Nên đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ vào thời sinh viên?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngay từ khi nhận được thông báo giấy trúng tuyển bước vào môi trường giáo dục đại học hoàn toàn khác biệt so với học THPT. Ngoài học trên giảng đường thì các bạn sẽ có rất nhiều thời gian rảnh dành cho công việc khác. Một số lựa chọn phổ biến đó là tham gia các hoạt động của đoàn trường, các câu lạc bộ hay làm thêm giờ… Vậy, nên đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ?

Nên đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ
Sinh viên nên đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ

Nên đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ?

Để xác định cho mình nên đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ, hay có nên tham gia câu lạc bộ ở đại học để quãng đường sinh viên thêm phần thú vị luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên. Bạc cần phải đặt ra đặt ra các câu hỏi, các mục tiêu để xem xét với sự phù hợp của bản thân.

Mục tiêu khi đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ có phù hợp không?

Khi tham gia bất kỳ hoạt động nào thì mục tiêu hay những thứ đạt được cho bản thân luôn được quan tâm hàng đầu. Khi đi làm thêm bạn sẽ gia tăng được thu nhập của bản thân, có thể nâng cao khả năng xã hội, hay có thể thích nghi với các tình huống bất ngờ. Nếu bạn tham gia các câu lạc bộ, hoạt động đoàn hội sẽ tăng thêm các kỹ năng mềm, khả năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp…

Làm thêm hay tham gia câu lạc bộ có phù hợp với thời gian không?

Câu hỏi thứ 2 để xác định được định hướng nên đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ đó là thời gian có phù hợp không. Bởi dù tham gia bất kỳ hoạt động nào thì việc học tập vẫn phải được ưu tiên hàng đầu. Bạn cần biết cân bằng giữ thời gian học và các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn. Đặc biệt, không nên xao nhãng việc học bởi những yếu tố bên ngoài.

Cân bằng thời gian chính là điều kiện quan trọng để quyết định
Cân bằng thời gian chính là điều kiện quan trọng để quyết định

Tham gia câu lạc bộ hay làm thêm có giúp gì cho sau này?

Khi tham gia câu lạc bộ bạn sẽ theo đuổi đam mê và những thú vui mình thích, có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng. Còn ở đi làm thêm bạn sẽ kiếm ra tiền phục vụ cho việc chi tiêu hằng ngày và học hỏi được kinh nghiệm nhưng cần phải chịu cực khổ.

Qua những câu hỏi này bạn sẽ xác định được mình muốn gì, đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ. Sinh viên là độ tuổi đang còn trẻ, có sức khoẻ hãy cống hiến, trải nghiệm để làm cho cuộc sống của mình ngày càng có ý nghĩa hơn. Đặc biệt, hãy xem xét trên nhiều khía cạnh, phương diện đa chiều, khách quan từ việc đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ để quyết định đúng đắn hơn.

Cân nhắc những lợi ích khi đi làm thêm và tham gia câu lạc bộ
Cân nhắc những lợi ích khi đi làm thêm và tham gia câu lạc bộ

Xem thêm: Các chương trình ngoại khoá của sinh viên

Có nên đi làm thêm khi đang học đại học?

Trong quãng đời sinh viên, trải nghiệm đi làm thêm không thể thiếu đối với bất kỳ ai. Dù thời gian ít hay nhiều thì quyết định đi làm thêm đều mang đến cho bạn những lợi ích và hạn chế nhất định. Cùng phân tích những điều dưới đây để hiểu rõ hơn.

Lợi ích của việc đi làm thêm

Làm thêm là lựa chọn đem đến nhiều lợi ích cho các bạn học sinh, một trong số đó gồm:

Có một nguồn thu nhập phục vụ chi tiêu hoặc hỗ trợ gia đình

Đây là lý do lớn nhất mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn đi làm thêm. Một số công việc với thu nhập tốt như Promotion Girl/ Promotion Boy, gia sư, sale,… có thể đem đến khoản tiền ấn tượng cho bạn. Khoản thu hằng tháng có thể lên đến con số 8 – 10tr/tháng, đây là khoản tiền đủ để bạn sinh hoạt, chi tiêu và đóng học phí. 

Với các công việc như phục vụ, làm thêm tại cửa hàng tiện lợi, bạn cũng có thể nhận mức lương từ 3 – 4 triệu. Đây là khoản thu nhập đủ để giúp bạn chi tiêu mà không cần sự hỗ trợ (hoặc giảm) từ phía gia đình.

Phát triển kỹ năng toàn diện

Đa số nhiều sinh viên thường lựa chọn công việc làm bán thời gian nhẹ nhàng như phục vụ, thu ngân, bán hàng… Ngoài việc kiếm thêm thu nhập cho bản thân chi tiêu hằng ngày thì qua những việc này sẽ rèn luyện cho bạn tính nhẫn nhịn, lắng nghe, giao tiếp với khách hàng, biết cách xử lý tình huống bất ngờ… 

Bên cạnh đó, những công việc liên quan đến Excel, Word sẽ giúp bạn thành thạo trong tin học văn phòng. Và những việc làm thêm có yếu tố giao tiếp khách nước ngoài sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng, ngoại ngữ của mình thành thạo hơn.

Biết cách chi tiêu, quản lý tiền hiệu quả

Khi tự tay mình kiếm ra đồng tiền thì lúc đó mới trân trọng và quý giá nó. Từ đó, bạn sẽ biết cách chi tiêu hợp lý, không còn phung phí như trước. Việc làm thêm sẽ giúp bạn có được cách quản lý chi tiêu hợp lý hơn, cân đối tài chính hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Đặc biệt, đi làm bạn sẽ thoải mái hơn cho việc chi tiêu, bạn sẽ nhận được số tiền cố định vào mỗi tháng. Điều này sẽ giúp bạn dùng vào những việc mà mình thích, và không còn phụ thuộc quá nhiều vào bố mẹ.

Đi làm thêm giúp bạn biết cách quản lý tài chính hiệu quả
Đi làm thêm giúp bạn biết cách quản lý tài chính hiệu quả

Xem thêm: Sinh viên năm nhất có nên đi làm thêm không?

Trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm sống

Với việc đi làm thêm thì khi đi phỏng vấn hay làm CV bạn sẽ có thể bổ sung vào bộ sưu tập công việc của mình. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm, trải nghiệm khi đi xin việc sau này

Ngoài ra, khi đi làm thêm bạn sẽ bận rộn hơn nhờ đó mà sẽ học được cách quản lý thời gian vừa đảm bảo việc học và đi làm sao cho hiệu quả. Rất nhiều sinh viên đánh giá rằng, trong thời gian làm thêm đã giúp họ hiểu biết thêm các kinh nghiệm sống, các kỹ năng thực tiễn ngoài xã hội.

Hạn chế của việc đi làm thêm

Bên cạnh những lợi ích khi đi làm thêm thì cũng sẽ có những hạn chế mà nhiều bạn dễ mắc phải như bị quỵt lương, bị lừa hay cám dỗ… Hơn nữa, công việc làm thêm thường trái với ngành học nên sẽ không áp dụng được kiến thức bổ trợ cho việc học. Ví dụ, các bạn học kỹ thuật đánh giá việc làm gia sư không giúp ích gì cho kinh nghiệm ngành của mình trong tương lai.

Đồng thời, bạn cần phải chú ý đến việc thêm sẽ tốn nhiều thời gian, sức khoẻ. Nếu không biết cân đối và quá “ham” kiếm tiền, bạn có thể chểnh mảng và làm ảnh hưởng đến kết quả học tập. Do vậy, cần cân đối hợp lý thời gian tránh ảnh hưởng đến việc học sau này. 

Nhiều cám dỗ trong khi đi làm thêm bạn nên biết để né tránh 
Nhiều cám dỗ trong khi đi làm thêm bạn nên biết để né tránh

Xem thêm: Vấn đề đi làm thêm của sinh viên

Có nên tham gia Đoàn, Hội sinh viên?

Có nên tham gia hội sinh viên hay có nên tham gia Đoàn luôn là câu hỏi được rất nhiều sinh viên thắc mắc. Dưới đây là một số lợi ích và hạn chế khi tham gia hội sinh viên hay câu lạc bộ.

Lợi ích khi tham gia hội sinh viên

Khi tham gia câu lạc bộ bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm, học hỏi nhiều điều mới mẻ, thú vị từ những người đó để bổ trợ vào niềm đam mê của mình. Cụ thể như:

Giúp hiểu rõ bản thân

Khi bước vào ngưỡng cửa của đại học một môi trường mới, một ngành học mới. Tham gia câu lạc bộ sẽ khiến bạn hiểu được điểm mạnh yếu của mình. Từ đó, có thể khắc phục được hạn chế của bản thân.

Phát triển kỹ năng mềm

Mỗi câu lạc bộ sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng mềm khác nhau. Như kỹ năng ăn nói, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng thuyết trình, những kinh nghiệm được chia sẻ… Từ đó, giúp bạn có trách nhiệm hơn trong cuộc sống, năng động, sáng tạo, thoát khỏi vỏ bọc của bản thân.

Tham gia các hoạt động câu lạc bộ giúp bạn phát triển kỹ năng mềm
Tham gia các hoạt động câu lạc bộ giúp bạn phát triển kỹ năng mềm

Có thêm nhiều bạn bè, mối quan hệ

Khi tham gia câu lạc bộ thì mối quan hệ của bạn càng nhiều không chỉ giúp cho việc học tập mà còn có thể giúp cho công việc. Việc làm quen với các anh chị tiền bối, các bạn học cùng ngành sẽ giúp ích cho đời sống sau này.

Phát triển sở trường của bản thân

Mỗi một người sẽ có sở trường và niềm đam mê về lĩnh vực nào đó. Do đó, khi tham gia câu lạc bộ khi tham gia bạn sẽ phát triển sở trường của mình giúp hoàn thiện và phát triển hơn.

Hạn chế khi tham gia hội sinh viên

Ngoài những lợi ích mà câu lạc bộ mang lại thì sẽ có những hạn chế thường gặp như:

  • Có nhiều câu lạc bộ hoạt động kém hiệu quả, trì trệ, Vì vậy, trước khi tham gia bạn cần phải tìm hiểu thông tin qua bạn bè, lịch sử hình thành…
  • Sinh viên phải biết cách phân bố thời gian hợp lý, không nên tham gia câu lạc bộ quá hăng say mà quên cả việc học ở trường.
Cần phải cân bằng thời gian tham gia câu lạc bộ và việc học
Cần phải cân bằng thời gian tham gia câu lạc bộ và việc học

Hiểu rõ bản thân cần gì khi quyết định

Ưu điểm và những câu hỏi cần nhớ khi quyết định nên làm gì trên ngưỡng cửa đại học đã được chia sẻ. Bạn cần xác định rõ nhu cầu và mục tiêu của mình là gì để biết bạn có thể lựa chọn ra sao trong giai đoạn này.

Chẳng hạn:

  • Bạn muốn đi làm thêm nhưng sợ không hữu ích cho công việc của mình, hãy ưu tiên ứng tuyển vào các vị trí liên quan trực tiếp đến ngành. Học luật có thể tìm việc tại văn phòng luật sư, tòa án; học cơ khí có thể tìm việc tại các xưởng gia công,….
  • Bạn muốn hoạt động câu lạc bộ nhưng ngại không có tiền sinh hoạt phí, hãy kêu gọi các thành viên trong nhóm cùng tổ chức các hoạt động, chương trình thu phí. Vừa là sinh hoạt chung tăng thêm kiến thức trải nghiệm, vừa là cách tạo nguồn thu hợp lý.
  • Bạn cũng có thể cân đối giữa việc học, tham gia CLB, làm thêm với khung thời gian thích hợp (dù rất khó). Phương án này có thể khiến bạn bị áp lực nhưng nếu quản lý tốt, bạn sẽ trở thành con người hoàn toàn khác và được đánh giá cao khi ra trường. 

Nên đi làm thêm hay tham gia câu lạc bộ sẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau của bản thân. Mỗi một hoạt động đều có lợi ích và hạn chế khác nhau, mà mỗi người sẽ có cách lựa chọn hợp lý dành cho mình. Tuy nhiên dù lựa chọn như thế nào sinh viên là phải có nhiệt huyết, năng động, sáng tạo như thế quãng đường đại học mới có ý nghĩa.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN