Hướng dẫn 8 cách diệt mọt gạo hiệu quả – Mẹo bảo quản gạo

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Mọt gạo có thể xuất hiện khi mọi người bảo quản không đúng cách. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng gạo mà còn khiến mọi người vứt đi số gạo lớn. Do đó cần đặc biệt lưu ý. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chị em nội trợ một vài cách diệt mọt gạo đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả.

Mọt gạo là gì?

Mọt gạo là một loại côn trùng với kích thước vô cùng nhỏ, thường chỉ khoảng 2mm, lớn hơn kiến. Chúng sẽ có màu đen với mỏ dài và thường bò khá chậm. Mọt gạo sinh trưởng nhanh chóng, nên số lượng tăng khá nhanh. Không chỉ trong gạo mà mọi người còn có thể bắt gặp mọt ở trong ngô, khoai phơi khô, trong lá cây, vỏ cây…

Mọt gạo với kích thước nhỏ và có màu đen
Mọt gạo với kích thước nhỏ và có màu đen

Mọt gạo nếu xâm nhập vào gạo sẽ ăn dần các hạt gạo khiến gạo bị tiêu hao và không đảm bảo chất lượng. Vì kích thước nhỏ nên nếu không bảo quản gạo đúng cách loài sinh vật này rất dễ xâm nhập. Do đó mọi người nên biết cách bảo quản cũng như cách diệt mọt gạo đúng, đuổi mọt ra khỏi nhà.

Nguyên nhân gạo có mọt?

Mọt xuất hiện rất nhiều trong gạo, đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến gạo có mọt như:

  • Do trong quá trình sản xuất phơi, chà gạo không đảm bảo khiến mọt xâm nhập vào.
  • Thùng chứa, bao đựng gạo có mọt ngay từ ban đầu mà không được vệ sinh kỹ lưỡng.
  • Bảo quản gạo không kín như không buộc chặt túi, bao, không đậy nắp thùng gạo chắc chắn. 
  • Môi trường bảo quản độ ẩm cao, không khô ráo và thiếu ánh nắng mặt trời cũng là nguyên nhân khiến mọt dễ sinh sôi.
  • Bên cạnh đó, khi mọi người đặt gạo cạnh loại gạo, khoai đã có mọt cũng sẽ rất dễ làm lây lan.
Gạo không bảo quản kỹ rất dễ sinh mọt
Gạo không bảo quản kỹ rất dễ sinh mọt

Gạo bị mọt có ăn được không?

Gạo bị mọt trên thực tế vẫn có thể ăn được nếu mọi người áp dụng đúng cách diệt mọt gạo. Loài sinh vật này không hề có hại nhưng chúng sẽ khiến gạo bị mất thẩm mỹ, biến chất, không còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó gạo có thể bị vàng, hạt không nguyên vẹn và nấu lên không dẻo thơm. Do đó nếu gạo bị mọt ít mọi người xử lý đúng vẫn có thể dùng. Ngược lại nếu gạo bị mọt quá nhiều mà lượng gạo là không đáng kể thì tốt nhất là nên bỏ số gạo này.

Gạo bị mọt nếu số lượng ít và làm sạch vẫn có thể ăn
Gạo bị mọt nếu số lượng ít và làm sạch vẫn có thể ăn

Các cách diệt mọt gạo hiệu quả nhất

Mọt gạo là nỗi lo với nhiều người. Và không phải ai cũng biết cách để có thể loại bỏ những sinh vật kích thước vô cùng nhỏ. Khác với gỗ hay những đồ vật trong nhà, mọi người không thể dùng thuốc để đuổi mọt trong gọt. Hãy tham khảo một vài cách diệt mọt dưới đây để đảm bảo lượng gạo, không bị hao hụt quá nhiều.

Phơi gạo dưới trời nắng

Cách diệt mọt gạo đầu tiên gợi ý cho mọi người chính là phơi dưới trời nắng. Nếu thời tiết càng nắng nóng thì cách này sẽ càng hiệu quả. Đơn giản mọi người chỉ cần lấy gạo ra và rải đều trên khay hay một mặt phẳng nhất định. Sau đó mang phơi dưới trời nắng nóng. Lớp gạo càng mỏng sẽ càng dễ dàng để đuổi mọt gạo. Nhiệt độ nắng nóng rất dễ khiến mọt bò ra khỏi gạo.

Phơi gạo dưới trời nắng giúp loại sạch mọt
Phơi gạo dưới trời nắng giúp loại sạch mọt

Dùng rổ để sàng lọc

Một cách khác cũng được nhiều người áp dụng để diệt mọt gạo chính là sử dụng rổ để sàng lọc. Để áp dụng cách này trước tiên mọi người cần chuẩn bị một chiếc rổ lỗ nhỏ đảm bảo nhỏ hơn hạt gạo. Tiếp theo đó hãy cho lần lượng ít lượng gạo vào và bắt đầu sàng lọc. Những con mọt có thể sẽ bị lọt qua lỗ của rổ. Cách này khá hiệu quả nhưng thường chỉ có thể áp dụng khi lượng gạo ít. Nếu số lượng gạo nhiều sẽ khá tốn thời gian.

Dùng rổ sàng lọc mọt khỏi gạo
Dùng rổ sàng lọc mọt khỏi gạo

Dùng tỏi để diệt mọt gạo

Một cách diệt mọt gạo được khá nhiều người áp dụng đó là sử dụng tỏi. Tỏi đặc trưng với mùi hăng cay nên khá nhiều loài côn trùng không thích. Do đó từ lâu trong dân gian người ta đã sử dụng tỏi để diệt cũng như phòng mọt, mối. Cách làm vô cùng đơn giản mọi người chỉ cần lột vỏ một vài tép tỏi tùy theo lượng gạo sau đó đặt vào thùng gạo.

Dùng ớt để diệt mọt gạo

Tương tự như tỏi, ớt đặc trưng với vị cay và hăng nên rất nhiều loài côn trùng e sợ, trong đó có mọt gạo. Mọi người có thể tận dụng những quả ớt trong nhà để diệt loài sinh vật này. Cách thực hiện khá giống khi dùng tỏi chỉ cần rửa sạch sau đó cắt ớt thành 2 hoặc 3 khúc tuỳ theo kích thước sau đó cho vào thùng hoặc bao gạo là được.

Đặt tỏi ớt trong gạo để giúp đuổi mọt
Đặt tỏi ớt trong gạo để giúp đuổi mọt

Dùng muối đuổi mọt gạo

Cách diệt mọt gạo tiếp theo mà mọi người có thể tham khảo chính là sử dụng muối. Đây là một cách làm có từ lâu trong dân gian và đến nay vẫn được nhiều người áp dụng mang đến hiệu quả khá tốt. Cách này cũng vô cùng đơn giản, mọi người chỉ cần dùng một ít muối rắc đều vào trong thùng gạo. Chỉ nên rắc ít không nên dùng quá nhiều nếu không khi nấu cơm sẽ mặn, khó ăn.

Muối ăn có thể giúp xua đuổi mọt gạo
Muối ăn có thể giúp xua đuổi mọt gạo

Cách diệt mọt gạo bằng máy sấy tóc

Gạo bị mọt mọi người có thể tham khảo sử dụng máy sấy tóc để loại bỏ. Đây cũng là một cách vô cùng đơn giản, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện được. Đầu tiên hãy cho gạo ra mặt phẳng và trải thật mỏng. Kế đến mọi người bật máy sấy ở chế độ nóng và sấy đều gạo. Khi nóng mọt sẽ có xu hướng bò lên bề mặt và bò ra ngoài. Lúc này sẽ dễ dàng để loại bỏ chúng. Dùng máy sấy tóc còn có thể loại bỏ các bụi gạo do mọt gây ra.

Nhiệt độ từ máy sấy giúp làm sạch mọt trong gạo
Nhiệt độ từ máy sấy giúp làm sạch mọt trong gạo

Ngâm gạo trong nước

Cách diệt mọt gạo tiếp theo gợi ý cho mọi người đó là ngâm gạo trong nước. Cách này áp dụng khi mọi người thực hiện nấu cơm hàng ngày với lượng gạo ít và không bị mọt quá nhiều. Cho gạo vào nồi hoặc thau vừa phải và đổ đầy nước. Tốt nhất là nên vặn vòi nước mạnh như vậy sẽ khiến mọt dễ nổi lên bề mặt. Lúc này hãy đổ bỏ nhẹ nhàng lượng nước cho đến cạn, vì con mọt vô cùng nhẹ, nhẹ hơn gạo nên sẽ theo nước trôi đi. Cứ thực hiện khoảng 3 đến 4 lần gạo sẽ sạch mọt lúc này có thể vo gạo nấu cơm như bình thường.

Ngâm gạo trong nước nhiều lần để loại bỏ mọt gạo
Ngâm gạo trong nước nhiều lần để loại bỏ mọt gạo

Dùng thuốc xông diệt mọt gạo

Với trường hợp mọi người là cơ sở sản xuất, buôn bán gạo số lượng lớn có thể tham khảo sử dụng thuốc xông diệt mọt. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm thuốc nhập khẩu được dùng để loại bỏ mọt, mối, côn trùng, ấu trùng… trong gạo số lượng lớn. Mọi người có thể tham khảo mua về sử dụng. Phổ biến hiện nay có thể kể đến các loại thuốc như: thuốc khử trùng Quickphos 56%, Aluminium Phosphide 56%, thuốc Celphos, thuốc Mephos 56 TB…

Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ nên sử dụng cho kho, xưởng gạo lớn tránh dùng tại nhà. Ngoài ra dùng thuốc cũng phải đúng cách và theo đúng liều lượng để đảm bảo an toàn nhất.

Với những kho gạo lớn có thể dùng thuốc xông để diệt mọt
Với những kho gạo lớn có thể dùng thuốc xông để diệt mọt

Cách bảo quản gạo không bị mọt tại nhà

Có thể thấy mọt rất dễ xuất hiện trong gạo và để không phải tốn cách diệt mọt gạo mọi người nên bảo quản gạo tốt ngay từ ban đầu. Dưới đây là một vài cách bảo quản hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo:

Bảo quản trong thùng kín

Có nhiều loại thùng chuyên dụng để đựng gạo với kích thước khác nhau. Chị em nội trợ nên chọn mua thùng vừa phải, có nắp đậy kín để tránh mọt và côn trùng xâm nhập. Sau mỗi lần dùng sau cũng cần lưu ý đậy nắp đàng hoàng như vậy sẽ đảm bảo hơn.

Thùng nhựa với nắp đậy bảo quản gạo tốt hơn
Thùng nhựa với nắp đậy bảo quản gạo tốt hơn

Bảo quản gạo trong chai nhựa

Một mẹo nhỏ cho mọi người đó là tận dụng chai nhựa để đựng gạo. Chai nhựa lớn, đặc biệt là chai nước 5 lít vô cùng lý tưởng để đựng gạo. Tuy nhiên trước khi dùng phải đảm bảo rửa sạch cũng như phơi khô nước hoàn toàn.

Bảo quản gạo trong bao nilon

Nếu không có điều kiện mọi người hoàn toàn có thể mua các loại bao nilon để bảo quản gạo. Cách này được khá nhiều người áp dụng vì tiện lợi, giá rẻ. Cho gạo vào bao nilon và dùng dây buộc kín sẽ hạn chế được mọt, mối và các loại côn trùng thâm nhập. Hoặc mọi người cũng có thể tham khảo sử dụng các loại túi zip có thể dễ dàng khép lại miệng.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Cách diệt mọt gạo và bảo quản gạo khỏi côn trùng hiệu quả hàng đầu chính là cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ tủ lạnh sẽ giúp loại bỏ ấu trùng, trứng mọt ngoài ra còn giúp bảo quản ngay từ ban đầu vô cùng tốt. Mọi người có thể cho gạo và hộp kín hoặc bao nilon sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản là được. Tuy nhiên không nên bảo quản gạo quá lâu trong tủ lạnh vì rất dễ khiến gạo bị cứng, khi nấu không được dẻo thơm.

Đặt gạo trong tủ lạnh giúp tránh mọt
Đặt gạo trong tủ lạnh giúp tránh mọt

Chỉ mua lượng gạo vừa đủ

Một cách nữa sẽ giúp hạn chế mọt gạo đó là chỉ mua lượng gạo vừa đủ. Gạo ăn vừa đủ sau đó mua mới sẽ tránh được mọt hay côn trùng xuất hiện. Mua quá nhiều gạo và để lâu ngày không chỉ dễ sinh mọt và còn có thể kèm theo ẩm mốc. Cùng với đó hãy chọn mua gạo tại những cơ sở uy tín, sạch sẽ như vậy sẽ đảm bảo hơn, tránh được ấu trùng, trứng mọt và bụi bẩn.

Bài viết vừa hướng dẫn mọi người một vài cách diệt mọt gạo đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Nếu gạo xuất hiện mọt đừng vội vứt đi mà hãy tham khảo thực hiện các cách trên. Mọi người cũng có thể áp dụng nhiều cách với nhau để loại bỏ mọt được tốt nhất. Ngược lại nếu mọt đã xâm chiếm quá nhiều cũng không nên vì tiết kiệm mà sử dụng số gạo này.

Mẹo hay nên biết: Cách bảo quản nước cam vắt trong tủ đá

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN