[Giải đáp] Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không được rất nhiều bạn trẻ quan tâm đặc biệt là người đang có ý định học liên thông đại học. Tìm hiểu thông tin này một cách chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định.

Bằng đại học liên thông là gì?

Bằng đại học liên thông là loại văn bằng được cấp cho người học đã hoàn thành chương trình đào tạo đại học theo hình thức liên thông. Hiện nay theo quy định mới nhất, bằng đại học liên thông có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy, được công nhận trên toàn quốc.

Tốt nghiệp với bằng đại học liên thông
Tốt nghiệp với bằng đại học liên thông

Với hình thức đào tạo liên thông, người học chỉ cần hoàn thành chương trình cao đẳng, trung cấp hoặc với trình độ tương đương. Thời gian đào tạo đại học liên thông thường ngắn hơn đại học chính quy, thường là 2-3 năm. Bằng đại học liên thông trước đây không được công nhận trong những ngành thiên về công chức, viên chức nhưng hiện nay đã có giá trị ngang với bằng đại học chính quy nói chung.

Sự khác nhau giữa bằng liên thông và đại học

Bằng đại học liên thông và bằng đại học chính quy đều được ban hành theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dù có được công nhận có giá trị như nhau nhưng hai loại bằng này cũng có nhiều điểm khác biệt.

Thời gian đào tạo

Bằng đại học liên thông dành cho những người đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc trung cấp nên có thời gian đào tạo ngắn. Thông thường bạn chỉ mất từ 2-3 năm để hoàn thành chương trình liên thông. Trong khi đó thời gian đào tạo đại học chính quy là 4-6 năm. Trong quá trình học, bạn có thể rút ngắn thời gian còn 1,5-2 năm nếu biết sắp xếp lịch học hợp lý.

Học hệ liên thông bao lâu tùy vào quy định của trường
Học hệ liên thông bao lâu tùy vào quy định của trường

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo bậc đại học liên thông chủ yếu là bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn cho người học. Điều này xuất phát từ lý do bạn đã có nền tảng từ cao đẳng. Học liên thông chỉ để bổ sung kiến thức chuyên ngành vững chắc hơn. 

Ngược lại, chương trình đào tạo đại học chính quy bao gồm cả kiến thức đại cương và kiến thức chuyên môn. Vì vậy thời gian học đại học chính quy bao giờ cũng kéo dài hơn những hình thức đào tạo khác.

Hình thức đào tạo

Đối với hình thức đào tạo đại học liên thông, sinh viên có thể lựa chọn vừa học vừa làm hoặc dành toàn thời gian để học. Tuy nhiên với hệ đào tạo đại học chính quy, bạn chỉ được chọn chương trình đại trà hoặc chất lượng cao nhưng không có hình thức vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập.

Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Hiện nay bằng đại học liên thông không ghi chữ liên thông trên bằng. Trước năm 2020, trên bằng đại học liên thông sẽ ghi chữ “liên thông”. Tuy nhiên, từ ngày 01/03/2020 khi Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực thì các nội dung chính ghi trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ bao gồm trình độ cử nhân và ngành đào tạo.

Bằng đại học liên thông không ghi chữ liên thông
Bằng đại học liên thông không ghi chữ liên thông

Việc không ghi chữ “liên thông” trên bằng đại học được thực hiện nhằm thống nhất nhằm nâng cao giá trị của bằng đại học liên thông. Tấm bằng này được công nhận rộng rãi trên toàn quốc và sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong bất cứ ngành nghề nào mà không gặp hạn chế như trước đây.

Bằng đại học liên thông có thể sử dụng để làm gì?

Bằng đại học liên thông đã được nhìn nhận có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Vì vậy người học được hưởng các quyền lợi tương đương như tốt nghiệp đại học chính quy:

 • Tham gia vào thị trường việc làm với bất kỳ ngành nghề nào có liên quan đến ngành học.
 • Có thể thi tuyển công chức, viên chức và làm việc trong Nhà nước.
 • Dùng để xét tuyển cao học, thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh.
 • Làm việc trong lĩnh vực giáo dục.

Bằng đại học liên thông còn giúp người học nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Nhiều người có xu hướng chọn học liên thông để vững kiến thức chuyên môn và mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc.

Quy định mới nhất về cấp bằng đại học liên thông

Bằng đại học liên thông có giá trị ngang nhưng không thể thay thế bằng đại học chính quy. Để được cấp bằng đại học liên thông, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

Đối với hệ chính quy

Nếu bạn lựa chọn hệ chính quy và dành toàn thời gian học tập, bạn phải đáp ứng những điều kiện sau để được xét cấp bằng:

 • Có bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc tương đương.
 • Có giấy khám sức khỏe chứng minh đủ sức khỏe để học tập.
 • Đáp ứng tiêu chí tuyển sinh khác do trường đại học quy định.

Đối với hệ vừa học vừa làm

Hệ vừa học vừa làm cũng có quy định tương tự như hệ chính quy nhưng có thêm điều kiện cần đáp ứng về độ tuổi. Cụ thể như sau: 

 • Có bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hoặc tương đương.
 • Đủ 15 tuổi trở lên theo quy định của pháp luật.
 • Đủ sức khỏe để học tập.
 • Có kinh nghiệm làm việc phù hợp với ngành học.
Bạn có thể chọn hệ chính quy hoặc vừa học vừa làm
Bạn có thể chọn hệ chính quy hoặc vừa học vừa làm

Các trường đại học đào tạo liên thông hiện nay

 Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo liên thông trên cả nước bao gồm cả trường công lập và trường dân lập. Dưới đây là danh sách các trường đại học có hệ đào tạo liên thông tốt nhất:

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm các trường thành viên khác như Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội,… Đại học Quốc gia Hà Nội đào tạo nhiều ngành liên thông khác nhau tùy từng lĩnh vực:

 • Khoa học tự nhiên: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học máy tính,…
 • Khoa học xã hội: Kinh tế, Luật, Xã hội học, Triết học,…
 • Khoa học nhân văn: Ngôn ngữ, Văn học, Lịch sử,…
 • Kinh tế: Quản trị kinh doanh, Tài chính – Ngân hàng, Marketing,…
 • Kỹ thuật: Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật phần mềm,…
 • Công nghệ: Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học,…

Địa chỉ: Số 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trụ sở chính của Đại học Quốc gia Hà Nội
Trụ sở chính của Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia TPHCM

Tương tự như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TPHCM cũng có các trường thành viên với nhiều ngành đào tạo liên thông đại học từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội. Để đăng ký nhập học, bạn cần đến trực tiếp trường đại học thành viên theo nguyện vọng liên thông của bản thân. 

Địa chỉ: P. Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Có thể bạn quan tâm: Nên liên thông đại học trường nào tốt nhất? Gợi ý những trường TOP đầu

Đại học Đà Nẵng

Hiện nay, Đại học Đà Nẵng đã có chương trình đào tạo hệ liên thông chính quy hoặc vừa học vừa làm đối với các trình độ cao đẳng và trung cấp. Hệ liên thông có đa dạng các ngành đào tạo như giáo dục mầm non, điều dưỡng, sư phạm,… Sinh viên hệ liên thông sẽ học tại tỉnh Kon Tum.

Địa chỉ: 41 Lê Duẩn, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng.

Đại học Mở TPHCM

Đại học Mở TPHCM là trường dân lập đào tạo đa dạng từ hệ liên thông đến hình thức học từ xa nổi tiếng tại TPHCM. Một số ngành liên thông tiêu biểu của trường bao gồm: quản trị kinh doanh, kinh doanh quốc tế, marketing, kế toán, luật, ngôn ngữ. Muốn học liên thông tại trường bạn phải đảm bảo đã có bằng cao đẳng hoặc trung cấp.

Địa chỉ: 35 – 37 Hồ Hảo Hớn, Phường Cô Giang, Quận 1, TP. HCM.

Sinh viên học liên thông tại Đại học Mở TPHCM
Sinh viên học liên thông tại Đại học Mở TPHCM

Đại học Văn Hiến

Trường Đại học Văn Hiến có các ngành đào tạo liên thông không kém cạnh Đại học Mở. Chỉ cần tốt nghiệp cao đẳng với các chuyên ngành có liên quan bạn có thể học liên thông dễ dàng. Các ngành đào tạo hệ liên thông bao gồm: marketing, ngôn ngữ, quản trị kinh doanh, du lịch, công nghệ thông tin, cơ khí,…

Địa chỉ: 613 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Tìm hiểu thông tin chính xác về bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không cực kỳ quan trọng. Học liên thông với các ngành hot nhất hiện nay sẽ mở ra cho bạn cơ hội tìm được công việc ổn định với thu nhập hấp dẫn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay