Hướng dẫn các cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia mới 2023 – 2024

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi quan trọng hàng đầu với mỗi học sinh. Tuy nhiên với sự thay đổi nhiều về các quy định thi đã khiến không ít người chưa rõ về quy chế tính điểm cũng như các vấn đề liên quan. Bài viết sau Seoul Academy sẽ hướng dẫn mọi người cách tính điểm tốt nghiệp THPT cập nhật mới nhất năm nay.

Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia được tổ chức đồng loạt hàng năm tại tất cả các điểm trường. Từ khi có quy định mới, có thể nói đây là kỳ thi quan trọng hàng đầu, quyết định con đường Đại học của các thí sinh. Cùng với những quy định về quy chế thi thì cách tính điểm cũng có công thức rõ ràng. Theo đó điểm tốt nghiệp THPT sẽ được tính như sau:

Cách tính điểm với chương trình giáo dục THPT

Hiện nay sẽ có các công thức tính điểm riêng biệt dành cho hai chương trình đào tạo khác nhau đó là giáo dục THPT và hệ giáo dục thường xuyên. Công thức dành cho chương trình THPT được tính như sau:

Công thức tính điểm tốt nghiệp hệ giáo dục THPT
Công thức tính điểm tốt nghiệp hệ giáo dục THPT

Trong đó:

 • DXTN: Đây là viết tắt của “Điểm xét tuyển tốt nghiệp”.
 • Tổng điểm 4 bài thi: Ở đây theo quy định sẽ bao gồm các môn chính bắt buộc là Toán, Văn và Anh Văn. Còn lại là điểm trung bình của tổ hợp môn mà thí sinh lựa chọn tuỳ theo khối thi.
 • Tổng điểm khuyến khích: Có thí sinh sẽ có điểm khuyến khích khác nhau, thường là trường hợp mọi người tham gia các cuộc thi về năng khiếu, giáo dục và đạt được kết quả cao.
 • Điểm trung bình cả năm lớp 12: Được tính theo công thức sau:
  • (x + y*2)/3. Trong đó x là điểm trung bình học kỳ 1 và y là điểm trung bình học kỳ 2.
 • Điểm ưu tiên: Theo quy định của Bộ Giáo dục có các trường hợp thí sinh vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh đặc biệt sẽ được ưu tiên cộng thêm điểm.

Cách tính điểm với chương trình Giáo dục Thường xuyên

Các thí sinh hệ Giáo dục Thường xuyên khi thi tốt nghiệp THPT sẽ có các khác biệt nhất định. Đặc biệt họ không phải thi môn bắt buộc là tiếng Anh nên cách tính tổng điểm tốt nghiệp cũng sẽ có khác biệt. Theo đó cách tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia với hệ này được tính như sau:

Công thức tính điểm tốt nghiệp hệ giáo dục Thường xuyên
Công thức tính điểm tốt nghiệp hệ giáo dục Thường xuyên

Các cách tính điểm tốt nghiệp THPT đúng nhất hiện nay

Hiện nay cùng công thức tính trên đã có nhiều hơn những cách tính khác nhau. Điều này tạo sự thuận tiện cho các thí sinh và cũng đảm bảo độ chính xác, không gây nhầm lẫn. Có thể kể đến một vài cách tính điểm tốt nghiệp THPT được dùng phổ biến hiện nay như sau.

Cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT thủ công

Cách tính thủ công là một trong những cách được nhiều người áp dụng. Khi đã biết được điểm các môn mọi người có thể dựa vào công thức như trên và tính toán để cho ra kết quả chính xác. Cách tính thủ công nên được thực hiện tỉ mỉ để đảm bảo không có các sai sót ảnh hưởng đến độ chính xác.

Mọi người có thể tự mình lập công thức tính điểm tốt nghiệp
Mọi người có thể tự mình lập công thức tính điểm tốt nghiệp
 • Với tính điểm tốt nghiệp THPT quốc gia thủ công theo hệ giáo dục, ta có ví dụ như sau:

Lê Thị A có điểm thi tốt nghiệp lần lượt là Toán 7 điểm, Ngữ Văn 8 điểm, Tiếng Anh 8,5 điểm. Bài thi tôt hợp khoa học xã hội trung bình đạt 7,6 điểm. Trong đó, môn Địa lý đạt 7,5 điểm, Lịch sử là 6,5 điểm và Giáo dục công dân là 9 điểm. Điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh là 7,5 điểm và không có điểm ưu tiên. Vậy kết quả điểm của thí sinh là:

Điểm xét tốt nghiệp THPT = ((31,1 : 4) x 7 + (7,5 x 3)) : 10 = 7,693 điểm

 • Với cách tính tổng điểm tốt nghiệp theo hệ giáo dục thường xuyên, ta có ví dụ như sau:

Lê Thị B có điểm thi tốt nghiệp lần lượt là Toán 7 điểm, Ngữ Văn 8 điểm. Bài thi tôt hợp khoa học xã hội trung bình đạt 7,6 điểm. Trong đó, môn Địa lý đạt 7,5 điểm, Lịch sử là 6,5 điểm và Giáo dục công dân là 9 điểm. Điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh là 7,5 điểm và không có điểm ưu tiên. Vậy kết quả điểm của thí sinh là:

Điểm xét tốt nghiệp THPT = ((22,6 : 3) x 7 + (7,5 x 3)) : 10 = 7,523 điểm

Cách tính điểm thi THPT bằng công cụ 

Để đáp ứng nhu cầu tính điểm tốt nghiệp nhiều đơn vị đã cho ra đời công cụ tính. Những công cụ này được tích hợp trên các website. Việc của người dùng đơn giản chỉ là truy cập vào các website và điền thông tin điểm số. Lúc này các công cụ sẽ tiến hành tính toán và cho ra kết quả sau cùng. Nhìn chung vì là công cụ đã được lập trình sẵn công thức nên độ chính xác là tuyệt đối, mọi người có thể yên tâm sử dụng.

Có nhiều công cụ tính điểm tích hợp trên website
Có nhiều công cụ tính điểm tích hợp trên website

Bằng công cụ tính điểm tốt nghiệp, bạn thực hiện các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trên website.
 • Bước 2: Lựa chọn đối tượng xét tuyển là giáo dục THPT hoặc giáo dục thường xuyên.
 • Bước 3: Tiếp đến, bạn nhập số điểm cho từng môn thi theo yêu cầu (điểm toán, ngữ văn, ngoại ngữ, điểm trung bình tổ hợp môn, điểm ưu tiên, điểm trung bình lớp 12, điểm khuyến khích nếu có).
 • Bước 4: Nhấp vào nút “Xem kết quả”. Chi tiết điểm thi và kết quả bạn có đỗ tốt nghiệp hay không nhanh chóng hiện ra.

Tính điểm thông qua Excel

Với các trường hợp cần tính điểm tốt nghiệp THPT số lượng lớn mọi người có thể sử dụng phần mềm Excel quen thuộc. Excel mặc dù không được tích hợp sẵn công thức nhưng mọi người có thể tự tạo công thức cho mình. Đơn giản chỉ cần dùng các hàm tương ứng sau đó tiến hành nhập điểm sẽ cho ra kết quả. Việc tính điểm tốt nghiệp thông qua Excel hơi phức tạp ở bước đầu lập công thức nhưng về sau lại rất thuận tiện, độ chính cao.

Phần mềm Excel có thể tính điểm nhanh chóng theo công thức
Phần mềm Excel có thể tính điểm nhanh chóng theo công thức

Tham khảo: Cách tính điểm xét học bạ và 2 công cụ tính điểm nhanh chóng

Cách tính điểm thi THPT quốc gia qua App

Một cách cũng rất tiện lợi để tính điểm tốt nghiệp THPT đó là sử dụng các app. App hay ứng dụng được phát triển bởi nhiều đơn vị khác nhau và thường được tích hợp cài đặt trên trên điện. Người dùng khi đã biết điểm các môn chỉ cần mở app ra và nhập điểm vào để biết được điểm trung bình cuối cùng. Dùng app cũng tính điểm rất nhanh chóng nhưng có một nhược điểm là tốn bộ nhớ của điện thoại.

Hướng dẫn các bước sử dụng app tính điểm tốt nghiệp để tính điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào App Store (trên điện thoại Apple) hoặc Google Play (trên điện thoại Android).
 • Bước 2: Tìm từ khóa “Tinh diem THPT 2023”, bấm tìm kiếm và tải ứng dụng về điện thoại.
 • Bước 3: Bấm cài đặt ứng dụng.
 • Bước 4: Mở app lên sau khi app hoàn tất cài đặt.
 • Bước 5: Nhập điểm theo yêu cầu để app tính điểm và bạn sẽ biết được kết quả điểm số của mình.
Gợi ý app tính tổng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Gợi ý app tính tổng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Gợi ý app tính điểm tốt nghiệp giúp mọi người tính điểm nhanh chóng và chuẩn xác như sau:

 • Tinh diem THPT 2023
 • Tính điểm thi tốt nghiệp 2023

Điều kiện tốt nghiệp THPT quy định mới nhất

Khi đã tính được điểm xét tốt nghiệp THPT mọi người có thể căn cứ vào đó để đánh giá mình đậu hay rớt. Tuy nhiên còn có nhiều các điều kiện khác cần phải đáp ứng nếu muốn tốt nghiệp THPT. Vi phạm một trong những điều này đều có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc xét tốt nghiệp.

Tham gia đầy đủ các môn thi

Để được xét tốt nghiệp THPT điều quan trọng trước tiên đó là mọi người cần phải tham gia đầy đủ các môn thi. Với trường hợp THPT sẽ bao gồm Toán, Văn, Anh văn và tốt hợp môn tự nhiên hoặc xã hội. Với trường hợp Giáo dục Thường xuyên sẽ là Toán, Văn và tổ hợp môn tự nhiên hoặc xã hội. Việc không tham gia bất kì một môn thi nào cũng sẽ khiến thí sinh bị rớt tốt nghiệp.

Thí sinh cần tham gia đầy đủ các môn thi
Thí sinh cần tham gia đầy đủ các môn thi

Không vi phạm quy chế thi

Theo quy định từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, để được xét tốt nghiệp thí sinh phải không vi phạm quy chế thi. Việc vi phạm quy chế thi dẫn đến bị kỷ luật và huỷ kết quả đồng nghĩa với môn thi đó 0 điểm. Lúc này mọi người cũng sẽ không được xét tốt nghiệp. Một vài các lỗi vi phạm dẫn đến bị kỷ luật thường thấy ở các phòng thi như:

 • Sử dụng nhiều màu mực: Theo quy định các thí sinh chỉ được sử dụng một màu mực khi thi để đảm bảo quá trình chấm bài được chính xác, không gian lận. Nếu dùng 2 hoặc nhiều màu mực có thể bị huỷ kết quả bài thi đó.
 • Mang điện thoại vào phòng thi: Đây là một trong những lỗi nghiêm trọng nếu bị phát hiện sẽ bị kỷ luật.
 • Mang tài liệu: Các tài liệu khác nhau dù có hay không liên quan đến môn thi cũng được xem là sai quy định có thể bị kỷ luật.
 • Trao đổi gây mất trật tự: Các thí sinh dự thi nếu trao đổi thường xuyên bị nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái phạm sẽ bị kỷ luật huỷ bài theo quy định.
Không được bị kỷ luật trong quá trình thi
Không được bị kỷ luật trong quá trình thi

Không có môn nào bị điểm liệt

Khi tính điểm tốt nghiệp THPT mọi người cần xem xét kỹ điểm của từng môn. Một trong những điều kiện để được tốt nghiệp đó là không có môn nào bị điểm liệt. Điểm liệt ở đây là chỉ điểm số dưới 1. Nếu có bất kỳ một môn nào bị điểm dưới 1 thì dù kết quả có ra sao mọi người vẫn bị rớt tốt nghiệp.

Cần đảm bảo không bị điểm liệt dưới 1
Cần đảm bảo không bị điểm liệt dưới 1

Điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên

Và điều kiện quan trọng để tốt nghiệp THPT chính là điểm xét tốt nghiệp. Theo quy định, nếu sau khi tính toán điểm số của thí sinh từ 5 điểm trở lên và không vi phạm những điều kể trên sẽ đậu tốt nghiệp.

Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người các cách tính điểm tốt nghiệp THPT mới nhất được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Khi tính toán cần chú ý chính xác từng điểm số để đảm bảo kết quả không bị sai sót. Ngoài ra mọi người cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để so sánh giúp an tâm hơn về điểm số cuối cùng.

Xem thêm: Đếm ngược ngày thi THPT quốc gia – Còn bao nhiêu ngày nữa? Cập nhật lịch thi mới nhất

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN