Bằng Đại học trường tư giá trị không? Các quy định liên quan nên biết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Cùng với trường công lập thì các trường Đại học tư nhân cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên điều khiến nhiều người băn khoăn, chần chừ không muốn học tại các trường này là vì lo lắng về bằng cấp. Không ít ý kiến cho rằng, bằng Đại học trường tư sẽ không bằng trường công, thậm chí khi xin việc không được xem trọng. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề bằng Đại học trường tư có giá trị không, liệu có nên lựa chọn học ở các trường này.

Thế nào là trường Đại học tư nhân?

Trường Đại học tư nhân hiểu đơn giản là trường do tư nhân đăng ký thành lập. Đồng thời vốn hoạt động cũng là từ tư nhân, không phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Điều này khác biệt hoàn toàn so với trường công lập. Tuy nhiên những trường tư nhân vẫn hoạt động trong hệ thống giáo dục quốc dân. Tất cả các khâu tuyển sinh, xét tuyển và đào tạo đều theo quy chuẩn từ bộ Giáo dục – Đào tạo. Do đó học tại các trường tư nhân hay công lập đều không có sự khác biệt quá nhiều.

Có rất nhiều trường Đại học tư nhân đang hoạt động và thu hút đông sinh viên
Có rất nhiều trường Đại học tư nhân đang hoạt động và thu hút đông sinh viên

Trên thực tế, chiếm phần lớn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đó là các trường Đại học tư nhân. Và số lượng học sinh tại những trường này cũng là rất đông đảo. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, hệ thống phòng học, đội ngũ giảng viên tại các trường Đại học tư nhân cũng được đầu tư rất nhiều để đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

Những ưu và nhược điểm của trường Đại học tư nhân

Trước khi giải đáp câu hỏi bằng Đại học trường tư có giá trị không hãy cùng tìm hiểu qua về các ưu và nhược điểm khi học loại trường này.

Ưu điểm trường Đại học tư nhân

Có khá nhiều sinh viên lựa chọn học ở các trường Đại học tư nhân. Những trường này cũng đang ngày càng hiện đại hơn, tiên tiến hơn để sinh viên có điều kiện học tập tốt nhất. Một vài ưu điểm có thể kể đến ở các trường tư nhân như:

 • Điều kiện tuyển sinh đơn giản, điểm chuẩn thường không quá cao.
 • Trường Đại học tư nhân thường đa dạng nhiều ngành nghề, sinh viên dễ dàng chọn được ngành mình yêu thích.
 • Điều kiện học tập, phòng ốc, trang thiết bị tại các trường tư nhìn chung là rất đầy đủ, hiện đại và tiện nghi.
 • Môi trường học năng động, thoải mái, sinh viên có nhiều các cơ hội trải nghiệm.
 • Đặc biệt các trường tư cũng thường có nhiều các liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước, mang đến cho sinh viên các cơ hội trao đổi và tìm kiếm việc làm.
Học tại trường Đại học tư nhân với điều kiện cơ sở vật chất tốt
Học tại trường Đại học tư nhân với điều kiện cơ sở vật chất tốt

Nhược điểm trường Đại học tư nhân

Bên cạnh ưu điểm các trường Đại học tư nhân cũng có nhược điểm nhất định. Đáng kể nhất chính là vấn đề học phí. Học phí ở các trường tư nhân thường là đắt hơn trường công lập. Do đó những sinh viên học tại đây thường là gia đình khá giả, điều điều kiện kinh tế đảm bảo. Cùng với đó đôi khi vấn đề giảng dạy, nội dung học tập ở các trường Đại học tư nhân cũng không được đánh giá cao như trường công lập.

Bằng Đại học trường tư và trường công lập có khác biệt không?

Tương tự như Đại học công lập, sau khi tốt nghiệp trường Đại học tư nhân mọi người cũng sẽ được cấp bằng cử nhân đúng quy định. Các trường tư cũng có hệ đào tạo sau Đại học và cấp bằng tương ứng như thạc sĩ, tiến sĩ… Các loại bằng cấp của trường Đại học tư nhân so với trường công lập là tương tự nhau, đều là bằng chính quy. Do đó về cơ bản sẽ không có sự khác biệt giữa bằng cử nhân Đại học tư thục và công lập.

Bằng Đại học trường tư nhân và công lập không khác biệt
Bằng Đại học trường tư nhân và công lập không khác biệt

Bằng Đại học trường tư có giá trị không?

Bằng Đại học trường tư có giá trị tương đương với bằng đại học của các trường công lập. Như đã nói, dù là trường công lập hay tư nhân thì cũng đều hoạt động trong hệ thống giáo dục quốc dân. Bằng cấp của các trường này là giống nhau nên bằng Đại học trường tư hoàn toàn có giá trị như trường công.

Với bằng này, mọi người có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau như xin việc, du học, đăng ký chương trình học sau Đại học… Do đó nếu vì lo lắng bằng Đại học tư nhân không có giá trị mà không chọn những trường này là hoàn toàn sai lầm.

Bằng Đại học trường tư nhân vẫn có thể dùng xin việc
Bằng Đại học trường tư nhân vẫn có thể dùng xin việc

Bằng Đại học trường tư có xin vào cơ quan nhà nước được không?

Một số người vẫn quan niệm tuyển dụng ở cơ quan nhà nước chỉ chấp thuận bằng Đại học trường công lập. Đây là điều rất sai lầm vì với bằng cử nhân trường tư mọi người vẫn có thể xin vào làm việc tại các cơ quan nhà nước. Điều này không quá khác biệt với việc ứng tuyển cho các doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên ngoài bằng cấp để vào làm việc ở các cơ quan nhà nước sẽ cần đáp ứng khá nhiêu yêu cầu khác nên hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ càng. 

Bằng cử nhân trường tư nhân có dễ xin việc không?

Ngoài vấn đề bằng Đại học trường tư có giá trị không thì nhiều người cũng băn khoăn việc loại bằng này có dễ xin việc không. Ngày này người ta dần phát triển quan niệm bằng cấp không là tất cả. Chúng chỉ là một phần nhỏ khi mọi người ứng tuyển vào một đơn vị nào đó. Chính vì vậy dù là bằng Đại học công lập hay tư nhân thì khi xin việc cũng là như nhau. Ngoài bằng cấp còn rất nhiều yêu tốc khác để doanh nghiệp quyết định có tuyển mọi người hay không.

Do đó, ứng viên không nên quá phụ thuộc vào bằng cấp mà hãy trau dồi thêm nhiều các kiến thức, kỹ năng thực tế. Đặc biệt là thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn sẽ giúp tăng thêm cơ hội xin việc làm.

Với bằng Đại học trường tư vẫn có thể xin việc làm tốt, lương cao
Với bằng Đại học trường tư vẫn có thể xin việc làm tốt, lương cao

Nên học trường Đại học tư nhân hay công lập

Nên học trường Đại học tư nhân hay công lập là còn phụ thuộc vào từng cá nhân. Các trường công lập có ưu điểm riêng nhưng điểm tuyển sinh lại thường cao, để đậu vào mọi người phải thật sự có năng lực. Do đó nếu học tập tốt, tự tin và khả năng của bản thân mọi người hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các trường này.

Trường Đại học tư nhân ngày nay cũng đã trở nên phát triển hơn nên việc học tập tại đây là hoàn toàn có thể. Mọi người nếu kinh tế thoải mái, thích một môi trường năng động, không quá áp lực về điểm số thì học các trường tư nhân lá khác phù hợp.

Trước khi chọn lựa một ngôi trường còn cần phải xem xét về ngành nghề mà  mình lựa chọn. Cùng một ngành nhưng chương trình đào tạo và kế hoạch đào tạo có thể khác nhau. Do đó hãy xem xét kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến từ giáo viên hoặc các anh chị đã học trước đó để chọn được nơi học phù hợp nhất. 

Bằng đại học trường nào có giá trị?

Ở trên đã giải thích bằng đại học tư hay công lập đều có giá trị như nhau, nhưng vẫn có  bằng đại học của một số trường được ưu tiên khi phỏng vấn làm việc như:

 • Trường Đại Học Quốc Tế Rmit
 • Trường Đại Học FPT
 • Trường Đại học Bách Khoa
 • Trường Đại học Kinh tế
 • Trường Đại học Y Dược
 • Đại học quốc gia Hà Nội
 • Đại học Ngoại Thương

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề bằng Đại học trường tư có giá trị không. Tóm lại dù là bằng do trường tư thục hay công lập cấp đều có giá trị như nhau. Thậm chí một vài trường tư nhân nổi tiếng còn có bằng được đánh giá cao hơn nhiều so với trường công lập. Do đó mọi người không nên vì lo lắng vấn đề này mà bỏ qua môi trường học tốt nhất, phù hợp nhất cho mình.

Xem thêm: Trường đại học tư thục là gì? Phân biệt trường tư thục và trường công lập

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN