Cách tìm ra đam mê của bản thân mình nhanh nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Đam mê là một điều gì đó khiến nhiều người mơ hồ và không rõ chính bản thân mình. Có lẽ do họ không quá quan trọng về điều này hoặc có thể họ vẫn thấy được cách tìm ra đam mê hiệu quả nhất cho mình. 

Mỗi người có một cách tìm kiếm khác nhau, nhưng nếu bạn vẫn đang không biết mình bắt đầu từ đâu và thật sự muốn tìm ra nó. Hãy theo dõi ngay bài viết này, có thể không giúp bạn hoàn toàn, những có lẽ sẽ giúp bạn một phần nào đó. 

Nguyên nhân khiến đam mê của bạn không xuất hiện 

Việc không tìm thấy đam mê cũng đến từ nhiều nguyên nhân. Nhưng thực chất, nguyên nhân chủ yếu cũng ở chúng ta. Việc không có đam mê là do cá nhân ta quá thờ ơ với cuộc sống, không thật sự nghiêm túc với sở thích và đam mê của mình. Hoặc có thể bạn có quá nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống thay vì một đam mê nào đó. Đôi khi, sự rối bời trong cuộc sống với những vấn đề đời thường hay phức tạp sẽ làm lu mờ đam mê dù nó ở ngay trước mặt bạn. Thay vì đam mê, bạn phải chiến đấu với cuộc sống vô vàn nỗi cám dỗ khác. 

Tuy nhiên, cuộc sống là vô thường và vẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng. Do đó, để có một cuộc sống nhiều màu, hãy biết cách tìm ra đam mê thay vì sống một cuộc sống nhạt nhẽo và tâm thường. 

Đừng quá cường điệu hóa về hai từ “đam mê”. Đam mê thực chất là 2 từ bình dị trong cuộc sống. Bạn có thể tìm đam mê trong công việc để giúp cải thiện tinh thần làm việc của mình hơn. Hoặc bạn có thể có đam mê về một lĩnh vực nghệ thuật hay thể thao nào đó… 

Sống trên đời, đừng bó buộc bản thân vào những điều an toàn. An toàn là tốt nhưng cuộc sống của bạn, không phải cả đời sẽ chỉ an toàn. Cách suy nghĩ này thật sự rất lỗi thời và chán chường. Đến một lúc nào đó, cuộc sống sẽ đi vào bế tắc nếu bản thân bạn còn không có đến 1 đam mê nào. 

Đam mê đôi lúc chỉ là những điều bình thường
Đam mê đôi lúc chỉ là những điều bình thường

>>> Xem thêm:Những điều bạn nhận được khi làm vì đam mê

Đam mê có vai trò như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta?

Có người đã từng nói rằng: “Cuộc sống không có đam mê thì chúng ta không phải đang sống, mà là đang tồn tại”. Thật vậy, khi không có đam mê, bạn cũng sẽ khó có một ước mơ cao cả cho bản thân mình. Năng lượng sống và mục đích sống sẽ dần dần bị mất đi. Và đến một lúc nào đó, sự nỗ lực gắng gượng vốn có cuối cùng cũng sẽ mất đi. Cuộc sống của bạn là những chuỗi ngày không phát triển bản thân, một cỗ máy có thể hít thở và hoạt động liên tục. Không một giá trị bản thân, không cải thiện được cuộc sống. 

Do đó, đam mê đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống. Thật không nói quá khi cho rằng đam mê là cội nguồn của tất cả những điều tích cực. Có đam mê, bạn sẽ có ước mơ, có mục đích sống, có hạnh phúc và niềm vui khi thỏa mãn đam mê cũng như tô màu thêm cho cuộc đời của chính minh hay những người xung quanh. Đam mê giúp công việc phát triển, bản thân được mở rộng qua những tầng kiến thức, các khía cạnh mới. Không những vậy, đam mê đôi lúc sẽ là điều bạn cần đến, cần dựa vào khi vấp ngã, gặp khó khăn hay buồn chán. 

Đam mê sẽ thúc đẩy cuộc sống và bản thân của bạn tốt hơn
Đam mê sẽ thúc đẩy cuộc sống và bản thân của bạn tốt hơn

Tại sao bạn vẫn chưa tìm thấy đam mê của mình?

Đam mê được hiểu theo những cách khác nhau thông qua thế giới quan của từng người. Nhiều người theo đuổi đam mê để thay đổi cuộc sống. Nhưng nhiều người theo đuổi đam mê để thoát ra khỏi những thực tại đang bám lấy họ. Hoặc nhiều người có đam mê chỉ đơn giản xua đi những buồn tủi khi gặp chuyện buồn. 

Có thể thấy, thật đơn giản khi bạn tìm ra đam mê đúng không? Nhưng tại sao nhiều người khác lại không tìm ra đam mê của họ. 

Có lẽ điều này sẽ liên quan đến một số điều sau đây:

Đam mê không thiết thực, phi thực tế

Nhiều người không biết bản thân mình đang ở đâu, như thế nào. Nhưng lại đưa ra những đam mê quá thật sự phi thực tế. Họ chỉ mơ đến những điều phi thường, to lớn hơn so với cuộc sống. 

Suy nghĩ này có thể được xuất phát từ việc lười tìm ra đam mê của bản thân. Lấy những điều to lớn để tạo đam mê nhưng cũng không thiết tha với việc thực hiện đam mê của mình. 

Quá bận rộn với công việc cuộc sống

Nhiều người lại quá bận rộn với công việc chồng chất và hàng tá vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Họ chịu đựng và căng thẳng đến mức không có thời gian để suy nghĩ đến những việc khác. Nhiều người phải bon chen lo cho cuộc sống, chăm lo gia đình hay lầm lũi để trang trải từng ngày trôi qua.

Đôi khi cách tìm ra đam mê quá xa xỉ đối với họ, nếu có, đam mê sẽ vô tình mang lại sự mất cân bằng so với cuộc sống vốn có của họ. Thậm chí có thể nói, đối tượng này không dám có đam mê. 

Nhiều người quá bận rộn với cuộc sống và không có thời gian tìm kiếm đam mê của mình
Nhiều người quá bận rộn với cuộc sống và không có thời gian tìm kiếm đam mê của mình

Không bao giờ cố gắng, thỏa mãn với những gì đang có

Có đam mê đồng nghĩa với việc bạn phải tìm cách thay đổi cuộc sống và thực hiện đam mê của mình để hoàn thiện bản thân hơn. Nhưng sẽ làm gì nếu học không bao giờ biết cố gắng và là một con người lười biếng. 

Phần lớn, đối với đối tượng này, cuộc sống không có cố gắng là cuộc sống mà họ đã thỏa mãn ngay cả khi không có hạnh phúc. Họ nghĩ rằng đam mê là điều không thật sự cần thiết phải có và tại sao chúng ta phải mãi chạy theo đam mê khi cuộc sống vốn dĩ ổn như hiện tại. 

Cách tìm ra đam mê của bản thân hiệu quả nhất

Ngoài những người không muốn tìm đến đam mê, nhưng vẫn còn nhiều người cố gắng tìm thấy đam mê nhưng vẫn không được. Với vấn đề này, có lẽ phần phân tích dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

  • Đâu là điều khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc?
  • Tham khảo ý kiến và gợi ý từ người khác
  • Tìm ra những chủ đề khiến bạn tò mò và bận tâm
  • Đưa ra mục tiêu trong đam mê của mình

Đâu là điều khiến bạn vui vẻ, hạnh phúc?

Đây có thể là bước đầu tiên trong cách tìm ra đam mê mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hạnh phúc là cảm giác thăng hoa của cuộc sống, khiến cuộc sống trở nên tươi đẹp và đầy màu sắc. Do đó, trước hết, bạn cần suy nghĩ về tất cả những hoạt động đã khiến bạn hạnh phúc và yêu thích. 

Những hoạt động này có thể đến trong lúc bạn đang làm một việc gì đó, chơi một môn thể thao, chìm đắm trong một bài hát… Đặc biệt, hãy tìm đến những điều khiến bạn thực hiện liên tục đến quên cả thời gian, ăn uống và bất kể khi nghĩ đến, bạn đều hạnh phúc và vui vẻ với nó. 

Tham khảo ý kiến và gợi ý từ người khác

Đôi lúc, vì cảm xúc cá nhân, bạn sẽ không nhận ra được những điều khiến bạn hạnh phúc và vui vẻ. Do đó, hãy tìm đến sự trợ giúp và góp ý từ những người thân và bạn bè hay đồng nghiệp. 

Có lẽ đây sẽ là những đối tượng phù hợp để giúp bạn về vấn đề này. Họ hiểu bạn, hiểu rõ những việc bạn làm hằng ngày. Đôi lúc họ hiểu bạn hơn chính bạn. Vì vậy, những gợi ý và đề xuất mà họ đưa ra sẽ phù hợp và giúp bạn khám phá chính bản thân mình. Từ đây, hãy tìm ra đam mê cũng như mục đích sống và chia sẻ với bạn bè, người thân và gia đình của mình nhé!

Trò chuyện cùng người thân đôi lúc sẽ nhanh chóng tìm thấy đam mê mà bạn muốn
Trò chuyện cùng người thân đôi lúc sẽ nhanh chóng tìm thấy đam mê mà bạn muốn

Tìm ra những chủ đề khiến bạn tò mò và bận tâm 

Sự tò mò và bận tâm sẽ là một sợi chỉ kết nối niềm đam mê của bạn. Và dĩ nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Tuy nhiên, đây sẽ là bước đầu tiên bạn thấy được sự yêu thích của mình. Và từ đó, nếu đúng, đam mê sẽ bắt đầu hiện rõ hơn từ từ thông qua thời gian và hoạt động bạn làm để thỏa mãn sự tò mò của mình: nói chuyện với những người cùng sự tò mò, khám phá mọi thứ liên quan đến vấn đề… 

Đưa ra mục tiêu trong đam mê của mình

Sau khi đã tìm ra được đam mê thông qua cách tìm ra đam mê được chia sẻ ở trên. Điều bạn cần làm tiếp theo luôn đặt mục tiêu cho mình. Hãy học tập và ấp ủ đam mê, sau đó thực hiện nó đến một level mà bạn muốn. Đam mê là bản năng, do đó đừng quá lý trí trong việc thực hiện đam mê và cân đo đong đếm với các vấn đề xung quanh. 

Nếu sau quá trình thực hiện, nếu mục tiêu đó bạn không thể vươn tới, hãy thay đổi mục tiêu và đi theo con đường dài hơn để từng bước, từng bước chinh phục được mục tiêu. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn làm đều phải có sự yêu thích, không gò ép bản thân phải đạt được mục tiêu. Hãy thư giãn. Bởi lẽ, mục đích của đam mê là khiến cuộc sống tốt đẹp hơn. Chứ không phải gò bó cuộc sống, gò bó bản thân. 

Những lưu ý trong cách tìm ra đam mê và thực hiện 

Nhiệt tình hơn với những gì mình làm 

Không thờ ơ, không lười biếng và cũng đừng làm cho qua chuyện khi bạn muốn thực hiện đam mê của mình. Dù có đam mê, nhưng bạn không có sự bận tâm hay nhiệt huyết thì đam mê sẽ bỏ bạn mà đi, cuộc sống của bạn sẽ lại nhàm chán như trước. 

Do đó, hãy luôn nhiệt huyết và tinh thần khi thực hiện đam mê của mình. Ngay cả  khi bạn thấy điều này thật “Không phải là mình”. Nhưng những điều bạn tìm hiểu sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó trong cuộc sống. 

Ví dụ: Bạn có một buổi hẹn với bạn bè, và bạn là người phải cầm máy ảnh. Đừng chán nản ngay từ đầu, hãy thử vui vẻ và nhiệt tình thực hiện. Biết đâu bạn lại có đam mê và sự yêu thích đối với chụp ảnh thì sao. 

Có thể sử dụng phương thức C.L.E.A.R 

C.L.E.A.R là một phương pháp mới giúp bạn tìm ra sở thích của bản thân. Phương pháp này được chia ra thành những giai đoạn nhỏ. C.L.E.A.R là từ ghép lại của các chữ cái đầu Curious (tò mò), Learning (học hỏi), Enthusiasm (nhiệt tình), Aware (nhận thức) và Recognizing (nhìn nhận). 

Ngọn lửa đam mê sẽ bùng cháy mạnh hơn khi bạn thông qua từng bước một trong phương pháp này. 

Thực hiện đam mê phải có thời gian

Đam mê không phải tìm ra rồi để đó, bạn phải đầu tư thời gian để thực hiện và cảm nhận được khát khao tìm hiểu trong suốt thời gian bạn bỏ quan. Hãy tìm hiểu và sau hơn, nhận thức rõ hơn về điều này. Bạn sẽ thấy được, niềm đam mê của mình đang lớn dần, lớn dần. 

Kiên trì và đừng để mất phương hướng

Đam mê đôi lúc là điều sẽ thay đổi cả cuộc sống, tương lai của bạn. Nếu đam mê càng lớn, bạn cần phải có quyết tâm và ổn định tinh thần, đường để bị mất phương hướng. Bởi lẽ, để đạt được mục đích, bạn cần phải đối mặt với nhiều thử thách và khó khăn trong hình trình. Điều này rất dễ khiến bạn nản chí và từ bỏ. 

Nhưng nếu bỏ cuộc, bạn sẽ thất bại. Ngay lúc đó, hãy nghĩ rằng bạn không còn đường lui. Đường cuối cùng bạn đi chỉ có sự đấu tranh và cố gắng mà thôi. Đừng tiếc công sức. Hãy lấy thất bại để tạo nên sự thành công. 

Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp khi bạn cố gắng thực hiện mục đích đam mê
Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp khi bạn cố gắng thực hiện mục đích đam mê

Lời khuyên dành cho bạn 

Thật thoải mái và sung sướng khi bạn luôn ở trong khu vực an toàn. Nhưng sẽ đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và không biết mục đích sống của mình là gì. Đi làm, ở nhà rồi lại đi làm với những mối quan hệ mờ nhạt. Không có sở thích, không có hứng thú với những vấn đề khác… Thú thật cuộc sống vô nghĩa của bạn giống như một chiếc máy có cảm xúc. Làm việc để sống và chấp nhận những điều có sẵn đối với mình. 

Sự không nỗ lực và không có đam mê sẽ giết chết cuộc sống của chính bạn. Do đó, đừng luôn ở khu vực an toàn. Chính điều này đã ngăn cản đam mê và bản thân bạn phát triển. Hãy mở lòng đón nhận những điều mới mẻ về cuộc sống để bản thân được thúc đẩy một cách tự nhiên. Đừng gò bó và bắt ép bản thân mình sống trong một chiếc hộp chả có gì khi ngoài kia có rất nhiều điều thú vị. 

Khi đã có đam mê, hãy đầu tư thời gian và duy trì đam mê nếu có thể. Ngoài ra, bạn cần giảm tải những hoạt động vô bổ và giảm căng thẳng bằng cách thực hiện đam mê của mình. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp khi bạn có đam mê, mục đích và thực hiện chúng mỗi ngày.

Chung quy lại, thật tốt khi có đam mê đúng không nào. Do đó, nếu bạn vẫn chưa tìm ra được, hãy thử cách tìm ra đam mê được chia sẻ ở trên nhé! Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn một phần nào đó và tìm ra đúng hướng đi, mục đích sống của mình. Chúc bạn thành công và có một cuộc đời ý nghĩa.  Trên đây là bài viết chia sẻ bởi Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam. 

Xem thêm: Nghề nào hạnh phúc nhất thế giới?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN