Top 15 cách rèn luyện trí nhớ lâu dễ thực hiện mà hiệu quả

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách rèn luyện trí nhớ lâu là hình thức giúp bạn tiếp thu thông tin một cách hiệu quả và dài hạn hơn. Và để có một trí nhớ khỏe, bạn cần có những bài tập cũng như phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả. Top 15 bài tập luyện trí nhớ lâu và hiệu quả sẽ giúp bạn kiểm soát não bộ của mình một cách tốt nhất.

Cách rèn luyện trí nhớ lâu giúp việc chọn lọc và nắm bắt thông tin một cách hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng ghi nhớ của mình, dưới đây là danh sách top 15 phương pháp rèn luyện trí nhớ mà bạn có thể áp dụng:

Ghi chép và lặp lại

Ghi chép và lặp lại là một kỹ thuật ghi nhớ cơ bản và thường được áp dụng nhiều nhất. Bạn chỉ cần ghi chép những điều quan trọng mà bạn muốn nhớ. Sau đó, hãy lặp lại việc ghi nhớ theo chu kỳ, bộ não sẽ làm quen dần.

Ví dụ như cách học từ vựng mới. Bạn hãy ghi chép và cố gắng lặp lại chúng nhiều lần trong ngày để ghi nhớ tốt hơn. Cứ cách 3 ngày, bạn lại học danh sách từ vựng 3 ngày trước. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng khác nhau để ghi chép và lặp lại, ví dụ như giấy bút, máy tính, điện thoại, hoặc máy ghi âm.

Phương pháp rèn luyện trí nhớ lâu dài
Phương pháp rèn luyện trí nhớ lâu dài

Kỹ thuật gắn kết

Đây là một kỹ thuật ghi nhớ trong đó bạn liên kết thông tin mới với những thông tin cũ đã có trong bộ nhớ của mình. Bạn có thể vận dụng phương pháp liên kết thông tin mới với các hình ảnh, âm thanh, mùi vị, hoặc cảm xúc mà bạn đã biết trước đó. 

Ví dụ: để nhớ một danh sách mua sắm, bạn có thể liên kết mỗi mục với một bức tranh hoặc một âm thanh đặc biệt.

Bài tập luyện trí nhớ này giúp bạn tăng cường khả năng ghi nhớ bằng cách tạo ra các liên kết ý nghĩa giữa các thông tin. Ngoài ra, bạn cũng có thể gắn thông tin với nội dung hài hước, sáng tạo, hoặc bất cứ hình thù gì để tạo ra các liên kết dễ nhớ hơn.

Sự liên tưởng

Sử dụng sự liên tưởng để kết nối thông tin mới với những ký ức cũ là cách rèn luyện trí nhớ lâu khá hay. Các thông tin mới có thể liên quan đến những gì bạn đã biết trước đó và tạo ra mối liên kết giữa chúng.

Chọn hai từ hoặc khái niệm có liên quan và tạo một liên kết giữa chúng trong đầu bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn ghi nhớ từ “mặt trăng”, bạn có thể liên kết nó với hình ảnh của một con mèo đang ngắm nhìn mặt trăng.

Liên tưởng để ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn
Liên tưởng để ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn

Tập trung 

Tập trung là một yếu tố quan trọng trong quá trình ghi nhớ. Khi bạn tập trung vào việc ghi nhớ và phục hồi thông tin, não bộ sẽ lọc bỏ những thông tin không cần thiết và tăng cường những thông tin quan trọng. 

Để tập trung tốt hơn, bạn nên loại bỏ các yếu tố gây phân tâm xung quanh bạn, ví dụ như điện thoại, mạng xã hội, tivi, hoặc tiếng ồn. Đồng thời chọn cho mình một không gian yên tĩnh và thoải mái để học tập hoặc làm việc. Ngoài ra, bạn nên chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và dễ quản lý hơn, và thực hiện chúng theo thứ tự ưu tiên.

Xem ngay: Cách tập trung cao độ khi học bài hiệu quả, nhớ lâu

Đặt câu hỏi

Khi đọc hoặc học, đặt câu hỏi về nội dung để tăng khả năng hiểu và ghi nhớ. Hãy thách thức bản thân bằng cách trả lời các câu hỏi mà bạn đã đặt.

Thông qua cách đặt câu hỏi, bạn sẽ dễ hình dung về tổng quan vấn đề. Thông thường bộ não sẽ nhớ rất tốt những câu hỏi mà sau đó mình tự trả lời.

Đặt câu hỏi cho những thông tin mới
Đặt câu hỏi cho những thông tin mới

Học ngôn ngữ mới

Đây là cách để có trí nhớ lâu bằng việc thách thức bộ não ghi nhớ lượng thông tin mới vô cùng khổng lồ và khó nhớ. Khi học một ngôn ngữ mới đòi hỏi bạn ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp mới. Quá trình này đòi hỏi bạn phải sử dụng trí nhớ và luyện tập ghi nhớ theo thời hạn.

Học một kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới là cách rèn luyện trí nhớ lâu khá hữu ích. Khi bạn học một kỹ năng mới, não bộ sẽ được kích thích bằng cách tiếp xúc với những thông tin mới và thách thức ghi nhớ bản thân. 

Để rèn luyện trí nhớ, bạn có thể chọn học bất kỳ kỹ năng mới nào mà mình quan tâm và phù hợp với khả năng của bản thân. Có thể như học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ, vẽ tranh, làm đồ thủ công, hay lập trình. Hãy cố gắng duy trì việc học thật đều đặn và lâu dài.

Sử dụng các từ viết tắt và thuật ghi nhớ

Một cách để có trí nhớ lâu đó chính là tạo ra các từ viết tắt để ghi nhớ thông tin nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn muốn nhớ các bước trong một quy trình, hãy tạo ra một từ viết tắt từ chữ cái đầu tiên của mỗi bước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nhắc nhở như ghi chú, lịch, hoặc ứng dụng di động để ghi nhớ nhớ thông tin đó. Đặt các thông báo nhắc nhở để việc ôn tập lại.

Áp dụng bằng phương pháp ghi nhớ từ viết tắt
Áp dụng bằng phương pháp ghi nhớ từ viết tắt

Xây dựng “cung điện ký ức”

Xây dựng “cung điện ký ức” là phương pháp giúp việc ghi nhớ của bạn hệ thống hơn. Hãy sắp xếp, phân loại những thông tin thành các mục riêng, ví dụ như hình ảnh, âm nhạc, từ ngữ. Sau khi cần đến thông tin, bạn truy hồi lại từng danh mục để tìm kiếm thông tin. 

Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể xem xét để xây dựng “cung điện ký ức”:

  • Bảng trình chiếu hình ảnh và video: Tạo ra một không gian với các bảng trình chiếu hiển thị hình ảnh và video từ những sự kiện quan trọng, chuyến đi, hoặc những khoảnh khắc đặc biệt trong cuộc sống của bạn.
  • Trưng bày vật dụng cổ xưa: Sưu tập và trưng bày các vật dụng cổ điển, đồng hồ, quần áo, hay đồ đạc từ quá khứ có thể kích thích ký ức và tạo ra một không khí gần gũi với quá khứ.
  • Góc thư viện ký ức: Tạo ra một góc thư viện với sách, nhật ký, và vật dụng khác liên quan đến những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của bạn.
  • Đài phát thanh cá nhân: Tạo một không gian với âm thanh phát thanh chơi những bản nhạc yêu thích, cuộc trò chuyện quan trọng, hoặc âm thanh tự nhiên có liên quan đến ký ức.
  • Trò chơi tương tác: Tích hợp các trò chơi hoặc hoạt động tương tác để gia đình và bạn bè có thể tận hưởng và tương tác với không gian này một cách tích cực.
  • Khu vườn ký ức: Tạo ra một khu vườn hoặc sân thượng với các loại cây cỏ, hoa và đèn trang trí để tạo ra một không gian thoải mái và yên bình.
  • Khu vực thể hiện nghệ thuật: Hợp tác với nghệ sĩ để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt kể về những câu chuyện và ký ức quan trọng.

Quan trọng nhất là tạo ra không gian mà bạn cảm thấy thoải mái và gần gũi với những ký ức đặc biệt trong cuộc sống của bạn. Điều này có thể là một dự án cá nhân hoặc một dự án cộng đồng để chia sẻ và kết nối với người khác.

Ghi nhớ bằng hình ảnh

Đây là cách rèn luyện trí nhớ lâu được nhiều người áp dụng bằng việc tạo ra hình ảnh sống động trong đầu bạn khi gặp phải một thông tin mới. Hình ảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng hơn và liên kết thông tin một cách logic. 

Ví dụ, nếu bạn muốn nhớ một danh sách các đồ vật, hãy tưởng tượng chúng được xếp thành một bức tranh đầy màu sắc trong đầu. Hoặc nếu bạn cần nhớ một số điện thoại, bạn có thể liên kết mỗi chữ số với một hình ảnh hoặc một từ có liên quan.

Tích cực tham gia các hoạt động thực tế

Hãy áp dụng kiến thức và ghi nhớ thông tin bằng cách tham gia vào các hoạt động thực tế. Ví dụ, tham gia vào các nhóm thảo luận, thực hành bằng cách giải quyết các vấn đề thực tế hoặc giảng dạy lại cho người khác. Bằng cách này, bạn sẽ giúp thông tin được liên kết chặt chẽ và ghi nhớ lâu hơn.

Vận dụng các thông tin thực tế để ghi nhớ nội dung
Vận dụng các thông tin thực tế để ghi nhớ nội dung

Bài tập kết hợp nhiều giác quan

Sử dụng nhiều giác quan như thị giác, thính giác và xúc giác để liên kết thông tin. Bằng cách kết hợp chúng lại với nhau, giúp bạn tăng cường khả năng ghi nhớ. 

Ví dụ như thị giác khi bạn ghi chép, thính giác khi bạn nghe lại, hoặc xúc giác khi bạn viết ra. Cách rèn luyện trí nhớ lâu này giúp thông tin phân loại chính xác hơn. 

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch thời gian và chương trình học tập của bạn. Việc có một lịch trình cụ thể sẽ giúp bạn tổ chức thông tin và ghi nhớ một cách có hệ thống.

Đặc biệt là với những học sinh, sinh viên, việc học theo kế hoạch là một ý tưởng tốt. Lập kế hoạch nội dung cần ghi nhớ cũng giúp bộ não làm việc một cách hiệu quả và linh hoạt hơn.

Chơi câu đố chữ

Chơi câu đố chữ là một bài tập luyện trí nhớ vừa giải trí vừa giải trí vừa luyện trí nhớ. Khi chơi câu đố chữ, bạn sẽ phải sử dụng trí óc để tìm ra các từ phù hợp với các gợi ý và các ô chữ. 

Chơi câu đố chữ giúp bạn tăng cường khả năng ghi nhớ bằng cách kích thích não bộ của bạn bằng các từ ngữ và ngôn ngữ. Bạn cũng sẽ mở rộng vốn từ vựng, tăng cường khả năng tư duy logic và sáng tạo.

Chơi trò chơi đố chữ 
Chơi trò chơi đố chữ

Một số cách dạy con rèn luyện trí nhớ như: ô chữ, ô chữ tiếng Anh, ô chữ Sudoku, hay ô chữ trắc nghiệm. Bạn nên xem trò chơi như là một cách để rèn luyện não bộ.

Chơi trò ghép hình

Chơi trò ghép hình là một bài tập luyện trí nhớ vừa giải trí vừa rèn luyện não bộ.

Đây là cách giúp bạn tăng cường khả năng ghi nhớ bằng cách kích thích não bộ bằng các hình ảnh và không gian.

Top những cách luyện trí nhớ lâu đều đòi hỏi bạn phải thường xuyên luyện tập lâu dài. Mỗi hình thức đều sẽ phù hợp với những lĩnh vực nhất định. Bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN