Ngành sư phạm có được miễn học phí không? Quy định mới nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đam mê với nghề giáo viên nhưng nỗi lo về học phí khiến bạn trăn trở? Tin vui là chính sách miễn giảm học phí ngành sư phạm đang ngày càng mở ra cơ hội rộng lớn cho những người có ước mơ trở thành nhà giáo. Vậy ngành sư phạm có được miễn học phí không? Điều kiện để được miễn học phí là gì? Tìm hiểu ngay!

Ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP, thì sinh viên ngành sư phạm được miễn học phí và hỗ trợ sinh hoạt phí. Trong đó quy định về chính sách hỗ trợ sẽ gồm hai khoản phí là học phí và chi phí sinh hoạt khoảng 3,63 triệu đồng/tháng thay vì miễn toàn bộ học phí như trước đây.

 Sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập
Sinh viên ngành sư phạm sẽ được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập

Cũng theo quy định mới này, mức hỗ trợ học phí cho sinh viên sẽ tương ứng với mức thu học phí tại điểm trường mà mọi người theo học. Và mức hỗ trợ phí sinh hoạt hàng tháng sẽ là 3,36 triệu đồng theo đúng quy định.

Các trường hợp được hỗ trợ phí học sư phạm?

Có 2 nhóm sinh viên sư phạm được hỗ trợ học phí bao gồm:

 • Nhóm 1 – Sinh viên sư phạm nộp đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt nếu không đáp ứng điều kiện ra trường về công tác tại địa phương

Theo quy định, nhóm sinh viên sư phạm thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình học tập là nhóm 1. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, sinh viên sẽ được cấp học bổng bằng 100% mức học phí chính khóa trong suốt quá học. Đồng thời, mỗi tháng sinh viên sẽ được nhận 3,63 triệu đồng hỗ trợ chi phí ăn ở, mua sắm và các khoản phí sinh hoạt khác.

Sau khi tốt nghiệp và có việc làm, sinh viên nhóm 1 sẽ có nghĩa vụ hoàn trả lại toàn bộ số tiền học bổng và hỗ trợ học phí đã được cấp theo hình thức khấu trừ vào lương hàng tháng. Thời gian hoàn trả sẽ tùy thuộc vào tổng kinh phí và mức lương, tối đa không quá 10 năm.

Ngành sư phạm hiện nay chỉ được hỗ trợ học phí và phí sinh hoạt
Ngành sư phạm hiện nay chỉ được hỗ trợ học phí và phí sinh hoạt
 • Nhóm 2 – Sinh viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách theo quy định của pháp luật.

Sinh viên sư phạm thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo theo tiêu chuẩn của Bộ Lao động Thương binh và xã hội là đối tượng ưu tiên được nhà nước hỗ trợ tài chính. Nhóm sinh viên này sẽ được hỗ trợ 100% học phí trong suốt khóa học.

Mỗi tháng sinh viên sẽ nhận được mức trợ cấp là 2,45 triệu đồng dùng để chi trả các khoản phí ăn ở, mua sắm đồ dùng học tập. Số tiền hỗ trợ này giúp đảm bảo điều kiện tối thiểu để sinh viên vượt qua khó khăn và tập trung cho việc học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sư phạm thuộc nhóm hộ nghèo và cận nghèo sẽ không bị bắt buộc phải hoàn trả lại khoản học bổng và trợ cấp đã nhận.

Các ngành sư phạm được miễn học phí mới nhất

Theo quy định mới nhất của Bộ giáo dục tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP, các ngành sư phạm sau đây được miễn học phí: Ngành sư phạm Mầm non, Sư phạm tiểu học và ngành sư phạm các môn học ở Trung học cơ sở công lập, giáo dục trung học phổ thông, giáo dục đặc biệt, giáo dục thể chất, giáo dục Quốc phòng – An ninh.

Miễn học phí chỉ áp dụng đối với các sinh viên học tập tại các cơ sở đào tạo sư phạm công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước. Sinh viên thuộc các ngành sư phạm khác hoặc học tại các cơ sở đào tạo ngoài công lập sẽ không được miễn học phí.

Học sư phạm do địa phương cử đi sẽ được hỗ trợ học phí
Một số ngành học sư phạm được hỗ trợ học phí theo quy định của Bộ giáo dục và Đào tạo

Tìm hiểu thêm: Điều kiện đối tượng miễn học phí Trung cấp nghề

Các câu hỏi liên quan đến ngành sư phạm

Có thể sư phạm luôn là một trong các ngành thu hút nhiều sinh viên hàng đầu. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều các vấn đề mà mọi người chưa hiểu rõ về chương trình học này. Dưới đây sẽ là các giải đáp thắc mắc bổ ích cho những ai sắp hoặc đang theo học các ngành sư phạm.

Học sư phạm thi khối nào?

Ngành sư phạm là một tập hợp với rất nhiều ngành khác nhau từ sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học, sư phạm địa lý, sư phạm toán, sư phạm văn, sư phạm tiếng anh, sư phạm hoá học… Và tùy từng ngành cụ thể mà tổ hợp môn tuyển sinh cũng khác nhau.

 • Sư phạm tiểu học: A00, A01, D01, C01, C02, D03…
 • Sư phạm Toán: A00, A01, D01, D07, C01, B00…
 • Sư phạm Anh văn: D01, A01, D14, D15…
 • Sư phạm Ngữ văn: C00, D14, D15.
 • Sư phạm Sinh học: B00, B08…
Tùy theo ngành cụ thể mà tổ hợp môn xét tuyển sẽ khác nhau
Tùy theo ngành cụ thể mà tổ hợp môn xét tuyển sẽ khác nhau

Hình thức tuyển sinh ngành sư phạm

Tuyển sinh ngành sư phạm cũng có nhiều những hình thức khác nhau. Phổ biến nhất giống như nhiều ngành khác chính là xét điểm chuẩn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Với các thí sinh tự do sẽ có hình thức thi tuyến. Bên cạnh đó còn có các hình thức khác như xét học bạ, xét điểm 3 năm THPT hay tuyển thẳng theo quy định.

Tuy nhiên mọi người cần lưu ý, tuỳ từng trường mà sẽ có các hình thức tuyển sinh khác nhau nên cần có sự tìm hiểu kỹ quy định trong thời điểm hiện tại. 

Trường đào tạo ngành sư phạm

Tại Việt Nam có rất nhiều các trường đào tạo ngành sư phạm khác nhau. Mọi người có thể tìm hiểu về ngành học, điểm chuẩn qua các năm để lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một vài những trường Đại học nổi tiếng về đào tạo ngành sư phạm được nhiều người lựa chọn:

 • Trường Đại học Sư phạm TPHCM.
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội.
 • Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội.
 • Đại học KHXH và Nhân văn – ĐHQG TPHCM.
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.
 • Trường Đại học Cần Thơ.
 • Trường Đại học Ngoại ngữ.
 • Trường Đại học Vinh.
 • Trường Đại học Đà Nẵng.
 • Trường Đại học Tây Nguyên.
 • Trường Đại học Sài Gòn.
 • Trường Đại học Văn Lang.
Có rất nhiều trường đào tạo ngành sư phạm tại Việt Nam
Có rất nhiều trường đào tạo ngành sư phạm tại Việt Nam

Học sư phạm mấy năm?

Học ngành sư phạm mấy năm phụ thuộc vào hệ đào tạo mà mọi người lựa chọn. Phổ biến nhất chính là hình thức học Đại học các ngành sư phạm với thời gian thường là 4 năm. Tuy nhiên cũng có các sinh viên xuất sắc, hoàn thành sớm chương trình trong khoảng 3,5 năm.

Ngoài ra với những người học liên thông lên Đại học cũng có thời gian rút ngắn hơn. Chắc hạn người đã tốt nghiệp Cao đẳng cùng ngành sẽ mất khoảng 1,5 năm, khác ngành là 2 năm. Hoặc nếu tốt nghiệp Trung cấp lên học Đại học sẽ phải học trong khoảng 2,5 năm.

Học Đại học sư phạm thường trong 4 năm
Học Đại học sư phạm thường trong 4 năm

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề ngành sư phạm có được miễn phí không. Tóm lại theo quy định mới, sinh viên sư phạm sẽ không được miễn học phí mà thay vào đó là các chính sách hỗ trợ học phí và phí sinh hoạt. Tuy nhiên mọi người vẫn có thể cố gắng để hưởng các học bổng, những chương trình hỗ trợ, miễn giảm dành riêng cho đối tượng đặc biệt, học sinh xuất sắc… Seoul Academy hy vọng với những thông tin trên mọi người sắp hoặc đang học ngành sư phạm sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho mình.

Xem thêm: Danh sách các trường xét học bạ ngành Sư phạm tiểu học 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN