Mã vạch hàng hóa Thái Lan là bao nhiêu? Cách check mã chính hãng

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mã vạch hàng hóa Thái Lan là phần không thể thiếu và bạn có thể tìm thấy, xác định tại vị trí bất kỳ trên các sản phẩm chính hãng. Nó được xem như là 1 ký hiệu để nhận dạng hàng hóa mà máy móc có thể đọc được nhằm xác định xuất xứ các mặt hàng. Nhiều người tiêu dùng hiện nay cũng đang dựa trên các ký hiệu mã vạch để mua đồ nội địa Thái một cách chính xác.   

Mã vạch hàng hóa Thái Lan là gì?

Mã vạch (Barcode) của hàng hóa Thái Lan được kí hiệu bằng những đường kẻ, vạch đen trắng  và nằm song song nhau. Bên dưới các hàng vạch này là dãy bao gồm các con số, các con số này được các cơ sở doanh nghiệp đăng ký sử dụng để xác định các mặt hàng sản phẩm của mình. 

Mã vạch hàng hóa Thái Lan là gì?
Mã vạch hàng hóa Thái Lan là gì?

Từ đó, khi người tiêu dùng sử dụng các dụng cụ, máy quét để check sản phẩm thì các thông tin căn bản sẽ hiện ra. Bao gồm sản xuất tại Thái Lan, thông tin doanh nghiệp chịu trách nhiệm sx, tên mặt hàng, tiêu chuẩn đánh giá,..

Tại sao cần check mã vạch hàng hóa Thái?

Thị trường Việt nhập và tiêu thụ rất nhiều các mặt hàng nội địa Thái từ thức ăn, mỹ phẩm, đồ gia dụng,.. Nhưng không phải các mặt hàng đều là hàng chính hãng, chính gốc xuất xứ từ Thái, vẫn còn tồn tại nhiều các sản phẩm giả nội địa Thái với giá thành rất cao. Nên chúng ta cần dựa vào các mã vạch có trên hàng hóa để phần nào xác định độ uy tín của mặt hàng. Ngoài ra còn có:

Dễ dàng quản lý và phân loại hàng hóa 

Đối với các cửa hàng nhập số lượng lớn các mặt hàng, sản phẩm để phân phối và cung cấp cho thị trường. Việc check mã vạch có thể giúp người chủ quản lý, kiểm soát các mặt hàng một cách dễ dàng. Điều đó giúp tiết kiệm thời gian, công sức và hạn chế các sai sót phát sinh.

Dễ dàng thanh toán trong các giao dịch mua bán

Việc check mã vạch hàng hóa Thái Lan còn giúp chúng ta tính toán nhanh gọn giá cả một cách chính xác. Bởi vì mỗi mã vạch sẽ được xác định riêng cho 1 sản phẩm nhất định, trong đó có giá thành hàng hóa. Người thu ngân chỉ cần dùng máy quét để check là giá tiền sẽ hiện ra một cách nhanh chóng.

Công dụng của mã vạch được in trên bao bì hàng hóa 
Công dụng của mã vạch được in trên bao bì hàng hóa

Mã vạch hàng hóa của Thái là bao nhiêu?

Thông thường, các mã vạch hàng Thái chính gốc chỉ có 1 duy nhất và không bao giờ thay đổi. Mã có 2 loại chính là loại bao gồm 8 con số và loại mã có 13 con số. Trong đó có:

 • Ba con số đầu tiên của mã vạch đồ nội địa Thái là 885.
 • Mã được in trên bao bì của sản phẩm, một số mặt hàng sẽ được in trực tiếp lên thân/chai/ hoặc phần đuôi (đối với các sản phẩm dạng tuýp)  của mặt hàng.
 • Ba con số đầu trong dãy được xác định là mã quốc gia, các con số theo sau lần lượt là mã doanh nghiệp, mã đặt hàng và thông số kiểm tra.
Xác định hàng chính hãng qua mã hàng hóa
Xác định hàng chính hãng qua mã hàng hóa

Cách check mã vạch đồ nội địa Thái Lan

Có nhiều cách để chúng ta có thể check mã vạch của Thái Lan chính xác, người tiêu dùng cần tìm hiểu và xác định để phần nào hạn chế mua phải hàng nhái, giả. Chúng ta có thể kể đến:

 • Xác định mã vùng quốc gia trên bao bì
 • Tính mã vạch
 • Quét mã online trên điện thoại

Xác định mã vùng quốc gia trên bao bì

Như đã chia sẻ trên thì các con số trên mã được xem như là căn cước, xuất thân của sản phẩm. Người tiêu dùng hãy xem 3 con số đầu tiên trên các dãy số mã vạch, nếu là 885 thì đó là mã vạch hàng hóa Thái Lan chính gốc.

Tính mã vạch

Để có thể chắc chắn hơn, bạn hãy tiến hành bước xác định tiếp theo, cách này cũng khá là đơn giản và dễ hiểu. Đó chính là:

 • Xác định mã số, lấy ra các con số ở vị trí lẻ trong một dãy và cộng với nhau, chú ý bỏ qua và không tính con số thứ 13. (1)
 •  Xác định các số có vị trí đứng chẵn và chúng ta tiếp tục cộng hết lại với nhau. (2)
 • Lấy giá trị của dãy (2) và nhân cho 3, tiếp tục sau đó cộng với giá trị của dãy (1), sau cùng là tiếp tục cộng với giá trị con con số đứng 13 (cuối cùng).

Nếu phép tính cuối cùng cho ra các giá trị số có đuôi bằng 0 nhƯ 50,60,.. thì đó chính xác là đồ nội địa Thái Lan chính hãng. Còn cho ra các kết quả khác thì phần trăm cao mặt hàng này là đồ giả.

Quét mã online trên điện thoại

Hiện nay với công nghệ phát triển, chúng ta hoàn toàn có thể check mã vạch bằng các app, ứng dụng thông minh trên điện thoại. Các phần mềm quét mã vạch được nhiều người tiêu dùng tải về và trải nghiệm.

Bạn chỉ cần bật camera trên phần mềm và sau đó chúng ta soi hoặc áp lên các mã vạch để quét. Nếu là hàng real thì trên điện thoại sẽ hiện các thông tin cơ bản của món đồ, nếu không thể xác định thì khả năng cao món đồ đó là giả.

Có thể phân biệt hàng thật/ giả chính xác bằng mã vạch hàng hóa Thái Lan được không? 

Không thể chắc chắn 100%.

Như đã chia sẻ trên thì các mã hàng hóa sẽ không thay đổi, vì vậy nên việc làm giả diễn ra rất nhiều bằng nhiều mánh khóe. Bằng các công cụ hiện đại như các phần mềm thiết kế tem, in mã vạch công nghệ cao,..  Từ đó, các mác giả, nhãn dán tinh vi ra đời mà người bình thường và máy móc không thể nào phân biệt 100% chính xác được.

Cách mua hàng Thái Lan chính hãng cho người tiêu dùng

Không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách mua hàng nội địa Thái một cách chính xác. Mặc dù có thể áp dụng nhiều cách check mã vạch khác nhau, nhưng hiển nhiên những cách đó cũng không thể đảm bảo được sản phẩm 100% là real. Vậy nên khi mua hàng chúng ta cần chú ý các yếu tố sau:

Mua hàng tại những địa điểm phân phối uy tín

Những địa điểm cung cấp, phân phối hàng uy tín có thể kể đến là những siêu thị, chuỗi cửa hàng chuyên đồ nội địa Thái. Hạn chế mua tại các cửa hàng nhỏ lẻ, buôn bán sỉ hay các cửa hàng bày bán tràn lan ở chợ,..  Vì nơi đó khách hàng sẽ rất dễ mua phải sản phẩm hàng nhái, kém chất lượng.

Mua hàng tại các địa điểm phân phối chính hãng
Mua hàng tại các địa điểm phân phối chính hãng

Bạn có thể tìm hiểu các siêu thị/ chuỗi cửa hàng lớn có thâm niên bán đồ lâu năm. Hoặc chúng ta có thể lên các trang review, xem đánh giá/ lượt bán ra sản phẩm của cửa hàng đó như thế nào rồi hẵng quyết định mua.

Với hình thức khi mua online/ trực tuyến hay mua hàng xách tay cũng tương tự như vậy. Bạn hãy sáng suốt xem các lượt đánh giá của khách hàng thật kỹ lưỡng trước khi mua hàng tại đó.

Đánh giá bao bì

Đánh giá hình thức bao bì sản phẩm là một yếu tố quan trọng trong quá trình mua sắm đúng cách. Chúng ta có thể dựa vào màu sắc, cách in chữ hay các chi tiết nhỏ như nắp, thân sản phẩm. 

Đánh giá, tìm hiểu thông tin và bao bì sản phẩm trước khi mua
Đánh giá, tìm hiểu thông tin và bao bì sản phẩm trước khi mua

Thông thường các mặt hàng xuất khẩu khi đổi bao bì, hình dáng đều sẽ có thông báo chính thức trên trang web chủ tại đó. Vậy nên hãy cập nhật và tìm hiểu sản phẩm trên web chủ trước khi mua các mặt hàng.  

Nơi in mã code

Lựa chọn các mặt hàng có mã code được in trực tiếp trên thân/hoặc đuôi sản phẩm. Sản phẩm hàng nhái thường ít có điều kiện và công nghệ để in trực tiếp nên chủ yếu họ sẽ dán mã vạch bằng cách nhãn hoặc giấy sơ sài. Vậy nên chúng ta nên tránh những hàng hóa có mã code, mã vạch có thể tự dán vào.

Mã vạch hàng hóa Thái Lan thể hiện các thông tin căn bản của sản phẩm mà nhà sản xuất muốn đưa ra cho người tiêu dùng tìm hiểu. Và chúng ta có thể dựa vào đó để xác định, hạn chế mua phải những mặt hàng giả, fake kém chất lượng.

Xem thêm: 7 cách bảo quản hành tăm lâu nhất, tươi và đậm vị đơn giản

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay