Các kỹ năng sống sinh viên mà sinh viên nhất định phải có

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Kỹ năng sống sinh viên là những kỹ năng vô cùng cần thiết khi mới bước chân ra đời. Nhất là đối với các bạn sinh viên xa nhà, việc sống tự lập không phải là điều dễ dàng. Rất nhiều sinh viên bị thiếu đi những kỹ năng sống này. Hôm nay, Seoul Academy chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số kỹ năng sống cần thiết. Cũng như phương pháp rèn luyện và lưu ý trong khi rèn luyện những kỹ năng này. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Các kỹ năng sống cần thiết cho sinh viên

9 kỹ năng cần thiết nhất đối với sinh viên bạn cần lưu ý để vượt qua chặn đường 4 năm đại học dễ dàng và thuận lợi:

Kỹ năng xác định mục tiêu

Con người ai cũng cần phải biết đặt ra những mục tiêu cho tương lai. Các mục tiêu này cần dựa vào mơ ước, năng lực và điều kiện riêng của từng người để xác định. Xác định mục tiêu đúng sẽ giúp cuộc sống của con người có ý nghĩa. Còn không, sẽ khiến cuộc sống sẽ trở nên vô vị và có thể đi sai đường, lệch lạc.

Kỹ năng xác định mục tiêu là kỹ năng sống sinh viên cần thiết và quan trọng nhất

Kỹ năng sống sinh viên này là kỹ năng đầu tiên mà các bạn trẻ mới tự lập phải học. Sinh viên phải tự đặt ra những mục tiêu tương lai cho bản thân mình từ việc học tập lẫn cuộc sống. Các bạn sinh viên nên lập ra một bản kế hoạch phát triển bản thân tương lai. Chia mục tiêu lớn thành nhiều mục tiêu nhỏ, từng phần và lần lượt thực hiện chúng tuần tự. Nếu học được kỹ năng sống này, cuộc sống và công việc mai sau của bạn sẽ luôn phát triển, đi lên.

Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là tự biết mình bản thân là ai, có điểm mạnh, điểm yếu gì,… Chỉ khi tự nhận thức rõ về bản thân thì bạn mới có thể trở nên tốt đẹp hơn. Biết phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu. Từ đó, chủ động hơn trong việc rèn luyện bản thân và có mục tiêu tương lai đúng đắn hơn.

Có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm tháng”. Kỹ năng sống sinh viên này rất quan trọng. Chỉ khi tự nhận thức được bản thân có năng lực ra sao, khả năng như thế nào thì bạn mới có thể phát triển được. Và có thái độ đúng đắn, không kiêu ngạo cũng không tự ti.

Kỹ năng giao tiếp

Bản chất cuộc sống của con người là các dòng hoạt động liên tục và nối tiếp nhau. Việc giao tiếp giữa người với người không bao giờ ngừng nghỉ, từ khi sinh ra cho đến lúc mất.

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống

Người ta cũng đánh giá rằng giao tiếp là nhân tố đóng góp phần lớn cho sự thành công. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng sống sinh viên cần phải chú trọng nhiều nhất. Các bạn nên rèn luyện việc này mỗi ngày, tìm thêm tài liệu và tham gia những buổi hội thảo về đề tài này. Khi cầm trên tay chiếc chìa khóa “giao tiếp tốt”, bạn đã nắm chắc đến 85% sự thành công.

Kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề

Chúng ta thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Khi cuộc sống đưa ra nan đề, chúng ta cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để giải quyết chúng sao cho vẹn toàn.

Với mỗi quyết định và cách giải quyết đúng đắn, chúng ta có thể mang lại thành công cho bản thân. Ngược lại, với mỗi cách giải quyết sai, cuộc sống của bạn có thể gặp thêm rất nhiều rắc rối. Tuy nhiên, ra quyết định và giải quyết vấn đề không phải là việc dễ thực hiện. Kỹ năng này đòi hỏi suy nghĩ linh hoạt, kịp thời, sáng tạo và kinh nghiệm. Vì thế, để rèn luyện kỹ năng này, sinh viên nên đọc nhiều sách và học hỏi từ những người xung quanh.

Kỹ năng giải quyết căng thẳng

Bạn rất dễ gặp căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Áp lực từ tất cả mọi vấn đề có thể “bủa vây” bạn bất cứ lúc nào. Chính vì thế, kỹ năng giải quyết căng thẳng là kỹ năng sống sinh viên vô cùng quan trọng.

Căng thẳng có thể khiến cuộc sống của bạn dần tệ hại đi

>>> Xem thêm: Cách tìm ra đam mê của bản thân mình nhanh nhất

Suy nghĩ tích cực, thích nghi với sự căng thẳng thì bạn sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả vấn đề trong cuộc sống. Học được kỹ năng này, bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Kỹ năng làm việc độc lập

Có thể hiểu nôm na đây là sự kỹ năng sống sinh viên về sự tự giác. Đối mặt với cuộc sống mới, tự lập, một thân một mình, các bạn nên học cho mình sự độc lập. Độc lập trong suy nghĩ, tự giác trong công việc, cuộc sống là điều không phải ai cũng làm được. Nếu bạn không cần ai thúc đẩy mới học tập và làm việc thì bạn đã chiến thắng được bản thân và rất nhiều người khác.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Bên cạnh kỹ năng làm việc độc lập, các bạn sinh viên cũng cần học cách trở thành “team player”. Các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài đều rất quan tâm đến kỹ năng này. Rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp với mức điểm cao nhưng mãi không tìm được việc bởi sự thiếu sót này.

Kỹ năng làm việc nhóm có thể rèn luyện tốt nhất trong môi trường đại học. Phương pháp dạy học của các trường học ngày nay đều tạo điều kiện cho sinh viên phát triển chung với nhau. Khi làm việc nhóm bạn sẽ học được rất nhiều điều mới lạ mà tự bản thân không thể làm được. Đồng thời, khi làm việc nhóm, các kỹ năng sống khác cũng sẽ có điều kiện phát triển hơn.

Làm việc nhóm là kỹ năng sống sinh viên cần rèn luyện sớm, vì rất nhiều công ty đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng này

Kỹ năng thuyết phục người khác

Kỹ năng sống sinh viên này bao gồm luôn cả việc rèn luyện thái độ. Chỉ khi tự tin, khéo léo, biết ăn nói thì bạn mới có khả năng thuyết phục được người khác. Tự tin với khả năng của mình và có thái độ đúng mực là cách gây thiện cảm với người xung quanh. Từ đó, tăng cao khả năng thuyết phục người khác và sự tin tưởng của họ dành cho bạn.

Kỹ năng tự đánh giá

Kỹ năng tự đánh giá là kỹ năng cuối cùng mà các bạn sinh viên phải rèn luyện. Kỹ năng này khá giống với kỹ năng tự nhận thức. Nhưng tự nhận thức là điều đầu tiên phải làm, còn tự đánh giá là bước cuối cùng trong mọi việc.

Sau khi làm bất cứ vấn đề gì, bạn cũng nên tự kiểm tra và đánh giá lại kết quả. Xem xét xem bản thân đã học được, làm được những gì trong quá trình vừa rồi. Tự tuyên dương những cố gắng của bản thân cũng như rút ra được kinh nghiệm, bài học để khắc phục. Đây là kỹ năng sống sinh viên mà bạn cần thiết phải rèn luyện.

Những lưu ý khi rèn luyện kỹ năng sống cho sinh viên

Phương pháp rèn luyện kỹ năng sống sinh viên có rất nhiều. Mỗi kỹ năng sống sẽ có những hướng rèn luyện khác nhau. Trong lúc rèn luyện bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau:

Những lưu ý trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng sống sinh viên

Xem kỹ năng sống như một môn học chính khóa

Kỹ năng sống sinh viên hoàn toàn xứng đáng để được đưa vào làm một bộ môn học tập. Các bạn cần phải nghiêm túc tham gia những buổi tọa đàm kỹ năng sống như khi học các môn quan trọng khác.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có rất nhiều tài liệu nghiên cứu về kỹ năng sống. Bạn nên đọc thêm những tài liệu này để phát triển bản thân. Việc nghiêm túc học tập, rèn luyện các kỹ năng này sẽ giúp bạn phát triển toàn vẹn về tính cách. Hỗ trợ bạn rất nhiều trong cuộc sống mai sau.

Nhận thức đúng tầm của kỹ năng sống

Hầu hết mọi người đều không nhận thức được rõ về tầm quan trọng của kỹ năng sống. Có thể bạn cũng nằm trong số đó. Bởi kết quả khi học tập kỹ năng sống sẽ không thấy ngay trước mắt. Cũng không có bài kiểm tra nào thúc ép các bạn phải rèn luyện những kỹ năng. Nhưng nếu không học, chắc chắn khi ra trường và đi làm việc bạn sẽ hối hận.

Tầm quan trọng của kỹ năng sống rất lớn. Vì thế, hãy học kỹ năng sống ngay hôm nay, và bạn sẽ cảm ơn khi thấy kết quả mai sau.

Cần nhận thức đúng tầm quan trọng của kỹ năng sống sinh viên

Hiểu rõ tính chất của kỹ năng sống

Như đã kể trên, các kỹ năng sống sinh viên đều có những tính chất riêng biệt. Chúng cũng có tính chất chung là vừa mang tính cá nhân vừa mang tính xã hội. Tuy rèn luyện cho cá nhân nhưng nó lại ứng dụng được trong toàn xã hội, với những người khác.

Tìm kỹ năng sống phù hợp để học trước

Kỹ năng sống sinh viên mang đặc trưng nghề nghiệp và đặc trưng vùng miền. Bởi mỗi nghề nghiệp lại cần có những kỹ năng sống khác nhau. Và mỗi vùng miền bạn sinh sống cũng vậy. Để tồn tại, con người phải thích nghi được với cuộc sống xung quanh.

Nói tóm lại, bạn phải hiểu rõ bạn cần kỹ năng sống nào hơn và rèn luyện kỹ năng đó trước tiên. Không quan trọng bạn có bao nhiêu kỹ năng, quan trọng là bạn có đủ kỹ năng sống và biết áp dụng đúng hay không. 

Tham gia các buổi hội thảo, sân chơi kỹ năng sống

Các buổi hội thảo về kỹ năng sống, kỹ năng sống rất nhiều. Các trường học ngày nay tổ chức những buổi này khá thường xuyên và hoàn toàn miễn phí. Học hỏi từ những chuyên gia là phương pháp rèn luyện kỹ năng sống sinh viên tốt nhất.

Tham gia những buổi tọa đàm, hội thảo về kỹ năng sống để học tập

>>> Xem thêm: Rèn luyện thói quen dậy sớm – Lợi ích to lớn và cách thực hiện

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia những tổ chức, câu lạc bộ, sân chơi để rèn luyện thêm. Khi đó, bạn sẽ có thể thêm những kinh nghiệm thực tế, biết cách xử lý của những người đi trước. Nhanh chóng học và rèn luyện được những kỹ năng như: giao tiếp, giải quyết vấn đề, thuyết phục người khác,…

Thực hành liên tục và hình thành kỹ năng bản thân

Học phải đi đôi với hành, kể cả khi học kỹ năng sống. Kỹ năng sống sinh viên không thể học lý thuyết suông. Cần phải thực hành thường xuyên để nâng cao khả năng và sự linh hoạt trong đầu óc. Cùng sẽ có nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào tình huống tương tự khi gặp phải.

Xét về thực tế, kỹ năng sống sinh viên cũng là kỹ năng sống cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi. Nếu trong thời sinh viên, bạn đã học được toàn bộ những kỹ năng sống là điều quá tuyệt vời. Chúng sẽ giúp đỡ, hỗ trợ bạn trong suốt quãng đời còn lại. Nếu không, bạn vẫn phải tiếp tục học nếu muốn thành công trong tất cả lĩnh vực của cuộc sống mình. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN