Ngành sư phạm có được miễn học phí không? Quy định mới nhất

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sư phạm là một trong những ngành học được nhiều người lựa chọn hiện nay. Và điều mà nhiều các thí sinh quan tâm hàng đầu chính là ngành sư phạm có được miễn học phí không. Hãy cùng cập nhật các quy định mới nhất về học phí ngành sư phạm qua bài viết sau.

Ngành sư phạm là gì?

Ngành sư phạm là một lĩnh vực giáo dục chuyên về việc đào tạo và chuẩn bị các giáo viên và nhà giáo dục. Ngành này tập trung vào việc trang bị kiến thức, kỹ năng, và nhiệm vụ cần thiết để trở thành một giáo viên hiệu quả hoặc một nhà giáo dục chuyên nghiệp.

Ngành sư phạm đào tạo người làm trong lĩnh vực giáo dục
Ngành sư phạm đào tạo người làm trong lĩnh vực giáo dục

Tuyển sinh sư phạm cũng tương tự như hầu hết những ngành nghề khác. Ngoài ra cũng có nhiều các lựa chọn hình thức học khác như từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học. Do đó tùy theo khả năng cũng như nhu cầu mà mọi người có thể cân nhắc chọn con đường phù hợp cho mình. Học sư phạm với nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập ổn định nên được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên quan. Đây vẫn hứa hẹn sẽ là ngành học rất hot trong tương lai.

Ngành sư phạm có được miễn học phí không?

Một trong các thắc mắc mà nhiều người đặt ra chính là ngành sư phạm có được miễn học phí không. Trước đi theo quy định của Chính phủ, những ai theo học các ngành sư phạm đều được miễn học phí. Điều này như một cách để khuyến khích ngành giáo dục nước nhà, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên.

Tuy nhiên đến giai đoạn 2021 – 2022, quy định này đã có sự thay đổi. Theo đó, sinh viên ngành sư phạm sẽ chỉ được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt thay vì miễn toàn bộ học phí. Và chỉ một vài trường hợp nhất định được chính sách này thay vì toàn bộ người học ngành sư phạm. Do đó mọi người phải tìm hiểu kỹ để có sự chuẩn bị kinh phí phù hợp trước khi đăng ký ứng tuyển nhóm ngành sư phạm.

Ngành sư phạm hiện nay chỉ được hỗ trợ học phí và phí sinh hoạt
Ngành sư phạm hiện nay chỉ được hỗ trợ học phí và phí sinh hoạt

Cũng theo quy định mới này, mức hỗ trợ học phí cho sinh viên sẽ tương ứng với mức thu học phí tại điểm trường mà mọi người theo học. Và mức hỗ trợ phí sinh hoạt hàng tháng sẽ là 3,36 triệu đồng theo đúng quy định.

Các trường hợp được hỗ trợ phí học sư phạm?

Ngành sư phạm có được miễn học phí không phụ thuộc vào các trường hợp sinh viên đăng ký học. Xét theo Nghị định mới của chính phủ từ năm 2022 trở về sau sẽ có các trường hợp nhất định được hỗ trợ học phí khi học sư phạm.

Trường hợp 1

Những sinh viên đăng ký học sư phạm theo sự đặt hàng của địa phương. Tức là mọi người được địa phương lựa chọn để cử đi học và sau khi tốt nghiệp sẽ cam kết trở về phục vụ địa phương. Với trường hợp này, khi đến học ngành sư phạm ở các trường mọi người sẽ được hỗ trợ học phí và phí sinh hoạt theo đúng quy định.

Học sư phạm do địa phương cử đi sẽ được hỗ trợ học phí
Học sư phạm do địa phương cử đi sẽ được hỗ trợ học phí

Trường hợp 2

Một trường hợp khác mọi người cũng có thể được hỗ trợ học phí đó là mọi người đã nộp hồ sơ đề nghị làm việc trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên khác với trường hợp 1, các sinh viên này không nằm trong nhóm đặt hàng từ địa phương, mà là những sinh viên tự do.

Thông thường mọi người sẽ thuộc nhóm đăng ký xét chọn nhưng không đạt được các yêu cầu mà địa phương đặt ra nên bị từ chối. Mặc dù vậy chỉ cần có nộp hồ sơ đề nghị làm việc trong ngành giáo dục vẫn sẽ được xem xét hỗ trợ học phí.

Tuy nhiên mọi người cần lưu ý, các quy định hỗ trợ học phí trên chỉ áp dụng cho các trường hợp đào tạo Đại học chính quy, liên thông chính quy. Trong trường hợp mọi người học Trung cấp hay chương trình Cao học sẽ không được hỗ trợ học phí.

Tìm hiểu thêm: Điều kiện đối tượng miễn học phí Trung cấp nghề

Các câu hỏi liên quan đến ngành sư phạm

Có thể sư phạm luôn là một trong các ngành thu hút nhiều sinh viên hàng đầu. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều các vấn đề mà mọi người chưa hiểu rõ về chương trình học này. Dưới đây sẽ là các giải đáp thắc mắc bổ ích cho những ai sắp hoặc đang theo học các ngành sư phạm.

Học sư phạm thi khối nào?

Ngành sư phạm là một tập hợp với rất nhiều ngành khác nhau từ sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học, sư phạm địa lý, sư phạm toán, sư phạm văn, sư phạm tiếng anh, sư phạm hoá học… Và tùy từng ngành cụ thể mà tổ hợp môn tuyển sinh cũng khác nhau.

 • Sư phạm tiểu học: A00, A01, D01, C01, C02, D03…
 • Sư phạm Toán: A00, A01, D01, D07, C01, B00…
 • Sư phạm Anh văn: D01, A01, D14, D15…
 • Sư phạm Ngữ văn: C00, D14, D15.
 • Sư phạm Sinh học: B00, B08…
Tùy theo ngành cụ thể mà tổ hợp môn xét tuyển sẽ khác nhau
Tùy theo ngành cụ thể mà tổ hợp môn xét tuyển sẽ khác nhau

Hình thức tuyển sinh ngành sư phạm

Tuyển sinh ngành sư phạm cũng có nhiều những hình thức khác nhau. Phổ biến nhất giống như nhiều ngành khác chính là xét điểm chuẩn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Với các thí sinh tự do sẽ có hình thức thi tuyến. Bên cạnh đó còn có các hình thức khác như xét học bạ, xét điểm 3 năm THPT hay tuyển thẳng theo quy định.

Tuy nhiên mọi người cần lưu ý, tuỳ từng trường mà sẽ có các hình thức tuyển sinh khác nhau nên cần có sự tìm hiểu kỹ quy định trong thời điểm hiện tại. 

Trường đào tạo ngành sư phạm

Tại Việt Nam có rất nhiều các trường đào tạo ngành sư phạm khác nhau. Mọi người có thể tìm hiểu về ngành học, điểm chuẩn qua các năm để lựa chọn phù hợp. Dưới đây là một vài những trường Đại học nổi tiếng về đào tạo ngành sư phạm được nhiều người lựa chọn:

 • Trường Đại học Sư phạm TPHCM.
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
 • Đại học Giáo dục – ĐHQG Hà Nội.
 • Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội.
 • Đại học KHXH và Nhân văn – ĐHQG TPHCM.
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.
 • Trường Đại học Cần Thơ.
 • Trường Đại học Ngoại ngữ.
 • Trường Đại học Vinh.
 • Trường Đại học Đà Nẵng.
 • Trường Đại học Tây Nguyên.
 • Trường Đại học Sài Gòn.
 • Trường Đại học Văn Lang.
Có rất nhiều trường đào tạo ngành sư phạm tại Việt Nam
Có rất nhiều trường đào tạo ngành sư phạm tại Việt Nam

Học sư phạm mấy năm?

Học ngành sư phạm mấy năm phụ thuộc vào hệ đào tạo mà mọi người lựa chọn. Phổ biến nhất chính là hình thức học Đại học các ngành sư phạm với thời gian thường là 4 năm. Tuy nhiên cũng có các sinh viên xuất sắc, hoàn thành sớm chương trình trong khoảng 3,5 năm.

Ngoài ra với những người học liên thông lên Đại học cũng có thời gian rút ngắn hơn. Chắc hạn người đã tốt nghiệp Cao đẳng cùng ngành sẽ mất khoảng 1,5 năm, khác ngành là 2 năm. Hoặc nếu tốt nghiệp Trung cấp lên học Đại học sẽ phải học trong khoảng 2,5 năm.

Học Đại học sư phạm thường trong 4 năm
Học Đại học sư phạm thường trong 4 năm

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề ngành sư phạm có được miễn phí không. Tóm lại theo quy định mới, sinh viên sư phạm sẽ không được miễn học phí mà thay vào đó là các chính sách hỗ trợ học phí và phí sinh hoạt. Tuy nhiên mọi người vẫn có thể cố gắng để hưởng các học bổng, những chương trình hỗ trợ, miễn giảm dành riêng cho đối tượng đặc biệt, học sinh xuất sắc… Seoul Academy hy vọng với những thông tin trên mọi người sắp hoặc đang học ngành sư phạm sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay