Làm thế nào để tập trung khi đọc sách?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Đọc sách là một thói quen rất tốt mà ai cũng nên có. Tuy nhiên, việc đọc sách lại khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tập trung hay loay hoay mãi vẫn không cầm quyển sách lên được vì có quá nhiều tác động bên ngoài. Vậy làm thế nào để tập trung khi đọc sách để hiệu quả nhất? 

Làm thế nào để tập trung khi đọc sách?

Những nguyên nhân khiến tinh thần không thể tập trung 

Trước khi giải đáp thắc mắc “Làm thế nào để tập trung khi đọc sách?”. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng sự mất tập trung của mình đến từ đâu hay không?

Nếu là người thường xuyên đọc sách, chắc hẳn bạn sẽ biết cách làm thế nào để tập trung. Hoặc chỉ đơn giản mỗi khi đọc sách, bạn đều không bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Tuy nhiên, đối với những bạn mới tập thói quen đọc sách, đây là một công việc khá khó khăn. Bởi lẽ, lúc này, tâm trí của chúng ta luôn bị tác động từ rất nhiều yếu tố bên ngoài lẫn bên trong. Đây cũng chính là nguyên nhân bạn không thể tập trung bản thân mình. Cụ thể:

Thờ ơ với việc đọc sách 

Nếu bạn không thể tập trung, điều này có nghĩa: Đối với bạn, việc đọc sách không hề quan trọng. Bạn đọc sách chẳng qua là nghe lời bố mẹ, muốn thể hiện bản thân. Tuy nhiên, kết quả lại không quan trọng đối với bạn. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị cuốn hút bởi những yếu tố bên ngoài và mất đi sự tập trung khi đọc sách. 

Xao nhãng khi đọc sách xảy ra rất thường xuyên

Ví dụ: Đang đọc sách, bạn thấy một bộ lego minh lắp ráp được 1 nữa. Thế là bạn lại suy nghĩ có nên tiếp tục lắp ráp hay ngồi đọc sách. Và dĩ nhiên, việc nào bạn yêu thích thì bạn sẽ làm ngay thôi. 

Thói quen chưa được hình thành 

Mới đầu tập thói quen đọc sách, bản thân bạn sẽ không thể tập trung đọc. Do đó, việc tập trung đọc sách hay không còn phụ thuộc vào thói quen của mỗi người. Có thể sẽ khó khăn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu cố gắng bạn sẽ yêu thích và tự điều chỉnh bản thân mình tốt hơn. 

Nội dung cuốn sách không hấp dẫn bạn

Một cuốn sách không đúng theo sở thích của bạn sẽ khiến bạn nhàm chán khi đọc, không có một chút hứng thú nào. Đây cũng chính là 1 lý do vì sao bạn không thể tập trung khi đọc sách. Nội dung sách không hấp dẫn thì làm sao chúng ta có đủ động lực để tiếp tục đọc hết cuốn sách đúng không nào. 

Nội dung cuốn sách không hứng thú khó mà khiến bạn tập trung

Không gian 

Không gian đọc sách cũng rất đặc biệt và cần chú trọng. Nếu không gian quá nhiều thứ di chuyển, quá nhiều tiếng động mạnh hay âm thanh lộn xộn. Não bộ sẽ yêu thích những tiếng động hoặc âm thanh đó hơn là tập trung vào để đọc sách. Không chỉ riêng việc đọc sách. Nếu bạn muốn tập trung vào suy nghĩ một điều gì đó, nhưng giải toán chẳng hạn. Âm thanh quá ồn ào cũng sẽ khiến bạn không thể tập trung. 

Làm thế nào để tập trung khi đọc sách?

Khi tìm ra được những nguyên nhân khiến bạn không thể đọc sách. Thì việc tìm ra cách để bạn có thể thoải mái và tiếp thu sách hiệu quả nhất khá dễ dàng. Vậy làm thế nào để tập trung khi đọc sách bây giờ? Hãy cùng điểm qua một số cách được nhiều người đánh giá là rất hiệu quả trong việc tập trung ngay dưới đây nhé! 

Lựa chọn một cuốn sách hấp dẫn bạn

Rõ ràng, đọc sách để có thể tích lũy thêm kiến thức. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc đọc sách có thể là thời gian thư giãn của chính họ. Đọc sách cần có sự thích thú. Vậy nên trước khi tiến hành đọc sách, bạn cần tìm ra cho mình một cuốn sách có nội dung thu hút bạn. Có thể là truyện, có thể là sách tham khảo, có thể là sách chuyên ngành hay bất cứ chủ đề nào mà bạn thích. 

Bởi lẽ, nếu đọc một chủ đề bạn không yêu thích, hoặc không rõ về nó. Đối với một người không thường xuyên đọc sách. Đây chính là cực hình. Bạn sẽ nhanh chóng chán nản và không muốn tiếp tục đọc nữa. Hoặc nếu bạn có đọc hết đi chăn nữa, thì cuối cùng, cái mà bạn làm chỉ là nhìn mặt chữ, và trong đầu của bạn sẽ không đọng lại bất kỳ kiến thức nào. 

Ví dụ: Một người thích văn chương, nhưng lại bắt họ đọc sách về toán học với những con số và phương trình bay nhảy. Thật sự rất khó khăn đúng không nào. 

Hãy đọc những cuốn sách mà mình yêu thích

>>> Xem thêm: Những cách bảo quản sách không cong, không ố vàng mọt sách nên

Xem qua nội dung và lựa chọn kiến thức để đọc

Không phải khi đọc sách, bạn cần phải đọc hết một cuốn sách. Bởi nếu là sách kiến thức, bạn chỉ cần nhìn vào mục lục và lựa chọn cho mình những kiến thức mà mình cần vào đọc chúng. Bởi lẽ, không phải tất cả các thông tin trong sách đều hữu ích với bạn, có thể đó là những thông tin khá xa thực tế với bạn, hay những thông tin mà bạn đã biết rồi. Những thông tin này sẽ khiến bạn nản vì quá nhiều thông tin mình không hiểu. 

Vậy nên, hãy chọn lọc những phần bạn muốn đọc và thấy cần thiết thôi nhé! Nếu sau khi đọc sau thông tin mình cần, bạn vẫn muốn đọc tiếp những thông tin khác, hãy quay trở lại và tiếp tục đọc chúng. 

Lướt qua nội dung để xác định có phải là cuốn bạn tìm kiếm hay không

Chọn địa điểm đọc sách và giảm thiểu phiền nhiễu

Nhiều người yêu thích đến thư viện để đọc sách hoặc làm bài tập. Nguyên nhân không phải nơi đây có nhiều sách để tìm kiếm. Mà nơi đây là môi trường lý tưởng để đọc sách và giúp bạn tập trung. Thư viện không ồn ào, không gian thoáng mát và đặc biệt, ai ai cũng chăm chỉ, cắm cúi đọc sách, làm bài. Một môi trường không có sự phiền nhiễu bởi các yếu tố bên ngoài và bạn có thể hoàn toàn tập trung để đọc cuốn sách yêu thích mà mình vừa chọn được. 

Vậy nên, nếu có ai hỏi làm thế nào để tập trung khi đọc sách, bạn cứ nói rằng: Hãy tìm đến một nơi như thư viện, hoặc giống thư viện nhé! 

Đọc sách không chỉ là đọc cho có, đọc sách cần phải hiểu cuốn sách đang viết về gì, nói về gì. Sau khi đọc xong, bạn cảm nhận và rút ra được những gì. Vậy nên, tìm một chỗ lý tưởng như: Không quá nhiều âm thanh, không dễ bị sao nhãng, không bị tác động… sẽ giúp bạn tập trung hơn khi đọc sách rất nhiều. 

Lựa chọn địa điểm đọc sách lý tưởng

Tập trung đọc sách với ngón tay

Sau khi tìm được chỗ đọc lý tưởng, bạn hãy mở sách ra vào chúng ta bắt đầu. Để tập trung ngay những thời gian đầu, bạn có thể tập thói quen sử dụng ngón tay của mình để theo dõi các dòng sách mình đang đọc. 

Đây là một ý tưởng rất tuyệt vời dựa theo thói quen của các em nhỏ khi mới tập đọc. Theo nhiều người chứng minh rằng, phương pháp này cực kỳ hiệu quả và giúp bạn tập trung tuyệt đối.

Không những vậy, việc chỉ ngón tay theo từng dòng và từng chữ bạn đọc sẽ tránh được sự lang mang khi đọc sách, và duy trì được tính kiên nhẫn với hàng ngàn chữ trên trang sách. Đồng thời, phương pháp này còn giúp kiểm soát được tốc độ đọc sách và chắc chắn bạn không bỏ sót từ hay bất cứ dòng thông tin nào. 

Vậy nên, hãy sử dụng phương pháp này như một thói quen nhé! Ngoài ra, bạn có thể dùng bút chì hoặc thước để thực hiện đều được. 

Đưa tay theo từng hàng chữ bạn đang đọc để tập trung hơn

>>> Xem thêm: Cách làm phẳng bìa sách nhanh chóng hiệu quả

Tự tạo ra sự thích thú khi đọc 

Một trong những cách làm thế nào để tập trung khi đọc sách mà nhiều người áp dụng chính là tự tạo cho mình sự thích thú khi đọc sách. 

Không phải lúc nào bạn cũng tìm được một cuốn sách hay, thậm chí được nhiều người giới thiệu nhưng cuốn sách đó cũng không hợp với bạn. Bạn đang đọc và thật sự nó rất chán. Từ bỏ hay cố gắng đọc tiếp bây giờ. 

Lời khuyên dành cho bạn chính là cố gắng đọc tiếp. Đừng từ bỏ bất kỳ cuốn sách nào một cách lỡ dở cả. Nếu đang đọc và thấy chán, hãy tự mình tạo ra sự thích thú khi đọc sách. Hãy cố gắng tìm một lý do nào đó khiến bạn quan tâm hơn về cuốn sách, khiến bạn muốn đọc nó nhiều hơn. 

Ví dụ bạn có thể tìm những lời review hay đánh giá của nó trên các trang mạng, youtube… 

Có lẽ, những thông tin mà bạn khám phá được sẽ khiến bạn trở nên hứng thú hơn, bạn biết được cái hay của cuốn sách và có thể kết nối được kiến thức bên trong nó. Điều này cũng sẽ giúp bạn tập trung hơn trong việc đọc sách của mình. 

Đọc sách cùng bạn bè để tạo sự thích thú

Nghỉ giải lao để tinh thần minh mẫn hơn

Nếu bạn quá yêu thích cuốn sách, bạn có thể đọc chúng xuyên nhiều giờ liền. Nhưng đối với những cuốn sách với mục đích tích lũy kiến thức hay thông tin. Nội dung này cần bạn phải tập trung để hiểu và ghi nhớ. Vậy nên, não bộ sẽ hoạt động rất nhiều. Để có thể tập trung hơn, hãy dành cho mình thời gian nghỉ ngơi ngắn. Ví dụ như pha một ly trà ấm mới, hay hát xong một bài hát để lấy tinh thần tiếp tục đọc sách. 

Sau khi giải lao, não sẽ trở nên tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều. Đây là một trong những cách làm thế nào để tập trung khi đọc sách được nhiều người áp dụng. Đặc biệt là dân kỹ thuật, toán học hay IT. Những lĩnh vực cần suy nghĩ rất nhiều. 

Nghe nhạc khi đọc sách 

Xét về phương pháp này, có lẽ nhiều bạn sẽ thấy nghịch lý đúng không? Bởi lẽ, bên trên chúng ta đã đề cập đến vấn đề bị sao nhãng từ âm thanh khác. Nhưng dưới này lại chia sẻ về cách nghe nhạc để giúp tập trung hơn. 

Âm nhạc có thể giúp ta tập trung hơn

Thực tế đã có rất nhiều bạn sử dụng cách này và mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Theo đánh giá, việc vừa nghe nhạc vừa đọc sách là một trải nghiệm thú vị. Thay vì khiến bạn lơ làng, âm nhạc sẽ giúp bạn tập trung và thư giãn nhiều hơn. 

Tuy nhiên, lựa nhạc để nghe cũng khá phức tạp, bạn nên sử dụng những loại nhạc có giai điệu nhẹ, du dương kiểu baroque, nhạc không lời để có thể vừa thưởng thức chúng, vừa có thể tập trung đọc sách. 

Đây cũng là lý do rất nhiều quán cà phê sách hoặc những quán cà phê được mở ra với mục đích khách đến đọc sách hay tập trung làm việc. Đừng xua tay nghĩ cách này không phù hợp với mình, hãy thử và cảm nhận nhé! Đây cũng là một trong những cách làm thế nào để tập trung khi đọc sách khá hay đấy. 

Hãy thử ngồi thiền

Ai ai cũng biết rằng ngồi thiền sẽ giúp tinh thần chúng ta minh mẫn, thoải mái và đặc biệt tạo được thói quen tập trung, kiên nhẫn hơn. Vậy nên, nếu bạn vẫn chưa thể nào đọc sách một cách tập trung được. Hãy tập cách ngồi thiền để rèn luyện tính tập trung của bạn thân. Từ đó, áp dụng vào việc đọc sách. 

Ghi chú lại những thông tin bạn quan tâm

Đối với những loại sách mang tính kiến thức, hãy chuẩn bị sẵn một cây bút highlight màu. Khi đọc đến đoạn nào bạn thấy thú vị hoặc cảm thấy bản thân sẽ tìm đến nó lần tiếp theo, hãy dùng bút để highlight dòng chữ đó, hoặc bạn có thể sử dụng giấy note sách dán vào trang đó. 

Làm như vậy, bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, kéo dài sự đọc sách cũng như tạo cho mình hứng thú hơn khi đọc sách. Đơn giản, khi tìm được những kiến thức mình cần, bạn sẽ hào hứng đúng không nào. 

Ghi chú lại thông tin trong cuốn sách

Thời gian đọc sách khiến bạn tập trung hơn

Thực tế, bạn có thể đọc sách bất cứ thời điểm nào trong ngày nếu bạn thấy thích. Nhưng đối với bạn không thích đọc sách nhưng cố gắng làm bản thân tập trung hơn để đọc sách thì sao. Thời điểm nào trong ngày là thích hợp nhất cho trường hợp này? 

Chọn một thời điểm tốt trong ngày để đọc sách sẽ giúp bạn tập trung hơn rất nhiều. Theo các chuyên gia, chúng ta sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng, vậy nên nhiều người thường đọc báo vào buổi sáng. Và bạn cũng có thể đọc sách vào thời gian này. 

Ngoài ra, thời gian trước khi đi ngủ cũng là thời điểm tốt để đọc sách. Hãy thường xuyên đọc vài trang sách trước khi đi ngủ luôn là một thói quen tốt và tích cực. 

Nhìn chung, bạn có thể đọc sách bất cứ lúc nào. Một khi bạn thoải mái và thường xuyên đọc trong một khung giờ nhất định, đó chính là thời gian lý tưởng để bạn đọc sách. Không ai giống ai về vấn đề này đâu nhé!

Đọc sách là một thói quen tốt. Bởi lẽ, sách chính là kho tàn kiến thức rộng lớn giúp bạn trở nên thông thái và thành công hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tập trung đọc sách, hãy rèn cho mình thói quen đọc sách với các cách “Làm thế nào để tập trung khi đọc sách” được chia sẻ ngay trên nhé!

Hy vọng, với những thông tin trên, bạn đã bỏ túi cho mình những mẹo giúp tập trung tốt. Hãy thực hiện và tìm ra cho mình cách hiệu quả và phù hợp với bản thân nhất nhé!  Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN