Sinh viên bị buộc thôi học có gửi giấy về nhà không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bị buộc thôi học là thực trạng sinh viên bị buộc dừng việc học tập hoặc loại khỏi hệ thống giáo dục theo quy định của cơ quan chức năng. Khi bị buộc thôi học, sinh viên và phụ huynh có rất nhiều thắc mắc liên quan, điển hình như bị buộc thôi học có gửi giấy về nhà. Để giải đáp thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Seoul Academy!

Thực trạng buộc thôi học hiện nay

Theo báo cáo và thống kê tại một số đại học ở nước ta, số lượng sinh viên bị buộc thôi học có dấu hiệu tăng hàng năm. Đây là trường hợp mà không một sinh viên nào mong muốn. Bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lý do bị buộc phải thôi học. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến kết quả học tập kém, không hoàn thành chương trình học tập và đóng học phí đầy đủ, sinh viên tự ý bỏ học,…

 • Vấn đề học tập: Sinh viên không đủ năng lực học tập để đạt được yêu cầu và đáp ứng tiêu chuẩn của nhà trường.
 • Vi phạm quy định học tập: Sinh viên vi phạm quy định học tập, ví dụ như quy tắc hành vi, gian lận trong thi cử, vi phạm các quy định về đạo đức học tập.
 • Vấn đề xã hội: Sinh viên gặp phải các vấn đề xã hội như sử dụng chất kích thích, vi phạm pháp luật, tham gia vào các hoạt động phi pháp, trái pháp luật,…
 • Không đủ điều kiện học tập: Sinh viên gặp vấn đề về tài chính hoặc vấn đề về sức khỏe.
 • Quyết định của trường học hoặc cơ quan chức năng: Trường học hoặc cơ quan chức năng ra quyết định thôi học đối với sinh viên trong một số trường hợp cụ thể.
Thực trạng sinh viên bị buộc thôi học ngày càng tăng
Thực trạng sinh viên bị buộc thôi học ngày càng tăng

Thực trạng bị buộc thôi học khiến nhiều sinh viên mất đi cơ hội học tập cũng như ảnh hưởng đến tương lai. Do đó, nhà trường và các cơ quan chức năng cần có biện pháp để khắc phục vấn đề này. Song song đó, sinh viên và phụ huynh cũng nên tìm hiểu thực trạng này để tránh gặp phải trường hợp bị buộc thôi học.

Sinh viên bị buộc thôi học có gửi giấy về nhà không?

Tuỳ thuộc vào quy định của mỗi trường đào tạo mà sinh viên bị buộc thôi học có gửi giấy về nhà không. Hiện nay, đa số các trường hợp sinh viên bị buộc thôi học sẽ nhận được thông báo, quyết định bằng văn bản từ nhà trường hoặc cơ quan quản lý giáo dục. Thông báo này có thể là văn bản giấy tờ gửi về địa chỉ của sinh viên hoặc phụ huynh mà sinh viên đã đăng ký trước đó. Một số trường sẽ gửi email thay thế hoặc thông qua các kênh liên lạc khác.

Sinh viên bị buộc thôi học sẽ được gửi giấy thông báo về nhà
Sinh viên bị buộc thôi học sẽ được gửi giấy thông báo về nhà

Khi bị buộc thôi học, sinh viên và phụ huynh sẽ nhận được thư bưu điện hoặc qua dịch vụ giao hàng, tùy theo quy định của nhà trường. Thông qua văn bản này, sinh viên sẽ biết đến lý do thôi học và quy định liên quan đến trường hợp thôi học của mình. Quy trình buộc thôi học cũng có một số thay đổi tại các trường hay cơ quan quản lý giáo dục. Vậy nên, sinh viên có thể kiểm tra và tìm hiểu lại vấn đề bị buộc thôi học cũng như quyền lợi của mình.

Trường hợp nào sinh viên bị buộc thôi học?

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc sinh viên bị buộc thôi học bởi nhà trường hoặc cơ quan chức năng. Căn cứ vào điều 11 và điều 12 Quy chế đào tạo trình độ đại học Ban hành kèm Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về xử lý kết quả học tập theo tín chỉ, niên chế, cụ thể như sau:

“Điều 11. Xử lý kết quả học tập theo tín chỉ

1. Cuối mỗi học kỳ chính, sinh viên được cảnh báo học tập dựa trên một số điều kiện như sau:

 1. Tổng số tín chỉ không đạt trong học kỳ vượt quá 50% khối lượng đã đăng kí học trong học kỳ, hoặc tổng số tín chỉ nợ đọng từ đầu khóa học vượt quá 24;
 2. Điểm trung bình học kỳ đạt dưới 0,8 đối với học kỳ đầu của khóa học, dưới 1,0 đối với các học kỳ tiếp theo;
 3. Điểm trung bình tích lũy đạt dưới 1,2 đối với sinh viên trình độ năm thứ nhất, dưới 1,4 đối với sinh viên trình độ năm thứ hai, dưới 1,6 đối với sinh viên trình độ năm thứ ba dưới 1,8 đối với sinh viên các năm tiếp theo.

2. Sinh viên bị buộc thôi học trong các trường hợp sau:

 1. Số lần cảnh báo học tập hoặc mức cảnh báo học tập vượt quá giới hạn theo quy định của cơ sở đào tạo;
 2. Thời gian học tập vượt quá giới hạn theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế này.

3. Quy chế của cơ sở đào tạo quy định cụ thể:

 1. Việc lựa chọn áp dụng một số điều kiện cảnh báo học tập, giới hạn số lần hoặc mức cảnh báo học tập nhưng không vượt quá 2 lần cảnh báo liên tiếp;
 2. Quy trình, thủ tục cảnh báo học tập, buộc thôi học; việc thông báo hình thức áp dụng tới sinh viên;
 3. Việc bảo lưu kết quả học tập đã tích lũy trong trường hợp sinh viên bị buộc thôi học.

Điều 12. Xử lý kết quả học tập theo niên chế

1. Cuối mỗi năm học, sinh viên được đánh giá đạt tiến độ học tập bình thường và được học tiếp lên năm học sau nếu đạt cả hai điều kiện sau:

 1. Điểm trung bình năm học đạt từ 1,0 trở lên đối với năm học thứ nhất, từ 1,2 trở lên đối với năm thứ hai và từ 1,4 đối với năm thứ ba trở đi;
 2. Số tín chỉ nợ đọng từ đầu khóa không vượt quá 16.

2. Sinh viên bị buộc thôi học trong các trường hợp sau:

 1. Điểm trung bình năm học đạt dưới 0,8;
 2. Điểm trung bình tích lũy đạt dưới 1,2 sau 2 năm học, dưới 1,4 sau 3 năm học và dưới 1,6 từ sau 4 năm học trở đi;
 3. Thời gian học tập vượt quá giới hạn theo quy định tại khoản 5 Điều 2 của Quy chế này.

3. Sinh viên không thuộc diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được xếp lớp học cùng khóa sau để cải thiện kết quả học tập.

4. Quy chế của cơ sở đào tạo quy định cụ thể:

 1. Việc lựa chọn áp dụng một số điều kiện cảnh báo học tập tương tự quy định đối với đào tạo theo tín chỉ tại khoản 1 Điều 11 của Quy chế này;
 2. Quy trình, thủ tục cảnh báo học tập (nếu có), buộc thôi học; việc thông báo hình thức áp dụng tới sinh viên;
 3. Việc bảo lưu kết quả học tập đã tích lũy trong trường hợp sinh viên bị buộc thôi học.”
Sinh viên có kết quả học tập kém sẽ bị buộc thôi học theo quy định nhà trường
Sinh viên có kết quả học tập kém sẽ bị buộc thôi học theo quy định nhà trường

Những câu hỏi liên quan đến vấn đề buộc thôi học

Sinh viên bị buộc thôi học có gửi giấy về nhà theo nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, sinh viên và phụ huynh có thể tham khảo những câu hỏi liên quan như sau:

Làm gì khi nhận được giấy buộc thôi học?

Khi nhận được giấy thông báo buộc thôi học, sinh viên nên đọc kỹ và liên hệ với trường học hoặc cơ sở quản lý giáo dục nếu có những thắc mắc về quy trình thôi học để được hỗ trợ. Trong trường hợp phản đối quyết định bị buộc thôi học, hãy liên hệ với trường học hoặc cơ sở đào tạo để biết thêm thông tin chi tiết.

Sinh viên bị buộc thôi học có học lại được không?

Sinh viên bị buộc thôi học có thể học lại tại trường đó nếu tham gia kỳ thi tuyển sinh đầu vào như thông thường. Bởi vì pháp luật không cấm sinh viên đã buộc thôi học thì không được học lại trường cũ hoặc trường đào tạo mới. Tuy nhiên, sinh viên phải đạt điều kiện dựa theo quy định tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT, như sau:

 • Sinh viên đã tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp trung cấp.
 • Sinh viên phải có đủ sức khoẻ để học tập.
 • Sinh viên trong độ tuổi theo quy định đối với một số trường, ngành nghề có xét điều kiện về tuổi.
 • Sinh viên đạt yêu cầu sơ tuyển, nếu đăng ký vào các trường có quy định sơ tuyển.
 • Sinh viên có hộ khẩu thường trú thuộc vùng tuyển quy định đối với một số trường, ngành nghề có xét điều kiện về vùng.
Sinh viên bị buộc thôi học phải thi THPT mới được học lại trường cũ
Sinh viên bị buộc thôi học phải thi THPT mới được học lại trường cũ

Như vậy, bài viết đã giúp mọi người giải đáp vấn đề sinh viên bị buộc thôi học có gửi giấy về nhà không. Qua đó, hy vọng các bạn có thể tham khảo thông tin cụ thể để tránh trường hợp bị buộc thôi học không mong muốn. Seoul Academy chúc các bạn học tập thành công. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhập những kiến thức, quy định mới nhất về học tập nhé!

Có thể bạn quan tâm: Bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN