- Mặc định
- Lớn hơn
Pha nước mắm tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp. Một trong những yêu cầu nước mắm tỏi ớt đạt chuẩn đó là tỏi và ớt phải nổi trên mặt, giúp nước mắm đẹp mắt hơn. Tuy nhiên điều tưởng như đơn giản này lại gây khó khăn cho nhiều người. Cùng tham khảo ngay cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm siêu đơn giản dưới đây chắc chắn sẽ giúp mọi người dễ dàng hơn thực hiện.
Bí quyết để làm nước mắm tỏi ớt không bị chìm
Pha nước mắm tỏi ớt ăn hàng ngày thường không yêu cầu quá cao. Tuy nhiên nếu là trong các bữa tiệc hay đầu bếp chuyên nghiệp thì pha nước mắm cũng cần tiêu chuẩn rất cao. Ngoài hương vị thơm ngon, hình thức còn phải đảm bảo và nhất là tỏi ớt phải nổi trên bề mặt. Để làm được điều này giúp bản thân trở nên chuyên nghiệp hơn mọi người có thể tham khảo các mẹo sau:
Chọn tỏi ớt tươi và sơ chế đúng
Tỏi ớt tươi là điều vô cùng quan trọng để giúp tạo hiệu ứng nổi trên mặt nước mắm. Mọi người lưu ý nên chọn loại tỏi ớt tươi, ớt không chín quá và không để trong tủ lạnh quá lâu. Như vậy sau khi sơ chế và làm nước mắm sẽ đảm bảo nổi trên mặt.
Bên cạnh đó, khi sơ chế không nên rửa tỏi ớt quá lâu tránh tình trạng ngấm nước khi làm nước mắm sẽ không thể nổi trên mặt nước. Ngoài ra, mọi người nên sơ chế bằng cách băm nhỏ cũng sẽ giúp tỏi và ớt nhẹ hơn, dễ dàng nổi hơn.
Nên nấu nước mắm trước
Một cách làm tỏi ớt nổi trên nước khác đó là mọi người nên nấu nước mắm trước. Nấu nước mắm tạo độ sệt, tăng hương vị, giúp các gia vị nêm nếm vào nhau tốt hơn. Bên cạnh đó, nấu nước mắm trước khi mọi người để nguội và cho tỏi ớt vào sẽ đảm bảo tỏi ớt nổi trên mặt nước, không chìm xuống đáy. Đây là cách làm được nhiều đầu bếp áp dụng vô cùng hiệu quả.
Cho tỏi ớt vào ở bước cuối cùng
Muốn tỏi ớt nổi trên nước mắm mọi người nên cho tỏi ớt vào ở bước cuối cùng. Đây là một mẹo vô cùng quan trọng cần phải lưu ý. Sau khi hoàn thành bước pha nước mắm cùng nước, đường hay chanh khuấy đều nêm nếm vừa ăn rồi mới cho tỏi ớt vào. Lúc này hạn chế được tình trạng tỏi ớt ngấm nước nên sẽ dễ dàng nổi trên mặt, hình thức cũng đẹp mắt hơn.
Đảm bảo tỷ lệ pha nước mắm tỏi ớt đúng
Cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm mọi người còn phải đảm bảo pha chế đúng tỷ lệ. Tỷ lệ đường, nước mắm, nước lọc và nước chanh phải đảm bảo. Tuyệt đối không nên chỉ dùng nước mắm lúc này khi cho tỏi ớt vào rất khó nổi trên mặt. Do đó khi pha nước mắm tỏi ớt việc đúng tỷ lệ là điều vô cùng quan trọng. Tỷ lệ pha nước mắm tỏi ớt đúng được khuyên dùng là 1 nước mắm : 1/2 chanh hoặc giấm : 1 đường : 4 nước. Mọi người cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ ít nhiều để hợp khẩu vị nhất.
Cách pha nước mắm theo tỷ lệ để tỏi ớt không bị chìm
Với những thông tin trên hẳn mọi người đã nắm được một vài mẹo để giúp nước mắm ngon hơn và đảm bảo tỏi ớt không bị chìm. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về quy trình làm nước mắm đạt chuẩn có thể tham khảo thêm quy trình các bước thực hiện sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu làm một chén nước mắm tỏi ớt chuẩn bị mọi người cần có: 5 tép tỏi tươi, ớt tươi khoảng 2 đến 3 trái, nước mắm ngon, đường, chanh tươi 1 trái, nước lọc.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tiếp theo cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm việc sơ chế các nguyên liệu tỉ mỉ là điều rất cần thiết. Tỏi đập dập bóc vỏ và băm nhuyễn. Mọi người nên đập dập trước rồi băm nhuyễn như vậy tỏi sẽ tiết ra tinh dầu thơm ngon hơn. Ớt rửa sạch và cũng băm nhuyễn lượng vừa phải. Chanh vắt lấy nước cốt hoặc cũng có thể dùng giấm ăn để thay thế.
Bước 3: Nấu nước mắm
Tiếp theo hãy để các tỏi ớt sang một bên và tiến hành nấu nước mắm. Đây là bước quan trọng phải đảm bảo tỷ lệ pha nước mắm tỏi ớt đúng mới thơm ngon, vừa vị.
- Cho một chiếc nồi hoặc chảo nhỏ lên bếp bật lửa vừa.
- Cho vào nồi 1 muỗng canh (loại muỗng ăn cơm) đường cát trắng.
- Tiếp tục cho vào thêm vào 4 muỗng canh nước lọc để nấu cùng.
- Khi đường tan hoàn toàn mọi người cho vào khoảng 2 muỗng canh nước mắm để nấu cùng.
- Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp và để nguội. Lưu ý không nên để nước mắm sôi quá lâu sẽ mất chất và giảm hương vị.
Bước 4: Pha nước mắm
Khi đã sẵn sàng các nguyên liệu có thể tiến hành pha nước mắm:
- Chén nước mắm đã nấu ban đầu mọi người cho khoảng 1 muỗng chanh hoặc 1 muỗng giấm ăn vào và khuấy đều.
- Nêm nếm thử xem đã vừa miệng chưa và thêm bớt để hợp khẩu vị nhất. Vì khẩu vị mỗi người là khác nhau nên hãy linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp.
- Tiếp theo cho tỏi ớt vào và khuấy đều một lần nữa là đã hoàn thành chén nước mắm thơm ngon.
Cách làm nước mắm tỏi ớt bảo quản được lâu
Bên cạnh vấn đề tỏi ớt nổi trên mặt thì làm sao để nước mắm tỏi ớt bảo quản được lâu cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Có người pha nước mắm rất nhanh hỏng và không thể dùng được lâu. Điều này không chỉ dẫn đến phung phí nguyên liệu mà còn rất tốn công. Nếu cũng gặp phải tình trạng này mọi người có thể tham khảo cách làm sau:
- Pha nước lọc với đường trước: Để giữ nước mắm được lâu mọi người lưu ý nên pha nước lọc với đường khuấy cho tan rồi đun cho ấm lên trước. Sau đó thêm một ít muối vào rồi sau đó mới thêm nước mắm cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp để nguội và thêm tỏi ớt. Như vậy sẽ đảm bảo bảo quản được lâu và hạn chế hư hỏng.
- Chỉ cho tỏi ớt vào khi nước mắm nguội hẳn: Đảm bảo nước mắm dùng được lâu cần phải để nước mắm đã nấu ban đầu nguội hẳn rồi mới cho tỏi ớt vào. Điều này giúp tỏi ớt được tươi, không bị nhiệt độ từ nước mắm ảnh hưởng.
- Chia nhỏ nước mắm để dùng: Dùng nước mắm nên chia nhỏ các phần để dùng, tránh dùng muỗng khuấy nước mắm nhiều lần. Hành động khuấy này sẽ khiến nước mắm đã pha nhanh hỏng hơn.
- Bảo quản kín trong tủ lạnh: Cách bảo quản nước mắm tỏi ớt tốt nhất đó là mọi người hãy cho vào hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm mà mọi người nên lưu ý. Hãy kết hợp tất cả các cách trên để pha nước mắm đạt chuẩn, đảm bảo tỏi ớt nổi trên mặt. Có thể thấy đây là một loại nước chấm quen thuộc với bữa ăn người Việt nên nắm vững công thức là điều vô cùng quan trọng.