Những khó khăn của giáo viên tiểu học đang phải đối mặt hiện nay

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Những khó khăn của giáo viên tiểu học không phải ai cũng hiểu rõ và nhìn thấy được. Bên cạnh sự hào nhoáng, lúc nào cũng tươi cười trước mặt phụ huynh. Đằng sau đó là những nỗi lo lắng về công việc hiện tại cũng như tương lai của mình. Cùng Seoul Academy tìm hiểu về những thuận lợi và khó khăn trong giảng dạy tiểu học để hiểu hơn về ngành nghề này nhé! 

Tiêu chuẩn của giáo viên tiểu học 

Với sự phát triển của nền giáo dục nước nhà, từ 20/03/2021, Bộ giáo dục đào tạo đã cho ra những quy chuẩn và quy định đối với giáo viên cấp tiểu học ở các trường công lập. Có thể thấy, để trở thành một giáo viên tiểu học. Các bạn trẻ phải có một quá trình đào tạo vất vả và khó khăn tại trường đại học. 

Cụ thể, tiêu chuẩn của 1 giáo viên tiểu học bao gồm:

  • Thấp nhất phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên tiểu học. 
  • Có hoặc không có ngoại ngữ hai (tùy vào thứ hạng đào tạo). 

Ngoài ra, nếu muốn trở thành giáo viên hạng I, bạn cần có bằng thạc sĩ trở lên thuộc ngành đào tạo đối với giáo viên tiểu học. Hoặc bằng thạc sĩ trở lên đối với chuyên ngành giảng dạy. 

Bên cạnh đó, giáo viên phải có bằng cấp ngoại ngữ và những loại chứng chỉ bồi dưỡng giáo viên tiểu học các cấp II, III. 

Có thể nói, so với tiêu chuẩn trước đây. Tiêu chuẩn mới của Bộ giáo dục và Đào tạo có phần thắt chặt và nâng cao chất lượng chuyên môn của giáo viên. 

Tiêu chuẩn của giáo viên tiểu học ngày càng cao
Tiêu chuẩn của giáo viên tiểu học ngày càng cao

>> Xem thêm: Những cách giảng bài hiệu quả dành cho giáo viên

Để hiểu rõ hơn về nghề này, hãy cùng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của giáo viên tiểu học trong phần tiếp theo dưới đây. 

Những thuận lợi của giáo viên tiểu học 

Trước khi đến với những khó khăn của nghề giáo viên tiểu học. Bạn có tò mò về những thuận lợi của ngành nghề này không? 

Sau khi trải qua một thời gian dài đào tạo và bồi dưỡng đầy khó khăn. Chắc hẳn ngành nghề này phải có những mặt lợi nên thu hút được nhiều bạn trẻ yêu thích và theo học đến vậy. Cụ thể: 

Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng

Một điểm để thu hút các bạn trẻ theo học ngành sư phạm tiểu học có lẽ là do ngành nghề lựa chọn trong lĩnh vực này khá đa dạng. Điều này có nghĩa, sinh viên ra trường sẽ ít ai đối mặt với vấn đề thất nghiệp hay chạy đôn chạy đáo xin việc. Bởi lẽ, ngành tiểu học hiện nay ở nước ta cực kỳ coi trọng và được Bộ chú trọng.

Không những thế, sau khi tốt nghiệp, sinh viên không nhất thiết phải làm việc tại các hệ thống trường học trong nước. Với những người có năng lực tốt đi kèm đã đầu tư ngoại ngữ ngay từ đầu. Họ hoàn toàn có thể đăng ký và xin việc vào các trường tiểu học quốc tế để nâng cao khả năng cũng như nguồn lương của mình. 

Không dừng lại ở đó, nếu bạn không muốn trở thành một giáo viên tiểu học.Với bằng cấp và chuyên ngành của mình, bạn học toàn có thể lựa chọn các vị trí công việc như tư vấn và quản lý… 

Có thể thấy, ngành nghề này rất nhiều công việc liên quan. Và đặc biệt đâu đâu cũng cần công việc chuyên môn mà bạn đã học.

Công việc của sinh viên khoa Sư phạm Tiểu học rất đa dạng và phong phú
Công việc của sinh viên khoa Sư phạm Tiểu học rất đa dạng và phong phú

Môi trường làm việc phong phú

Như đã chia sẻ ở trên, ngành sư phạm tiểu học được nhiều người theo học nguyên nhân một phần cũng do công việc đa dạng. Do đó, điều này kéo theo môi trường làm việc cũng rất phong phú. Bạn có thể làm việc tại trường học trong nước, trường quốc tế hay có thể tìm một tổ chức để làm công việc không liên quan đến giảng dạy. Nhưng lại liên quan đến chuyên ngành mà bạn đã học. 

Được xã hội coi trọng

Từ trước đến nay, nghề nhà giáo luôn là nghề thiêng liêng và cao quý. Đây là ngành nghề được cả xã hội coi trọng. Bởi lẽ, giáo viên tiểu học là người đầu tiên dẫn dắt trẻ em vào đời. Họ là cái nôi phát triển của xã hội. Là những người đầu tiên tiếp xúc và đào tạo ra nhân tài cho đất nước. 

Có thể nói, nghề giáo viên là một ngành nghề đầy sự tự hào và rạng danh. 

Giáo viên là ngành nghề được cả xã hội tôn trọng
Giáo viên là ngành nghề được cả xã hội tôn trọng

Xem thêm: Giáo viên tiểu học thi khối nào?

Những khó khăn trong công tác giảng dạy của giáo viên tiểu học

Đằng sau những thuận lợi mà ai cũng thấy được. Những người đang làm nghề giáo viên tiểu học hàng ngày phải đối mặt với những khó khăn và thử thách từ rất nhiều phía. 

Áp lực xã hội 

Nghề giáo là nghề cao quý và được nhiều người coi trọng. Nhưng chính điều này đã đặt lên những người làm giáo viên biết bao nhiêu gánh nặng và áp lực. Đặt biệt là giáo viên tiểu học.

Tiểu học là quãng thời gian học sinh đang còn nhỏ và chưa ý thức được nhiều việc mà mình đã và đang làm. Do đó, là một giáo viên, tất cả đều phải cẩn thận và tỉ mỉ dìu dắt từng đứa trẻ một. 

Không những vậy, nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng một khi đã gửi gắm con cái và cho con đi học. Thì toàn bộ vấn đề về con mình đều do thầy cô chịu trách nhiệm. Điều này đã gây nên một áp lực vô cùng to lớn đối với ngành giáo viên nói chung và ngành tiểu học cực kỳ nhạy cảm nói riêng. 

Đôi lúc vì trẻ chưa hiểu chuyện nên sẽ có những hành vi không đúng. Tuy nhiên, người mà gia đình và xã hội nhắc đến nhiều nhất vẫn và do giáo viên chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại trường học. Đã có rất nhiều sự việc bi thương xảy ra và không thể cứu vãn được. 

Nghề giáo viên đang chịu áp lực từ nhiều phía
Nghề giáo viên đang chịu áp lực từ nhiều phía

Nỗi sợ phụ huynh và sợ học sinh 

Khi hành nghề, bạn mới hiểu được rằng có rất nhiều phụ huynh đưa ra những đồi hỏi thật sự quá đáng. Không những vậy, nhiều trường hợp giáo viên phải ngậm đắng nuốt cay với những lời mắng chửi từ phụ huynh vì một lý do rất vô lý. Những điều này khiến nhiều giáo viên cảm thấy ám ảnh và hình thành nên những nỗi sợ và ngại tiếp xúc với học sinh của mình. 

“Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Hiện nay có rất nhiều học sinh ngoan cố và bướng bỉnh. Đặc biệt là những học sinh không ý thức được những việc mình đang làm. Do đó, nhiều giáo viên phải dè chừng và hết sức cẩn trọng để không xảy ra bất cứ sai sót nào. Bởi lẽ, chỉ cần sơ hở, học sinh có thể đăng ảnh lên mạng và chế giễu giáo viên của mình. 

“Con nít không hiểu chuyện” mà chúng ta thường nghe thấy. Tuy nhiên, nhiều người lại chỉ nghe con nít trình bày thay vì nghe lời giải thích từ giáo viên. Và dĩ nhiên, những điều này đều là “chủ đề nóng” trên các trang mạng xã hội. Dù sau khi điều tra, giáo viên làm đúng nhưng thể diện và uy tín của giáo viên đã bị sụp đổ hoàn toàn. 

Một thực tế có thể thấy rằng, do ba mẹ quá che chở và bảo bọc con mình. Do vậy, nhiều trẻ sẵn sàng “chuyện bé xé to” và trả đũa giáo viên bằng những lời nói không đúng sự viện với ba mẹ. Không những vậy, vì được tiếp cận với những thông tin và mạng internet từ rất sớm, nhiều em học sinh dù nhỏ tuổi nhưng lại có tính hơn thua rất cao. Sẵn sàng phản ứng lại ý kiến hay cãi tay đôi với giáo viên ngay trong lớp học. Đây là điều không hiếm gặp tại nhiều lớp học hiện nay. 

Do đó, khi nhắc đến phụ huynh hay học sinh thì cũng là những khó khăn của giáo viên tiểu học. 

Giáo viên cùng nỗi sợ phụ huynh, sợ học sinh
Giáo viên cùng nỗi sợ phụ huynh, sợ học sinh

>>> Xem thêm: Hướng dẫn các cách ứng xử của giáo viên với học sinh phù hợp

Chương trình học tiểu học thay đổi quá nhanh 

Nếu thường xuyên theo dõi báo chí, báo đài, bạn cũng có thể thấy được rằng chương trình tiểu học luôn được thay đổi. Thậm chí mấy năm gần đây, chương trình cải cách rất thường xuyên nhằm tạo ra kiến thức tốt nhất dành cho học sinh. 

Tuy nhiên, việc thay đổi chóng mặt như vậy lại khiến các giáo viên gặp nhiều khó khăn trong việc viết giáo án và lên chương trình giảng dạy cho riêng mình. Bởi lẽ, thời gian nghiên cứu chương trình cũng như trình bày giáo án chiếm rất lớn. Nếu cứ thay đổi như vậy, nhiều giáo viên sẽ không thể chạy và đáp ứng kịp. Đây cũng là một trong những khó khăn của giáo viên tiểu học đang phải đối mặt. 

Trách nhiệm đối với mỗi học sinh

Mặc dù trách nhiệm của mỗi giáo viên đối với học sinh của mình là như nhau. Nhưng khi so sánh kỹ và đánh giá trên nhiều phương diện. Chúng ta có thể thấy rằng trách nhiệm của giáo viên tiểu học rất cao. Bởi lẽ, giáo viên tiểu học đang dạy dỗ những đứa trẻ còn ham chơi và ngỗ nghịch. Do đó, để đảm bảo chất lượng giảng dạy và chắc chắn các em nắm được kiến thức thông qua mỗi bài giảng. Giáo viên phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. 

Giáo viên luôn mang trên vai trách nhiệm của phụ huynh, trách nhiệm của học trò
Giáo viên luôn mang trên vai trách nhiệm của phụ huynh, trách nhiệm của học trò

Mức lương…. vấn đề tế nhị

Câu chuyện về lương có vẻ là câu chuyện tế nhị không hồi kết mà người trong cuộc ít khi nhắc đến. Công việc giáo viên tiểu học thì nhiều, nhưng nhiều giáo viên đã có ý định bỏ nghề vì mức lương thực sự rất thấp. Đặc biệt đối với các giáo viên phải chăm lo cho gia đình và có con cái. Nhiều giáo viên cho rằng, nếu muốn một cuộc sống ổn định, đừng chọn nghề giáo viên tiểu học. 

Tuy nhiên, thực tế, ngành giáo viên cũng có mức thu nhập cao khi bạn được giảng dạy tại các trường tiểu học quốc tế. Tại đây, mức lương của bạn sẽ cao hơn. Nhưng đồng thời công việc và trách nhiệm của bạn cũng sẽ nhiều hơn. 

Quá khắt khe về chuẩn mực 

Là giáo viên, đặc biệt là giáo viên tiểu học, giáo viên buộc phải là người có đúng chuẩn mực: đi nhẹ, nói khẽ, ăn mặc kín cổng cao tường. Giaos viên là tấm gương dành cho học sinh. Do đó, nhiều bạn trẻ không được thoải mái ăn diện những bộ quần áo hiện đại, sexy chỉ vì ngành nghề của mình là giáo viên. 

Những khó khăn của giáo dục hiện nay đối với ngành tiểu học 

Song song với những khó khăn của giáo viên tiểu học, thì bản thân giáo dục tiểu học cũng đang còn gặp rất nhiều bất cập trong khâu quản lý cũng như phát triển. Cụ thể trong các cuộc họp các cấp của cơ quan có thẩm quyền, một số khó khăn mà giáo dục tiểu học thường xuyên gặp phải ở các trường như: 

Chưa thực sự phát huy được tính chủ động giảng dạy

Một trong những khó khăn được nhắc rất nhiều lần trong các buổi họp giải quyết vấn đề của cấp tiểu học, đó chính là mặc dù đã thay đổi tích cực về tư duy, cũng như áp dụng phương pháp quản lý. Nhưng giáo dục tiểu học vẫn chưa phát huy tốt được sự chủ động, tính sáng tạo trong phương pháp giải dạy. Điều này gây ra sự chồng chéo trong quản lý vào giảm đi chất lượng giảng dạy. 

Tính chủ động trong giảng dạy vẫn còn hạn chế
Tính chủ động trong giảng dạy vẫn còn hạn chế

Chất lượng giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của trẻ em tiểu học 

Chất lượng giảng dạy hiện nay của bậc tiểu học vẫn đang còn hình thức truyền thống, học vẹt thay vì hoạt động và kích thích sự sáng tạo trí não của trẻ tiểu học. Bên cạnh đó, bệnh thành tích từ phụ huynh và giáo viên quá lớn, điều này đặt áp lực nặng nề lên tinh thần của học sinh. Và đây cũng là một trong những khó khăn trong công tác giáo dục được đưa ra bàn luận rất nhiều.

Tình trạng dạy thêm chưa được khắc phục 

Hiện nay, cả nông thôn và thành phố đều gặp vấn đề tổ chức các lớp dạy thêm sau giờ học với mục đích bồi dưỡng kiến thức cho học sinh. Thế nhưng, cấp 1 là độ tuổi nên được học những bộ môn mở rộng, thể thao, kích thích sự sáng tạo, vui chơi của trẻ. 

Trong khi đó, hiện trạng nhiều giáo viên ép học sinh tiểu học phải đến lớp học của mình để thu thêm tiền xuất hiện rất nhiều. Bên cạnh đó, sự gửi gắm của chính phụ huynh cũng là một trong những vấn đề không thể làm ngơ. Chính những điều này, nền giáo dục vẫn đang bị đình trệ, không có lối thoát cho phát triển giáo dục bậc tiểu học. 

Áp lực học tập đè nặng lên học sinh quá lớn
Áp lực học tập đè nặng lên học sinh quá lớn

Lời kết

“Không có con đường nào trải đầy hoa hồng mà không có chông gai và thử thách”. Có lẽ câu nói này rất đúng đối với những ai đang làm nghề giáo. Để thành công trong công việc giáo viên tiểu học, bạn không thể không đối mặt với những khó khăn như vậy. Thay vì sợ hãi và bỏ cuộc. Hãy cố gắng tiến thẳng về phía trước. Nghề nhà giáo chỉ cần có tâm. Khi có một tấm lòng thương yêu đối với trẻ em. Bạn sẽ biết mình sẽ làm gì và nên làm gì. 

Người giáo viên phải theo đúng chuẩn mực từ ăn nói, đi đứng đến cuộc sống
Người giáo viên phải theo đúng chuẩn mực từ ăn nói, đi đứng đến cuộc sống

Mặc dù những khó khăn của giáo viên tiểu học có rất nhiều, nhưng Seoul Academy chỉ chia sẻ đến bạn một số khó khăn tiêu biểu mà thôi. Hy vọng, sau khi đọc bài viết này, giáo viên hay bất cứ phụ huynh nào cũng sẽ hiểu hơn về nghề giáo viên tiểu học.  Trên đây là bài chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN