Các chương trình ngoại khóa của sinh viên và vai trò của chúng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên rất hữu ích cho quá trình học tập và phát triển của sinh viên. Các hoạt động này thường rất đa dạng, rất nhiều chủ đề. Sinh viên có thể lựa chọn tham gia tùy theo khả năng, sở thích và nhu cầu phát triển riêng.

Seoul Academy sẽ giới thiệu cho bạn về vai trò của những hoạt động này trong sự phát triển của sinh viên. Đồng thời cũng sẽ giới thiệu một số hoạt động ngoại khóa thường được tổ chức trong trường đại học. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Thực trạng tham gia ngoại khóa của sinh viên 

Hoạt động ngoại khóa là khái niệm không quá xa lạ đối với giới trẻ khi các hoạt động này đang ngày được đẩy mạnh trong học đường từ cấp 1 đến đại học. Càng lớn, cơ hội được tham gia hoạt động ngoại khóa của học sinh, sinh viên ngày càng nhiều. 

Tuy vậy, đối với sinh viên, dường như một phần đối tượng nào đó lại không “mặn mà” với các hoạt động ngoại khóa và coi đó là một sự “phiền phức” nếu bản thân buộc phải tham gia. Điều này đã dấy lên sự báo động về sự thụ động của sinh viên ở độ tuổi trẻ trung và đáng lẽ phải hưởng ứng nhiệt tình. Một số thực trạng tham gia ngoại khóa của sinh viên phổ biến: 

Lười biếng ra khỏi nhà vào ngày nghỉ 

Nhiều sinh viên nghĩ rằng ngày nghỉ là ngày được vui chơi, thoải mái, bản thân được tự do. Vậy nên sinh viên cảm thấy lười biếng, không có tinh thần để tham gia các hoạt động ngoại khóa do trường, hay câu lạc bộ tổ chức. Sinh viên nghĩ rằng ngày nghỉ là của bản thân, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa là không cần thiết. 

Sinh viên chỉ thích ở nhà vào ngày nghỉ thay vì tham gia hoạt động ngoại khóa
Sinh viên chỉ thích ở nhà vào ngày nghỉ thay vì tham gia hoạt động ngoại khóa

Chưa hiểu rõ sự cần thiết của các hoạt động ngoại khóa 

Tham gia ngoại khóa thì nhiều, nhưng thực tế một số đối tượng sinh viên lại không hiểu rõ được mức độ quan trọng của việc tham gia hoạt động ngoại khóa. Từ đó, họ sẽ cảm thấy mình không cần thiết phải tham gia vì không được lợi gì trong vấn đề này. 

Qúa bị động trong việc giao tiếp 

Các hoạt động ngoại khóa không được tổ chức nhiều ở những trường học vùng quê, tỉnh nhỏ lẻ. Do đó, sinh viên thường bị động trước những hoạt động ngoại khóa lớn khi học đại học. Phần lớn sinh viên sẽ ngại tham gia và nghĩ bản thân không hợp với những hoạt động này. 

Kém giao tiếp và bị động cũng là thực trạng của sinh viên hiện nay
Kém giao tiếp và bị động cũng là thực trạng của sinh viên hiện nay

Tham gia các chương trình ngoại khóa của sinh viên, bạn được gì?

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên là các hoạt động không nằm trong nội dung học chính. Không thuộc vào chương trình đào tạo kiến thức chuyên môn cho từng ngành nghề. Nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng cho các bạn sinh viên.

Tham gia các chương trình ngoại khóa của sinh viên để phát triển toàn diện hơn

>>> Xem thêm: Những kỹ năng mềm ở sinh viên giúp thành công

Hoạt động ngoại khoá sẽ tạo ra môi trường lành mạnh, hình thành lối sống tích cực. Giúp sinh viên tiếp thu kiến thức, kỹ năng một cách chủ động. Để hiểu rõ về bản thân, tự nhận thức tốt hơn. Và có những định hướng đúng đắn với khả năng và nhu cầu trong tương lai.

Một số điều tốt mà sinh viên có thể đạt được khi tham gia ngoại khóa

 • Các kỹ năng sống, kỹ năng mềm.
 • Tự tin, năng động, giao tiếp tốt hơn.
 • Tự nhận thức – khám phá năng lực, tố chất, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
 • Chủ động tiếp thu kiến thức, tăng khả năng ghi nhớ.
 • Biết cách quan sát, khám phá, thử nghiệm trực tiếp với kiến thức.
 • Học được kỹ năng làm việc nhóm.
 • Nâng cao khả năng hòa nhập trong cộng đồng, tập thể.
 • Giúp dễ dàng hòa nhập, thích nghi với cuộc sống bên ngoài nhà trường.
 • Học cách giải quyết vấn đề, tình huống trong tương lai.
 • Phát triển tư duy sáng tạo.
 • Phát triển kỹ năng lãnh đạo.
 • Biết tự lập, tự giác. Kỹ năng làm việc độc lập.
 • Hiểu được trách nhiệm cá nhân trong mỗi hoạt động của cuộc sống.
 • Thư giãn sau giờ học. Điều chỉnh tâm trạng, trở nên vui vẻ hơn. Giải tỏa căng thẳng, áp lực.
 • Hình thành nên thói quen giải trí tốt, lành mạnh.
Các hoạt động ngoại khóa, vừa giúp sinh viên học được kỹ năng cần thiết, vừa giúp giải trí, thư giãn

Những kiến thức, kỹ năng học được trong các chương trình ngoại khóa của sinh viên rất hữu ích. Sinh viên hoàn toàn có thể tự tin làm chủ được cuộc sống tương lai. Một số kỹ năng còn giúp các bạn rất nhiều trên con đường phát triển sự nghiệp.

Vì thế, mỗi sinh viên đều nên tham gia hoạt động ngoại khóa. Bạn có thể lựa chọn các hoạt động phù hợp với sở thích, khả năng của bản thân. Hoặc chọn các hoạt động có thể phát triển kỹ năng mà mong muốn. Nếu vẫn phân vân, có thể tham gia nhiều hoạt động khác nhau cho để tìm được hoạt động phù hợp nhất.

Làm thế nào để tham gia các chương trình ngoại khóa của sinh viên?

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên thường đều được thông báo mỗi khi tổ chức. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên trang web, bảng thông báo của trường, khoa.

Nếu bạn là tân sinh viên, còn bỡ ngỡ, có thể nhờ hội sinh viên hỗ trợ thêm. Cùng có thể học hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ những anh chị khóa trên quen biết. Từ đó, bạn sẽ tham gia được những hoạt động theo sở thích, nhu cầu.

Các chương trình ngoại khóa thường được tổ chức theo những hình thức:

 • Sự kiện trong và ngoài trường học.
 • Câu lạc bộ (CLB).
 • Các buổi sinh hoạt, workshop.
 • Các buổi giao lưu, tư vấn.
 • Cuộc thi.
 • Hoạt động tình nguyện.
Các chương trình ngoại khóa của sinh viên được tổ chức dưới rất nhiều hình thức

>>> Xem thêm: Các kỹ năng sống sinh viên mà sinh viên nhất định phải có

Tùy vào hoạt động mà chương trình ngoại khóa sẽ được tổ chức theo hình thức khác nhau. Đôi khi là do nhà trường, khoa, thầy cô tổ chức. Cũng có khi do chính hội, nhóm sinh viên tổ chức.

Khi đã quen dần với các hoạt động, trở nên tự tin hơn, bạn cũng có thể tự tổ chức hoạt động. Chỉ cần có nhu cầu chính đáng và xin phép nhà trường, bạn sẽ được các thầy cô hỗ trợ tận tình.

Một số chủ đề ngoại khóa thường được tổ chức ở trường đại học

Sau đây là các chủ đề ngoại khóa hay thường được tổ chức. Mục tiêu của những hoạt động này là gì. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình hoạt động phù hợp.

 • Kỹ năng sống, kỹ năng mềm
 • Thể thao
 • Nghệ thuật
 • Tình nguyện, hướng đạo

Kỹ năng sống, kỹ năng mềm

Để tránh bỡ ngỡ cho cuộc sống mai sau, mỗi sinh viên đều cần trang bị các kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sống, kỹ năng mềm thường xuyên được tổ chức dù không nằm trong chương trình học chính thức. Các chủ đề, chương trình ngoại khóa của học sinh về kỹ năng sống, kỹ năng mềm thường là:

 • Kỹ năng quản lý thời gian.
 • Kỹ năng tự học, tự giác, làm việc độc lập.
 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm.
 • Kỹ năng giao tiếp.
 • Kỹ năng quản lý tài chính.
 • Kỹ năng sắp xếp công việc.
 • Kỹ năng truyền thông hiệu quả.
 • Kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề.
Ngoài các kiến thức trên lớp, sinh viên cũng cần phải học được kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần thiết

Và còn nhiều kỹ năng khác liên quan đến ngành nghề và công việc của các bạn sinh viên sau này. Nhà trường và các khoa thường sẽ mở những buổi workshop và mời diễn giả về để diễn thuyết cho sinh viên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các câu lạc bộ để học và thực hành các kỹ năng cần thiết này. Việc tham gia các câu lạc bộ sẽ giúp bạn tiếp xúc với nhiều người. Học được những kỹ năng sống, kỹ năng mềm trong lúc tham gia. Cũng như có cơ hội thực hành những kỹ năng này liên tục.

Thể thao

Thể thao là chủ đề phổ biến nhất trong các chương trình ngoại khóa của sinh viên. Thường được tổ chức dưới dạng câu lạc bộ. Các câu lạc bộ thể thao rất đa dạng, từ bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn,… cho đến thể dục nhịp điệu. Bạn có thể dễ dàng tìm và đăng ký tham gia môn thể thao yêu thích trong môi trường đại học.

Một số môn thể thao còn được tổ chức thành các cuộc thi, giao lưu giữa các CLB, khoa và trường. Đôi khi phong trào thi đua còn lan rộng ra cả thành phố lẫn cả nước. Các bạn sinh viên sẽ được giao lưu với rất nhiều người lạ thú vị.

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên theo chủ đề thể thao thường xuyên được tổ chức thành phong trào thi đua

Nghệ thuật

Ngoài thể thao, nghệ thuật cũng là chủ đề rất phổ biến cho các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Các câu lạc bộ văn nghệ, vẽ tranh, làm đồ thủ công,… thường cũng rất phát triển trong trường đại học. Giúp các bạn phát triển tốt về năng khiếu nghệ thuật.

Tham gia những câu lạc bộ này giúp sinh viên giải trí, thư giãn và giải tỏa căng thẳng rất tốt. Và cũng thường được tổ chức thành những cuộc thi, giao lưu cho những người có chung niềm yêu thích,

Tình nguyện, hướng đạo

Các chương trình hay dành cho sinh viên cũng thường tổ chức theo chủ đề tình nguyện, hướng đạo. Thường được tổ chức thành sự kiện, buổi giao lưu, và cả câu lạc bộ. Sinh viên sẽ có cơ hội giao tiếp với tập thể, thực hành và phát triển kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Và lợi ích lớn nhất của việc tham gia hoạt động này là nâng cao nhận thức về trách nhiệm cá nhân và cộng đồng. 

Trong hoạt động tình nguyện, các bạn sinh viên không chỉ làm được việc tốt cho tập thể. Giúp đỡ được cho những người khó khăn, những người cần hỗ trợ. Mà còn góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Góp phần giúp môi trường sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Hoạt động tình nguyện, hướng đạo giúp sinh viên có ý thức và trách nhiệm cá nhân và cộng đồng tốt hơn

Lời kết

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên đóng vai trò rất quan trọng. Sinh viên thông qua đó mà học được những kiến thức, kỹ năng không có trên sách vở. Giúp đỡ sinh viên phát triển toàn diện hơn. Rất hữu ích cho công việc lẫn cuộc sống tương lai. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN