Bảo lưu là gì? Bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thời gian tạm gác việc học tập dưới sự cho phép của nhà trường được hiểu là bảo lưu kết quả học tập. Quy định bảo lưu kết quả học tập cũng khác nhau ở mỗi trường. Vậy sinh viên được phép bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu? Trường hợp nào được xét duyệt bảo lưu? Chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Cùng Seoul Academy tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm giải đáp cụ thể?

Bảo lưu kết quả học tập là gì?

Bảo lưu kết quả học tập là khoảng thời gian nhất định mà nhà trường cho phép sinh viên tạm gác lại việc học tập cũng như xác nhận kết quả học tập, số học phần mà sinh viên đã tích lũy được trong những học kỳ vừa rồi. Sau khi kết thúc thời hạn bảo lưu, sinh viên phải quay lại trường và tiếp tục hoàn thành chương trình học.

Bảo lưu là khoảng thời gian mà sinh viên tạm gác lại việc học tập
Bảo lưu là khoảng thời gian mà sinh viên tạm gác lại việc học tập

Có rất nhiều lý do như bệnh nặng, điều kiện tài chính của gia đình,… mà sinh viên không thể tham gia các buổi học cũng như đảm bảo kiến thức được tiếp thu đầy đủ. Trong trường hợp này, bảo lưu kết quả học tập là phương pháp thích hợp để sinh viên không bị liệt điểm do vắng học nhiều, bỏ thi,… Ngoài ra, sinh viên không lo lắng ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như có thời gian để giải quyết các vấn đề cá nhân.

Sinh viên được bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu?

Căn cứ vào Quy chế đào tạo trình độ đại học được ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT, thời gian bảo lưu tối đa được quy định tại Khoản 2 Điều 15, cụ thể như sau:

“Thời gian bảo lưu tạm thời vì lý do cá nhân phải được tính vào thời gian học chính thức được quy định ở Khoản 5 Điều 2 Quy chế này.”

Dẫn chiếu khoản 5 Điều 2 Quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về chương trình đào tạo và thời gian học tập như sau:

“Điều 2. Chương trình đào tạo và thời gian học tập

“Thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khóa học được quy định trong quy chế của cơ sở đào tạo, nhưng không vượt quá 02 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với mỗi hình thức đào tạo. Đối với sinh viên học liên thông đã được miễn trừ khối lượng tín chỉ tích lũy, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khóa học được xác định trên cơ sở thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa giảm tương ứng với khối lượng được miễn trừ.”

Thời gian bảo lưu KQHT không được vượt quá 2 lần thời gian theo kế hoạch học tập
Thời gian bảo lưu KQHT không được vượt quá 2 lần thời gian theo kế hoạch học tập

Như vậy, thời gian bảo lưu kết quả học tập không được vượt quá 2 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với mỗi hình thức đào tạo. Ví dụ, chương trình đào tạo của sinh viên thường kéo dài từ 3-5 năm thì thời hạn bao lưu không được vượt quá 2 năm. 

Các trường hợp được xét bảo lưu kết quả học tập

Việc sinh viên được phép bảo lưu đại học tối đa bao nhiêu năm còn tùy thuộc vào thời gian đào tạo của từng ngành, từng trường. Bên cạnh đó, trường hợp được xét bảo lưu kết quả học tập là điều quan trọng mà sinh viên cần lưu ý.

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 15 của Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT quy định về các trường hợp được xét bảo lưu kết quả học tập như sau:

“Điều 15. Nghỉ học tạm thời, thôi học

  1. Sinh viên được xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp sau:

a) Được điều động vào lực lượng vũ trang;

b) Được cơ quan có thẩm quyền điều động, đại diện quốc gia tham dự các kỳ thi, giải đấu quốc tế;

c) Bị ốm, thai sản hoặc tai nạn phải điều trị thời gian dài có chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế;

d) Vì lý do cá nhân khác nhưng đã phải học tối thiểu 01 học kỳ ở cơ sở đào tạo và không thuộc các trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc xem xét kỷ luật.”

Sinh viên có giấy điều động tham gia lực lượng vũ trang được xét bảo lưu KQHT
Sinh viên có giấy điều động tham gia lực lượng vũ trang được xét bảo lưu KQHT

Theo đó, các các trường hợp được xét bảo lưu kết quả học tập bao gồm:

  • Sinh viên có giấy điều động tham gia lực lượng vũ trang.
  • Sinh viên được cơ quan có thẩm quyền điều động hoặc tham gia các giải thi đấu quốc tế (ví dụ như olympic, học sinh giỏi,…).
  • Sinh viên phải nghỉ học để đảm bảo vấn đề về sức khoẻ có kèm giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.
  • Sinh viên có các lý do cá nhân, nhưng đã học ít nhất 1 kỳ trở lên tại cơ sở đào tạo và không thuộc các trường hợp bị xem xét thôi học, kỷ luật.

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để bảo lưu kết quả học tập?

Để biết được bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu, sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với phong đào tạo của trường. Ngoài ra, phòng đào tạo cũng là nơi để nộp thủ tục và hồ sơ giấy tờ để bảo lưu kết quả học tập. Trước đó, sinh viên cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Đơn xin bảo lưu kết quả học tập.
  • Biên lai nộp học phí hoặc xác nhận/ minh chứng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong khoảng thời gian học tập tại trường.
  • Các giấy tờ minh chứng lý do xin nghỉ, ví dụ như giấy xác nhận của bệnh viện, giấy điều động vào lực lượng vũ trang,…
Hồ sơ bảo lưu kết quả học tập bao gồm Đơn xin nghỉ học tạm thời
Hồ sơ bảo lưu kết quả học tập bao gồm Đơn xin nghỉ học tạm thời

Toàn bộ thông tin để tham khảo thắc mắc “Sinh viên được bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu?”. Qua bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về quy định bảo lưu kết quả học tập cũng như các trường hợp được xét bảo lưu. Để biết chính xác thông tin, các bạn nên liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của nhà trường. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi Seoul Academy để cập nhập thông tin mới nhất về học tập nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN