- Mặc định
- Lớn hơn
Lươn là món ăn yêu thích của nhiều người bởi thịt dai, mềm mà lại còn có vị ngọt tự nhiên. Chúng có thể kết hợp cùng nhiều các thực phẩm để nấu cùng hoặc ăn cùng. Tuy nhiên không phải gì cũng có thể kết hợp cùng lươn, có khá nhiều thứ kiêng kỵ. Nếu chưa biết lươn kỵ với rau củ gì mọi người có thể tham khảo qua danh sách dưới đây để đảm bảo an toàn khi ăn.
Thịt lươn kỵ với rau củ gì? Top 8 loại cần tránh
Lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không chỉ hương vị thơm ngon mà chúng còn có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn lươn có nhiều loại rau củ nói riêng và thực phẩm nói chung không nên kết hợp. Mọi người nên tránh ăn lươn cùng với các món dưới đây để đảm bảo an toàn hơn.
Cải bó xôi
Lươn kỵ với rau củ gì chắc chắn phải kể đến cải bó xôi. Loại cải này còn được biết đến với các tên gọi như rau chân vịt, rau bina. Cải bó xôi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, chứa nhiều vitamin. Tuy nhiên mọi người không nên ăn cải bó xôi cùng với lươn. Theo các chuyên gia, trong cải bó xôi có axit oxalic. Hợp chất này khi gặp Canxi có trong lươn rất dễ dẫn đến các vấn đề chướng bụng, khó tiêu…
Không những vậy khi dùng trong thời gian dài, lượng nhiều còn có thể gây nên sỏi thận. Do đó mọi người không nên nấu lươn cùng với cải bó xôi hoặc ăn chung bữa.
Cải kale
Cải kale với hình dáng xoăn nên còn được gọi là cải xoăn. Chúng luôn thuộc top các loại rau chứa nhiều dinh dưỡng nhất nên được nhiều người yêu thích. Mặc dù vậy mọi người không nên ăn cải kale cùng với lươn. Tương tự như cải bó xôi, sự kết hợp cải kale với lươn cũng dễ gây chướng bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó lượng dinh dưỡng trong cải kale được cho là có thể tiêu hao nhiều khi kết hợp cùng lươn. Do đó tốt nhất mọi người không nên kết hợp chúng với nhau.
Mướp đắng
Lươn kỵ với rau củ gì chắc chắn phải kể đến mướp đắng. Mướp đắng được dùng nhiều trong chế biến các món xào, nấu canh và rất được lòng người Việt bởi vị đắng đặc trưng. Tuy nhiên nếu có ý định kết hợp mướp đắng với lươn thì nên dừng lại ngay. Trong mướp đắng có lượng axit tannic dồi dào. Và khi ăn cùng lươn dễ bị ảnh hưởng từ Canxi dẫn đến khó tiêu, đầy bụng, chướng bụng.
Trong bữa cơm nếu muốn ăn hai thực phẩm này mọi người nên ăn xen kẽ, không nên ăn cùng bữa hay nấu cùng nhau. Như vậy sẽ tốt hợp cho hệ tiêu hoá cũng như đảm bảo không ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong thực phẩm.
Rau má
Lươn kỵ với rau củ gì chắc chắn phải kể đến rau má. Giống như mướp đắng, rau má cũng có axit tannic rất dồi dào. Do đó theo các chuyên gia không nên ăn cùng lươn để không gây nên các vấn đề về tiêu hoá. Đặc biệt với người đang gặp các vấn đề như đau dạ dày, viêm ruột kích thích, tiêu chảy… lại càng không nên kết hợp ăn hai món này.
Rau má rất tốt cho sức khoẻ và có thể chế biến thành nhiều món ăn thay vì lươn. Mọi người có thể tham khảo uống nước rau má, ăn canh tôm rau má, rau má xào thịt… đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Dưa hấu
Dưa hấu thường xuất hiện trong bữa cơm của mọi người như một món tráng miệng tươi mát. Loại quả này không chỉ ngon ngọt mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên mọi người không nên ăn dưa hấu cùng với các món nấu từ lươn. Hai loại này khi ăn cùng với nhau dễ gây ngộ độc, không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn có tính nóng, ăn nhiều sẽ rất dễ nóng trong người, nổi mụn…
Chuối tiêu
Lươn kỵ với thực phẩm nào chắc chắn phải kể đến chuối tiêu. Chuối tiêu được nhiều người yêu thích bởi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng lại không quá thích hợp để ăn cùng với lươn. Hai loại này rất dễ làm mất dinh dưỡng của nhau cũng như gây ngộ độc nhẹ. Bên cạnh lươn thì chuối tiêu cũng được khuyên không nên ăn cùng khoai lang, khoai sọ, khoai tây, dưa hấu, sữa chua… Bên cạnh đó cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải để không gân nên các vấn đề về tiêu hoá.
Quả hồng
Lượn kỵ với rau củ gì nhiều người cho rằng đó là quả hồng. Đây là loại quả ngon ngọt và còn có nhiều chất khoáng, vitamin tốt cho sức khỏe. Rất nhiều người thích ăn hồng hàng ngày, dùng tráng miệng sau bữa cơm. Tuy nhiên với ngày nào đã ăn lươn thì mọi người nên loại bỏ hồng ra khỏi thực đơn.
Theo các nghiên cứu trong quả hồng có chứa nhiều citrate. Chất này khi kết hợp với protein trong lươn sẽ không quá tốt cho sức khỏe, đặc biệt gây nên khó tiêu. Do đó tốt nhất mọi người khi đã ăn lươn thì không nên ăn hồng và ngược lại.
Quả sơn trà
Quả sơn trà cũng là thực phẩm kỵ với lươn mà mọi người không nên kết hợp cùng. Quả sơn trà với màu vàng ươm hoặc đỏ đẹp mắt có giá thành khá cao và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Chúng còn xuất hiện trong nhiều bài thuốc Đông y để điều trị ho, chóng mặt, huyết áp cao… Tuy nhiên vì chứa nhiều axit citric nên sơn trà không nên ăn cùng với lươn. Nếu kết hợp hai món này với nhau dễ khiến thành phần dinh dưỡng của sơn trà mất đi, hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng.
Bên cạnh các loại rau củ quả cũng có nhiều thực phẩm khác kỵ với lươn. Mọi người trong bữa cơm nên tránh kết hợp nếu không muốn bị ngộ độc hay các vấn đề về sức khoẻ khác. Theo đó các thực phẩm không nên ăn cùng lươn có thể kể đến như:
Cua, tôm
Cua, tôm thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn. Và theo các chuyên gia mọi người không nên kết hợp ăn cùng lươn. Lươn có tính cam ôn khi ăn cùng cua tôm tính hàn rất dễ gây khó chịu bụng, thâm chí ngộ độc. Do đó trong bữa cơm đã có món chính từ lươn thì không nên thêm tôm, cua các loại vào.
Ngoài cua tôm, lươn kỵ thực phẩm nào? Theo các chuyên gia sau khi ăn lươn và chạch bạn không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như tôm, cua, măng, dưa leo, và các loại trái cây lạnh… vì khi ăn cùng các thực phẩm này có thể gây ngộ độc.
Nước trà
Lươn kỵ với thực phẩm nào chắc chắn phải kể đến nước trà. Trong nước trà có chứa nhiều chất tanin. Khi mọi người uống trước hoặc sau khi ăn lươn rất dễ sinh phản ứng với canxi dồi dào trong lươn. Và đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó, tiêu táo bón. Chính vì vậy nên khi uống nước trà thì không nên ăn lươn và ngược lại. Nếu muốn tốt nhất hãy sử dụng nước trà và thịt lươn cách nhau ít nhất hai tiếng đồng hồ.
Cà phê
Tương tự như nước trà thì cà phê cũng chứa nhiều tanin. Do đó khi ăn cùng lươn rất dễ dẫn đến hiện tượng táo bón. Chưa kể hương vị cà phê có thể ảnh hưởng đến vị lươn thanh ngọt nên lại càng không nên kết hợp cùng nhau. Nếu đã uống cà phê mọi người nên đợi sau 3 tiếng hãy ăn các món từ lươn và ngược lại.
Như vậy với câu hỏi lươn kỵ với gì? Có thể trả lời lươn kỵ với rau củ, trái cây ( chứa axit tannin ), cà phê, nước trà, bia, rượu và các loại hải sản như tôm, cua.
Lươn nên nấu với gì ngon, bổ dưỡng?
Bên cạnh lươn kỵ với món gì thì nhiều người cũng thắc mắc lươn nên nấu với gì. Các món từ lươn vô cùng đa dạng và mọi người còn có thể kết hợp với rất nhiều thực phẩm để tăng hương vị. Có thể kể đến một vài món rất lý tưởng để kết hợp cùng lươn như:
- Rau ngổ: Rất thường được nấu cùng lươn theo kiểu um. Hương vị món ăn sẽ nồng hơn, đậm đà hơn với rau ngổ.
- Sả ớt: Sả ớt rất thích hợp để kết hợp cùng với lươn. Mọi người có thể tham khảo nấu các món như lươn xào sả ớt, lươn kho, lươn ướp sả ớt chiên, nướng… Sả ớt sẽ giúp thịt lươn thơm hơn, kích thích vị giác mạnh mẽ.
- Miến: Miến các loại cũng đặc biệt thích hợp ăn cùng lươn. Điển hình là món miến lươn, măng khô đậm đà, rất được yêu thích tại Việt Nam.
- Nghệ: Lươn nên nấu với gì chắc chắn phải kể đến nghệ. Nấu lươn cùng với nghệ không chỉ tăng hương vị mà còn tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ tiêu hoá tốt. Mọi người có thể thử nấu cháo lươn với nghệ, lươn xào nghệ, lươn xào lăn…
- Cà dĩa: Cà dĩa rất thích hợp nấu cùng lươn. Đặc biệt là món lươn xào cà dĩa nhiều dinh dưỡng, dễ ăn và còn dễ chế biến.
Lưu ý khi chế biến lươn
Bên cạnh vấn đề lươn kỵ với rau củ gì thì khi dùng còn khá nhiều điều mà mọi người cần lưu ý. Lươn dù có nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng vẫn có thể ảnh hưởng sức khoẻ, dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi ghi nhớ một vài điều dưới đây để đảm bảo ăn lươn ngon, tốt cho sức khoẻ nhất:
- Mọi người chỉ nên ăn lươn sống, còn tươi, không nên ăn lươn đã chết.
- Lươn mua về cần sơ chế kỹ lưỡng trước khi mang đi nấu. Tốt nhất hãy làm sạch phần bên trong bụng, chà sạch với nước muối nhiều lần.
- Nấu lươn phải thật chín để loại bỏ các ký sinh trùng bám bên trong thịt lươn.
- Lươn tốt cho sức khoẻ nhưng không nên ăn liên tục nhiều ngày, chỉ nên dùng với lượng vừa đủ.
- Cần lưu ý người đang bị bệnh gout không nên ăn lươn.
Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề lượn kỵ với rau củ gì. Có thể thấy khá nhiều thực phẩm không phù hợp để ăn cùng lươn. Mọi người nên lưu lại để chế biến lươn được ngon và đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon: Thịt bắp chân giò làm món gì ngon? 9 món ngon lạ miệng