Mật ong đóng đường là thật hay giả? Cách xử lý, bảo quản đúng

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Mật ong đóng đường là thật hay giả khiến nhiều người thắc mắc. Bởi sử dụng mật giả sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Ngoài ra, nhiều cơ sở bán mật làm giả mật ong rất tinh vi, khó phân biệt được khi mật bị đóng đường. Ở bài viết dưới đây, Seoul Academy sẽ giải đáp mật ong bị đóng đường là thật hay giả, tại sao mật ong bị đóng đường.

Mật ong đóng đường là thật hay giả?

Mật ong bị đóng đường là hiện tượng thường thấy khi sử dụng thường xuyên. Trên thực tế, mật ong nguyên chất hay mật ong thật cũng có thể bị đóng đường. Bởi thành phần chính của mật ong là đường, trong đó đường glucose chiếm 31% và đường fructozo chiếm 38,5%. Nước và mật ong sẽ bị bão hoà và kết tinh khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 20 độ C. Hiện tượng này còn gọi là mật ong bị đóng đường.

Mật ong nguyên chất hay mật ong thật cũng có thể bị đóng đường
Mật ong nguyên chất hay mật ong thật cũng có thể bị đóng đường

Bên cạnh đó, mật ong có lượng đường glucose càng nhiều thì mức độ kết tinh sẽ càng cao. Sỡ dĩ vậy, lượng đường glucose trong mật ong khi bị tách nước sẽ tạo thành những hạt li ti rồi lắng xuống đáy chai hoặc nổi lên bề mặt. Nói chính xác, mật ong bị đóng đường thì vẫn có khả năng là mật ong nguyên chất, không có nghĩa là mật ong bị hư hay là mật ong giả.

Tại sao mật ong bị đóng đường?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mật ong nguyên chất vẫn bị đóng đường như bình thường. Trong đó, nhiệt độ, nguồn mật hoa hay hàm lượng nước trong mật,… là những yếu tố tác động trực tiếp khiến mật ong đóng đường. Cùng tìm hiểu rõ hơn tại sao mật ong bị đóng đường ở sau đây:

Nhiệt độ

Nguyên nhân đầu tiên khiến mật ong đóng đường chính là nhiệt độ. Mức độ đóng đường của mật ong cũng khác nhau khi nhiệt độ khác nhau. Nếu muốn biết mật ong đóng đường là thật hay giả, bạn phải dựa vào nhiệt độ để tìm hiểu rõ hơn:

  • Dưới 5 độ C: Mật ong rất khó kết tinh.
  • Từ 6 độ C – 20 độ C: Mật ong rất dễ dàng bị kết tinh.
  • Trên 27 độ C: Mật ong không bị kết tinh. Nếu mật ong bị kết tinh thì sẽ tan chảy ở nhiệt độ này. Tuy nhiên, nhiệt độ bảo quản mật ong quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mật.
Mật ong bị đóng đường dễ dàng kết tinh ở nhiệt độ từ 6 độ C - 20 độ C
Mật ong bị đóng đường dễ dàng kết tinh ở nhiệt độ từ 6 độ C – 20 độ C

Nguồn mật hoa

Hiện nay, mật ong có rất nhiều loại khác nhau, tùy vào từng loại hoa mà chất lượng mật cũng khác nhau. Mật hoa nhãn hay hoa cà phê,… đóng đường rất chậm. Thế nhưng mật của hoa cúc, hoa keo,… lại có hiện tượng đóng đường khá nhanh.

Hàm lượng nước trong mật ong

Nếu như mật ong lỏng, tức là mật có hàm lượng nước càng cao thì hiện tượng kết tinh xảy ra chậm hoặc có thể không kết tinh. Và ngược lại, mật ong có ít nước hoặc mật ong đặc thì kết tinh nhanh hơn. Mức độ đóng đường nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào lượng nước trong mật ong.

Phấn hoa lẫn trong mật

Thông thường, mật ong nguyên chất sẽ có pha lẫn phấn hoa. các hạt và phân tử phấn hoa nhỏ li ti lẫn trong mật sẽ khiến mật kết tinh dễ hơn. Đó là nguyên nhân tại sao mật ong nguyên chất thường đóng đường. Một số loại mật ong đã qua chế biến, sàng lọc và loại bỏ phấn hoa nên hầu như không kết tinh.

Mật ong bị đóng đường vì có pha lẫn phấn hoa
Mật ong bị đóng đường vì có pha lẫn phấn hoa

Hàm lượng đường Glucose

Thực tế là hàm lượng đường glucose/fructose có trong mật càng cao thì hiện tượng mật ong kết tinh càng nhanh. Mỗi loại cây lấy mật sẽ có hàm lượng đường glucose/fructose khác nhau. Vậy nên, có thể thấy được cùng là mật ong nguyên chất nhưng mật ong lấy từ cây này sẽ có mức độ đóng đường khắc với mật ong lấy từ cây khác.

Mật ong bị đóng đường có dùng được không? Có ảnh hưởng sức khoẻ không?

Mật ong đóng đường không phải là mật ong bị hư hay mật ong giả, thế nên hoàn toàn có thể sử dụng mật ong bị đóng đường. Đây chỉ là hiện tượng tự nhiên do sự tách nước và bão hoà đường trong mật. Thành phần trong mật ong không bị biến đổi bởi các phản ứng này. Vậy nên, mọi người có thể sử dụng mật ong đóng đường mà không lo ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu đây là mật ong thật.

Một vài trường hợp lo ngại vì mật ong đóng đường và không biết mật ong đóng đường là thật hay giả. Thế nhưng nếu đã tìm hiểu rõ, đa số đều chọn mua các loại mật ong kết tinh vì biết rằng đây là mật ong thật và hàm lượng dinh dưỡng của loại này rất cao. 

Mật ong thật bị đóng đường có thể sử dụng và không ảnh hưởng đến sức khoẻ
Mật ong thật bị đóng đường có thể sử dụng và không ảnh hưởng đến sức khoẻ

Cách phân biệt mật ong giả bị đóng đường

Nhiều người tự hỏi mật ong đóng đường là thật hay giả bởi ít trường hợp biết được nguyên nhân thật sự của hiện tượng kết tinh này. Bên cạnh đó, những phương pháp phân biệt mật ong thật và mật ong giả không quá phổ biến. Một số cơ sở bán mật ong còn trộn mật cùng với đường, mạch nha, phèn chua để tạo hiện tượng kết tinh giả. Điều này gây khó khăn khi phân biệt mật ong thật và giả.

Sau đây là một số cách để mọi người nhận biết đâu là mật ong đóng đường thật và đâu là mật ong đóng đường giả, có pha trộn tạp chất khác:

  • Mật ong thật đóng đường sẽ tạo thành những hạt nhỏ li ti. Trong khi đó, mật ong giả thường bị đóng đường thành mảng lớn, cứng ở bên dưới đáy chai, hũ đựng.
  • Mật ong thật bị đóng đường rất dễ tan khi cho vào nước nóng. Và ngược lại, mật ong giả khi bỏ vào nước nóng không dễ tan, có thể nói là rất khó tan.
Mật ong thật đóng đường sẽ tạo thành những hạt nhỏ li ti
Mật ong thật đóng đường sẽ tạo thành những hạt nhỏ li ti

Mật ong bị đóng đường thì phải làm sao?

Sau khi phân biệt được mật ong đóng đường là thật hay giả, tìm hiểu cách xử lý mật ong bị đóng đường để tiếp tục sử dụng là điều cần thiết. Nếu mật ong của bạn là mật thật, hãy tham khảo 2 cách sau:

Cách xử lý mật ong bị đóng đường trong chai thuỷ tinh

Cách xử lý mật ong thật bị đóng đường trong chai thuỷ tinh cực kỳ đơn giản.

  • Bước 1: Trước tiên, bạn đóng kín nắp mật ong rồi mang chai đi ngâm trong nước có nhiệt độ từ 60 đến 80 độ C. 
  • Bước 2: Sau đó, bạn chỉ cần quan sát và đợi đến khi mật lỏng ra. 
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn lấy thìa hoặc đũa khuấy đều mật và sử dụng như bình thường.
Ngâm chai mật ong thuỷ tinh trong nước có nhiệt độ từ 60 đến 80 độ C là cách xử lý mật đóng đường
Ngâm chai mật ong thuỷ tinh trong nước có nhiệt độ từ 60 đến 80 độ C là cách xử lý mật đóng đường

Cách xử lý mật ong đóng đường trong chai nhựa

Đối với loại mật ong đóng đường trong chai nhựa, bạn không thể ngâm cả chai vào trong nước nóng. Điều này khiến chai có khả năng chảy nhựa và ảnh hưởng đến chất lượng mật trong chai.

  • Bước 1: Lấy ít mật ong đã kết tinh để vào bát hoặc hũ thuỷ tinh.
  • Bước 2: Mang mật ong đi ngâm trong nước có nhiệt độ từ 60 đến 80 độ C. Nếu sau khi ngâm đến khi nước nguội mà mật vẫn chưa tan hết thì bạn đổ nước cũ đi và thay nước nóng mới nhé!
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn bạn lấy thìa hoặc đũa khuấy đều mật và sử dụng như bình thường.

Cách bảo quản mật ong đóng đường đã xử lý

Cách bảo quản mật cũng ảnh hưởng mật phần đến việc mật ong bị đóng đường. Vậy nên, sau khi sử dụng mật ong, không nên bảo quản mật trong tủ lạnh. Ngoài ra, mật ong sẽ bị giảm chất lượng nếu ở không gian có nắng gay gắt. Đồng thời tránh rã đường cho mật ong quá nhiều lần, mật sẽ không còn ngon và mất đi dinh dưỡng.

Mật ong nên được bảo quản ở chai hay hũ có chất liệu thuỷ tinh thay vì hũ nhựa, chai nhựa. Bởi nếu mật ong tiếp tục bị đóng đường, mọi người cũng dễ dàng xử lý hơn.

Không nên bảo quản mật trong tủ lạnh để tránh mật ong bị đóng đường
Không nên bảo quản mật trong tủ lạnh để tránh mật ong bị đóng đường

Như vậy, mật ong đóng đường là thật hay giả đã được giải đáp ở bài viết trên. Seoul Academy hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về cách phân biệt mật ong thật và giả để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình khi sử dụng mật ong. Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhập thêm thông tin bí quyết vào bếp bổ ích nhất nhé!

Xem thêm cách nấu món ngon cho gia đình bạn: Thịt bắp chân giò làm món gì ngon?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN