Bỏ túi các cách tìm việc làm thêm cho sinh viên với công việc tốt

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Là sinh viên, hầu hết ai ai cũng mong muốn mình có thể tìm được một công việc tốt và trải nghiệm công việc partime lý tưởng nhất. Do đó, vấn đề về cách tìm việc làm thêm cho sinh viên luôn được quan tâm và tìm kiếm trên mạng internet. Nắm được nhu cầu này, Seoul Academy sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan về vấn đề làm việc partime ở sinh viên và cách tìm việc làm thêm cho sinh viên hiệu quả với công việc chất lượng. 

Bỏ túi các cách tìm việc làm thêm cho sinh viên với công việc tốt
Bỏ túi các cách tìm việc làm thêm cho sinh viên với công việc tốt

Sinh viên nên hay không đi làm thêm?

Sinh viên và câu chuyện làm thêm là vấn đề gây nhiều tranh cãi và vẫn chưa có hồi kết từ trước đến nay. Chủ đề này luôn được mang ra bàn bạc của sinh viên, giáo viên hay các bậc phụ huynh. 

Vì mục đích làm thêm của mỗi người khác nhau nên chúng ta không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho “sinh viên có nên đi làm thêm hay không?”. Để làm rõ đáp án cho từng người, hãy cùng điểm qua những mặt lợi và hại khi sinh viên đi làm thêm nhé!

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Ưu điểm khi sinh viên đi làm thêm 

Có thể nói, thời gian đi làm thêm chính là thời gian sinh viên tiếp xúc và cọ xát rất nhiều với thực tế. Từ đó, tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cũng như hồi ức tốt đẹp của thời sinh viên. Cụ thể, ưu điểm của việc sinh viên đi làm thêm như sau:

Kinh nghiệm thực tiễn được tích lũy

Đây là ưu điểm màu hầu như cũng nghĩ đến khi quyết định tìm một công việc part time thời sinh viên. Đối với nhiều sinh viên, thời gian ngồi trên ghế nhà trường trung học, chúng ta luôn được bao bọc bởi bố mẹ và không biết thế giới bên ngoài như thế nào. Do vậy, ngay sau khi lên đại học, được rời xa vòng tay cha mẹ và đến một thành phố hoàn toàn xa lạ. Bạn sẽ bị choáng ngợp vì ít kinh nghiệm cuộc sống. 

Đây là lý do nhiều bạn tìm đến các công việc làm thêm để nâng cao kỹ năng sống của mình cũng như rèn luyện bản thân thích nghi với cuộc sống mới. Đồng thời, thông qua thời gian làm thêm, sinh viên sẽ được cọ xát và tiếp xúc nhiều người hơn, học hỏi và rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn. 

Thấy được giá trị của đồng tiền

Từ trước đến nay, bạn chỉ xin tiền bố mẹ mà không hề nghĩ đến tiền đó từ đâu ra, bố mẹ phải vất vả như thế nào. Thì việc đi làm thêm và nhận tháng lương đầu tiên. Bạn sẽ cảm nhận làm ra đồng tiền cực khổ như thế nào và giá trị đồng tiền ra sao. Từ đó giúp bạn ý thức được cách chi tiêu cũng như quý trọng những lúc mình vất vả, thức khuya dậy sớm để có thể nắm được tiền lương. 

Biết cách tìm việc làm thêm cho sinh viên cũng đã mang lại tính tự lập cho bạn

Rèn giũa tính tự lập

Rõ ràng khi xa cha mẹ, bạn sẽ phải sống một mình. Và dù bạn ở nhà bà con hay ở cùng anh chị thì cuộc sống của bạn cũng không được can thiệp nhiều như ở cùng với bố mẹ. Bạn phải biết cách tự lập và đưa ra mọi quyết định liên quan đến mình. Bạn phải tự mình đối mặt với các va chạm của cuộc sống và tự giải quyết các vấn đề thay vì trước đây nhờ đến bố mẹ. 

Việc đi làm thêm sẽ rèn giũa bạn thông qua từng tình huống một, giúp bạn tự hiểu và nhìn rõ được cuộc sống vốn dĩ như thế nào, đâu là quyết định đúng, đâu là cách giải quyết hoàn hảo cho bản thân, ứng xử với mọi người như thế nào… Có thể nói, đi làm là một phương pháp giúp bạn học và trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Tự lập ở đây không phải là buộc bạn phải sống một mình. Tự lập ở đây là bạn có thể sống tốt dù không có bố mẹ và người thân ở bên. Ngoài ra, đi làm thêm sẽ giúp bạn kiếm được khoảng thu nhập hàng tháng. Bạn có thể thoải mái mua những thức mình thích hoặc có thể gửi tiền về cho bố mẹ nếu gia đình bạn khó khăn… 

Mở rộng tư duy và hiểu sâu vấn đề

Bạn nghĩ ưu điểm này có thích hợp hay không? Nó hoàn toàn hợp lý đấy. Thay vì trước đây, bạn chỉ chúi mũi vào học và hoàn thành tốt kỳ thi Quốc gia. Nhưng lúc đó, tư duy và suy nghĩ của bạn đang còn bó buộc và rập khuôn với hàng ngàn kiến thức sách vở. 

Khi đi làm, mọi thứ đều thay đổi. Bạn sẽ thấy một cánh cửa với thế giới mới, một thế giới giúp bạn mở rộng tuy duy và sáng tạo. Vì đâu ư? 

Thông qua các cuộc gặp gỡ, nói chuyện và các vấn đề xảy ra trong lúc làm việc. Trong một vài tình huống, bản thân bạn phải buộc mình suy nghĩ và mở rộng tư duy để đưa ra sự lựa chọn hay cách giải quyết tốt nhất. Không những vậy, bạn có những cơ hội nhìn sâu vào các vấn đề trong cuộc sống và giúp mình mở rộng tầm mắt. 

Môi trường làm thêm cũng chính là môi trường cuộc sống sau này

Nhược điểm khi sinh viên đi làm thêm

Tuy ưu điểm của việc đi làm thêm rất nhiều và chúng ta không thể kể hết. Nhưng thực tế, mặt trái của việc này cũng rất lớn. Nó có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập nếu bạn không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Đồng thời sức khỏe của bạn cũng sẽ giảm sút nếu bạn quá tham việc và bị đồng tiền lôi cuốn. 

Không có sức khỏe, không có thời gian học bài sẽ khiến thành tích học tập ngày càng sa sút. Tấm bằng đại học với xếp loại không tốt. 12 năm học cùng 4 năm đại học của bạn sẽ không có kết quả nào cả. Không những vậy, nhiều người vì si mê tiền lương kiếm được đã quyết định bỏ học giữa chừng. Học cảm thấy việc học quá áp lực, quá mệt mỏi và kết thúc sự nghiệp học của mình bằng con số 0. 

Làm thêm thì tốt nhưng nhiều bạn không thể phân bổ thời gian học hợp lý

Những công việc tốt mà sinh viên có thể làm 

Trước khi đến với cách tìm việc làm thêm cho sinh viên, hãy cùng điểm danh qua một số công việc được đánh giá tốt để sinh viên có thể tìm hiểu và đăng ký xin việc. 

 • Nhân viên bán hàng trong các cửa hàng tiện lợi.
 • Gia sư.
 • Dịch thuật hoặc cộng tác viên viết bài. 
 • Telesale. 
 • Nhân viên bán hàng tại các siêu thị. 
 • Nhân viên tại các khu trò chơi trẻ em. 
 • Nhân viên bán hàng trong các shop quần áo 
 • Phục vụ tại quán ăn, quán cà phê. 

Những công việc trên đều là những việc linh động thời gian làm cũng như mức lương được tính theo giờ làm việc. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp và cân bằng giữa việc học và việc làm thêm. 

Tuy nhiên, hãy cực kỳ lưu ý và cẩn thận để không vướng vào những công việc lừa đảo. Nhận về cho mình những sự bất công hay không có lương nhé! 

Nhân viên phục vụ trong các quán cà phê là công việc được sinh viên yêu thích

Cách tìm việc làm thêm cho sinh viên 

Là người chân ướt chân ráo bước vào đời hay đi xin việc ở một thành phố hoàn toàn xa lạ. Chắc hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy lo lắng và hoang mang không biết nên tìm việc như thế nào để tránh lừa đảo hay những điều xấu xảy ra với mình. Dưới đây sẽ mách bạn một số cách tìm việc làm thêm cho sinh viên an toàn và chất lượng. 

Tìm việc thông qua người quen

Nếu bạn có người quen, hãy nhờ sự giúp đỡ của họ. Điều này sẽ an toàn hơn rất nhiều khi đó là công việc do người quen giới thiệu đúng không nào. Không những vậy, đôi lúc người quen sẽ có những công việc mức lương khá ổn hơn so với những việc tìm thấy trên mạng đấy. Tuy nhiên, hãy xem xét mối quan hệ như thế nào nhé! Nếu là người mới quen và bạn không thật sự hiểu rõ về họ. Tốt nhất vẫn không nên nhờ vả gì cả. 

Sử dụng các trang mạng xã hội 

Mạng xã hội hiện nay rất phổ biến. Và hầu hết các hoạt động đều diễn ra trên mạng xã hội. Thậm chí, khi tìm việc hay đăng tuyển tìm nhân viên, mạng xã hội là kênh mà ai ai cũng lên tìm kiếm cả. 

Hãy truy cập và các nhóm tìm việc làm trên  Facebook, hay các trang thông tin tuyển dụng uy tín: Chợ tốt, vietnamworks. com, joboko.com… Đây là những kênh tìm việc uy tín và được nhiều người tìm kiếm. Không những vậy, công việc trên các trang tuyển dụng này cũng rất đa dạng. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những công việc mà mình muốn làm. 

Bạn có thể dễ dàng tìm việc trên các trang mạng xã hội

Liên hệ trực tiếp đến nơi mà bạn muốn xin việc

Với cách tìm việc làm thêm cho sinh viên ở một địa chỉ mà bạn đã nhắm tới. Hãy trở thành một thực tập sinh của họ với mức lương thấp mỗi tháng. Bạn có thể nộp đơn xin việc ngay cả khi họ không tuyển và đợi chờ. Một shop quần áo, một tiệm cà phê bạn thích hay một nhà hàng mà bạn đã mơ ước được làm ở đó. Tất cả đều được và cơ hội sẽ đến với bạn ngay thôi. 

Đối với hình thức này, độ an toàn của bạn hoàn toàn tuyệt đối và mức độ rủi ro hay lừa đảo hầu như bằng 0. Bởi lẽ, đây là những địa chỉ có thật, kinh doanh tốt và bạn đã đến địa chỉ này nhiều lần rồi. 

Trở thành thực tập xin

Nếu bạn muốn làm việc tại một công ty lớn hay doanh nghiệp có nền tảng vững chắc để học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực học của mình. Trở thành một thực tập sinh là ý kiến không tồi. Thay vì làm các công việc không liên quan đến ngành học của mình như: gia sư, phục vụ, nhân viên bán hàng. Bạn hãy trở thành thực tập sinh tại doanh nghiệp hay tổ chức chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, dưới vai trò là một thực tập sinh, có lẽ bạn sẽ không có lương hoặc lương rất thấp. Và bạn sẽ không linh hoạt được thời gian làm việc của mình. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ được học rất nhiều kiến thức hay ho và bổ ích. 

Thường thực tập sinh là lựa chọn của những bạn năm 3 hay 4 tư. Bởi lẽ, đây là lúc các bạn cần tiếp xúc trực tiếp với thực tế và gói cho mình những kiến thức thực tiễn nhất trước khi ra trường và tìm công việc chính thức. 

Trở thành thực tập sinh tại công ty mà mình yêu thích theo đúng chuyên ngành

Tìm việc thời vụ 

Việc thời vụ là những công việc trong một thời gian ngắn. Ví dụ: Bạn rảnh trong thời gian 3 tháng nghỉ hè và muốn tìm cho mình một công việc chỉ làm trong 3 tháng đó. Đây gọi là công việc thời vụ. Thường các công việc này có mức lương khá cao và tập trung ở những khoảng thời gian đặc biệt trong năm như: Nghỉ hè, ngày lễ lớn của nước, ngày Tết …. 

Đây có thể là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có một thời gian rảnh dài đấy. 

Những lưu ý trong cách tìm việc làm thêm cho sinh viên

Công việc thì rất nhiều và chỉ cần lên mạng, bạn có thể kiếm ra hàng trăm công việc khác nhau. Tuy nhiên, cuộc sống không phải là một miếng bánh ngon. Ngoài kia, nếu có người tốt, chắc chắn cũng có những người xấu. Và những sinh viên non tươi chính là con mồi của họ. Do đó, dù mình là sinh viên mới, nhưng trước khi tìm việc, hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Tìm hiểu rõ về địa điểm mà bạn đang có ý định đến làm việc. 
 • Không vội vàng, hãy cho mình thời gian lựa chọn và cân nhắc. 
 • Nên tham khảo ý kiến bạn bè và người thân. 
 • Hãy tìm đến những địa chỉ với thương hiệu uy tín để làm việc. 
 • Tuy làm việc partime nhưng vẫn phải có hợp đồng và điều khoản. 
 • Đối với việc làm gia sư, hãy chắc chắn trung tâm đó uy tín và chất lượng. Bạn có thể đăng ký nhận việc tại các trung tâm liên kết với chính trường đại học, cao đẳng mà bạn đang theo học. 
 • Hãy đi cùng bạn bè hay người thân đến cuộc phỏng vấn nếu bạn nghi ngờ về địa chỉ. 
 • Hãy tra tin tức về tổ chức, công ty đăng tin tuyển dụng và liên hệ trực tiếp với họ để đảm bảo an toàn cho mình. 
 • Tìm một công việc gần với trường học của bạn. Nếu vậy bạn sẽ có tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển. 
 • Nếu có thể, hãy tìm một công việc liên quan đến những gì bạn đang học tại trường. Ví dụ: Bạn học sư phạm => hãy làm gia sư. Bạn học marketing => hãy là nhân viên bán hàng. Bạn học về thiết kế => hãy làm việc tại xưởng may mặc hay các shop thời trang….
 • Nếu muốn làm thực tập sinh hay làm việc tại tổ chức mình yêu thích, CV nên được đầu tư ấn tượng và chuyên nghiệp. 
Hãy làm việc tại những địa chỉ tuyển dụng uy tín và có thương hiệu

Lời khuyên dành cho sinh viên muốn đi làm thêm

Hy vọng với những chia sẻ về vấn đề làm thêm đối với sinh viên và cách tìm việc làm thêm cho sinh viên sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn hiểu rõ vấn đề này hơn. Hãy nhớ rằng, làm thêm tốt cho sinh viên. Nhưng nếu bạn không biết kiểm soát tốt việc mình làm. Điều tốt sẽ bỗng chốc trở nên xấu khi ảnh hưởng đến việc học, ảnh hưởng đến những nỗ lực của bạn trong suốt 12 năm học trước đó. 

Khi đã quyết định đi làm thêm, bạn cần có một thái độ cầu tiến và nhiệt huyết với công việc của mình. Đồng thời cân bằng được chuyện làm và chuyện học. Đảm bảo kết quả học tập. Và đặc biệt, cần nắm những chú ý trong cách tìm việc làm thêm cho sinh viên để tránh bị lừa và những việc không may xảy ra nhé! Chúc tất cả có thể tìm được một công việc như ý và tốt đẹp. 

Trên đây là bài viết chia sẻ của Seoul Academy – Trường đào tạo thẩm mỹ hàng đầu

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay