết nội dung, hãy tập cách “take note”. Điều này có nghĩa bạn chỉ nên viết ngắn gọn những ý cần trình bày. Hãy tìm các keyword khiến bạn liên tưởng đến điều mà mình muốn nói. 

Không nên viết ra quá nhiều, vì nếu như vậy, bạn sẽ chỉ nhìn vào giấy vào đọc hết những gì mình ghi ra. 

Theo nghiên kinh nghiệm cho thấy, cả một bài thuyết trình, người nghe chỉ nhớ được một vài ý tưởng nổi bậc và dễ hiểu mà thôi. Đừng cố nhồi nhét thông tin, hãy chọn lọc cho mình 3 quy ý tưởng mà bạn muốn trình bày mà thôi. Điều này được áp dụng theo “Quy tắc Ba” của Aristotle. Và thực tế, dù bạn có nói nhiều đến bao nhiêu thì người nghe cũng chỉ nhớ những ý trọng tâm mà thôi. 

Đầu tư vào powerpoint

Đầu tư ở đây là đầu tư vào diện mạo, hình ảnh và các bố trí powerpoint thuyết trình của bạn. Một powerpoint đẹp, rõ ràng sẽ thu hút người xem hơn là những trang powerpoint chèn chịt chữ đúng không nào. 

Hãy vận dụng quy tắc 10 – 20 – 30 khi làm slide. Đây là kinh nghiệm thuyết trình rất hiệu quả từ Guy Kawasaki (Một trong những nhà Marketing đại diện cho Apple). Quy tắc trình bày slide này có nghĩa là trong một bản powerpoint thuyết trình, không nên có nhiều hơn 10 slides. Bài thuyết trình không dài quá 20 phút và cỡ chữ không nhỏ hơn 30. 

Theo nguyên tắc này, bạn sẽ khiến người nghe có một thiện cảm, không nhàm chán và đồng thời, bạn cũng đang giới hạn được thời gian và kiến thức thuyết trình của mình. 

Slide cần nhắm vào những keyword chính, hình ảnh bắt mắt. 

Trình bày Powerpoint dễ hiểu, dễ nhìn và bắt mắt

Tương tác với người nghe

20 phút nghe đối với nhiều người cũng quá nhiều. Đặc biệt ở lớp đại học, người nghe phải nghe rất nhiều nhóm thuyết trình. Điều này dễ dẫn đến sự chán nản. Sức người nghe sẽ bị đuối khi nghe các nhóm thuyết trình cuối. Thật không công bằng đúng không nào. Do đó, để thay đổi không khí, hãy tăng tương tác người nghe trong lúc bạn thuyết trình. 

Bạn có thể thêm những câu hỏi vào bài thuyết trình của mình, hay hỏi ý kiến của người nghe về vấn đề mà mình đang trình bày. Dĩ nhiên, tốt hơn khi bài thuyết trình được tham gia từ cả hai phía. 

Đôi lúc bạn cũng có thể biến bài thuyết trình của mình thành một buổi thảo luận. Đây cũng là một ý kiến hay đấy. 

Luôn đảm bảo powerpoint có thể mở ở bất kỳ trình duyệt nào 

Lỗi powerpoint là lỗi rất hay gặp phải ở những bạn không có kinh nghiệm. Do đó, để đảm bảo powerpoint của bạn có tương thích với máy chuẩn bị chiếu hay không, hãy copy file và thử trước một ngày để chắc chắn rằng bạn không sai sót về lỗi file. 

Đầu tư vào giọng của mình

Thuyết trình cũng như bạn đang kể một câu chuyện có nội dung. Muốn người nghe chăm chú vào bài thuyết trình, giọng của bạn phải to, rõ và tốt hơn, hãy thay đổi giọng đọc truyền cảm hơn. Giọng thuyết trình phụ thuộc vào nội dung thuyết trình, có lên, có xuống, có cao, có thấp… Điều này sẽ khiến bạn tạo được sức thu hút với người nghe. Vì vậy, đầu tư vào giọng nói là ,ôt trọng những kinh nghiệm thuyết trình quan trọng.

Hãy chắc chắn ai cũng thấy bài Powerpoint của bạn một cách rõ nét

Sử dụng body language

Ngôn ngữ hình thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong thuyết trình. Nó có thể ăn gian được khi bạn muốn dành chút thời gian cho mình. Hoặc muốn thể hiện một ý nào đó mà bạn quên mất “từ vựng”.

Ngoài ra, hãy thường xuyên mỉm cười và giao tiếp bằng mắt với người nghe. Việc mỉm cười và giao tiếp bằng mắt sẽ xây dựng được mối quan hệ giữa người nói và người nghe. Nó sẽ giúp bạn có suy nghĩ rằng “À mình có người đồng hành, có người đang lắng nghe mình”. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng ít ai có thể làm được. Điều họ làm chính là lơ đi và tránh ánh mắt của người khác, chỉ mong sau nhanh chóng hết buổi thuyết trình của mình. 

Làm sao để thuyết trình thành công 

Nếu chỉ sử dụng những kinh nghiệm thuyết trình được chia sẻ ở trên, bạn sẽ chưa có được một bài thuyết trình hoàn hảo đâu. Bởi lẽ, để thành công hay không, tất cả đều nằm ở bạn. Tuy nhiên, để tự tin khi thuyết trình trước đám đông, điều bạn cần làm trước đó là phải chuẩn bị thật kỹ. 

Chuẩn bị nội dung

 • Tìm hiểu đối tượng khán giả
 • Xác định nội dung và giọng điệu phù hợp cho bài thuyết trình
 • Nghiên cứu nội dung nếu cần
 • Lập dàn ý cho phần thuyết trình và lên một dung đầy đủ (phần này bạn sẽ gửi đến người nghe để họ nắm hoàn toàn bài thuyết trình của bạn sau khi nghe xong).
 • Soạn lời dẫn dắt để thu hút người nghe
 • Thêm thắt các câu chuyện hay những câu nói đùa thú vị. 
 • Suy nghĩ về những gì khán giả sẽ hỏi và chuẩn bị câu trả lời
 • Ghi chú ngắn gọn nội dung cần thể hiện ra giấy
Ghi chú ngắn gọn và dễ hiểu những điều bạn cần nói

Tập thuyết trình

 • Tập trình bày thuyết trình dưới gương
 • Quay lại phần mà bạn thuyết trình và coi lại. Từ đó đánh giá bản thân và khắc phục các khuyết điểm cũng như canh thời gian thuyết trình
 • Ghi nhớ những ý chính khi chỉ lướt sơ qua tờ giấy ghi chú
 • Luyện tập khi có bản powerpoint
 • Luyện tập thuyết trình cùng người trong nhóm. 
Tập thuyết trình trước gương để lại sự tự tin

Thuyết trình

 • Xem lại những gì mình sẽ thuyết trình
 • Phát âm to, rõ và tròn chữ
 • Quan sát thái độ người nghe và linh hoạt trong cách thuyết trình 
 • Dùng ngôn ngữ cơ thể 
 • Tương tác với khán giả 
 • Luôn tự tin và nhìn vào người nghe
 • Đừng suy nghĩ quá nhiều vì điều này sẽ khiến bạn lo lắng hơn.
Sử dụng ngôn ngữ hình thể khi thuyết trình

Lời khuyên dành cho bạn

Với những kinh nghiệm thuyết trình được trình bày ở trên, đây chỉ là những điều bạn cần tham khảo để cải thiện khả năng thuyết trình của mình. Nó có thể phù hợp với những đối tượng này. Và có lẽ không phù hợp với các đối tượng khác. Do đó, hãy tiếp thu một cách có chọn lọc. 

Hãy nhớ rằng đừng để cảm giác hồi hộp và lo lắng lấn chiếm sự tự tin của bạn dù đã chuẩn bị rất kỹ. Hãy luôn là chính bạn, một khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, không có gì phải đáng lo cả. 

Khả năng thuyết trình của bạn sẽ được cải thiện sau những buổi đứng trước đám đông giúp bạn càng ngày càng tự tin trước đám đông. Đừng vội thấy khó mà bỏ cuộc, hãy cố gắng vượt qua chính nỗi sợ của mình trong buổi thuyết trình đầu tiên. 

Và hãy nhớ rằng, thay vì nghĩ thuyết trình là một việc bạn cần phải làm. Hãy nghĩ đây là cơ hội để bạn bộc lộ bản thân mình, cũng như là cơ hội để bạn cải thiện khuyết điểm. Nhớ nhé! Trên đây là bài viết về kinh nghiệm thuyết trình của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ