Cách đổi ngành học đại học khi muốn chuyển ngành

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đổi ngành học là một trong những trường hợp thường gặp ở sinh viên đại học với nhiều nguyên nhân khác nhau như vấn đề tài chính, sức khoẻ, gia đình, hay đơn giản là chuyển ngành học khác phù hợp hơn,… Tuỳ vào từng trường hợp, ngành học cũng như trường đào tạo mà cách đổi ngành học cũng khác nhau. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Seoul Academy tham khảo cập nhập mới của cách chuyển đổi ngành học đại học mới nhất nhé!

Học đại học có đổi ngành được không?

Chọn sai ngành học là một trong những lý do phổ biến nhất khiến nhiều sinh viên có ý định đổi ngành học. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh vấn đề chuyển đổi ngành ở đại học, điển hình như học đại học có được chuyển đổi ngành hay không. Trên thực tế, không có quy định nào của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể về chuyển ngành đại học. Vậy nên, các trường đại học ở nước ta có thể linh hoạt trong vấn đề này.

Sinh viên đại học vẫn có thể chuyển đổi ngành
Sinh viên đại học vẫn có thể chuyển đổi ngành

Điều kiện chung là sinh viên nhập học từ năm thứ hai trở đi mới được chuyển đổi ngành học ở đại học. Khi đó, sinh viên có thể chuyển ngành học này sang ngành học khác ở cùng một trường đại học hoặc khác trường tuỳ quy định. Cách đổi ngành học mỗi trường sẽ được giải quyết theo phương thức, quy trình và quy định khác nhau. Sinh viên nên tìm hiểu trực tiếp thủ tục chuyển đổi ngành của cơ sở đào tạo đang theo học để làm rõ vấn đề này.

Điều kiện đổi ngành học đại học

Như đã nói trên, mỗi trường đại học sẽ có các quy định về cách đổi ngành học hay điều kiện để chuyển ngành học khác nhau. Theo Thông tư 08 năm 2021 ban hành quy chế đào tạo trình độ đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định sinh viên được xem xét chuyển đổi ngành học khác, sang một chương trình khác khi có đủ các điều kiện như sau:

 • Không đang là sinh viên trình độ năm thứ nhất hoặc năm cuối khoá.
 • Sinh viên không thuộc diện bị xem xét buộc thôi học và còn đủ thời gian học tập theo quy định.
 • Sinh viên đạt điều kiện trúng tuyển của chương trình, ngành đào tạo của trụ sở chính hoặc phân hiệu trong cùng khóa tuyển sinh.
 • Bên cạnh đó, sinh viên muốn chuyển đổi ngành học phải nhận được sự đồng ý của thủ trưởng các đơn vị chuyên môn phụ trách chương trình, ngành đào tạo và của hiệu trưởng cơ sở đào tạo.
Điều kiện chuyển ngành đại học tuỳ thuộc vào quy định của mỗi trường
Điều kiện chuyển ngành đại học tuỳ thuộc vào quy định của mỗi trường

Xem thêm: Nhập học rồi có được đổi nguyện vọng không?

Cách đổi ngành ở đại học – cập nhập mới 2024

Sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề chuyển đổi ngành học cũng như định hướng nghề nghiệp của bản thân, sinh viên tiến hành thực hiện các bước đổi ngành theo đúng quy trình. Ở mỗi trường, quy trình chuyển ngành sẽ diễn ra khác nhau. Cụ thể như thế nào thì các bạn nên tìm đến phòng đào tạo hoặc phòng công tác sinh viên để được giải đáp thắc mắc.

Hiện nay, đa phần các trường đại học sẽ quy định về cách chuyển ngành học đại học bao gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Sinh viên phải hoàn thành và nộp đơn đăng ký thay đổi ngành học.
 • Bước 2: Sinh viên nộp đơn xin chuyển ngành học cho văn phòng tuyển sinh và phòng đào tạo để được cấp chứng chỉ trong 2 tuần trước khi bắt đầu học kỳ đầu tiên của năm thứ hai. Đồng thời, Phòng Giáo dục sẽ ra quyết định thay đổi chuyên ngành nếu sinh viên đủ điều kiện cũng như xem xét trình Ban giám hiệu thông báo kết quả cho sinh viên.
 • Bước 3: Sinh viên được nhận thông báo thay đổi khoá học từ phòng đào tạo.
 • Bước 4: Nếu đã nhận được kết quả thay đổi ngành học, sinh viên có trách nhiệm liên hệ với khoa hoặc lớp học mới để có thể tham khảo chuyên ngành theo kế hoạch.
Cách đổi ngành ở mỗi trường đại học có quy trình khác nhau
Cách đổi ngành ở mỗi trường đại học có quy trình khác nhau

Thủ tục chuyển ngành ở đại học

Tuỳ thuộc vào quy định của mỗi trường mà thủ tục chuyển ngành cũng bao gồm những giấy tờ khác nhau. Thông thường, sinh viên cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ như sau:

 • Đơn xin chuyển trường theo mẫu có sẵn
 • Học bạ bản chính của cấp 1, cấp 2, cấp 3
 • Bằng tốt nghiệp các cấp (sao y bản chính)
 • Giấy khai sinh (bản sao)
 • Giấy trúng tuyển đầu cấp theo quy định cụ thể của trường đại học.
 • Giấy giới thiệu chuyển trường (đối với sinh viên chuyển ngành học ở trường đại học khác)
 • Giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ hợp lệ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích tuyển sinh (nếu có).
Thủ tục chuyển ngành chưa có quy định rõ ràng của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Thủ tục chuyển ngành chưa có quy định rõ ràng của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bài viết của Seoul Academy đã cập nhập cách đổi ngành học theo quy định mới nhất. Mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ điều kiện cũng như thủ tục chuyển đổi ngành học như thế nào. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi các chia sẻ về tư vấn – hướng nghiệp tiếp theo của Seoul Academy để cập nhập thông tin mới nhất liên quan đến quy định về ngành học, trường đại học ở nước ta nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN