Lợi ích của việc học đi đôi với hành – Cách áp dụng hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Việc học tập muốn đạt được thành tích tốt trước tiên phải có cách học đúng. Và một trong những phương pháp không thể thiếu chính là học đi đôi với hành. Từ xa xưa, người ta đã áp dụng cách này và vẫn còn rất hiệu quả cho đến tận ngày nay.

Học đi đôi với hành là gì?

Học đi đôi với hành hiểu đơn giản chính là kết hợp việc học tập kiến thức, con chữ với thực hành ngoài thực tế. Cách làm này đã xuất hiện từ lâu và được áp dụng rất nhiều trong nền giáo dục thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng.

Học là gì?

Học là học tập, học hỏi, là quá trình mọi người tiếp thu các kiến thức mới, kỹ năng mới hay nâng cao các kiến thức, kỹ năng mà mình đã học từ trước. Học ở đây không chỉ là học trong môi trường học tập ở trường, ở lớp mà học tập là vô hạn, không có điểm dừng. Bất kỳ lĩnh vực hay khía cạnh nào trong cuộc sống vẫn có thể học và học ở mọi độ tuổi, mọi lúc, mọi nơi.

Học là hành động giúp rèn luyện khả năng tư duy tốt hơn
Học là hành động giúp rèn luyện khả năng tư duy tốt hơn

Vậy tại sao phải học? Lợi ích mang đến từ việc học là gì?

 • Học giúp rèn luyện khả năng tư duy tốt hơn, càng học sẽ càng dễ tiếp thu kiến thức mới.
 • Học để phát triển năng lực cá nhân tốt hơn.
 • Học có thể mang lại sự thành công cho mọi người, dù sớm hay muộn thì thành công vẫn sẽ xuất hiện khi bạn không ngừng học tập.
 • Học là con đường ngắn nhất để mọi người đạt được mục tiêu , đam mê, ước mơ trong cuộc sống.
 • Học giúp bạn nâng cao kiến thức và tầm hiểu biết của bản thân, khai phá được giới hạn và niềm đam mê của mình.
 • Học giúp mở rộng mối quan hệ xung quanh.
 • Học dễ dàng thăng tiến và phát triển nhanh trong tương lai.

Hành là gì?

Hành là quá trình thực hành, thực nghiệm trong môi trường công việc thực tế bằng việc áp dụng những kiến thức mà bản thân đã tích lũy được. Những lợi ích của hành là gì:

 • Hành để biết được các kiến thức có đúng hay không.
 • Hành mang lại tư duy mới mẻ, sáng tạo/
 • Hành giúp não bộ dễ dàng ghi nhớ kiến thức, kỹ năng lâu hơn.
 • Hành giúp phát triển các kỹ năng mềm và áp dụng vào thực tế một cách nhuần nhuyễn hơn.

Học đi đôi với hành là gì?

Học kết hợp với hành là phương pháp học tập mang lại kết quả học tập cao cũng như nhiều lợi ích khác trong công cuộc học tập. Học là học tập – hành là thực hành, thực nghiệp. Tức là con người muốn hỏi hỏi những kiến thức, kỹ năng mới phải kết hợp học tập lý thuyết và thực hành với các hoạt động cụ thể. Có thể hiểu rằng học mà không đi đôi với hành là học chay, học lý thuyết suông.

Học song song kiến thức với thực hành được cho là một trong những cách hiệu quả nhất, thay vì chỉ ghi nhớ các thông tin một cách sáo rỗng. Mọi người dễ dàng nhìn thấy nhiều chương trình đào tạo hiện nay luôn có thời gian để học sinh, sinh viên thực hành song song với học kiến thức. Do đó có thể nói đây là cách học không thể nào thiếu nếu muốn đạt được hiệu quả.

Học tập đi đôi với thực hành được áp dụng hiệu quả trong các ngành học
Học tập đi đôi với thực hành được áp dụng hiệu quả trong các ngành học

Tại sao học phải đi đôi với hành? Lợi ích là gì?

Không phải tự nhiên mà phương pháp học đi đôi với hành lại được nhiều người đánh giá cao. Áp dụng cách này sẽ mang đến các lợi ích như:

 • Ghi nhớ nhanh và sâu các kiến thức
 • Dễ dàng phát hiện các vấn đề
 • Thông thạo nhanh các kỹ năng
 • Không bị nhàm chán trong học tập

Ghi nhớ nhanh và sâu các kiến thức

Lợi ích của việc học và hành là gì? Theo các nghiên cứu giữa người học riêng lý thuyết với người học song song với thực hành sẽ có sự ghi nhớ khác nhau. Theo đó, người học lý thuyết đi đôi với thực hành đặc biệt sẽ ghi nhớ các thông tin nhanh hơn. Không chỉ vậy, lượng kiến thức còn lưu giữ lâu thay vì học qua là quên ngay sau 1,2 hôm. Đây là một trong những lý do phương pháp học đi đôi với hành được đánh giá đạt hiệu quả, nâng cao chất lượng học tập.

Phương pháp học giúp ghi nhớ nhanh kiến thức
Phương pháp học giúp ghi nhớ nhanh kiến thức

Dễ dàng phát hiện các vấn đề

Tác dụng của việc học và hành là giúp mọi người phát hiện các vấn đề trong lúc học. Không phải khoá học nào cũng có kiến thức đạt chuẩn, đôi khi lý thuyết và thực tế sẽ có những sai biệt nhất định. Lúc này việc thực hành ngay lúc đó sẽ giúp phát hiện sớm vấn đề. Người học có thể đặt các câu hỏi, giải đáp thắc mắc về những vấn đề trên. Điều này cũng góp phần giúp việc học được đạt hiệu quả.

Thông thạo nhanh các kỹ năng

Một lợi ích quan trọng của học đi đôi với hành chính là giúp người học nhanh chóng thông thạo các kỹ năng. Rất nhiều người sau khi hoàn thành chương trình học chỉ nắm được kiến thức sáo rỗng mà không biết nên làm việc ra sao, các thao tác kỹ thuật thế nào. Do đó việc thực hành song song trong quá trình học là rất cần thiết. Đây cũng lý do ngày nay nhiều trung tâm dạy nghề, trường Đại học, Cao đẳng… luôn dành nhiều thời gian cho sinh viên, học viên thực hành, rèn luyện kỹ năng.

Rèn luyện kỹ năng tốt hơn
Rèn luyện kỹ năng tốt hơn

Không bị nhàm chán trong học tập

Trong quá trình học tập và rèn luyện, dù ở bất cứ cấp độ nào, sẽ không thể thiếu những lúc mọi người cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Đặc biệt là việc chỉ học lý thuyết khiến bạn rất dễ mất năng lượng, buồn ngủ và sao nhãng. Khi đó, thực hành là cách để bạn vực dậy tinh thần, lấy lại nguồn hứng thú để tiếp tục chặng đường học tập. Đây là lợi ích của việc học đi đôi với hành mà ai cũng thấy rất rõ.

Cách áp dụng học đi đôi với hành đúng và hiệu quả

Học đi đôi với hành có thể áp dụng cho nhiều cấp học khác nhau. Đặc biệt là đối với chương trình Đại học, Cao đẳng. Làm thế nào để học đi đôi với hành hiệu quả, mọi người nên lưu ý một vài điều sau.

Luôn đọc kỹ các kiến thức và hình dung trong đầu

Mặc dù thực hành quan trọng nhưng kiến thức lý thuyết ban đầu cũng quan trọng không kém. Do đó để học đi đôi với hành đạt hiệu quả trước tiên mọi người cần nắm rõ lý thuyết. Thay vì chỉ đọc qua loa các kiến thức rồi bắt tay vào thực hành hãy kiên nhẫn đọc và phân tích thật kỹ càng. Cùng với đó nên hình dung xem những thông tin mình đang học khi áp dụng vào thực tế sẽ như thế nào.

Đây là bước đầu tiên quyết định học đi đôi với hành có đạt hiệu quả không. Học không chỉ đọc qua mà còn cần kết hợp ghi chép, vẽ sơ đồ tư duy… để hiểu hơn rồi mới bắt đầu thực hành.

Đọc kỹ nội dung kiến thức và ghi chép ý chính trước khi thực hành
Đọc kỹ nội dung kiến thức và ghi chép ý chính trước khi thực hành

Thực hành ngay sau khi học xong

Sau khi đã nắm vững kiến thức hãy bắt đầu thực hành không nên kéo dài thời gian. Việc cứ dây dưa rất dễ dẫn đến việc kiến thức bị mất đi, nhiều nội dung tưởng đã hiểu rõ lại quên đi. Nên làm thế nào để học đi đôi với hành? Cách tốt nhất chính là thực hành ngay sau khi học xong lý thuyết. Điều này cũng giúp mọi người ghi nhớ kiến thức ban đầu tốt hơn.

Nên thực hành ngay sau khi học xong kiến thức
Nên thực hành ngay sau khi học xong kiến thức

Tham gia các câu lạc bộ

Một trong những điều giúp các học sinh, sinh viên học đi đôi với hành hiệu quả đó là tham gia các câu lạc bộ, nhóm học. Thay vì một mình học rồi thực hành việc tổ chức học với nhiều người sẽ mang lại hiệu quả hơn. Đây là phương pháp kết hợp giữa “học đi đôi với hành” và “học thầy không tày học bạn”. Các hội nhóm, câu lạc bộ sẽ tạo điều kiện thực hành thực tế, dễ dàng tổ chức những buổi rèn luyện chuyên sâu, hỗ trợ lẫn nhau.

Không ngừng đặt những câu hỏi

Ngoài ra, học đi đôi với hành mọi người nên không ngừng đặt các câu hỏi. Bất kỳ các thắc mắc nào hãy ghi lại và nhờ giáo viên hay bạn bè giải đáp. Đặt các câu hỏi trong quá trình học cũng như trong khi thực hành là cách để mọi người hiểu hơn về điều mình đang nghiên cứu, ghi nhớ chúng tốt hơn.

Đi làm từ sớm

Các bạn trẻ ngày nay nếu không biết cách làm thế nào để học đi đôi với hành, bạn có thể tìm kiếm việc làm và đi làm càng sớm càng tốt. Bởi vì đi làm là cách tốt nhất để bạn áp dụng những lý thuyết hay kiến thức mà bản thân đã tích lũy được vào thực hành, thực tế. Trên thực tế, kể từ khi đủ 18 tuổi là bạn đã có thể tìm kiếm đa dạng việc làm khác nhau.

Là sinh viên, bạn có thể tìm kiếm các công việc thực tập ngay từ năm nhất hay năm hai hay tìm kiếm các công việc bán thời gian để rèn luyện kỹ năng mềm. Dù là công việc nào hay làm ở đâu, bạn đều có thể học hỏi và rút ra được những bài học đáng quý cũng như kết hợp học và hành với nhau.

Đi làm từ sớm là cách để áp dụng học đi với hành
Đi làm từ sớm là cách để áp dụng học đi với hành

Rèn luyện tinh thần tự giác

Tinh thần tự giác là một trong những yếu tố cần thiết nhất khi mọi người muốn học kết hợp với hành. Mọi người cần chủ động trong việc học tập của bản thân, đừng đợi chờ có người thân, bố mẹ hay anh chị em nhắc nhở mới học tập. Việc tự rèn luyện trong học và hành giúp mọi người nâng cao giá trị kiến thức của bản thân cũng như dễ dàng đạt đến thành công trong tương lai.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề học đi đôi với hành. Có thể thấy tiến hành rèn luyện, thực hành song song với học lý thuyết mang đến rất nhiều hiệu quả tốt. Dù là bất kỳ kiến thức, chương trình đào tạo nào cũng nên dành nhiều thời gian rèn luyện thay vì chỉ chú tâm học thuộc lý thuyết. Hy vọng mọi người sẽ có cách học đạt hiệu quả hơn qua bài viết sau.

Xem thêm: Kaizen – Cách học tập hiệu quả của người Nhật đáng ngưỡng mộ

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN